7 cách đánh giá một đồng coin tiềm năng năm 2022

Năm 2021 vừa qua là một năm bùng nổ của thị trường tiền mã hóa. Bài viết này, Coinvn sẽ chia sẻ đến bạn đọc 7 cách đánh giá một đồng coin/token tiềm năng trong năm 2022 này.

40664Total views
7 cach danh gia mot dong coin tiem nang nam 2022 - anh 1
7 cách đánh giá một đồng coin tiềm năng năm 2022

7 cách đánh giá một đồng coin/token tiềm năng nên biết

Giá trị vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa thị trường của một đồng coin/token được tính bằng cách nhân lượng cung lưu hành với giá hiện tại. Theo cách tính trên, vốn hóa thị trường có thể sẽ khiến nhiều nhà đầu tư hiểu lầm về giá trị thực của dự án. Về lý thuyết, bạn phát hành một token với nguồn cung là 10 triệu. Nếu chỉ một trong những token đó được giao dịch với giá 1 đô la Mỹ thì vốn hóa thị trường của nó sẽ là 10 triệu đô la.Một lưu ý khác là bạn không thể xác định thực sự có bao nhiêu đồng coin/token của một dự án đang được lưu hành trên thị trường. Chúng có thể bị đốt, khóa, đánh mất hoặc bị lãng quên theo một cách nào đó.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường vẫn được nhiều nhà đầu tư sử dụng rộng rãi để đánh giá tiềm năng phát triển của một dự án. Một số người xem các đồng coin/token có vốn hóa nhỏ sẽ có nhiều khả năng tăng trưởng hơn so với các đồng coin/token vốn hóa lớn. Nhưng những người khác lại tin rằng các đồng coin/token vốn hóa lớn có công nghệ, cộng đồng… mạnh .Do đó, chúng có cơ hội tăng trưởng tốt hơn và ít biến động về giá hơn khi thị trường điều chỉnh so với các đồng coin/token vốn hóa nhỏ hoặc chưa được xác định.

7 cach danh gia mot dong coin tiem nang nam 2022 - anh 2

Yếu tố công nghệ 

Công nghệ là nền tảng cơ bản của mỗi dự án tiền mã hóa. Dựa vào sự phát triển, tính ứng dụng của các công nghệ này sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá được tương lai của dự án đó. Các thông tin về công nghệ của một dự án, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại whitepaper của dự án đó. Đi đầu về công nghệ là các dự án xây dựng, phát triển một nền tảng blockchain mới giúp đưa ra những giải pháp cho các vấn đề mà những nền tảng blockchain cũ đang gặp phải như tốc độ xử lý, phí giao dịch, khả năng mở rộng… Đó là những dự án mà các nhà đầu tư nền tìm hiểu, đánh giá và thêm vào danh mục đầu tư của mình.

7 cach danh gia mot dong coin tiem nang nam 2022 - anh 3

Lịch sử và tuổi đời

Tuổi đời và lịch sử cũng là những yếu tố cần được xem xét, chú trọng mỗi khi bạn muốn đầu tư vào một dự án. Những dự án phát triển sớm và thành công đều có lượng người dùng, cộng đồng lớn cũng như được ứng dụng rộng rãi hơn trong thực tế. Việc đầu tư vào những đồng coin/token có lịch sử thường khá an toàn, ít rủi ro cũng như việc bị lừa đảo so với các dự án mới xuất hiện trên thị trường chưa lâu. Với các dự án này, bạn cũng sẽ được cung cấp nhiều dữ liệu, công cụ về biểu đồ giá, chỉ báo… giúp dễ dàng đưa ra các quyết định đầu tư hơn. 

Đội ngũ phát triển dự án

Khi đánh giá một dự án có tiềm năng để phát triển và đi xa hay không, chúng ta cũng cần phải để ý rất nhiều vào đội ngũ phát triển của dự án đó. Tìm hiểu xem người sáng lập, đội ngũ lập trình viên, marketing, cố vấn… của dự án trước đó họ đã làm những công việc gì, kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain, từng làm cho những công ty nào… Dựa vào những dữ kiện đó chúng ta có thể đánh giá được một phần về khả năng phát triển và khả năng hiện thực hóa các mục tiêu mà dự án đề ra. Để cập nhật những thông tin chính xác về đội ngũ phát triển, bạn nên truy cập vào website, whitepaper chính thức của dự án. Với các dự án có đội ngũ phát triển ẩn danh, bạn cần cân nhắc, tìm hiểu kĩ các yếu tố còn lại và quản lý vốn trước khi quyết định đầu tư.

Lượng người tham gia đầu tư

Số lượng người tham gia đầu tư vào dự án phản ánh tương đối chính xác tiềm năng phát triển của một đồng coin. Tuy nhiên, đối với những đồng coin/token nào được quan tâm quá mức, làm hoạt động truyền thông quá rầm rộ, nói quá về đồng tiền, dự án của mình thì bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi tham gia đầu tư. Điều mà những đồng coin/token tốt dùng để thu hút người dùng và nhà đầu tư chính là công nghệ, thành tựu hiện tại thay vì những hứa hẹn tăng trưởng trong tương lai.

7 cach danh gia mot dong coin tiem nang nam 2022 - anh 4

Tính ứng dụng thực tiễn

Yêu cầu đối với 1 đồng coin/token tiềm năng đó chính là tính ứng dụng của dự án đó trong thực tiễn. Nếu không thể ứng dụng vào thực tế, về lâu dài, dự án đó sẽ bị mất giá trị và không được người dùng quan tâm. Một vài ứng dụng thực tiễn hiện nay của các dự án blockchain, bạn có thể thấy như cung cấp các giải pháp, công cụ, ứng dụng tài chính phi tập trung, NFT, trò chơi trực tuyến, metaverse…

Xu hướng phát triển trong tương lai

Xu hướng, lộ trình phát triển trong tương lai cũng là một điểm mà bạn cần tìm hiểu để có thể đánh giá tương lai của một dự án. Xu hướng, lộ trình phát triển bạn cũng có thể tìm thấy trong whitepaper của dự án. Các thông tin này sẽ giúp bạn hình dung được sự phát triển của dự án trong tương lai theo các mốc thời gian. Việc thực hiện đúng như lộ trình đã đề ra sẽ là một điểm cộng về sự uy tín, chuyên nghiệp của dự án.

7 cach danh gia mot dong coin tiem nang nam 2022 - anh 5

Tổng kết

Trên đây là 7 cách đánh giá đồng coin tiềm năng trong năm 2022. Còn có rất nhiều cách thức để đánh giá một dự án khác nữa, nhưng đây là những cách thức cơ bản và dễ nắm bắt nhất với những nhà đầu tư mới. Để đánh giá được chính xác nhất thì bạn nên kết hợp nhiều cách đánh giá với nhau thay vì chỉ dùng một cách duy nhất. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về việc đánh giá một dự án, đồng coin/token và có thể tự tin hơn trong những quyết định đầu tư của mình.