Công ty blockchain BTCS trả cổ tức cho nhà đầu tư bằng Bitcoin. Có nên sở hữu cổ phiếu để được nhận cổ tức?

Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu BTCS có cơ hội nhận được cổ tức được trả bằng tiền mặt hoặc Bitcoin lần đầu vào tháng 3/2022.

705Total views
Listen to article
play!
Cong ty blockchain BTCS tra co tuc cho nha dau tu bang Bitcoin. Co nen so huu co phieu de duoc nhan co tuc? - anh 1
Công ty blockchain BTCS trả cổ tức cho nhà đầu tư bằng Bitcoin. Có nên sở hữu cổ phiếu để được nhận cổ tức?

BTCS trả cổ tức cho cổ đông bằng Bitcoin

Theo Charles Allen – CEO của BTCS, bên cạnh hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt thông thường,  công ty đang đề nghị trả cổ tức cho các cổ đông bằng Bitcoin (BTC). Tùy vào nhu cầu, cổ đông của công ty sẽ có thể lựa chọn giữa một trong hai hình thức này. Nếu chọn nhận cổ tức bằng BTC, các nhà đầu tư sẽ được trả theo tỷ lệ 5 xu (0,05 đô la Mỹ) cho một cổ phiếu bằng Bitcoin.

Như vậy, nếu như Tesla là công ty xe điện đầu tiên niêm yết trên sàn Nasdaq chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin thì BTCS sẽ được biết đến là công ty đầu tiên cung cấp cho cổ đông quyền lựa chọn trả cổ tức bằng Bitcoin. Theo như chia sẻ từ công ty, bằng cách thanh toán bằng Bitcoin, họ hy vọng sẽ thúc đẩy việc áp dụng tiền mã hóa và công nghệ blockchain vào đời sống. 

Bividend (với website bividend.com) chính là phần ghi nhận cổ tức phải trả cho cổ đông của BTCS. Dựa vào thông tin tìm kiếm liên quan đến tên miền bividend.com cho thấy ý tưởng trả cổ tức cho cổ đông bằng BTC của BTCS đã có kế hoạch từ năm 2015. Đợt trả cổ tức đầu tiên BTCS sẽ bắt đầu vào ngày 17/3/2021 dựa trên giá BTC vào ngày giao dịch không hưởng quyền 16/3/2022. Các nhà đầu tư muốn nhận cổ tức bằng Bitcoin phải chọn tham gia thông qua đại lý chuyển tiền của nó, chuyển cổ phiếu của họ cho đại lý chuyển nhượng và cung cấp địa chỉ ví Bitcoin hợp lệ để nhận cổ tức.

BTCS được biết đến trong vai trò một công ty khai thác Bitcoin hàng đầu trên thế giới. Hiện tại, công ty đang mở rộng sang toàn bộ lĩnh vực khác và cố gắng trở thành một hệ sinh thái Bitcoin toàn cầu. Nó đã thực hiện quan hệ đối tác chiến lược với GoCoin, Gem, Expresscoin và Coin Outlet, điều này sẽ cho phép nó phát triển thành nhiều dịch vụ trong mạng lưới tổng thể.

Mua cổ phiếu để có cơ hội nhận cổ tức bằng BTC có phải là một quyết định thông minh?

Đối với những người thuộc chủ nghĩa thần tượng hóa Bitcoin, động thái này của BTCS có thể sẽ là một thứ thu hút sự chú ý của họ. Việc trả cổ tức bằng Bitcoin có thể sẽ là một ý tưởng tuyệt vời với họ. Nhưng nếu bây giờ bạn mua và sở hữu cổ phiếu của BTCS để có cơ hội nhận cổ tức bằng BTC thì đó có lẽ không hẳn là một quyết định thông thái. Tại sao lại vậy?

Thứ nhất, nếu ý định của bạn là mua để sở hữu cổ phần của công ty, điều này có nghĩa là bạn tin vào tương lai của công ty đó. Khi mua bất kỳ cổ phiếu nào, quyết định của bạn nên dựa trên các nguyên tắc cơ bản của chính công ty. Còn nếu bạn muốn sở hữu Bitcoin, việc mua trực tiếp sẽ đơn giản và tối ưu hơn. Còn nếu bạn mua cổ phần chỉ vì để có quyền được nhận cổ tức thì không có gì đảm bảo đó là một khoản đầu tư sinh lời với biến động của cả hai loại tài sản này ở thời điểm hiện tại.

Cong ty blockchain BTCS tra co tuc cho nha dau tu bang Bitcoin. Co nen so huu co phieu de duoc nhan co tuc? - anh 2
Biến động giá BTCS. Nguồn: TradingView

Thứ hai, hãy quan sát biến động giá của cổ phiếu BTCS chúng ta có thể thấy được sự khác biệt. Giá đạt đỉnh vào ngày 14/1/2021 ở mức 32,4 đô la Mỹ sau đó liên tục giảm cho đến thời điểm hiện tại. Trước khi tin tức này được tung ra, giá cổ phiếu BTCS được giao dịch ở mức khoảng 3 đô la Mỹ. Ngay sau đó giá đã tăng vọt lên 4,36 đô la Mỹ ở thời điểm hiện tại. Không loại trừ khả năng động thái này chỉ là một trong số các “chiêu trò” được đưa ra để đẩy giá cổ phiếu của công ty. Nếu điều này là sự thực, việc bạn mua cổ phiếu để nhận quyền trả cổ tức sẽ có thể chịu nhiều rủi ro hơn.

Nói tóm lại, việc trả cổ tức bằng Bitcoin có thể là một tín hiệu tốt cho thấy sự dần chấp nhận của nó trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc các dụng ý đằng sau đó để có thể đưa ra những quyết định phù hợp. Nếu đơn thuần chỉ là mua để có thể sở hữu Bitcoin, hãy cân nhắc đến việc mua trực tiếp thay vì đi qua nhiều khâu trung gian như cách làm này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles