Binance bắt đầu vào “tầm ngắm” của SEC

SEC đang điều tra mối quan hệ giữa chi nhánh giao dịch Binance tại Hoa Kỳ và hai công ty khác của nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao.

2477Total views
Listen to article
play!
Binance bat dau vao “tam ngam” cua SEC - anh 1

Binance.US thu hút SEC vì 2 công ty của Changpeng Zhao

Theo The Wall Street Journal, vào hôm thứ Ba ngày 15/2/2022, SEC – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang xem xét mối quan hệ giữa chi nhánh của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tại Mỹ (Binance.US) và hai công ty giao dịch có quan hệ với người sáng lập Binance – Changpeng Zhao. 

Theo báo cáo từ nguồn tin giấu tên cho biết, Sigma Chain AG và Merit Peak Ltd. do Changpeng Zhao quản lý đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường cho sàn giao dịch Binance.US, nghi vấn tiết lộ thông tin khách hàng và nhiều hoạt động “thiếu minh bạch” khác.  

Vì vậy, trọng tâm trong cuộc điều tra của SEC chính là cách Binance.US tiết lộ thông tin khách hàng của mình với hai công ty này. Các công ty tạo lập thị trường này hỗ trợ tính thanh khoản và gia tăng thêm sự ổn định thông qua việc liên tục mua và bán tài sản. Họ kiếm được lợi nhuận từ sự chênh lệch nhỏ giữa giá chào mua và giá chào bán. 

Thực tế, công ty chứng khoán Citadel hoặc các hoạt động trên FTX đều do Alamada Research, một doanh nghiệp thuộc sở hữu của người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried, thực hiện. Tuy nhiên chúng hoàn toàn minh bạch và đảm bảo tính thanh khoản, hỗ trợ trực tiếp vì lợi ích của người dùng cũng như sự sôi động, bền vững của thị trường. 

Liệu có xuất hiện “dấu hiệu” bất thường?

Theo báo cáo của WSJ, trên trang web của Binance.US cho thấy, hai công ty này có liên kết với sàn mặc dù không công bố tên rõ ràng. Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cung thông tin chi tiết về hai công ty Sigma Chain và Merit Peak, để phục vụ điều tra nghi vấn gian lận cũng như vấn đề bảo mật của  Binance.US.

Theo các tài liệu cung cấp, từ cuối năm 2021, Changpeng Zhao vừa là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Binance cũng đồng thời kiểm soát hai công ty Sigma Chain và Merit Peak. Từ đó, dấy lên nghi ngờ có sự tiết lộ thông tin khách hàng để thao túng giá cũng như “kiếm lời” giữa Binance.US và hai công ty này. Theo luật của Mỹ, nghiêm cấm bất kỳ hành vi tiết lộ thông tin khách hàng trên các nền tảng thực hiện mua bán tiền mã hóa và những hành vi gian lận trong thương mại. Vì thế mà Binance. US bắt đầu bị SEC sờ gáy. 

Phía Binance.US lên tiếng

Phát ngôn viên của Binance.US, Zachary Tindall cho biết Binance với tư cách là một công ty tư nhân, không cần phải tiết lộ chi tiết về thông tin nhà đầu tư hoặc cấu trúc công ty của mình. Tuy nhiên, phía công ty sẽ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý khi được yêu cầu. 

Khi hỏi kỹ hơn về cuộc điều tra của SEC giữa Binance. US và hai công ty còn lại, ông từ chối bình luận và nhấn mạnh Binance.US cam kết luôn chấp hành các điều luật của Hoa Kỳ. 

Binance từng có “vết đen”

Vào năm 2019, Binance đã bị cấm hoạt động ở Mỹ. Sau đó, Binance đã đăng ký chi nhánh giao dịch tại Mỹ và đã mở Binance.US tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, năm ngoái, Binance đã chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan giám sát tài chính trên khắp thế giới trong cuộc điều tra về việc Binance có cho phép giao dịch phái sinh bất hợp pháp hay không.

Đây là tin tức mới nhất về vụ việc SEC bắt đầu “sờ gáy” Binance.US, do nghi vấn cung cấp thông tin người giao dịch cũng như dấu hiệu “làm ăn thiếu minh bạch” với hai công ty đồng sở hữu khác của Changpeng Zhao. Vụ việc vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Hãy đồng hành cùng Coinvn để cập nhật tin tức mới nhất về vụ này cũng như tin tức khác trên thị trường tiền mã hóa nhé!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles