Binance Chain và những điều bạn cần biết về Blockchain của Binance

Binance Chain là Blockchain đầu tiên của Binance góp mặt trong hệ sinh thái Blockchain toàn cầu.

7418Total views
Binance Chain va nhung dieu ban can biet ve Blockchain cua Binance - anh 1
Binance Chain và những điều bạn cần biết về Blockchain của Binance. Nguồn: Cointelegraph.

Binance Chain là chuỗi khối đầu tiên ghi dấu của Binance trong hệ sinh thái Blockchain toàn cầu. Việc ra mắt Binance Chain mang đến những lợi ích gì cho những nhà đầu tư (NĐT) hay nhà phát triển của dự án? Chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé.

Binance Chain là gì?

Khái niệm

Binance Chain viết tắt BC là một Blockchain được phát triển bởi sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Nó được ra mắt cộng đồng vào tháng 3/2018. Sự xuất hiện của BC được xem như một bước đánh dấu sự xuất hiện của Binance trong hệ sinh thái Blockchain toàn cầu nói riêng.

Như chính bản thân Binance cũng đã từng tuyên bố, việc ra mắt BC nhằm giải quyết hai mục đích chính:

 • Thứ nhất, tạo ra một Blockchain bản địa cho chính nền tảng của Binance. Đây sẽ là bước mở rộng chiến lược trong hệ sinh thái Binance.
 • Thứ hai, đây sẽ là đòn bẩy để tạo ra một nơi để phát hành, sử dụng và trao đổi tài sản kỹ thuật số một cách phi tập trung. Thay vì như trước đây, sàn Binance là một sàn giao dịch tập trung hóa hoàn toàn thì với sự xuất hiện của Binance Chain, họ sẽ cho ra mắt sản phẩm sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Hiểu một cách đơn giản thì DEX là một sàn giao dịch phân quyền. Nó giữ gần như nguyên vẹn mô hình hiện tại của sàn Binance và đưa nó vào một cấu trúc phi tập trung. Qua đó sẽ làm gia tăng tính bảo mật và sự tiện lợi cho người dùng.

Trước thời điểm Binance Chain ra mắt, đồng BNB của sàn Binance được phát hành và chạy trên mạng lưới Ethereum. Do đó, nó dùng chuẩn token ERC-20 của mạng này. Với sự ra mắt của Binance Chain, token BNB sẽ được chuyển về sử dụng chuẩn riêng BEP2 của nó.

Một vài chỉ số về Binance Chain

Binance Chain va nhung dieu ban can biet ve Blockchain cua Binance - anh 2
Một vài chỉ số về mạng lưới Binance Chain. Nguồn: Binance.
 • Số lượng validator: Theo như Binance đã chính thức công bố, Binance Chain là một chuỗi rất đơn giản về mặt ứng dụng, nhưng nó có thể xử lý khối lượng lệnh rất lớn. Để làm được điều này, Binance Chain chỉ sử dụng có vỏn vẹn 11 validators. Con số này rất nhỏ so với gần 130.000 validator trên mạng lưới của Ethereum 2.0 ở thời điểm mình viết bài này. Điều này giúp cho giao dịch trên Binance diễn ra nhanh hơn nhưng ngược lại nó tạo ra tính tập trung nên dẫn đến việc dễ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công nhiều hơn.
 • Thuật toán đồng thuận: Binance Chain sử dụng thuật toán DPoS thay vì PoW hay PoS. Chúng ta có thể xem như đây là một thuật toán dung hòa, giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của cả hai thuật toán kể trên. Nó được đánh giá là có tính dân chủ và hiệu quả hơn trong cách lựa chọn các nhà tạo khối mới để tạo các giao dịch được xác nhận trong một vài giây, thay vì 10 phút như cách mà hệ thống Bitcoin đang sử dụng.
 • Block time: Nhỏ hơn 1 giây.

Mối liên hệ giữa Binance Chain và Binance DEX

Binance DEX là ứng dụng sơ khởi đầu tiên xuất hiện tại BC. Như mình đã chia sẻ ở phía trên, sự ra đời của DEX giúp cải tiến các tính năng vốn có của sàn Binance. Sự liên kết giữa Binance Chain và Binance DEX giúp tạo ra một nền tảng trao đổi tài sản đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng nhờ kết hợp sức mạnh của cả hai.

Binance Chain va nhung dieu ban can biet ve Blockchain cua Binance - anh 3
Giao diện Binance DEX. Nguồn. Binance.
 • Binance Chain: Có khả năng xử lý được một khối lượng giao dịch rất lớn nhờ thời gian khối nhỏ và số lượng validator ít.
 • Binance DEX: Giải quyết tốt bài toán trải nghiệm của người dùng, khiến cho nó trực quan và dễ sử dụng hơn so với các sàn giao dịch truyền thống. Sự xuất hiện của Binance DEX giúp tạo ra một nền tảng trao đổi an toàn, xử lý nhanh chóng hàng tỷ lệnh giao dịch cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu.

Trên Binance DEX, người dùng có khả năng phát hành token mới sau đó thực hiện các thao tác gửi nhận đốt tạo mới trên Binance Chain. Thậm chí, những người tham gia trên chuỗi có thể đề xuất các cặp giao dịch mới nếu nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng. 

Sau khi Binance Chain ra mắt, Binance sẽ chuyển đồng coin BNB sang Binance Chain, biến nó thành đồng tiền bản địa của mạng lưới này và dùng vào việc thanh toán phí giao dịch. Điều này phần nào có thế kích cầu việc sử dụng đồng BNB trong tương lai.

Chúng ta có thể làm gì với Binance Chain?

Với một Blockchain như Binance Chain nói riêng, chúng ta sẽ nhìn nhận đó dựa trên ba góc độ người dùng khác nhau. Nó bao gồm góc độ của một NĐT thông thường, một trader và góc độ của một nhà phát triển trên nền tảng đó.

Đối với một NĐT thông thường

Nó chính là những người như mình và bạn, sử dụng mạng Binance Chain như một công cụ cho việc giao dịch thường ngày. Trong vai trò này, mạng Binance Chain có thể giúp chúng ta:

 • Gửi và nhận đồng BNB.
 • Tham gia phát hành token mới để thực hiện trao đổi trên mạng Binance Chain.
 • Gửi/nhận; burn/mint các token.
 • Gửi các đề xuất về quản trị cho chuỗi Binance Smart Chain (một Blockchain song song khác của Binance được ra đời sau này).

Về mặt trải nghiệm người dùng, Binance Chain đã tối ưu rất nhiều để mang đến một trải nghiệm nhất quán. Nó mang đến cho người dùng nhiều cách thức để tham gia chuỗi. Bạn có thể tạo ví riêng cho mình trên mạng lưới. Hoặc phương án khác là sử dụng các ví hỗ trợ mạng lưới này bao gồm Trust Wallet hay các ví cứng như Ledger Nano S,…

Đối với một trader

 • Đề xuất tạo các cặp giao dịch giữa hai mã thông báo khác nhau.
 • Gửi lệnh mua hoặc bán tài sản thông qua các cặp giao dịch được tạo trên chuỗi với SDK.
 • Theo dõi thị trường DEX để xác nhận giá cả và hoạt động thị trường của một số tài sản nhất định.

Đối với nhà phát triển

 • Khám phá lịch sử giao dịch và các khối trên chuỗi, thông qua Binance Chain Explorer, giao diện API và node RPC.
 • Chạy một node đầy đủ để theo dõi thường xuyên các cập nhật về giao dịch, khối và hoạt động đồng thuận.
 • Trích xuất dữ liệu khác của Binance Chain thông qua full node hoặc các API.
 • Phát triển các công cụ và ứng dụng để giúp người dùng sử dụng Binance Chain và Binance DEX.

Tổng kết

Binance Chain là dấu hiệu đầu tiên tuyên bố sự có mặt của Binance trong thế giới Blockchain toàn cầu. Hiện tại, phần lớn thị phần Blockchain chủ yếu rơi vào tay của mạng lưới Bitcoin và Ethereum. Trong khi, cả hai mạng lưới này đều tồn tại những bất cập liên quan đến việc tốc độ giao dịch hay phí giao dịch. Sự xuất hiện của Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC) hi vọng sẽ mang đến cho cộng đồng những luồng gió mới, giải quyết được các vấn đề còn tồn đọng hiện tại.

Chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị thông qua bài viết này. Và đừng quên chia sẻ nó nếu như bạn thấy hữu ích nhé. Hẹn gặp lại bạn tại các bài viết khác trên diễn đàn của Coinvn.

Binance Chain và những điều bạn cần biết về Blockchain của Binance