Affine là gì? Những điều cần biết về dự án Affine

Trong giai đoạn downtrend, các dự án Yield farming dường như nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Affine cũng là một trong số các dự án thuộc mảng này.

6558Total views
Affine la gi? Nhung dieu can biet ve du an Affine - anh 1
Affine là gì? Những điều cần biết về dự án Affine

Affine là gì?

Affine là nền tảng Yield Farming được triển khai trên nhiều mạng lưới blockchain khác nhau, chẳng hạn như: Ethereum, Polygon… Người dùng có thể gửi cùng lúc nhiều loại tài sản trên các nền tảng DeFi khác nhau vào Affine để tốt đa hóa lợi nhuận.

Mô hình hoạt động của Affine vô cùng đơn giản, người dùng chỉ cần gửi tiền vào một Pool gọi là Basket và việc thực hiện các chiến lược đầu trên nhiều nền tảng DeFi khác để kiếm lợi nhuận sẽ do Affine đảm nhận. Hiện tại trên Affine mới chỉ có Basket USD Earn đang hoạt động, các Basket còn lại dự án hứa hẹn sẽ cho chúng đi vào hoạt động trong thời gian gần nhất.

Affine la gi? Nhung dieu can biet ve du an Affine - anh 2

Mô hình hoạt động của Affine

Hiện tại trên Affine mới chỉ có Basket USD Earn đang hoạt động và cách thức hoạt động sẽ gồm 3 bước sau:

Bước 1: Người dùng gửi tiền để tiến hành mua các token của Basket trong Basket Vault. Hiện tại, chỉ có Basket USD Earn hoạt động với token là USDC.

Bước 2: USDC của người dùng sẽ được Affine đem đi đầu tư vào các chiến lược khác nhau trên nhiều nền tảng DeFi như: Uniswap, Curve Finance, Aave, Compound với các tỷ trọng lần lượt là: 20% Compound, 35% Aave, 45% Curve Finance.

Affine la gi? Nhung dieu can biet ve du an Affine - anh 3

Chiến lược của từng nền tảng như sau:

  • Uniswap áp dụng chiến lược cung cấp thanh khoản 1 phía. Tức là một phần USDC của người dùng sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp trên Aave để vay WETH. Sau đó, Affine sẽ mang số WETH này và phần USDC còn lại để cung cấp thanh khoản cho cặp WETH-USDC trên Uniswap.
  • Curve cũng tương tự như Uniswap, một phần USDC dùng làm tài sản thế chấp để vay ra MIN, FRAX,… và số USDC còn lại sẽ kết hợp với tài sản đã vay được cung cấp thanh khoản trên Curve Finance.
  • Aave và Compound sử dụng USDC mà người dùng gửi vào Affine để cho vay và kiếm về lợi nhuận từ chính nền tảng của họ. 

Bước 3: Người dùng có thể ngừng sử dụng các chiến lược bất kỳ thời điểm nào bằng cách bán các Basket token trên Basket Vault.

Đặc điểm nổi bật của Affine so với các dự án Yield Farming khác

Affine là một giao thức đa chuỗi, nên người dùng có thể dễ dàng mang tài sản đi kiếm lợi nhuận trên nhiều nền tảng ở nhiều blockchain khác nhau. Do đó, lợi nhuận được tạo ra từ hình thức này sẽ cao hơn so với các nền tảng Yield Farming truyền thống, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn đối với tài sản của người dùng. 

Đội ngũ phát triển

Tarik Adnan Moon – Founder: Anh tốt nghiệp chuyên ngành toán ứng dụng và khoa học máy tính tại đại học Harvard. Vào năm 2015, Tarik Adnan Moon đã đảm nhận chức vụ Data Scientist tại EDO Inc. Sau đó, anh đã nghỉ việc và tập trung phát triển Affine DeFi từ năm 2021.

Shajal Ahamed – Contributor: Anh đã tốt nghiệp cử nhân ngành khoa học máy tính tại đại học Chittagong. Shajal Ahamed từng là Software Engineer của công ty Renata Limited từ 03/2017. Đến tháng 03/2019, anh quyết định nghỉ việc và gia nhập vào nhiều công ty khác như: itechsoftbd, SELISE rockin’ software, Intercloud Limited, AirAsia nhưng chỉ làm việc trong 1 khoảng thời gian ngắn. Mãi cho đến tháng 08/2022, anh gia nhập và phát triển dự án Affine DeFi với vai trò là Contributor.

Prosenjit Chowdhury – Contributor: Anh có bằng cử nhân ngành khoa học điện và điện tử tại đại học Independent Bangladesh. Tháng 09/2017, anh tham gia công ty Cliniva Bangladesh với vai trò Web Developer. Đến cuối năm 2021, anh chuyển sang làm việc cho Affine DeFi với vai trò là Contributor.

Nhà đầu tư

Vào cuối năm 2022, Affine thành công huy động được 1,8 triệu USD. Mới đây ngày 23/02/2023, dự án đã huy động thêm 5,1 triệu USD từ các quỹ đầu tư như: Hack VC, Jump Crypto, Coinbase Venture…

Tokenomics

Hiện tại các thông tin về Tokenomics của dự án vẫn chưa được công bố. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần biết của dự án Affine. Với thiết kế đơn giản, Affine tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng tiếp cận với hình thức tạo lợi nhuận tốt hơn. Tuy giúp người dùng đơn giản hóa quy trình và tối ưu hóa nguồn lợi nhuận nhận được, nhưng Affine chỉ vừa mới ra mắt và chưa có nhiều dữ liệu chứng minh sự thành công của nó. Do đó, bạn đọc cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào dự án này. Nếu bạn quan tâm đến dự án Affine, thì có thể theo dõi các trang mạng xã hội sau đây:

Website | Twitter | Discord