Cách đầu tư NFT: Hướng dẫn các bước để tìm dự án NFT sinh lời

Bạn đang tìm hiểu cách đầu tư NFT nhưng chưa biết các bước để tìm dự án NFT tiềm năng. Hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết của Coinvn ngay trong bài viết dưới đây.

3126Total views
Cach dau tu NFT: Huong dan cac buoc de tim du an NFT sinh loi - anh 1
Cách đầu tư NFT: Hướng dẫn các bước để tìm dự án NFT sinh lời

Tìm hiểu NFT là gì?

Non-Fungible Token (NFT) là một tập tin dữ liệu trên sổ cái blockchain có nhiệm vụ đại diện cho các tài sản mã hoá riêng biệt hay còn được xem là một chữ ký số duy nhất mà không thể thay thế hoặc hoán đổi cho nhau.

Ngày nay, có rất nhiều tổ chức, cá nhân đã ứng dụng công nghệ NFT vào đời sống thực như: Vật phẩm trong game, các tác phẩm nghệ thuật số, vé xem ca nhạc… 

NFT có thể được giao dịch, mua/bán, trao đổi trên các Marketplace bằng tiền mặt, tiền mã hoá một cách dễ dàng và nhanh chóng.

NFT có những ứng dụng gì trong cuộc sống?

​​NFT được sử dụng phổ biến nhất trong các trò chơi blockchain, đặc biệt là những loại game có tính năng Play-to-Earn giúp người chơi có quyền sở hữu thực sự đối với vật phẩm hoặc nhân vật trong game. Điều này có nghĩa là dù trò chơi bị tấn công hoặc dừng hoạt động thì tài sản trong game của họ cũng không bị ảnh hưởng. Một số người chơi còn có thể kiếm lợi nhuận thông qua mua bán, trao đổi các NFT hiếm, thúc đẩy nền kinh tế trong game.

Một ứng dụng khác của NFT cũng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng đó là mã hoá tài sản trong thế giới thực như: Bất động sản, tranh, bài hát… Trong năm 2021, cả thế giới đã được chứng kiến nhiều NFT lập nên những kỷ lục giá mới lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ. 

Ngoài ra, người ta còn ứng dụng đặc điểm độc đáo không thể thay thế và duy nhất của các NFT trong các giải pháp xác minh danh tính hoặc chứng nhận bản quyền các tác phẩm nghệ thuật. 

Cach dau tu NFT: Huong dan cac buoc de tim du an NFT sinh loi - anh 2

Bạn nhận được gì khi mua NFT?

Như đã giới thiệu trong các phần trên, NFT chính là đại diện cho quyền sở hữu của bạn đối với một tài sản dưới dạng mã hoá. Tài sản này có thể là bất cứ thứ gì, chẳng hạn như vé hòa nhạc, một bộ ảnh hay một bộ sưu tập tem. Nguồn gốc và tất cả các lịch sử giao dịch của NFT sẽ được ghi lại trên chuỗi, ai cũng có thể truy xuất các dữ liệu này nhưng không ai có thể thay đổi chúng. Do đó, bạn sẽ không phải lo lắng rủi ro hàng giả, hàng nhái khi mua NFT.

Hơn thế nữa, các NFT của bạn còn có khả năng tăng giá nếu bạn tìm hiểu cách đầu tư NFT một cách nghiêm túc. Quá trình mua/bán các NFT không khác biệt quá nhiều so với các loại coin/token trên thị trường tiền mã hoá.

Điều gì đã làm cho NFT trở nên giá trị đến vậy?

Khi vừa mới ra mắt cộng đồng, Bitcoin cũng gây ra rất nhiều tranh cãi xung quanh giá trị thực sự của nó. NFT cũng vậy, bản thân NFT không có bất kỳ giá trị nội tại nào nhưng chúng lại có giá trị bằng những gì mọi người sẵn sàng trả cho chúng. Ví dụ như đầu năm nay, một chàng trai 22 tuổi đến từ Indonesia – Ghozali Ghozalu đã bán thành công 933 bức ảnh selfie dưới dạng NFT trên sàn giao dịch OpenSea thu về 944.016 đô la Mỹ tại thời điểm đó (13/01/2022). 

Cach dau tu NFT: Huong dan cac buoc de tim du an NFT sinh loi - anh 3

Tuy nhiên, ngoài ví dụ trên và một số trường hợp tương tự như vậy thì cũng không thể phủ nhận những đặc điểm nổi bật khiến cho NFT được định giá cao đó là: Tính khan hiếm, độc nhất và không thể phân chia.

Mỗi NFT đại diện cho một tập tin, một bức tranh hay một bài hát duy nhất mà không thể chia nhỏ để mua bán, giao dịch. Nó có ý nghĩa sưu tầm và tính chủ quyền rất cao. Bạn có thể tưởng tượng ai cũng có thể tải về hình ảnh của NFT CryptoPunk #7523 nhưng chỉ có duy nhất một người sở hữu thực sự.

Cach dau tu NFT: Huong dan cac buoc de tim du an NFT sinh loi - anh 4

Một số lý do bạn nên đầu tư vào NFT?

Nếu như bạn đã bỏ lỡ làn sóng đầu tư vào Bitcoin, Ethereum từ khi giá của chúng chỉ bằng một chiếc bánh pizza thì ngay lúc này bạn không nên bỏ qua đợt sóng mới đầy tiềm năng đó là NFT.

Đầu tiên, ngày càng có nhiều nhà nghệ thuật nổi tiếng tham gia vào trào lưu dùng NFT để làm chứng chỉ số, bản quyền số cho các tác phẩm của họ. Điều này khiến cho các NFT trở nên phổ biến hơn, thanh khoản hơn và sẽ còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

Thứ hai, sự ra đời của công nghệ blockchain và NFT đã giải quyết được rất nhiều vấn đề kéo dài hàng thế kỷ của nền kinh tế truyền thống đó là: Phí giao dịch cao, tốc độ giao dịch chậm, qua nhiều bên trung gian tập trung…

NFT được ra đời không chỉ để phục vụ cho các mục đích sưu tầm mà nó còn thúc đẩy nền kinh tế số trên nhiều lĩnh vực như: Thể thao, game, phát video trực tuyến… Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào tương lai của thị trường NFT.

5 bước cần thực hiện trước khi đầu tư vào NFT

Bất cứ một khoản đầu tư nào cũng sẽ tồn tại những rủi ro đằng sau nó. NFT cũng không ngoại lệ. Nó có thể mang đến cho bạn tất cả nhưng cũng có thể khiến bạn “mất trắng” chỉ sau một đêm. Nếu bạn đang có ý định tham gia vào “miếng bánh hấp dẫn” này thì nên tiến hành đầy đủ 5 bước sau đây để giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Bước 1: Nghiên cứu thông tin về các dự án NFT

Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn dự án NFT trên các kênh truyền thông uy tín như: CoinMarketCap, CoinGecko… nhưng những NFT đã thành công thường có giá trị rất cao và bạn phải theo dõi liên tục để tìm những cơ hội mua vào hợp lý. Quá trình này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu.

Cách đầu tư NFT thứ hai là bạn có thể đón mua các NFT của những nghệ sĩ nổi tiếng hoặc các NFT có giá trị sưu tầm cao ngay khi chúng vừa phát hành. Bạn có thể truy cập trang thông tin về tiền mã hoá CoinMarketCap để tìm kiếm thông tin chi tiết của các bộ sưu tập NFT có sẵn và kể cả những bộ sưu tập sắp được ra mắt.

Cach dau tu NFT: Huong dan cac buoc de tim du an NFT sinh loi - anh 5

Bước 2: Kiểm tra cộng đồng của dự án trên mạng xã hội

Để biết dự án NFT sắp ra mắt có thu hút được nhiều sự quan tâm hay không thì cách đơn giản nhất đó là quan sát cộng đồng hỗ trợ của nó. Như bạn đã biết qua các phần phía trên thì giá trị của một NFT phụ thuộc rất nhiều vào độ khan hiếm và số người chấp nhận bỏ tiền ra mua NFT. Nói một cách dễ hiểu, một NFT càng có nhiều người săn đón thì cơ hội bán lại chúng để kiếm lợi nhuận sẽ càng cao. 

Do đó, bạn phải kiểm tra các kênh truyền thông xã hội của dự án như: Discord, Twitter, Facebook… Mọi tin tức liên quan đến dự án cũng sẽ được cập nhật liên tục trên những trang mạng xã hội này. Thông thường cộng đồng Twitter của một dự án sẽ có quy mô trung bình khoảng 10 nghìn người theo dõi. 

Bên cạnh số người theo dõi, lượng thành viên, bạn cũng không thể bỏ qua việc đánh giá mức độ tương tác của cộng đồng thông qua việc xem các nội dung thường được thảo luận. Vì hiện tại đã có nhiều trường hợp lừa đảo khi sử dụng các thủ thuật tạo số lượng thành viên ảo. 

Đừng quên kiểm tra xem các thành viên của nhóm phát triển dự án có nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của cộng đồng hay không. Một dự án chất lượng sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ người dùng của họ.

Bước 3: Kiểm tra trang web của dự án và những người sáng lập

Tất cả các dự án NFT thành công đều không thể thiếu một website chuyên nghiệp với đầy đủ những thành phần quan trọng như: Thành viên nhóm sáng lập, quan hệ đối tác…

Đặc biệt bạn không nên bỏ qua các thông tin chi tiết về đội ngũ sáng lập dự án. Gần đây đã xuất hiện rất nhiều các trò gian lận và rug pull liên quan đến NFT. Tiêu biểu như mới hồi đầu tháng này, hai nhà sáng lập của bộ sưu tập NFT Frosties (trong đó có một người gốc Việt) đã bị bắt vì thực hiện vụ lừa đảo 1,1 triệu đô la Mỹ.

Nếu đội ngũ phát triển càng nổi tiếng và uy tín thì tiềm năng của các NFT sẽ càng cao. Ngược lại, những dự án không công bố thông tin về người sáng lập thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Bước 4: Đánh giá tính ứng dụng hoặc giá trị sưu tầm của NFT

Mục tiêu cuối cùng của các tác phẩm nghệ thuật được mã hoá thành NFT là dành cho những nhà sưu tập nghệ thuật mua lại. Do đó, theo thời gian, nếu các tác phẩm này càng trở nên nổi tiếng thì giá trị NFT sẽ càng được gia tăng.

Hoặc đối với các NFT có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng trong những trò chơi blockchain, các Dapp khác thì giá trị của chúng cũng sẽ tăng nếu các hệ sinh thái này phát triển.

Bước 5: Điểm độc đáo của NFT 

Hầu hết các bộ sưu tập NFT hiện nay là tài sản mã hoá trong game, chứng chỉ số cho các tác phẩm nghệ thuật và một vài tiện ích khác. Nếu một NFT có những điểm độc đáo hơn những NFT tương tự thì giá trị của chúng chắc chắn sẽ cao hơn tuỳ thuộc vào khác biệt nhiều hay ít. 

Ví dụ như trong số 10.000 NFT của CryptoPunks thì chỉ có 406 CryptoPunks có băng đô và những NFT này đều được bán với giá rất cao.

Tổng kết

Hy vọng qua những nội dung mà đội ngũ Coinvn đã chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn đúc kết được cách đầu tư NFT hiệu quả cho bản thân. Lĩnh vực NFT vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho những người biết nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên, bạn luôn phải đề cao cảnh giác trước những trò lừa đảo nhắm vào thị trường mới này.