Composable Parachain: Tầm nhìn của Composable về một hệ sinh thái tương tác

Composable đang nỗ lực để giành được một parachain trên Polkadot với tham vọng xây dựng trải nghiệm người dùng liền mạch trên hệ sinh thái DeFi.

4910Total views
Composable Parachain: Tam nhin cua Composable ve mot he sinh thai tuong tac - anh 1
Composable Parachain: Tầm nhìn của Composable về một hệ sinh thái tương tác

Với sự kiện crowdloan chuẩn bị ra mắt, đội ngũ dự án Composable đang nỗ lực làm việc để đảm bảo có một vị trí parachain trong sự kiện này. Composable Parachain là nhân tố cần thiết giúp đội ngũ góp phần xây dựng cho tương lai của DeFi. Có được parachain Polkadot sẽ cho phép dự án có thể cung cấp chức năng bất khả tri blockchain (blockchain-agnostic). Chức năng này mang lại khả năng sử dụng nhiều chuỗi khác nhau trên cùng một nền tảng. Chức năng này vô cùng cần thiết để mang lại trải nghiệm người dùng liền mạch.

Composable Parachain: Tam nhin cua Composable ve mot he sinh thai tuong tac - anh 2

Composable Parachain có ý nghĩa như thế nào với dự án?

Với Composable Finance, đội ngũ dự án đã và đang hướng tới định hình tương lai của DeFi bằng việc lấy khả năng tương tác cross-chain làm gốc. Tuy nhiên, tầm nhìn của đội ngũ còn vượt xa khỏi việc chỉ chuyển giao tài sản và truyền tin cơ bản giữa các hệ sinh thái. Bằng việc sử dụng mọi thành phần trong bộ công cụ tương tác của dự án, từ parachain Picasso đến bridge Mosaic, Composable đang nỗ lực để đạt được trải nghiệm người dùng liền mạch trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi. Trong đó, yếu tố quan trọng giúp hiện thực hoá được điều này chính là Composable Parachain trên Polkadot.

Composable Parachain cung cấp giải pháp cho một số vấn đề hiện đang gây nhức nhối trong ngành. Thay vì sử dụng các trung tâm truyền tin cross-chain rời rạc, Composable mang đến một lộ trình rõ ràng về khả năng thích ứng cũng như khả năng mở rộng cho việc truyền tin cross-chain trên các hệ sinh thái. Cơ sở hạ tầng này hướng tới nền tảng đa chuỗi, nơi các ứng dụng có thể được triển khai trên các lớp và chuỗi khác nhau, trong khi đó, những thành phần khác nhau của các ứng dụng đó vẫn có thể truyền tin cho nhau.

Công nghệ và cơ sở hạ tầng của Composable cung cấp các dạng tiếp cận và tiện ích mới cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi. Điều này mang lại sự tự do cho cả người dùng cuối và nhà phát triển, giúp mở rộng chức năng hơn là chỉ gói gọn trong việc di chuyển tài sản giữa các ứng dụng và chuỗi khác nhau theo cách thủ công. Công nghệ của Composable giúp người dùng đạt được mục tiêu cuối cùng một cách hiệu quả mà không gặp vấn đề khi di chuyển giữa các lớp và chuỗi khác nhau. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cross-chain cũng được định vị sẽ mang lại lợi ích cho tài chính truyền thống và hệ sinh thái Web 2.0.

Có được parachain Polkadot là yếu tố quyết định đến khả năng hiện thực hóa chức năng bất khả tri của blockchain. Với sự trợ giúp từ cơ sở hạ tầng cross-chain của Composable, Composable Parachain trên Polkadot sẽ cung cấp công cụ để đơn giản hóa các vấn đề phức tạp đang hiện hữu trong DeFi, đồng thời cho phép trải nghiệm người dùng liền mạch và không bị phụ thuộc vào hệ sinh thái.

Cơ sở hạ tầng: Đi sâu vào việc kết hợp kỹ thuật

Hai parachain thuộc hệ sinh thái Dotsama của Composable và Composable Parachain là những nền tảng vững chắc cho cơ sở hạ tầng của Composable, cho phép đội ngũ dự án xây dựng trải nghiệm người dùng bất khả tri trên khắp DeFi.

Là nơi khởi tạo và triển khai nhiều chức năng cũng như ứng dụng cross-chain, Picasso sẽ đóng vai trò là lớp cuối cùng hỗ trợ khả năng tương tác cross-chain. Khả năng tương tác này hoạt động với Mosaic đóng vai trò là lớp thanh khoản trên các hệ sinh thái tương thích với EVM. Trong khi đó, Centauri sẽ kết nối Picasso với các hệ sinh thái hỗ trợ IBC. Ngoài ra, nhờ vào định dạng thông báo cross-consensus, Picasso có thể truyền tin tới các parachain khác trong hệ sinh thái Dotsama, bao gồm cả Composable Parachain.

Bằng cách truy cập vào cùng cầu nối, Composable Parachain cũng sẽ có những khả năng tương tác tương tự. Tuy nhiên, parachain Polkadot của dự án sẽ có thêm cả máy ảo Composable cross-chain và lớp định tuyến Composable.

Để hình dung rõ hơn về máy ảo Composable cross-chain, hãy tưởng tượng một máy ảo điều phối sự tương tác giữa các cầu nối khác nhau, đồng thời quản lý các lộ trình, callback các smart contract, tạo độ tin cậy và dứt khoát. Trong khi đó, lớp định tuyến Composable sẽ đóng vai trò là lớp thực thi đường dẫn để đảm bảo lộ trình hành động của người dùng được tối ưu nhất. Cả máy ảo Composable cross-chain và lớp định tuyến Composable đều đòi hỏi mức độ bảo mật cao – một bổ sung quan trọng mà các dịch vụ bảo mật mạng Polkadot có thể kết hợp.

Mối quan hệ giữa Picasso và Composable Parachain phản ánh mối quan hệ của hệ sinh thái Polkadot và Kusama. Giải thích một cách ngắn gọn, Picasso sẽ đóng vai trò là một môi trường giống như canary network: Một nền tảng sáng tạo đúng nghĩa, nơi các dự án có cùng tư tưởng có thể triển khai và phát triển các pallet, giao thức và Dapp. Thông qua token quản trị của dự án, những đổi mới đầy hứa hẹn trên Picasso sẽ có cơ hội được nâng cấp hơn nữa lên Composable Parachain.

Tương lai của Composable Parachain

Việc đấu giá thành công parachain Kusama sẽ giúp đội ngũ Composable có niềm tin, hy vọng cũng như cảm thấy biết ơn trước sự hỗ trợ từ cộng đồng của họ. Tầm nhìn chung của đội ngũ về tương lai của DeFi đang được hiện thực hóa thông qua từng bước phát triển cơ sở hạ tầng của Composable.

Composable Parachain là mục tiêu và cột mốc quan trọng tiếp theo thúc đẩy đội ngũ dự án trên con đường phát triển trải nghiệm người dùng liền mạch và bất khả tri đối với hệ sinh thái. Đội ngũ bày tỏ sự cảm kích đến tất cả những người đã đóng góp cho sự kiện crowdloan của họ, cũng như cùng chia sẻ tầm nhìn của họ trong việc hiện thực hoá khả năng tương tác hoàn chỉnh trong ngành.

Để biết thêm chi tiết về Composable, cách thức vận hành cũng như các hoạt động trong tương lai, xem tại các kênh truyền thông:

Twitter | Telegram | Discord | Website | GitHub | LinkedIn