Bitcoin cho thấy xu hướng tăng giá bất chấp đà tăng của đồng đô la Mỹ

Bitcoin (BTC) đã lấy lại xu hướng tăng giá sau khi hồi phục mức 50.000 đô la Mỹ ngay cả những dấu hiệu tăng của đồng USD trong những phiên tới.

2491Total views
Listen to article
play!
Bitcoin cho thay xu huong tang gia bat chap da tang cua dong do la My - anh 1
Bitcoin cho thấy xu hướng tăng giá bất chấp đà tăng của đồng bạc xanh

Xu hướng tăng giá của đồng đô la Mỹ

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) giúp đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với rổ 6 loại ngoại tệ hàng đầu hiện nay gồm Euro (EUR), Franc Thụy Sĩ (Fr), Yên Nhật (JPY), đô la Canada (CAD), Bảng Anh ( GBP) và Krona Thụy Điển (SEK). Ở diễn biến hiện tại, chỉ số này đang có xu hướng hướng tới đỉnh của mô hình tam giác đối xứng (symmetrical triangle) trên khung biểu đồ hàng ngày. 

Bitcoin cho thay xu huong tang gia bat chap da tang cua dong do la My - anh 2
Chỉ số đô la Mỹ (DXY). Nguồn: TradingView

Khi mô hình này được thiết lập, nếu chỉ số coi đường xu hướng dưới trong mô hình này là một mức hỗ trợ vững chắc thì đây sẽ cho thấy dấu hiệu bắt đầu của một xu hướng tăng mới. Ở thời điểm hiện tại nó đang được giao dịch ở mức 96,140. Theo dự báo, đồng đô la sẽ tịnh tiến lên vùng 97,80 trong phiên giao dịch sắp tới. Điều này khiến cho đồng đô la Mỹ có xu hướng mạnh hơn so với đồng Euro. Có hai lý do chính dẫn đến điều này. 

Bitcoin cho thay xu huong tang gia bat chap da tang cua dong do la My - anh 3
Tương quan giữa đồng đô la và Euro

Một là động thái cắt giảm các kế hoạch “bơm tiền” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Đáng chú ý, vào đầu tháng 12, FED đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua chương trình giảm mua trái phiếu kho bạc Mỹ. Trái ngược với điều này là tình trạng dư thừa tiền mặt đang diễn ra trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Một làn sóng các chương trình kích thích do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khởi xướng sau đại dịch Covid-19 khiến các ngân hàng khu vực đồng Euro dư thừa một lượng lớn tiền mặt hiện tại.

Và hai là kế hoạch tăng lãi suất của FED. Theo đó, FED cũng dự kiến có thể sẽ có 3 lần tăng lãi suất vào năm 2022, 2 lần vào năm 2023 và 2 lần vào năm 2024. Trong năm 2022, thời gian bắt đầu dự kiến tăng lãi suất được dự báo sẽ vào tháng 3/2022. Khi đó phạm vi lãi suất cơ bản sẽ tăng lên từ 0,75% – 1%.

Bitcoin cho thay xu huong tang gia bat chap da tang cua dong do la My - anh 4
Dòng tiền hàng ngày vào các hợp đồng cam kết mua lại của của Fed tăng kể từ tháng 5/2021

Do đó, các ngân hàng này hiện đã đổi đồng Euro sang đô la Mỹ thông qua hợp đồng cam kết mua lại (reverse repo) của FED. Đây là một dạng vay ngắn hạn đối với các loại chứng khoán của Chính phủ nhằm huy động vốn trong ngắn hạn. Và mức phí các ngân hàng phải trả chỉ 0,05% (parking cash). Cách làm này về cơ bản tốt hơn rất nhiều so với khoản nợ ngắn hạn của chính phủ châu Âu đi kèm với lợi suất âm. Vào ngày 20/12 vừa qua, gần 1,7 nghìn tỷ đô la Mỹ đã chảy vào hợp đồng cam kết mua lại của Fed. Đây là mức bơm tiền cao nhất trong một ngày cho đến nay hiện nay.

Xu hướng tăng của Bitcoin bất chấp đà tăng của đồng đô la Mỹ

Trên thực tế, khi đồng đô la tăng mạnh được xem như mối nguy hại cho thị trường tiền mã hóa và ngược lại. Tại sao lại vậy? Ít nhất có hai điều có thể giải thích mối tương quan tiêu cực tiềm ẩn giữa đồng đô la và Bitcoin bao gồm mức độ rủi ro của thị trường, tỷ lệ lạm phát.

Thứ nhất, đối với mức độ rủi ro của thị trường, về cơ bản, tiền mã hóa cực kỳ rủi ro. Ngược lại thì đồng đô la lại là nơi trú ẩn cuối cùng khi các nhà đầu tư tìm kiếm tính thanh khoản. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư sẽ nắm giữ nhiều tiền mã hóa hơn khi rủi ro được cảm nhận ở mức thấp. Ngược lại, các nhà đầu tư sẽ nắm giữ nhiều đô la hơn khi họ thấy tính rủi ro tăng lên.

Thứ hai, tỷ lệ lạm phát tăng nhanh sẽ khiến đồng tiền mất giá. Lúc này, người dân sẽ tìm kiếm các giải pháp khác để sinh lời cho dòng tiền của mình. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, Bitcoin trở thành một nơi để lưu trữ giá trị trong những thời điểm như vậy.

Bitcoin (BTC) đã lấy lại sức mạnh tăng giá sau khi hồi phục về vùng 50.000 đô la Mỹ vào tuần trước và tiếp tục coi đây như một vùng hỗ trợ vào ngày 27/12. Mức tăng mới nhất của Bitcoin trên 51.000 đô la Mỹ đã diễn ra khi giá của nó kiểm tra đường xu hướng lên và xem đây như là một đường hỗ trợ.

Bitcoin cho thay xu huong tang gia bat chap da tang cua dong do la My - anh 5
Biểu đồ giá BTC/USD

Tuy nhiên, giá BTC hiện phải đối mặt với ngưỡng kháng cự trong đường trung bình động hàm mũ 50 ngày (EMA 50 ngày). Xét trên các khung thời gian lớn hơn, có khả năng Bitcoin sẽ tiếp tục đà tăng giá hơn nữa vào năm 2022. Theo phân tích từ Rekt Capital nhấn mạnh rằng Bitcoin đã lặp lại cùng một xu hướng từ tháng 5 đến tháng 7, sau đó khiến giá của nó tăng vọt và đạt mức cao nhất mọi thời đại ở 69.000 USD. Đến đây thì có hai khả năng xảy ra.

Một là Bitcoin sẽ tiếp tục củng cố trong một phạm vi được hình thành bởi đường EMA 21 (màu xanh lá cây) đóng vai trò ngưỡng kháng cự và EMA 50 (màu xanh lam) trong vai trò ngưỡng hỗ trợ. Xu hướng này cũng từng được hình thành vào giai đoạn tháng 5/2021.

Bitcoin cho thay xu huong tang gia bat chap da tang cua dong do la My - anh 6
Biểu đồ giá BTC/USD theo phân tích của Rekt Capital

Hai là nếu Bitcoin phá vỡ dưới đường EMA 50 tuần, khả năng cao nó sẽ kiểm tra đường EMA 200 tuần (màu cam). Hiện tại, đường EMA 200 tuần nằm quanh mức 24.250 đô la Mỹ.

Bitcoin cho thay xu huong tang gia bat chap da tang cua dong do la My - anh 7
Biểu đồ giá hàng tuần BTC/USD có hỗ trợ EMA 200 tuần
Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles