2,2 triệu đô la Mỹ từ 16 NFT đã bị lấy cắp trong trò gian lận lừa đảo

Một tin tặc đã đánh cắp 16 NFT có giá trị khoảng 593 ETH thông qua các chiêu trò gian lận người dùng trên không gian mạng.

1910Total views
Listen to article
play!
2,2 trieu do la My tu 16 NFT da bi lay cap trong tro gian lan lua dao - anh 1
2,2 triệu đô la Mỹ từ 16 NFT đã bị lấy cắp trong trò gian lận lừa đảo

2,2 triệu đô la Mỹ từ các bộ sưu tập NFT đã bị lấy đi thông qua các chiêu trò lừa đảo

Câu chuyện này xảy đến với một nhà sưu tập NFT với tên gọi toddkramer.eth tại New York. Anh chia sẻ về việc phát hiện 16 token NFT có giá trị cao của mình đã bị đánh cắp. Số lượng NFT này đến từ 3 bộ sưu tập khác nhau thuộc quyền sở hữu của anh ấy gồm 8 NFT trong bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT (giá trị khoảng 497 ETH), 7 NFT trong Mutant Ape Yacht Club NFT (khoảng 79,1 ETH) và cuối cùng là 1 NFT đến từ CloneX (khoảng 17 ETH). Như vậy, theo ước tính, tổng giá trị 16 NFT này tại thời điểm đánh cắp có giá trị khoảng 593 ETH (khoảng 2,2 triệu đô la Mỹ).

Trên thực tế, số lượng NFT bị đánh cắp có thể đã nhiều hơn con số 16 này. Tuy nhiên, đây là 16 NFT duy nhất đã bị kẻ tấn công thực hiện bán thành công trên nền tảng OpenSea. Một số NFT khác sau đó đã được Toddkramer.eth yêu cầu tạm đóng băng để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên nhân được cho là đến từ một vụ lừa đảo trên không gian mạng. Theo như chia sẻ của anh, lượng token NFT này đã bị lấy đi ngay sau khi anh nhấp vào một hợp đồng lừa đảo mà bản thân anh cũng không phân biệt được. Nó được nguỵ trang thành một Dapp NFT như bao Dapp khác. Ngay sau đó nó đã uỷ quyền cho hợp đồng có quyền sử dụng, chi tiêu các token bên trong mà không cần đến sự đồng ý của anh ta. 

Hãy biết cách bảo vệ tài sản của chính mình trên không gian mạng

Toddkramer.eth không phải là nạn nhân duy nhất của các vụ tấn công lừa đảo này. Thậm chí, khi cơn sốt NFT đang ngày càng gia tăng như hiện tại kéo theo đó là sự nở rộ của các vụ tấn công lừa đảo có giá trị lớn như hiện nay. 

Trong tháng 12/2021, một người dùng sử dụng AhChooo cũng đã thông báo về việc bị chiếm đoạt 2 NFT (gồm 1 Mutant Ape và 1 Cool Cat). Gần đây nhất, vào ngày 26/12 vừa qua, một người dùng trên Twitter có tài khoản bergpay.eth cũng đã thông tin về việc 5 Jungle Freaks NFT (trị giá khoảng 1,3 ETH tại thời điểm đó) đã bị chuyển ra khỏi ví mà không rõ nguyên nhân.

Ngoài những vấn đề liên quan đến các cuộc tấn công mạng, một số tổn thất cũng đến từ các lỗi giao dịch của chính người dùng. Theo đó, câu chuyện kể về việc hai nhà đầu tư của Bored Ape Yacht Club đã bán 1 NFT trị giá khoảng 300.000 đô la Mỹ nhưng chỉ với số tiền 3.000 đô la Mỹ với một lỗi liên quan đến đánh máy. Hay một người sở hữu NFT khác lại chuyển nhầm các NFT của mình sang một dự án phái sinh mà bản thân anh ta cũng không biết đó là dự án gì…

Mặc dù NFT là một thị trường tiềm năng, ít nhất là trong thời gian qua nhưng những sai sót gần đây cho thấy rằng nhiều nhà sưu tập NFT đã cho thấy tầm quan trọng về việc hiểu biết những kỹ thuật trong việc bảo mật tài sản kỹ thuật số của chính mình. Ngày nay, các Dapp giả mạo mọc lên ở khắp mọi nơi. Do đó, hãy chỉ giao dịch và kết nối ví của mình với các nền tảng lớn và đã được kiểm định trước đó. Ngoài ra, người dùng cũng tập thói quen ngắt kết nối ví, xoá liên kết giữa ví và các nền tảng giao dịch sau khi hoàn tất các giao dịch trước đó.

Đối với những người dùng sưu tập NFT trong một thời gian dài, hãy cân nhắc đến việc sử dụng các ví lạnh để thay thế cho các ví nóng hiện nay. Việc thiết bị được ngắt kết nối ra khỏi Internet sẽ phần nào mang lại an toàn cho người dùng, tránh các rủi ro không đáng có do các lỗi giao dịch như trên gây ra.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles