2 chỉ số giao dịch chính cho thấy giá BTC đã chạm đáy

Những động thái gần đây của các nhà tạo lập thị trường và các nhà giao dịch ký quỹ tại Bitfinex cho thấy đợt điều chỉnh giá của Bitcoin sắp kết thúc.

1642Total views
Listen to article
play!
2 chi so giao dich chinh cho thay gia BTC da cham day - anh 1

Từ ngày 04/12/2021, sau cú giảm mạnh, Bitcoin (BTC) đã phải vật lộn để có thể duy trì ở mức giá 47.500 USD. Sự sụt giảm này đã quét hơn 840 triệu USD các hợp đồng tương lai mua vị thế long trên thị trường. Nguyên nhân của lần biến động này được cho là do sự xuất hiện biến thể Omicron của Coronavirus. Bên cạnh đó, lạm phát tại Hoa Kỳ đã tăng kỷ lục trong vòng 40 năm trở lại đây.

2 chi so giao dich chinh cho thay gia BTC da cham day - anh 2
Giá Bitcoin/USD tại FTX. Nguồn: TradingView

MicroStrategy tận dụng cơ hội này để mua thêm BTC

Trong khi những nhà đầu tư mới còn đang sợ hãi trước đợt điều chỉnh giá BTC xuống 26%, các cá voi và chuyên gia đầu tư như MicroStrategy đã tận dụng thời cơ này. Cụ thể, ngày 9/12 vừa qua, MicroStrategy tuyên bố rằng họ đã mua thêm 1.434 Bitcoin, tăng tổng số lượng BTC nắm giữ lên 122.478 BTC.

Theo một số nhà phân tích, lý do đằng sau sự giảm mạnh của Bitcoin là do tâm lý lo sợ của cộng đồng trước việc Evergrande (tập đoàn bất động sản hàng đầu của Trung Quốc) vỡ nợ vào ngày 09/12. Bên cạnh đó, 1,1 tỷ USD quyền mua BTC hết hạn vào ngày 10/12 cũng có thể là một nguyên nhân quan trọng do phe “gấu” đã bỏ túi lợi nhuận 300 triệu USD.

Các nhà giao dịch ký quỹ vẫn theo phe “bò”

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy vị thế của họ bằng cách vay stablecoin và sử dụng số tiền thu được để mua thêm tiền mã hoá. Khi các chuyên gia giao dịch vay Bitcoin, họ sử dụng BTC làm tài sản thế chấp cho vị thế short, có nghĩa là họ đang đặt cược giá sẽ giảm.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số tiền vay Bitcoin và stablecoin để có được cái nhìn tổng quát về việc liệu các nhà đầu tư đang theo phe “bò” hay phe “gấu”. Tuy nhiên, các nhà giao dịch ký quỹ trên Bitfinex đã giảm nhẹ vị thế long trước sự sụt giá ngày 04/12.

2 chi so giao dich chinh cho thay gia BTC da cham day - anh 3
Margin long của Bitfinex BTC/tổng phần trăm. Nguồn: Coinglass

Theo hình, có 90% ủng hộ vị thế long. Điều đó có nghĩa là việc vay stablecoin chỉ chiếm 10% tổng số vay tại Bitfinex. Hơn nữa, giao dịch ký quỹ vị thế long đã phục hồi 94% trong vòng chưa đầy 24 giờ sau sự kiện giá sụt giảm. Điều này cho thấy rằng, dù xảy ra biến động, hầu hết các nhà đầu tư đều giữ vững vị thế trong suốt diễn biến.

Để xác nhận xem sự biến động này có biến đổi đáng kể với chỉ báo hay không, chúng ta nên phân tích thị trường mua và bán. Độ lệch delta 25% tương tự nhau ở cả option call (quyền mua) và option put (quyền bán). Chỉ báo này dương khi nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư tăng cao và có xu hướng option put nhiều hơn option call.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường theo phe “bò”, độ lệch delta 25% sẽ chuyển sang âm. Các kết quả nằm trong khoảng âm 8% và dương 8% được coi là trung bình.

2 chi so giao dich chinh cho thay gia BTC da cham day - anh 4
Phân bổ độ lệch delta 25% các option Bitcoin. Nguồn: laevitas.ch

Độ lệch delta 25% dao động trong khoảng gần 6% trước sự cố Bitcoin ngày 04/12 được coi là trung bình. 3 ngày sau đó, các nhà tạo lập thị trường và cá voi thể hiện mức độ sợ hãi vừa phải khi chỉ số này đạt đỉnh 10%. Tuy nhiên, hiện tại nó đã về mức 3%.

Chỉ số giao dịch ký quỹ vị thế long của Bitfinex và chỉ số rủi ro chính cho thấy hiện nay có khá ít dấu hiệu lo sợ tại thị trường phái sinh. Qua nhận định, những nhà đầu tư tại thị trường này đều là các chuyên gia giao dịch và chúng ta có thể tin rằng Bitcoin sẽ quay trở lại và đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại vào đầu năm 2022.

Bài viết được tham khảo từ cointelegraph.com và không phản ánh quan điểm của Coinvn. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Độc giả nên nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles