Cách tạo lợi nhuận lên đến 67% từ stablecoin UST trên Edge Protocol

Edge Protocol cung cấp một nền tảng cho phép bạn tận dụng UST để tạo lợi nhuận cao hơn mức APY 19,4% trên Anchor Protocol.

2871Total views
Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 1
Cách tạo lợi nhuận lên đến 67% từ stablecoin UST trên Edge Protocol

Edge Protocol là gì?

Edge Protocol là nền tảng cung cấp đa dịch vụ tạo lợi nhuận trong hệ sinh thái Terra. Tức là dự án vừa cung cấp một nền tảng với các pool thanh khoản được tạo bởi cộng đồng, vừa cung cấp một cổng kết nối đến các lending pool khác bên trong hệ sinh thái Terra.

Edge Protocol chỉ vừa mới ra mắt phiên bản Beta với các tùy chọn như sau:

  • Thế chấp tài sản để vay
  • Hỗ trợ đòn bẩy đối với các vị thế mua
  • Mở vị thế bán

Ở phiên bản này, các pool của Edge Protocol gồm có các tài sản như sau UST, aUST, LUNA, bLUNA, ANC, MIR. Trong khuôn khổ bài hướng dẫn này, đội ngũ Coinvn sẽ tập trung đào sâu cách tối ưu lợi nhuận với UST và aUST, nhằm giúp bạn đọc tạo lợi nhuận trong giai đoạn điều chỉnh của thị trường tiền mã hóa. 

Hướng dẫn kiếm lợi nhuận lên đến 67% bằng UST 

Bước 1: Bạn truy cập vào Anchor Protocol, kết nối ví lưu trữ UST và sau đó cung cấp UST để nhận lại aUST. 

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện trực tiếp trong Terra Station Wallet bằng cách chọn vào nút “Earn” trong giao diện ví và gửi UST vào Anchor Protocol để nhận aUST.

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 2

Bước 2: Tiếp theo, bạn truy cập vào trang web của Edge Protocol và chọn “Go to Beta launch” ở góc trên cùng bên phải và kết nối ví. 

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 3

Bước 3: Tại giao diện này, bạn kéo xuống phần Supply market và tìm kiếm aUST rồi chọn vào “Supply”.

Bước 4: Bạn nhập số tiền và tiếp tục nhấn vào “Supply” để thực hiện giao dịch. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận giao dịch trong ví của mình. Nếu số dư aUST trong ví giảm một lượng bằng với số lượng aUST mà bạn cung cấp cho Edge Protocol thì giao dịch đã thành công.

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 4

Bước 5: Cũng tại giao diện đó, bạn kéo xuống phần Borrow market và tìm kiếm UST rồi nhấn vào “Borrow”.

Bước 6: Tiếp theo, bạn nhập số tiền muốn vay và tiếp tục nhấn vào “Borrow” để thực hiện giao dịch. Trong giao diện này, bạn có thể xem tỷ lệ rủi ro thanh lý tài sản. Nếu chỉ số LTV (tỷ lệ cho vay trên giá trị) của bạn càng cao thì vị thế vay của bạn sẽ gặp rủi ro thanh lý tài sản càng lớn.

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 5

Bước 5: Cuối cùng, bạn lấy UST đã vay và gửi lại vào Anchor Protocol để nhận về lãi suất APY là 19,4%, trong khi lãi suất vay APY hiện tại là 15,08% (07/03/2022). 

Cách xác định APR (Annual Percentage Rate)

Với chiến lược này, bạn có thể kiếm được bao nhiêu APR? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Coinvn điểm qua một vài yếu tố:

Đầu tiên, mỗi tài sản có một hệ số tài sản đảm bảo. Trong trường hợp của UST và aUST, hệ số tài sản đảm bảo là 90%. Điều này có nghĩa là nếu gửi 1.000 UST, khả năng vay tối đa của bạn sẽ là 900 UST  (quy đổi sang aUST với tỷ lệ 1 aUST = 1,206 UST).

Thứ hai, mỗi tài sản còn có một hệ số vay, trong trường hợp này cả UST & aUST đều có hệ số vay là 95% và 10% phí dành riêng cho phí bảo hiểm quỹ.

Như vậy, số tiền tối đa mà bạn có thể vay là (900 UST x 90% x 95%) = 769,5 UST

Cach tao loi nhuan len den 67% tu stablecoin UST tren Edge Protocol - anh 6

Trong ví dụ này, nếu bắt đầu với 1.000 UST và vay tổng cộng 769,5 UST để gửi lại vào Anchor Protocol với APY là 19,4%. Khi đó lợi nhuận thu về là khoảng 345 UST/năm, tương đương với mức APY là 34,5% khi chỉ xét với số vốn thực lúc đầu.

Nếu bạn lặp lại quá trình tái sử dụng aUST từ số tiền đã mượn 5 lần thì sẽ nhận được tổng cộng 3.437 UST trong Anchor Protocol với APY là 19,4%. Như vậy, APR mà bạn nhận được sẽ lên đến 67% trên khoản đầu tư 1.000 UST ban đầu.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng mà bạn cần phải biết đó là lãi suất đối với tài sản vay trên Edge Protocol. Lãi suất này sẽ biến đổi tùy thuộc vào tỷ lệ sử dụng.

Lãi suất APY cung ứng của aUST trên Edge Protocol vào ngày 07/03/2022 là 0,52% trong khi lãi suất đi vay đối với UST hiện là 15,08% tính tổng lãi suất của UST đi vay là 14,56%.

Như vậy, trong ví dụ trên, tổng APR bạn kiếm được sau 5 lần lặp lại quy trình trên sẽ rơi vào khoảng hơn 52%.

Trên thực tế, vào thời điểm bạn áp dụng chiến lược này có thể tỷ lệ APR thu được sẽ khác với bài viết. Bởi vì tỷ lệ LTV, lãi suất cung ứng, lãi suất vay và một số yếu tố khác sẽ thay đổi theo thời gian và xu hướng của thị trường tiền mã hóa.

Các rủi ro có thể xảy ra

Đối với chiến lược cụ thể này, có ba loại rủi ro chính: 

Rủi ro giao thức

Như chúng ta đã biết bản chất của DeFi là phi tập trung và không chịu sự kiểm soát bởi bất kỳ đơn vị trung giao nào. Chính vì thế, các giao thức DeFi luôn trở thành “miếng bánh ngon” của các hacker.

Mặc dù Edge Protocol được thẩm định bởi The Z Institute, tuy nhiên giao thức này vẫn có khả năng xảy ra lỗi hoặc tồn đọng lỗ hổng bảo mật làm ảnh hưởng đến tài sản của người tham gia.

Để tránh được các rủi ro tiềm ẩn, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng các giao thức có liên quan trước khi gửi tiền vào chúng.

Rủi ro cho vay

Trong chiến lược này, bạn sẽ cho Edge Protocol mượn aUST của mình. Nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào hoặc một sự kiện khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và rút tiền gửi của họ khỏi pool cùng một lúc.

Điều này sẽ khiến Edge Protocol tạm dừng hoạt động vì họ không thể đáp ứng nhu cầu vay của người dùng, thậm chí tài sản cho vay của người dùng sẽ không còn đủ thanh khoản. 

Rủi ro bên vay

Trong chiến lược này, bạn cũng là người mượn UST từ Edge Protocol. Nếu bạn không trả nợ hoặc không cung cấp thêm tài sản trước thời điểm thanh lý thì bạn sẽ mất số tài sản thế chấp của mình.

Hạn chế của Edge Protocol phiên bản Beta

Vì Edge Protocol vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, đội ngũ phát triển đang cho phép người dùng gửi tài sản vào pool của họ cho đến khi tổng giá trị cung ứng của tài sản trong pool đạt 10 triệu đô la Mỹ. Khi đạt đến giới hạn này, người dùng sẽ không thể gửi tài sản vào Edge Protocol. Giới hạn có thể được nâng lên tùy theo nhu cầu và trạng thái của pool.

Kết luận

Mặc dù Edge Protocol mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng nó lại cung cấp một chiến lược tạo lợi nhuận khá hấp dẫn, giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận trong lúc nắm giữ stablecoin UST của Terra. Vì là bản thử nghiệm Beta nên Edge Protocol rất có thể vẫn tồn đọng một vài lỗi nhỏ. Chính vì thế, bạn cần xem xét kỹ lưỡng và chỉ nên bắt đầu với số tiền nhỏ.