4 cách giúp bạn thoát khỏi sự tồi tệ kéo dài của thị trường

Chúng ta đang ở trong một thị trường gấu và những điều tồi tệ này sẽ còn kéo dài trong bao lâu nữa? Điều này quả thật là khó nói.

890Total views
4 cach giup ban thoat khoi su toi te keo dai cua thi truong - anh 1
4 cách giúp bạn thoát khỏi sự tồi tệ kéo dài của thị trường

Tuy nhiên, thời điểm thị trường lung lay và không có định hướng rõ ràng, có thể là thời điểm tốt để bạn tìm ra những gì nên làm (hoặc không nên làm) với các khoản đầu tư của mình.

Thị trường tiền mã hoá đã giảm mạnh trong năm nay, với Bitcoin hiện giảm hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021. Sau đó, sự sụp đổ của blockchain Terra vào tháng 5 năm nay cũng chính thức đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông tiền mã hoá.

Hầu hết mọi loại tiền mã hoá hàng đầu đều giảm cùng với Bitcoin. Điển hình là Ethereum (ETH), tài sản kỹ thuật số lớn thứ hai, đã giảm 73% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Solana (SOL), Cardano (ADA) và Binance Coin (BNB) đều ngập tràn trong “sắc đỏ”.

4 cach giup ban thoat khoi su toi te keo dai cua thi truong - anh 2

Đây là lần mới nhất trong một chu kỳ sụt giảm nghiêm trọng của Bitcoin kể từ năm 2011. Trước đó, BTC cũng đã từng trải qua những chu kỳ giảm giá trầm trọng. Mỗi lần như vậy, giá Bitcoin có xu hướng giao dịch dưới mức cao trước đó của nó trong vòng 3 năm. Sau 3 năm thì giá của nó mới có sự điều chỉnh đi lên.

Nhưng thị trường gấu tiền mã hoá năm 2022 có hơi khác một chút. Khoản lỗ 40% hàng tháng đã trải qua vào tháng 6 là mức giảm mạnh nhất của Bitcoin kể từ tháng 9 năm 2011.

Trong khi các vụ tai nạn trong quá khứ được thúc đẩy bởi các vấn đề khai thác sàn giao dịch lớn như Mt. Gox và Coincheck và các biện pháp can thiệp quy định chặt chẽ, mùa đông tiền mã hoá năm nay đại diện cho sự kết hợp của các điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn, căng thẳng địa chính trị và các dự án/quyết định đáng ngờ của những người sáng lập tiền mã hoá.

4 cach giup ban thoat khoi su toi te keo dai cua thi truong - anh 3

Khi lo ngại tăng lãi suất dự kiến ​​của Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, rơi vào suy thoái, các nhà quan sát cho rằng mùa đông tiền mã hoá hiện tại có thể sẽ bị thua lỗ nhiều hơn và kéo dài hơn, so với các thị trường gấu trước đó.

Vượt qua thị trường gấu

Và dưới đây là những gì bạn nên làm và không nên làm, để có thể vượt qua một đợt suy giảm thị trường kéo dài.

Tiếp tục đầu tư một cách nhất quán

Khoảng thời gian thua lỗ nặng, được gọi là thị trường gấu, có thể là một phần không thể tránh khỏi khi đầu tư tiền mã hoá.

4 cach giup ban thoat khoi su toi te keo dai cua thi truong - anh 4

Iakov Levin, người sáng lập và CEO của nền tảng đầu tư tiền mã hoá Midas, nói rằng: “Người dùng có thể giữ một phần danh mục đầu tư của họ trong stablecoin để tuân theo chiến lược trung bình chi phí đô la Mỹ (DCA).

Ông cho biết các nhà đầu tư có thể sử dụng tiền để mua các tài sản tiền mã hoá cốt lõi như BTC và ETH, cũng như các giải pháp Layer 1 và Layer 2 khác.

“Tôi thấy chiến lược DCA là một giải pháp dài hạn từ sáu tháng đến một năm. Chiến lược như vậy mang lại cho người dùng một điểm vào lệnh tốt và cho phép họ kiếm được lợi nhuận thỏa đáng trong chu kỳ tăng giá tiếp theo.” – Levin nói thêm.

Chiến lược này là một hình thức đầu tư có hệ thống, có khả năng mang lại hiệu quả khi thị trường giảm giá.

Chọn một tài sản kỹ thuật số “ổn định” và gắn bó với nó

Sau thị trường gấu, thị trường tiền mã hoá luôn tăng trở lại để bù đắp lại những khoản lỗ. Phần lớn, các tài sản tiền mã hoá blue-chip thể hiện sự vượt trội hơn so với các loại tài sản khác.

4 cach giup ban thoat khoi su toi te keo dai cua thi truong - anh 5

Chris Esparza, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng tài chính phi tập trung Vault Finance nói rằng: “Một cách đã được chứng minh để tồn tại trong thời kỳ mùa đông tiền mã hoá là tránh các loại tiền kỹ thuật số biến động lớn.”

“Tài sản kỹ thuật số càng ổn định, nhà đầu tư càng khó bị mất tiền. Các nhà đầu tư muốn thành công cần tránh xa ham muốn thu được nhiều trong mùa đông tiền mã hoá. Thay vào đó, cần gắn bó các khoản đầu tư rủi ro thấp, có tỷ suất sinh lợi được đảm bảo. ”

Mặc dù không có tài sản tiền mã hoá nào là không có sự biến động và rủi ro nhưng “các quỹ đầu tư nên được phân bổ hợp lý với dự phòng đầy đủ cho các khoản lỗ biên.” – Esparza nói.

Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn

Thị trường tăng giá có thể khiến danh mục đầu tư của bạn có sự chênh lệch một cách bất thường. Nếu đúng như vậy, hãy cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn. Iakov Levin, Giám đốc điều hành Midas Investments, đề xuất “bán tất cả các tài sản kỹ thuật số có tính thanh khoản thấp”.

“Ví dụ, nhiều altcoin khác nhau có vốn hóa thấp, lên đến 100 triệu USD – hãy bán nếu không có điều kiện tiên quyết cơ bản cụ thể cho sự tăng trưởng của chúng trong thị trường gấu hiện tại.” – ông nói. “Người dùng cũng có thể tạo các chiến lược DeFi được bảo vệ, nơi họ kiếm lợi nhuận khi thị trường suy giảm”.

Giữ vững tâm thế, nắm lấy cơ hội

Bất kể sự sụt giảm của thị trường tiền mã hoá có thể sâu đến mức nào, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải duy trì quan điểm về các nguyên tắc cơ bản dài hạn của việc đầu tư vào ngành công nghiệp đang phát triển này. Các thị trường trong lịch sử luôn có sự phục hồi trở lại sau mỗi cuộc suy thoái. Điều đó có nghĩa là bạn đừng hoảng sợ bán các blue-chip của bạn hoặc hành động một cách hấp tấp.

“Hãy hiểu rằng việc lên xuống là quy luật không thể tránh khỏi, do đó bạn cần giữ tâm thái ổn định và hoạt động thật năng nổ, như thể thị trường đang rất sôi động vậy. Hãy duy trì những quan điểm của bản thân và không ngừng mở rộng phạm vi của bạn.” – Đồng sáng lập Paradigm, Fred Ehrsam, đã viết trong một bài đăng trên blog của mình.

Do đó hãy xem thị trường gấu là cơ hội để bạn học hỏi, tích luỹ và sẵn sàng bùng nổ khi cơ hội đến. Mặc dù thông điệp của Ehrsam có thể chủ yếu nhắm vào những người sáng lập tiền mã hoá, nhưng nó cũng đúng đối với các nhà đầu tư bình thường.