Các nhà đầu tư mua Bitcoin ở mức ATH đều đã bán tháo

Dữ liệu Onchain cho thấy rằng những nhà đầu tư mua Bitcoin tại mức đỉnh 69.000 đô la Mỹ vào tháng 11/2021 đều đã bán tài sản của mình.

2146Total views
Listen to article
play!
Cac nha dau tu mua Bitcoin o muc ATH deu da ban thao - anh 1
Các nhà đầu tư mua ở Bitcoin ở mức ATH đều đã bán tháo trong thời gian qua

Đã gần 4 tháng kể từ khi Bitcoin (BTC) chạm mức cao nhất mọi thời đại (ATH) ở 69.000 đô la Mỹ. Và theo một báo cáo mới đây nhất từ Glassnode thì có vẻ như hầu hết những người mua BTC ở mức ATH đều đã bán tháo sau những lần thị trường điều chỉnh trong thời gian qua. Cụ thể, hơn một nửa số BTC từng được mua với giá khoảng 60.000 đô la Mỹ đã được bán lại với mức giá thấp hơn nhiều, trong khoảng từ 35.000 đô la Mỹ đến 38.000 đô la Mỹ. 

Trái ngược với xu hướng này, nhiều chỉ số Onchain lại cho thấy sự tích lũy mạnh mẽ đến từ những nhà đầu tư dài hạn. Thậm chí, họ còn có động thái tích lũy mạnh hơn ngay cả khi xung đột địa chính trị giữa Nga và Ukraine nổ ra. 2 trong 3 chỉ báo Onchain mà Coinvn đã có dịp chia sẻ trong bài viết trước đó đã cho chúng ta thấy tâm lý này của các nhà đầu tư dài hạn.

Cùng quay lại chủ đề chính của bài viết này, thông qua báo cáo của Glassnode, chúng ta hãy cùng so sánh chỉ số Bitcoin’s UTXO Realized Price Distribution (URPD) của Bitcoin vào những thời kỳ trọng điểm của năm 2021 và hiện tại. Về cơ bản thì URPD theo dõi giá khi mà Bitcoin di chuyển lần cuối trên chuỗi. Dữ liệu này thường sẽ được sử dụng để xác định số lượng người mua Bitcoin trước đó đã có lợi nhuận hoặc thua lỗ như thế nào tại thời điểm kiểm tra.

Cụ thể hơn, vào ngày 10/05/2021, Bitcoin URPD nằm trong phạm vi từ 54.000 đô la Mỹ đến 60.000 đô la Mỹ một thời gian trước khi sụt giảm đáng kể. Điều đó có nghĩa là những người mới mua BTC thời gian gần đây đã và đang bán cho những người nắm giữ lâu năm trên thị trường. Khi Bitcoin trở lại và đạt ATH vào tháng 11/2021, URPD được phân bổ đồng đều hơn xung quanh các vùng từ 35.000 đô la Mỹ, 47.000 đô la Mỹ và 62.000 đô la Mỹ. Nhiều người đã mua BTC trong khoảng thời gian từ tháng 05 đến tháng 07 đã bán BTC với mức lãi từ tháng 08 đến tháng 11.

Bất chấp sự giảm của Bitcoin xuống dưới 40.000 đô la trong những tháng gần đây, mô hình URPD hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, ở mức độ mà việc phân bổ đã xảy ra, nó đến từ khoản đầu tư của những người mua ở mức 60.000 đô la Mỹ cho những người nắm giữ khác ở mức gần 35.000 đô la Mỹ. Hành vi này đã phản ánh một thị trường bị chi phối bởi những Holder không nhạy cảm về biến động giá. Họ là những người dường như đã không bán Bitcoin của mình ngay cả khi bị thua lỗ. Trong khi đó, những người mua khi giá ở mức đỉnh phần lớn đã bán tháo và chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nhiều trong nhóm nhà đầu tư, khi so sánh với thời điểm từ tháng 05 đến tháng 07/2021.

Các dữ liệu khác cũng cho thấy Holder vẫn đang giữ được mức ổn định, ngay cả khi những người mới tham gia thị trường trở nên hoảng loạn. Lấy ví dụ, lượng Bitcoin bị rút từ sàn giao dịch vẫn ổn định kể từ tháng 07/2021 (việc rút Bitcoin từ sàn sẽ có thể là việc các nhà đầu tư tích lũy thêm và rút Bitcoin về các ví trữ lạnh của mình). Trong khi ngược lại lượng Bitcoin được đẩy lên sàn lại đang có dấu hiệu giảm (khi Bitcoin được đẩy lên sàn thì có thể là các nhà đầu tư đang tìm cách bán BTC của mình). Như vậy, những chỉ số này cho thấy rằng thị trường đang ngày càng bị chi phối bởi những người mua nhưng lại không có kế hoạch bán sớm BTC.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles