Cầu nối BTC với máy ảo Ethereum của Harmony

Cầu nối BTC của Harmony với máy ảo Ethereum được thiết kế bảo mật và hoàn toàn phi tín nhiệm.

7257Total views
Cau noi BTC voi may ao Ethereum cua Harmony - anh 1
Cầu nối BTC với máy ảo Ethereum của Harmony

Sơ lược về Harmony

Harmony là một blockchain hoàn toàn tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), sử dụng cơ chế đồng thuận sáng tạo được gọi là bằng chứng cổ phần hiệu quả (EPoS). Không giống như PoS truyền thống, trong đó quyền xác thực khối tiếp theo được trao thông qua xổ số hoặc đấu thầu, EPoS khuyến khích phân cấp bằng cách giới thiệu mối quan hệ phi tuyến tính giữa số lượng token được đặt và cơ hội khai thác khối tiếp theo. Nói cách khác, nhiều token được đặt cược không bằng nhiều phần thưởng hơn. Do đó, các nhà sản xuất không thể khai thác lợi thế kinh tế theo quy mô.

Harmony cũng là nơi có hệ sinh thái DeFi đang phát triển mạnh mẽ, với TVL tăng hơn bốn lần trong hai tháng qua để đạt hơn 1 tỷ USD. Phần lớn TVL (60%) đến từ DeFi Kingdoms (một dự án vừa là game, là DEX và vừa là sàn giao dịch NFT). Ứng dụng lớn thứ 2 của TVL là Tranquil Finance, với gần 500 triệu USD.

Cầu nối trên Harmony

Trong suốt năm 2021, sự gia tăng của các L2 và nhiều L1 thay thế với các ưu đãi thanh khoản cho thấy nguồn vốn đã di chuyển từ các chuỗi và xuyên suốt các chuỗi. Hơn 25 tỷ USD giá trị được chuyển từ cầu nối (bridge) trên Ethereum là một minh chứng cho điều này. 

Cau noi BTC voi may ao Ethereum cua Harmony - anh 2

Những cầu nối là mảnh ghép quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho việc luân chuyển vốn. Các chuỗi khác nhau có các mục đích sử dụng khác nhau và cầu nối giúp chúng có thể tương tác với nhau. Các giao thức khác nhau có các quy tắc và tiêu chuẩn khác nhau, có nghĩa là các token bạn có thể sử dụng trên một chuỗi không thể sử dụng được trên chuỗi khác. Cầu nối cho phép sử dụng token trên các chuỗi mới. Điều này đạt được thông qua wrapping, trong đó token được đốt hoặc khóa trong ký quỹ trên một chuỗi và token tương đương, wrapped được phát hành trên chuỗi mới.

Do đó, nếu Bob có 10 token trên blockchain A và muốn chuyển 3 token sang blockchain B, anh ta có thể khóa 3 trong số các token trên blockchain A và đúc 3 wrapped token trên blockchain B. Bob vẫn còn 10 token, chỉ là 3 token hiện đã được wrapped và có thể được sử dụng trong một môi trường mới.

Cầu nối BTC của Harmony

Cầu nối BTC của Harmony cho phép wrapping BTC để sử dụng trên blockchain Harmony tương thích với EVM. Cầu nối giữa Bitcoin và Harmony có ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái Harmony: BTC là một tài sản khổng lồ, với mức vốn hóa thị trường trung bình chỉ dưới 1 nghìn tỷ USD trong sáu tháng qua. Nếu nó có thể được triển khai trên một chuỗi khác để mang lại lợi nhuận và các mục đích sử dụng khác, điều đó đồng nghĩa với việc tăng đáng kể TVL và hoạt động mạng lưới.

Rốt cuộc, hoạt động và việc sử dụng các blockchain là toàn bộ vấn đề. Do đó, việc sử dụng tăng lên và sự phát triển của mạng lưới là một thắng lợi to lớn đối với bất kỳ giao thức nào. Tại thời điểm viết bài, Harmony TVL có giá trị hơn 1 tỷ USD. Khả năng cầu nối qua một tài sản trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD có thể làm tăng đáng kể TVL và giá trị của mạng lưới Harmony.

Tuy nhiên, cần phải có một cầu nối an toàn để Harmony kết nối được với tất cả các chuỗi EVM và chủ sở hữu BTC. Trên thực tế, việc sử dụng máy ảo Ethereum là một tiêu chuẩn mà nhiều chuỗi khác sử dụng. Tính phổ biến này làm giảm đáng kể sự phức tạp của việc sử dụng Bitcoin trên các chuỗi EVM khác, vì các tiêu chuẩn chia sẻ giúp việc kết nối các token trở nên dễ dàng hơn. Tiếp đó, những người khai thác Bitcoin cũng có thể được hưởng lợi từ các cơ hội nằm ngoài Harmony, khai phá lợi ích một lần nữa trên các chuỗi khác.

Lý do chính mà những người khai thác Bitcoin không muốn sử dụng BTC ở những nơi khác là vì họ không muốn chịu bất kỳ rủi ro nào từ đối tác và các cầu nối. Cụ thể, hiện nay nhiều cầu nối không thực sự hoạt động một cách phi tín nhiệm (trustless). Nguyên nhân là bởi mục đích chính đằng sau việc tạo ra Bitcoin là việc trở nên phi tín nhiệm và loại bỏ sự phụ thuộc vào các bên thứ ba. Cầu nối phi tín nhiệm nhằm mục đích giải quyết vấn đề trên và cho phép sử dụng BTC trong các hợp đồng thông minh mà không phải hy sinh bất kỳ đặc tính phi tập trung nào.

Trên lý thuyết, các động lực kinh tế của cầu nối BTC của Harmony đều hướng đến việc phi tín nhiệm. Nếu điều này đạt được trong thực tế, cầu nối này có thể là cửa ngõ phi tập trung cho BTC vào thế giới EVM.

Theo DeFiPulse, cầu nối phi tín nhiệm BTC duy nhất là tBTC. Tuy nhiên, trong số khoảng 330.000 BTC được triển khai trên các chuỗi khác, 79% được thực hiện thông qua wBTC giám sát. 

Cau noi BTC voi may ao Ethereum cua Harmony - anh 3

Lưu ý, việc đại diện cho dữ liệu này phụ thuộc vào nhận thức về tất cả các cầu nối BTC đang hoạt động, đồng thời nhận biết được UTXO nào bị khóa trong các vault hoặc pool khác nhau để hỗ trợ các bridged coin. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, đại diện là Shinobi – cầu nối của Secret Network. Số lượng BTC thực tế đang hoạt động trên các chuỗi khác có thể cao hơn so với báo cáo.

Vì Bitcoin có thể được triển khai trên Harmony, nhiều người dùng có thể bị thu hút vì Big Orange Coin hiện có thể được triển khai để mang lại lợi nhuận trên các giao thức DeFi khác nhau.

Khi ở trên Harmony, BTC được đại diện là 1 BTC. Chúng vốn dĩ không có giá trị như nhau. Không có cố định giá thuật toán nào được sử dụng, nó chỉ đơn giản là một chốt cung cấp. Điều này có nghĩa là BTC luôn có thể được quy đổi 1:1 bằng 1 BTC (cộng với phí) và ngược lại, bất kể mức phí bảo hiểm nào. Do đó, lý thuyết trò chơi buộc thị trường sẽ giữ mức neo bằng cách phân xử bất kỳ sự khác biệt nào. 

Cầu nối hoạt động như thế nào?

Ở cấp độ rất cao, BTC trên blockchain Bitcoin lần đầu tiên bị khóa trong một vault. Giao dịch này được xác minh theo cách phi tín nhiệm thông qua trình chuyển tiếp và cho phép đúc 1 BTC trên blockchain Harmony. Trên đường quay trở lại, 1 BTC đã bị đốt, được xác minh và cấp quyền đổi BTC ban đầu bị khóa từ vault trên blockchain Bitcoin.

Giao thức XCLAIM được sử dụng làm khuôn khổ cho cầu nối. Nó là một giao thức xác định các chức năng cho các wrapped token được hỗ trợ bởi các tài sản trên chuỗi ban đầu. Cụ thể hơn, khi BTC đang được di chuyển qua cầu nối, nó sẽ bị khóa trong các vault trên blockchain Bitcoin. Coin được lưu trữ cho đến khi được đổi. Do đó, nó đóng vai trò hỗ trợ cho 1 BTC mới được phát hành và mang lại giá trị cho nó.

Bất kỳ ai cũng có thể vận hành một vault nếu họ muốn. Quá trình này bao gồm việc đăng ký vault và chạy một ứng dụng khách của vault. Quá trình này được thiết kế để việc thực hiện được dễ dàng và mang lại lợi nhuận, nhằm thu hút nhiều vault và cải thiện sự phi tập trung.

Để cầu nối phi tín nhiệm, các nhà điều hành vault được yêu cầu đăng tài sản thế chấp dưới dạng ONE – tài sản thế chấp yêu cầu hiện là 150%. Nếu BTC được chi tiêu mà không được phép hoặc vault chuyển sang trạng thái ngoại tuyến và không thể cung cấp dịch vụ tạm thời, các hình phạt sẽ được ban hành.

Người chuyển tiếp giám sát các vault để xem có bất kỳ giao dịch trái phép nào diễn ra hay không. Họ cũng giám sát blockchain Bitcoin để tìm bằng chứng rằng các UTXO đã bị khóa trong một vault. Họ lưu trữ tiêu đề khối BTC trên Harmony và cho phép hợp đồng phát hành 1 BTC để xem liệu một tổ chức phát hành có thực hiện giao dịch mà họ tuyên bố là đã thực hiện trên blockchain BTC hay không. Các relayer giống như các vault, phải đăng tài sản thế chấp trong ONE mà có thể bị cắt trong trường hợp có hành vi vi phạm.

Một oracle được sử dụng để xác định giá của ONE so với BTC. Đây là cách giám sát tài sản thế chấp 150% được yêu cầu. Hiện tại, nguồn thông tin này là yếu tố duy nhất không phi tập trung, cầu nối giả định rằng oracle là phi tín nhiệm. Tuy nhiên, tích hợp Chainlink hiện đã được triển khai và nguồn cấp dữ liệu giá giờ sẽ được phi tập trung như mạng lưới Chainlink.

Theo nhóm phát triển Harmony, các bước tiếp theo đang được thực hiện để giảm thiểu rủi ro về giá. Các staked relayer cũng có thể gửi nguồn cấp dữ liệu giá được sử dụng để chuẩn giá oracle và xác định liệu có sự chênh lệch lớn hơn 0,5% hay không. Nếu dao động giá giữa hai nguồn cấp dữ liệu giá lớn hơn 10%, các biện pháp bổ sung sẽ được thực hiện. 

Sau đây là một ví dụ thực tế: Bob muốn sử dụng BTC của mình để thu lợi nhuận trên blockchain Harmony.

  • Bob chọn một vault, gửi BTC của anh ấy vào đó và bao gồm địa chỉ Harmony của anh ấy.
  • Sau khi giao dịch này được xác minh, người chuyển tiếp sẽ gửi bằng chứng về việc đưa vào khối Bitcoin cho chuỗi Harmony.
  • Bằng chứng này cho phép Bob rút 1 BTC, được gửi đến địa chỉ Harmony mà anh ấy đã gửi cùng với giao dịch BTC.
  • Bob hiện có thể sử dụng 1 BTC mới phát hành của mình để nhận được một số lợi nhuận. 
Cau noi BTC voi may ao Ethereum cua Harmony - anh 4

Kinh tế học

Nếu các vault chuyển sang chế độ ngoại tuyến hoặc không cung cấp dịch vụ cho người dùng, chúng sẽ bị cắt giảm từ 10% đến 30%. Mức độ nghiêm trọng của hình phạt được xác định bởi điểm của mỗi tác nhân hoặc SLA (thỏa thuận mức dịch vụ). SLA là một con số từ 0 đến 100. Điểm số được tăng lên bởi các hành vi và dịch vụ tốt cũng như giảm bởi hiệu suất kém và sự cố. Vault có điểm càng cao thì phần thưởng càng cao, nó càng ít bị phạt nếu nó không cung cấp dịch vụ. Cả các vault và các relayer đều có SLA.

Lý do là vì các hình phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm lần đầu có thể ngăn cản họ tham gia với tư cách là vault. Do đó, hệ thống danh tiếng này được sử dụng để cung cấp cho các nhà điều hành vault một lịch sử và sự tín nhiệm mà họ có thể sử dụng để thoát khỏi các khoản phạt nặng nếu họ thất bại vì bất kỳ lý do nào ngoài tầm kiểm soát của họ. Nếu vault không cung cấp dịch vụ đầy đủ, tài sản thế chấp của họ sẽ được trao cho người gửi tiền đã mất BTC của họ. Nếu relayer bị slash, các token sẽ được gửi đến nhóm phí.

Các khoản phí này được phân phối để khuyến khích các nhà điều hành vault và staked relayer cung cấp dịch vụ thiết yếu mà cho phép cầu nối hoạt động một cách phi tín nhiệm. 

Cau noi BTC voi may ao Ethereum cua Harmony - anh 5

Người dùng phải trả khoản phí 0,5% để sử dụng cầu nối và đúc/đổi 1 BTC mà được thanh toán bằng 1 BTC. Các khoản phí này được trả cho các nhóm phí và được phân bổ trên các relayer cũng như vault theo SLA của chúng. Hơn nữa, phí trực tiếp được trả thẳng cho các vault và relayer với dịch vụ của họ. Ngoài ra, còn có một khoản tiền đặt cọc được thanh toán, bất kể số tiền được cầu nối, bằng 0,5% số tiền ký quỹ cần thiết để hỗ trợ cho việc chuyển BTC được yêu cầu. Ngoài ra, tất cả tiền cược bị slash (hình phạt cho thời gian ngừng hoạt động/dịch vụ kém) cũng được gửi đến các nhóm này.

Về cơ bản, việc sử dụng một mạng lưới mở của vault và relayer có nghĩa là cầu nối có thể hoạt động theo cách thực sự chống lại sự kiểm duyệt. Mô hình thu phí là mảnh ghép cuối cùng giúp cầu nối vận hành. Nếu tất cả các bên liên quan hành động theo đúng lý thuyết trò chơi và nếu có đủ các bên liên quan để làm cho nó trở nên đồng bộ thì cầu nối sẽ hoạt động. 

Các kế hoạch trong tương lai

Giống như nhiều dự án khác, một số khía cạnh nhất định của dự án được cố định ban đầu và nhóm sẽ dành quyền kiểm soát chúng để duy trì tốc độ xử lý nhanh cũng như đưa ra quyết định nhanh chóng. Các kế hoạch và phát triển trong tương lai xoay quanh kinh tế học, việc quản lý cũng như kiểm soát cầu nối. 

Kinh tế học

  • Phí ký quỹ bảo mật hiện tại để khóa BTC trong vault là 1 token ONE duy nhất. Điều này có thể thay đổi thành phần trăm tài sản thế chấp của vault.
  • Chuyển sang thị trường thu phí thay vì phí khai thác và đổi tiền cố định 0,5%.

Quản trị

  • Có kế hoạch giới thiệu token trong một bản phát hành trong tương lai.
  • Điều này có thể sẽ được sử dụng để quản lý phi tập trung của cầu nối và các thông số kỹ thuật/phí của nó.
  • Việc phát hành token cũng có thể dẫn đến kinh tế học được sửa đổi. 

Rủi ro

Hiệu quả sử dụng vốn

Các token được stake bởi các relayer và vault cũng như tài sản thế chấp BTC được đăng bởi người dùng chỉ là vốn cố định nằm ở đó làm thế chấp để ngăn chặn hành vi vi phạm. Mặc dù có một cơ chế mạnh mẽ điều chỉnh các ưu đãi, nhưng nguồn vốn này không được sử dụng để thanh khoản hoặc đưa vào hoạt động dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, nó có thể cản trở khả năng mở rộng bởi tài sản thế chấp phải tăng tương ứng với giá trị bắc cầu. Vì tài sản thế chấp bắt buộc để tạo cầu nối BTC là 150% nên số tiền được giữ trong vault phải luôn lớn hơn 10% so với 1 BTC đang tồn tại. Tất nhiên, đây là những đánh đổi trong thiết kế được thực hiện nhân danh tốc độ và các khuyến khích kinh tế phù hợp.

Bảo vệ

Vì ONE là tài sản thế chấp được sử dụng bởi các vault và relayer, giá giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định so với BTC có thể kích hoạt thanh lý/giảm giá. Về mặt lý thuyết, nếu oracle bị thao túng (một cách khai thác thông thường) để đưa ra giá sai thì những điều kiện này có thể bị đáp ứng sai.

Các oracle Chainlink hiện đã được tích hợp và sẽ cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá không phụ thuộc vào một oracle duy nhất. Do đó, rủi ro oracle sẽ được giảm thiểu bằng cách làm cho liên kết này của chuỗi có khả năng chống kiểm duyệt như mạng lưới của Chainlink.  

Tổng kết

Cuối cùng, cầu nối Harmony BTC sử dụng một mạng lưới các vault và relayer. Về lý thuyết, kiến ​​trúc được phi tập trung nhưng người ta vẫn chưa thấy liệu các biện pháp khuyến khích hiện có đủ để thúc đẩy các tác nhân khác nhau tham gia nhằm đạt được sự phi tập trung hay không.

Thế giới đa chuỗi không phải là một ý tưởng, nó là một thực tế. Các chuỗi khác nhau được tối ưu hóa cho các mục đích khác nhau. Nhiều blockchain ngày nay tự hào có hoạt động và giá trị bị khóa ấn tượng. Tuy nhiên, các vấn đề nảy sinh là do xung đột về hệ tư tưởng, tiêu chuẩn và sự phân mảnh của tính thanh khoản cũng như thông tin.

Tương lai của các Dapp và UX không phải là nơi người dùng tự chọn chuỗi nào để giao dịch, nó là một trong những nơi mà người dùng không cần biết blockchain cơ bản nào đang được sử dụng để tương tác với Web 3.0. Người dùng thậm chí có thể đang sử dụng đồng thời nhiều tài khoản: Một tài khoản để xác minh, một tài khoản để ký giao dịch và một tài khoản khác để quyết toán.

Cầu nối và giao tiếp giữa các blockchain có thể biến mục tiêu này thành hiện thực trong một tương lai không xa. Sự phát triển liên tục và phân cấp của các dịch vụ này là rất quan trọng đối với một mạng lưới Internet vận hành trên blockchain. Cầu nối Harmony-Bitcoin là một bước tiến khác hướng tới tương lai này, nơi thông tin và giá trị có thể tương tác liền mạch và đáng tin cậy trên các chuỗi.