Cách điều khiển cảm xúc trong giao dịch tránh FOMO

Cảm xúc có thể làm xáo trộn tâm trí của nhà giao dịch khi không biết cách quản lý chúng. Bài viết ngày hôm nay, Coinvn sẽ gợi ý cho cách điều khiển cảm xúc trong giao dịch tránh FOMO.

7240Total views
Cach dieu khien cam xuc trong giao dich tranh FOMO - anh 1
Cách điều khiển cảm xúc trong giao dịch tránh FOMO

Bài học rút ra đó là:

 • Cảm xúc trong giao dịch là điều không thể tránh khỏi, vì vậy điều quan trọng là phải nhận ra quản lý chúng để không mất kiểm soát.
 • Cách tốt nhất để quản lý cảm xúc khi giao dịch là lập kế hoạch giao dịch giao dịch theo kế hoạch.
 • Giao dịch demo là một công cụ tuyệt vời cho các nhà giao dịch mới bắt đầu rèn luyện kỹ năng và hạn chế các rủi ro. 

Như đã nói, cảm xúc có thể làm xáo trộn tâm trí của nhà giao dịch khi không biết cách quản lý chúng. Đặc biệt là với sự biến động cao trên thị trường tiền mã hoá, thường dẫn đến nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) và tâm lý hoảng loạn.  

Một trong những chìa khóa chính để tránh cảm xúc lấn át các giao dịch là phát triển một kế hoạch giao dịch và xây dựng một chiến lược quản lý rủi ro mạnh mẽ. Ngoài ra, cần phải hiểu rằng thị trường có xu hướng phản ánh hoặc bị ảnh hưởng bởi trạng thái tâm lý của những người tham gia. 

Cach dieu khien cam xuc trong giao dich tranh FOMO - anh 2

Khi tâm lý thị trường tích cực và giá tăng liên tục, có thể nói đó là một xu hướng tăng hay thị trường tăng giá. Nhưng khi giá đang giảm trong một xu hướng giảm giá hoặc thị trường giá xuống, sự bi quan thường chiếm lấy tâm lý thị trường. Đó là lý do tại sao việc nắm vững những kỳ vọng thông qua việc lập kế hoạch cẩn thận là vô cùng quan trọng để trở thành một nhà giao dịch thành công.

Tâm lý của một chu kỳ thị trường

Thị trường truyền thống luôn biến động, nhưng thị trường tiền mã hoá còn biến động dữ dội hơn. Biến động giá của loại tài sản mới này là điều chưa từng thấy trước đây. Ví dụ, để một cổ phiếu hoặc hàng hóa tăng giá gấp đôi, thường sẽ mất nhiều năm, nhưng để một loại tiền điện tử đạt được 100% giá trị thị trường có thể chỉ mất vài phút.  

Một hành động giá thất thường như vậy có thể khiến bạn rất khó định thời gian giao dịch đúng cách, đặc biệt là khi cảm xúc cản trở. Vì lý do này, điều quan trọng là phải hiểu rõ ràng về 14 giai đoạn tâm lý của một chu kỳ thị trường để nhận thức được cách cảm xúc có thể kiểm soát giao dịch.

 • Sự hoài nghi – Sau một xu hướng giảm kéo dài, hay còn gọi là thị trường giá xuống, các nhà giao dịch có xu hướng bỏ qua những đợt phục hồi đầu tiên để chuyển sang thị trường tăng giá vì họ tin rằng xu hướng tăng sẽ không đạt được sức mạnh. 
 • Hy vọng – Sau khi giá phục hồi đáng kể từ mức thấp, các nhà giao dịch bắt đầu nghĩ rằng xu hướng tăng có thể được giữ vững.
 • Lạc quan – Các nhà giao dịch trở nên tự tin hơn về sức mạnh của xu hướng tăng khi giá bắt đầu có xu hướng cao hơn.
 • Niềm tin – Các nhà giao dịch có niềm tin rằng xu hướng tăng sẽ được giữ vững và bắt đầu tham gia thị trường với kỳ vọng rằng giá sẽ tiếp tục tăng.
 • Hồi hộp – Khi lợi nhuận bắt đầu tăng lên, tâm lý thị trường chuyển sang xu hướng tăng và các nhà giao dịch quan tâm hơn đến các vị trí mà họ đang tham gia.
 • Euphoria – Sau khi tăng giá theo hình parabol, FOMO bắt đầu xuất hiện trong số các nhà giao dịch cảm thấy rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục, có thể kiếm được nhiều tiền hơn và không có rủi ro xảy ra.
 • Sự tự mãn – Các nhà giao dịch thường nhầm lẫn pullback đầu tiên sau khi tăng giá theo đường parabol với một đợt thoái lui ngắn để thu thập thanh khoản trước mức cao nhất mọi thời đại mới.
 • Lo lắng – Khi giá tiếp tục giảm mà không có sự phục hồi lớn, các nhà giao dịch trở nên lo lắng và lo lắng về trạng thái của xu hướng tăng.
 • Từ chối – Các nhà giao dịch trở thành những HODLer dài hạn bởi vì họ tin rằng giá cuối cùng thị trường sẽ đảo ngược và họ sẽ có thể thu hồi lợi nhuận của mình.  
 • Hoảng sợ – Khi giá tiếp tục giảm tự do, các nhà giao dịch bắt đầu hoảng sợ, sau đó bán lượng tiền đang nắm giữ của họ để cắt lỗ và giữ lại một số vốn để mua bắt đáy.
 • Capitulation – Dường như không có gì có thể ngăn giá tiếp tục giảm, điều này tạo ra sự hoảng sợ hơn nữa cho các nhà giao dịch và thậm chí cả những người bán HODL dài hạn.
 • Tức giận – Các nhà giao dịch không thể tin rằng họ không bao giờ nhận lại được lợi nhuận khi thị trường đang có xu hướng tăng, và họ trở nên tức giận với bản thân vì những tổn thất mà họ phải gánh chịu.
 • Suy thoái – Tất cả hy vọng đã mất và các nhà giao dịch cảm thấy ngu ngốc khi không thoát ra khỏi thị trường vào đúng thời điểm và tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng.
 • Sự hoài nghi – Sau một xu hướng giảm kéo dài, hay còn gọi là thị trường giá xuống, các nhà giao dịch có xu hướng bỏ qua những đợt phục hồi đầu tiên để chuyển sang thị trường tăng giá vì họ tin rằng xu hướng tăng sẽ không đạt được sức mạnh. 
Cach dieu khien cam xuc trong giao dich tranh FOMO - anh 3

Tất cả những người tham gia thị trường đều trải qua những cảm xúc giống nhau. Đó là lý do tại sao việc hiểu rõ ràng về 14 giai đoạn tâm lý của một chu kỳ thị trường là điều bắt buộc đối với bất kỳ nhà giao dịch tiền mã hoá nào, để trở nên thành công. 

Mặc dù không có ý kiến ​​cá nhân nào có thể chiếm ưu thế hoàn toàn, nhưng tâm lý thị trường nói chung là yếu tố thúc đẩy sự thay đổi tài chính. 

Trong xu hướng tăng, các nhà giao dịch trải qua cảm giác tin tưởng, lạc quan và hồi hộp. Điều này thường dẫn đến FOMO gần đỉnh thị trường. Đây là nơi mà việc nhận ra lợi nhuận sau khi thu được lợi nhuận đáng kể là rất quan trọng. Bạn phải đặt các kỳ vọng thực tế trước khi tham gia giao dịch và thoát khỏi giao dịch khi các kỳ vọng được đáp ứng thay vì đẩy các lệnh chốt lời xa hơn.  

Mặt khác, các nhà giao dịch trải qua cảm giác tự mãn, lo lắng và từ chối, trong xu hướng giảm, điều này thường dẫn đến việc hoảng loạn bán gần đáy thị trường. Để tránh những hành động như vậy, bạn phải hiểu rõ ràng về mức độ bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro trước khi tham gia giao dịch. Hãy để các lệnh cắt lỗ giúp bạn không bị mất nhiều vốn và đợi các thiết lập có xác suất cao xuất hiện trước khi bước vào giao dịch tiếp theo.

Một số nhà giao dịch có lợi nhuận cao nhất thường sử dụng đa dạng hóa danh mục và tính trung bình theo chi phí làm chiến lược chính của họ, để giúp kiểm soát cảm xúc khi giao dịch. 

Với sự đa dạng hóa, bạn có thể dàn trải vốn của mình trên nhiều tài sản trong các lĩnh vực thị trường khác nhau để giảm rủi ro. Trong khi một tài sản cụ thể có thể đang trong xu hướng giảm, thì một tài sản khác có thể có xu hướng đi lên, và chung quy lại sẽ giúp giữ cho danh mục đầu tư được cân bằng. 

Trung bình giá (DCA) là một chiến lược phổ biến khác giúp giảm rủi ro bằng cách đầu tư số tiền đã định ở các mức giá nhất định. Khi bạn đầu tư từ từ theo thời gian, thay vì tất cả cùng một lúc, bạn giảm khả năng tiếp xúc với sự biến động của thị trường và có nhiều khả năng bạn thực sự mua vào đợt giảm giá.

Cả hai chiến lược này cùng với những hiểu biết rõ ràng về những cảm xúc thúc đẩy chu kỳ thị trường có thể giúp bạn bám sát kế hoạch giao dịch của mình, nhận ra lợi nhuận kịp thời, thoát khỏi giao dịch thua lỗ và cải thiện kỹ năng giao dịch tổng thể. 

Tránh FOMO và Panic Sell (bán hoảng loạn)

Mặc dù có thể khó tránh FOMO và bán hoảng loạn, nhưng bạn cần phải quản lý những cảm xúc này để chúng không quyết định cách bạn giao dịch. 

Phát triển và tuân theo một kế hoạch giao dịch phù hợp với bạn là phương pháp tốt nhất, rõ ràng và đơn giản. Một kế hoạch giao dịch nên phác thảo các loại điều kiện để thiết lập giao dịch cũng như các mục tiêu và rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận trong mỗi giao dịch.

Cach dieu khien cam xuc trong giao dich tranh FOMO - anh 4

Viết nhật ký giao dịch để ghi lại mọi thứ bạn làm với tư cách là một nhà giao dịch, bao gồm phát triển chiến lược, quản lý rủi ro, những cảm nhận. Và từng bước của quy trình cũng có thể là một công cụ rất hiệu quả để tránh FOMO và bán hoảng loạn, giúp bạn hiểu rõ ràng những sai lầm đã mắc phải trong quá khứ và ngăn chúng xảy ra trong tương lai. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin chi tiết về trải nghiệm giao dịch của mình, bạn càng có những hiểu biết sâu sắc hơn để phát triển tài khoản và duy trì vốn của mình. 

Các nhà giao dịch thành công thường hiểu rõ về các khoản lỗ hoặc lợi nhuận mà họ sẽ phải chịu trước khi tham gia giao dịch. Việc ghi lại lại một cách tỉ mỉ những thành công và thất bại sẽ giúp họ tránh mắc phải những sai lầm tương tự lặp đi lặp lại.

Nhiều cảm xúc xuất hiện khi giao dịch có thể dự đoán được, nhưng nếu bạn không nhận ra được khi nào bạn đang trải qua chúng, thì sẽ khó quản lý chúng hơn. Bạn phải biết khi nào bạn cảm thấy quá lạc quan hoặc quá lo lắng khi thực hiện kế hoạch giao dịch của mình.

Thực hiện một chiến lược quản lý rủi ro mạnh mẽ là một thành phần thiết yếu của giao dịch. Với các biện pháp kiểm soát rủi ro thích hợp, bạn có thể giảm bớt tổn thất và ngăn chặn việc mất toàn bộ vốn giao dịch của mình. Nếu rủi ro có thể được kiểm soát, bạn có thể tăng cơ hội tạo ra lợi nhuận trên thị trường.

Khi bạn tham gia giao dịch, thị trường sẽ làm bất cứ điều gì nó muốn – nó có thể tăng, giảm hoặc thậm chí đi ngang. Như vậy, diễn biến thị trường hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng những gì bạn có thể kiểm soát là rủi ro, quyết định cách thức và thời điểm bạn giao dịch theo các điều kiện thị trường có lợi cho mình.

Giao dịch có trách nhiệm là có toàn quyền kiểm soát các giao dịch và chịu trách nhiệm về các hành động của mình. Giao dịch có trách nhiệm kêu gọi không chi tiêu vượt quá khả năng và không mạo hiểm số tiền mà bạn không thể để mất.

Tương tự như vậy, bạn không thể để phương tiện truyền thông xã hội tiếp quản các giao dịch của mình, đặc biệt là Twitter. Những ý kiến, những chia sẻ về sự hoảng loạn trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc. Do đó, bạn hãy cố gắng theo dõi các nguồn đáng tin cậy hơn, nơi các nhà giao dịch có kinh nghiệm chia sẻ tin tức, chiến lược và suy nghĩ về thị trường trong khi giao dịch.

Rèn luyện kỹ năng trước khi giao dịch 

Một cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin vào chiến lược giao dịch là giao dịch demo. Tại một số sàn như Binance Futures cung cấp môi trường testnet để giúp các nhà giao dịch trau dồi kỹ năng giao dịch mà không có rủi ro. 

Bạn có thể giao dịch theo tốc độ của riêng mình và thử nghiệm nhiều chiến lược mà không phải chịu rủi ro về vốn. Và khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng, bạn có thể dễ dàng chuyển sang giao dịch thực và tận hưởng các công cụ tương tự từ sàn giao dịch phái sinh tiền mã hoá hàng đầu.