3 lý do giải thích việc Bitcoin bất ngờ tăng mạnh

Một số cá voi âm thầm mua vào, FED thắt chặt lãi suất, người dân Nga bảo vệ tài sản bằng BTC là những tín hiệu tích cực đẩy giá Bitcoin mở rộng đà tăng vào ngày 1/3/2022.

2279Total views
Listen to article
play!
3 ly do giai thich viec Bitcoin bat ngo tang manh - anh 1

Vào ngày 1/3/2022, giá Bitcoin đã có pha tăng giá bất ngờ lên mức 45.000 USD, tăng 4% so với ngày 28/2/2022. Theo ghi nhận tại CoinMarketCap, đây là mức tăng cao nhất trong tháng 2 vừa qua. Đợt mở rộng đà tăng này là tín hiệu khá lạc quan trên thị trường, trong khi xu hướng chính vẫn là downtrend. Hôm nay (2/3/2022) giá vẫn chưa phá vỡ được vùng kháng cự quan trọng 44.000 USD – 46.000 USD và vẫn đang tiếp tục test lại vùng giá này.

3 ly do giai thich viec Bitcoin bat ngo tang manh - anh 2

Vậy tại sao giá Bitcoin bất ngờ mở rộng đà tăng trong xu hướng downtrend? Lý do gì khiến nhà đầu tư mua Bitcoin?

Người dân Nga chọn Bitcoin là tài sản trú ẩn an toàn

Sau khi Nga bắt đầu thực hiện kế hoạch gây hấn và xâm lược Ukraine, các cường quốc kinh tế trên thế giới như Mỹ, Nhật, Canada… đã đưa ra các lệnh trừng phạt nặng nề đối với quốc gia này. Gần đây nhất, Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng thuận loại bỏ một số ngân hàng Nga ra khỏi SWIFT – Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (hiện đang kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính tại 200 nước và vùng lãnh thổ). Cộng đồng không khỏi lo lắng về tình hình lạm phát gia tăng sau lệnh trừng phạt này. 

80% ngân hàng Nga là mục tiêu trong các lệnh trừng phạt của Mỹ. Do đó, đồng nội tệ Nga liên tục mất giá và Chính phủ phải điều chỉnh lãi suất lên mức 20%, mức cao nhất trong 20 năm. Trước bất ổn về cả kinh tế và chính trị, người dân Nga lựa chọn Bitcoin và các đồng tiền mã hóa như một loại tài sản trú ẩn an toàn. Walid Koudmani, chuyên gia phân tích tại XTB Market cũng chia sẻ về chủ đề này: “Bitcoin đã mở rộng một đợt tăng giá, cho thấy tiền mã hóa đang dần trở thành tài sản trú ẩn an toàn khi xung đột Nga – Ukraine vẫn chưa có hồi kết.

Khả năng lãi suất sẽ được FED duy trì ở ngưỡng 25 bps trong tháng 3

Trước đó, giá Bitcoin và các đồng tiền mã hóa liên tục mất giá do lo ngại việc FED – Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, tiếp tục tăng lãi suất. Hơn nữa, cuộc chiến giữa Ukraine và Nga vẫn căng thẳng và chưa hạ nhiệt. Do đó, nhà đầu tư vẫn đang mất niềm tin về thị trường. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, các hợp đồng hoán đổi tương lai đã được thống nhất thắt chặt ở mức 24,5 điểm cơ bản (bps) từ ngày 1/3/2022 trong cuộc họp với FED. Mức này chỉ bằng một nửa mức cao nhất vào ngày 11/2/2022. Do đó, khả năng lãi suất tiếp tục tăng cao sẽ ít có khả năng xảy ra trong ngắn hạn.

3 ly do giai thich viec Bitcoin bat ngo tang manh - anh 3

Cá voi trên thị trường có dấu hiệu âm thầm mua vào

Theo dữ liệu mới nhất của công ty nghiên cứu tiền mã hóa CoinMetrics, một số ví điện tử của cá voi nắm giữ từ 1.000 Bitcoin trở lên, bắt đầu âm thầm mua vào. Cụ thể, vào ngày 27/2/2022, số lượng Bitcoin của một tài khoản là 2.127 BTC, đã tăng lên 2.266 BTC vào ngày 28/2/2022. 

3 ly do giai thich viec Bitcoin bat ngo tang manh - anh 4

Lời kết 

Những ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc chiến Nga – Ukraine đến kinh tế toàn cầu vẫn chưa tới hồi kết. Tuy nhiên, động thái của FED về việc thắt chặt mức lãi suất trong tháng 3 khiến nhà đầu tư lạc quan hơn về thị trường tiền mã hóa. Ngoài ra, Bitcoin dường như đã trở thành nơi trú ẩn không chỉ với người dân Nga, mà còn với cả những cá voi lớn trên thị trường. Tuy nhiên, trong khi xu hướng chính vẫn là downtrend, giá vẫn chưa phá vỡ vùng kháng cự quan trọng gần nhất, nên mọi diễn biến bất ngờ đều có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư trong thời điểm này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles