Điểm danh 13 ngôi sao đang lên trong ngành công nghiệp tiền mã hóa 

Thị trường tiền mã hóa có thể vẫn còn khá mới mẻ trong ngành tài chính khổng lồ nói chung. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp non trẻ này đã tạo nên nhiều tỷ phú, nhà phát triển tài ba.

8036Total views
Listen to article
play!
Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 1
Điểm danh 13 ngôi sao đang lên trong ngành công nghiệp tiền mã hóa

Giờ đây, thị trường tiền mã hóa không chỉ dừng lại ở Bitcoin mà đang mở rộng sang lĩnh vực phi tập trung nhờ NFT, Gaming, DAO hay ứng dụng tài chính, đã tạo nên một nhóm người dẫn đầu mới. Dưới đây là danh sách 13 gương mặt đang đặt dấu ấn riêng của mình trong ngành để định hình nên một thế giới tiền mã hóa phát triển mạnh mẽ hơn. 

 1. Chase Chapman – DAO Whisperer

Kể từ khi tốt nghiệp vào năm 2021, người đồng sáng lập của thị trường hợp đồng thông minh Decentology – Chase Chapman đã tích cực tham gia vào không gian DAO, đóng góp cho Index Coop, Rabbithole và Forefront. Mặc dù quỹ thời gian bận rộn cho công việc đến vậy, Chapman vẫn thường xuyên tham gia podcast “On the Other Side” để chia sẻ các câu chuyện liên quan đến thị trường tài chính nói chung. 

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 2
Chase Chapman (Ảnh trên LinkedIn)

Sự năng lượng và linh hoạt của Chapman kết hợp cùng giáo dục bài bản và khả năng tiếp thu không ngừng, cho thấy Chase Chapman đã sẵn sàng để ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa trong nhiều năm tới.

 1. Cobie – Potent Podcaster

Vào tháng 8 năm 2017, khi giá Bitcoin dao động quanh mức 3.000 USD, Giám đốc điều hành FinTech đã tweet rằng: “Nếu Bitcoin vượt quá 12.000 USD trong 2 năm tới, tôi sẽ chia cho tất cả những người đăng lại tweet này 1.000 USD.” 

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 3
Cobie (Ảnh trên Up Only)

Vượt xa hơn những gì mà Cobie đã dự đoán, đồng Bitcoin đã có những lần tăng giá vượt bậc và lập đỉnh. Cobie cũng đang dần trở thành đối thủ nặng ký trong lĩnh vực Podcast chủ đề tiền mã hóa cùng anh bạn đồng nghiệp Ledger. Podcast “Up Only” nhanh chóng tăng hạng trong các podcast hàng đầu cùng chủ đề bằng cách ghi lại các cuộc phỏng vấn say xỉn với Mark Cuban, Vitalik Buterin và Michael Saylor.

 1. Marguerite DeCourcelle – Metaversal Talent

Marguerite DeCourcelle (hay còn biết với nghệ danh Coin Artist) là một nghệ sĩ kỹ thuật số và đồng sáng lập của Blockade Games. Được biết, Blockade Games là Studio hàng đầu về sản xuất các video game trên nền tảng Blockchain. Dự án đang phát triển cơ sở hạ tầng và các ứng dụng game trên các giao thức Layer 2 của Blockchain. Blockade Games là một trong những dự án đầu tiên sử dụng Loom Network’s SDK để tạo ra những trò chơi thú vị trên blockchain cũng như mang đến cho các game thủ những trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 4
Marguerite DeCourcelle (Ảnh trên LinkedIn)

DeCourcelle đã có một thời gian tập trung vào việc xây dựng Metaverse khi chúng đang dần trở thành xu hướng. Gần đây, Marguerite DeCourcelle đã được đưa vào danh sách Top 50 người thú vị nhất trong thị trường NFT của tạp chí Fortune.

 1. Farokh – Radio Flyer

Radio đã xuất hiện từ rất lâu, trước khi có cả Internet hoặc TV. Giờ đây, khi hầu hết các công nghệ tương tự đang có xu hướng xâm nhập thị trường phi tập trung thì Rug Radio do doanh nhân tiền mã hóa Farokh sáng lập cũng không ngoại lệ. 

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 5
Farokh (Ảnh trên Twitter)

Theo đó, Rug Radioᴳᴹ là nền tảng truyền thông phi tập trung đầu tiên. Nó không thực sự là AM/FM như radio thông thường mà nó được hiểu là một “nền tảng truyền thông phi tập trung” do cộng đồng điều khiển. Điều đó có nghĩa là cộng đồng của Rug Radio, máy chủ của Rug Radio và bạn sẽ sở hữu nền tảng đó. Quyền sở hữu ở đây được hiểu là mỗi người đều có quyền quyết định những gì mình tiêu thụ, cách thức chúng được phân phối và tất cả người dùng đều được hưởng lợi từ sự đa dạng do chính chúng ta tạo ra.

Hiện tại, Farokh cũng đang sở hữu kênh House of Farokh Discord với hơn 27.000 thành viên.

 1. Frances Haugen – Facebook Defector

Khi nhà khoa học dữ liệu 37 tuổi Frances Haugen ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và các máy quay vào ngày 05/10/22 để cáo buộc Facebook theo đuổi lợi nhuận thay vì sự an toàn, đó có lẽ là lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời cô.

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 6
Frances Haugen (Ảnh trên Twitter)

Đối với một ngành công nghiệp non trẻ mà nay đã phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những lực lượng hùng mạnh nhất của xã hội, quyết định của Haugen đã nêu bật một mối đe dọa ngày càng lớn rằng: Kỷ nguyên của người tố giác Big Tech (những gã khổng lồ công nghệ Mỹ) đã đến. Cho đến nay, Haugen là người nổi bật nhất trong số những người tố cáo đó. Và những cáo buộc của cô về việc các nền tảng của Facebook gây hại cho trẻ em và kích động bạo lực chính trị – được củng cố bởi hàng nghìn trang nghiên cứu của chính đại gia công nghệ này – có thể là mạnh mẽ nhất.

Trong lời khai bộc lộ những hành vi sai trái mới nhất của Facebook, Frances Haugen tiết lộ rằng cô ấy đang an toàn về mặt tài chính trong tương lai gần. Haugen lý giải rằng mình đã mua tiền mã hóa vào đúng thời điểm.

Sau đó, cô đã di chuyển đến Puerto Rico cùng “những người bạn tiền mã hóa” của mình. Haugen cho thấy bản thân mình là người có trí thông minh và lòng dũng cảm. Vậy bước đi tiếp theo của cô ấy sẽ là gì? Đừng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó bạn đọc báo và thấy Frances Haugen dấn thân vào lĩnh vực tiền mã hóa nhé! 

 1. Izzy Howell – DeFi Storyteller

Izzy Howell tự mô tả mình là “cô công chúa nổi loạn”. Được biết, Izzy Howell là người đóng góp cốt lõi tại Cypher – giao thức phái sinh dựa trên Solana. Đồng thời là một nghệ sĩ và doanh nhân có tác phẩm đã được đăng trên Teen Vogue và Harper’s Bazaar.

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 7
Izzy Howell (Ảnh trên Twitter)

Sau khi sự nghiệp marketing bắt đầu chững lại, Izzy Howell đã có khoảng thời gian nghỉ ngơi để tập trung vào Cypher và xuất bản một bài báo của Fast Company giải thích cách các DAO có thể giúp thu hẹp khoảng cách lương theo giới tính. Để xây dựng Web3 thì luôn cần các nhà phát triển nhưng đồng thời cũng cần những người như Howell – người có thể giải thích tất cả ý nghĩa của nó.

 1. Joe Lau và Nikil Viswanathan – Nhà giả kim thuật chuỗi khối

Những người đồng sáng lập Alchemy – Nikil Viswanathan và Joe Lau đã làm việc cùng nhau kể từ khi tạo ra ứng dụng xã hội “Down to Lunch” trải rộng khắp các khuôn viên trường đại học vào năm 2015. 

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 8
Nikil Viswanathan và Joe Lau

Bây giờ họ có thể vẫn còn bận rộn vào bữa trưa sau khi nâng giá định giá của Alchemy lên tới 3,5 tỷ USD để xây dựng một “AWS cho blockchain”. So với những cái tên ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa thì Viswanathan và Lau vẫn còn khá xa lạ. Kể cả dự án Alchemy cũng vậy, nhưng hy vọng trong năm 2022 tới đây điều đó sẽ sớm thay đổi. 

Được biết, Alchemy là một nền tảng đào tạo mô hình dữ liệu phi tập trung dựa trên hoạt động mã hóa bảo mật Blockchain và mô hình đào tạo ngẫu nhiên. Trong whitepaper của dự án, nhóm nghiên cứu mô tả sứ mệnh của nó là sử dụng công nghệ để giúp người dùng thông thường phát triển các chiến lược ra quyết định trong môi trường đầu tư phức tạp một cách nhanh hơn.

 1. Jack Mallers – Strike Thrower

Jack Mallers đã có mặt trên tại hội nghị Bitcoin Miami vào tháng 5 năm 2021 khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố quốc gia Trung Mỹ sẽ chấp nhận Bitcoin. Jack Mallers là người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tổng thống của El Salvador và chính phủ thông qua luật giúp Bitcoin đấu thầu hợp pháp.

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 9
Jack Mallers

Hiện tại, Jack Mallers đang làm Giám đốc điều hành dự án Strike –  một nền tảng giống như Venmo cho phép người dùng di chuyển giữa tiền mã hóa và tiền pháp định một cách nhanh chóng. Nền tảng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc El Salvador phổ cập Bitcoin đến với người dân. Gần đây, ứng dụng Strike đang mở rộng phạm vi hoạt động sang khu vực nam bán cầu khi chính thức ra mắt tại Argentina vào tháng 1 năm 2022. Điều đặc biệt là Mallers chỉ mới 27 tuổi mà thôi. 

 1. Yosuke Matsuda – Blockchain Games Convert

Yosuke Matsuda được biết đến là chủ tịch của Square Enix – công ty phát triển trò chơi đứng sau thương hiệu game đình đám “Final Fantasy”. Anh ấy nhanh chóng trở thành một người nổi tiếng trong thế giới trò chơi blockchain. 

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 10
Yosuke Matsuda (Ảnh trên Square Enix)

Giữa những cuộc ẩu đả đang diễn ra giữa các game thủ trẻ tuổi và những người đam mê tiền mã hóa về giá trị của blockchain trong thế giới game, Matsuda đã có những hướng đi riêng. Trong một bức thư cuối năm 2021 gửi đến người hâm mộ và những người theo dõi, Matsuda kiên quyết giữ vững lập trường của mình khi cho biết Square Enix xác định các trò chơi blockchain là một lĩnh vực mới mà công ty nên tập trung đầu tư.

 1.  Erikan Obotetukudo – Nhà đầu tư mạo hiểm Audacious

Là người đồng sáng lập Crypto for Black Economic Empowerment (CBBE) – cô Erikan Obotetukudo đã giúp tập hợp 100 nhà sáng lập và người sáng tạo da đen để nói về việc tạo nên sự giàu có cho thế hệ người Mỹ gốc Phi. 

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 11
Erikan Obotetukudo (Ảnh trên LinkedIn)

Quỹ đầu tư mạo hiểm mà cô thành lập vào tháng 6 năm 2021 – Audacity đã mở rộng sang Châu Phi và cộng đồng người hải ngoại. Tại thời điểm đó, Obotetukudo chia sẻ rằng: “Ngày nay, blockchain và tiền mã hóa đã phát triển và trở nên thú vị, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên nếu nhìn lại thì nó vẫn chỉ có một chiều ở phía người tham gia. Về cơ bản, tiền mã hóa thực sự đang được dẫn dắt và thúc đẩy bởi các thị trường mới nổi.”

Theo bà Erikan Obotetukudo, NFT có thể mang lại bốn lợi ích cho người châu Phi, gồm quyền sở hữu và tạo ra của cải; doanh thu và tiền bản quyền; tính thanh khoản, tài sản thế chấp và tự do tài chính; nền kinh tế sáng tạo, giới trẻ châu Phi và nhận thức toàn cầu.

 1. Osinachi – Nghệ sĩ NFT người Nigeria

Hoàng tử Jacon Osinachi Igwe (hay được biết đến với cái tên Osinachi) là một nghệ sĩ kỹ thuật số đến từ Nigeria với tác phẩm nghệ thuật được tạo ra trong Microsoft Word. Tác phẩm này đã được giới thiệu tại Christie’s vào tháng 9 năm 2021. Với tư cách là giám đốc sáng tạo của Socialstack, Osinachi cùng công ty đã xây dựng một bộ công cụ giúp các DAO dễ dàng thưởng token khi hoàn thành nhiệm vụ vì lợi ích chung.

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 12
Osinachi (Ảnh trên Osinachi)

Osinacha không chỉ phá vỡ rào cản về việc nghệ sĩ châu Phi tham gia thị trường NFT mà còn là nguồn cảm hứng lan tỏa sự tích cực đến các cộng đồng phi tập trung trên khắp thế giới. Osinachi sẽ sớm gia nhập hàng ngũ những nghệ sĩ NFT nổi tiếng nhất toàn cầu.

 1. Sam Williams – Dream (Ar)weaver

Sau khi phát hiện một lượng lớn người dùng sẵn sàng chi trả để hiểu cách giữ an toàn tài sản kỹ thuật số của mình trong thời gian dài, Sam Williams đã xây dựng và phát triển nên dự án Arweave. Được biết, Arwearve là một blockchain cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu (Data storage). Giải pháp của Arweave là một cấu trúc giống blockchain theo kiểu mới được gọi là blockweave. Blockweave là một nền tảng được thiết kế để cung cấp khả năng lưu trữ on-chain có thể mở rộng theo cách thức tiết kiệm chi phí lần đầu tiên.

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 13
Sam Williams (Ảnh trên LinkedIn)

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà giá của token Arweave (AR) đã tăng gấp 10 lần trong khoảng thời gian một năm trở lại đây. 

 1.  Amy Wu – Web3 Gamer và VC Hall of Famer

Amy Wu là một cái tên rất quen thuộc trong giới tiền mã hóa đến nỗi gần như không nên đưa cô ấy vào danh sách ngôi sao đang lên này. Tuy nhiên, sự kiện Amy Wu rời Lightspeed Venture Partners để nắm quyền kiểm soát quỹ Web3 mới của FTX đã đưa cô ấy trở lại. 

Diem danh 13 ngoi sao dang len trong nganh cong nghiep tien ma hoa  - anh 14
Amy Wu (Ảnh trên LinkedIn)

Theo đó, sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu Hoa Kỳ FTX sẽ chuyển một phần tiền dự trữ của mình vào một nhánh đầu tư mạo hiểm mới là FTX Ventures. Quỹ VC trị giá 2 tỷ USD này sẽ được dẫn dắt bởi Amy Wu. Với hoạt động kinh doanh chính của FTX, không có gì ngạc nhiên khi FTX Ventures sẽ tập trung phần lớn vào các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp tiền mã hóa và blockchain. Wu cũng chia sẻ rằng FTX Ventures đặc biệt hào hứng với trò chơi Web3 cũng như các ứng dụng Web3 dành cho người tiêu dùng và xã hội.

Trên đây là danh sách 13 gương mặt vàng trong làng định hình thế giới tiền mã hóa nói chung. Hãy cùng chờ đón những dự án chất lượng và sự kiện hấp dẫn trong năm 2022 đến từ những cái tên này nhé! 

Hãy follow Tin mới để không bỏ lỡ những tin tức nóng hổi cùng Coinvn nhé. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles