Copy Trade là gì? Những điều bạn cần biết về Copy Trade

Với các nhà đầu tư mới, họ sẽ chưa nắm rõ kiến thức chuyên sâu về thị trường tiền mã hóa cũng như phân tích kỹ thuật. Copy Trade ra đời với mục tiêu giải quyết vấn đề thường gặp của các Trader mới gia nhập vào thị trường tiền mã hóa.

7935Total views
Copy Trade la gi? Nhung dieu ban can biet ve Copy Trade - anh 1
Copy Trade là gì? Những điều bạn cần biết về Copy Trade

Copy Trade là gì?

Copy Trade là thuật ngữ chỉ các Trader tiến hành sao chép lệnh giao dịch được thực hiện bởi một Trader khác trên một sàn giao dịch tiền mã hóa. Thuật ngữ này thường xuất hiện nhiều nhất trong các giao dịch ký quỹ. Khi thực hiện Copy Trade, bạn sẽ sao chép toàn bộ các hoạt động giao dịch như đặt lệnh Long/Short, Stop Loss, Take Profit… của một trader khác. Nếu tài khoản của Trader mà bạn copy lời hay lỗ thì bạn cũng sẽ lời hoặc lỗ tương đương tài khoản đó. Copy Trade sẽ phù hợp với các Trader mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa hoặc những người không có nhiều thời gian rảnh nhưng muốn kiếm tiền thông qua việc giao dịch ký quỹ.

Copy Trade la gi? Nhung dieu ban can biet ve Copy Trade - anh 2
Copy Trade là gì?

Những điều cần biết về Copy Trade

Các bên tham gia vào hoạt động Copy Trade

Người sử dụng Copy Trade: Những người này sẽ tiến hành lựa chọn tài khoản sao chép cũng như chi trả phần trăm lợi nhuận cho tài khoản mà họ đã thực hiện Copy Trade.

Chuyên gia đặt lệnh giao dịch (Pro Trader/Master): Họ là những người đã có kinh nghiệm thực chiến trong giao dịch ký quỹ. Quyền lợi của Pro Trader là nhận phần trăm lợi nhuận từ tài khoản của người sử dụng Copy Trade.

Sàn giao dịch: Đây là nơi cung cấp nền tảng giao dịch tiền mã hóa có hỗ trợ tính năng Copy Trade cho người dùng. Một số sàn giao dịch uy tín như: Bingbon, Let Me Trade…

Thông số cần lưu ý khi Copy Trade

Tổng lợi nhuận (Yield): Đây là lợi nhuận mà Pro Trader đạt được qua những lệnh giao dịch ký quỹ. Khi quyết định Copy Trade, bạn hãy cẩn thận với những Pro Trader có Yield cao. Bạn cần xem xét thêm về tần suất thực hiện giao dịch cũng nhưng tỷ lệ thắng/thua trên tổng số lệnh của họ.

Tỷ lệ thắng của 3 tuần gần nhất: Tỷ lệ này cao càng chứng tỏ Pro Trader này chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cần xem thử chuỗi thua dài nhất của Pro Trader này là bao nhiêu lệnh.

Lợi nhuận trung bình của toàn bộ các lệnh (Avg. yield per order): Lợi nhuận này nên càng cao càng tốt, bạn không nên chọn Pro Trader có tỷ lệ này âm.

Lượng người theo dõi (Follower): Số lượng người theo dõi càng cao thì có thể khả năng Pro Trader càng giỏi. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận với chỉ báo này bởi lượng người theo dõi có thể bị làm giả.

Số lượng lệnh đã đặt trong 3 tuần gần nhất: Số lượng lệnh này nên từ 30 lệnh trở lên, tức là trung bình 10 lệnh/tuần.

Phần trăm hoa hồng Pro Trader nhận được (Profit share): Nếu lợi nhuận thấp mà Profit share lại cao thì lợi nhuận của bạn sẽ rất thấp. Profit share thông thường khoảng từ 5% đến 10% là hợp lý.

Copy Trade la gi? Nhung dieu ban can biet ve Copy Trade - anh 3
Thông số cần lưu ý khi Copy Trade

Có thể ngừng Copy Trade bất cứ khi nào bạn muốn

Bạn hoàn toàn có thể ngừng Copy trade bất cứ lúc nào cũng như tự quản lý mức chốt lời hoặc dừng lỗ. Nếu lệnh giao dịch mà bạn copy có lợi nhuận thì Pro trader sẽ nhận được Profit share.

Lợi ích của Copy Trade

Phù hợp với các Trader mới và những người không có nhiều thời gian

Thông thường, để thực hiện các giao dịch Margin đòi hỏi bạn phải nắm vững kiến thức phân tích kỹ thuật, quản trị vốn & rủi ro, quản lý cảm xúc, theo dõi thị trường tiền mã hóa… Đồng thời, bạn phải trải qua một khoảng thời gian thực hành những kiến thức mà bạn học được để có thể đưa ra chiến lược giao dịch cho riêng mình.

Với Copy Trade, bạn chỉ cần lựa chọn cho mình một vài Pro Trader và phù hợp với phong cách giao dịch của bạn mà không cần phải học những kiến thức phức tạp.

Hạn chế những tổn thất có thể xảy ra

Hầu hết các Trader mới thiếu kinh nghiệm thực chiến trong giao dịch ký quỹ có thể sẽ chưa chuẩn bị đủ tinh thần để xử lý các khoản lỗ. Ngoài ra, một Trader mới có thể sẽ giao dịch theo cảm xúc và chưa chuẩn bị chiến lược quản lý vốn cho riêng mình. Thông thường họ sẽ có xu hướng “All in” khi đã có vài lệnh thắng trước đó hoặc đặt thêm lệnh khi giá của một đồng tiền mã hóa đi ngược với xu hướng của họ.

Lợi ích tiếp theo mà Copy Trade mang lại là giúp bạn hạn chế các khoản lỗ tiềm ẩn bằng cách sao chép những gì các Pro Trader thành công đã và đang làm từ chiến lược giao dịch đến cách thức họ quản lý vốn.

Chiến lược đầu tư thụ động

Copy Trade là một chiến lược không đòi hỏi quá nhiều công sức và thời gian. Bạn có thể dành một phần vốn của bạn cho việc Copy Trade để kiếm thêm thu nhập trong lúc bạn làm công việc khác.

Copy trade có an toàn không?

Copy Trade cũng là một con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn tạo ra lợi nhuận nhưng cùng có thể khiến bạn thua lỗ trong khoảng thời gian ngắn. Chúng ta không thể phủ nhận Copy Trade có rất nhiều lợi ích nhưng nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn như sau:

Rủi ro thị trường

Đây chính là rủi ro biến động giá của các loại tiền mã hóa. Trên thực tế, giá của đồng coin/token biến động rất nhanh, đồng thời nếu bạn giao dịch sử dụng đòn bẩy lớn thì rủi ro thua lỗ sẽ rất cao. Nếu chiến lược giao dịch của Pro Trader mà bạn đang sao chép không thích ứng được với biến động thị trường cũng như chưa có phương pháp quản lý rủi ro tốt thì có thể bạn sẽ bị thua lỗ, thậm chí là cháy tài khoản.

Rủi ro trượt giá

Trên thực tế, số lượng người copy cùng một Pro Trader nếu vượt qua một ngưỡng nào đó thì đôi khi bạn sẽ không thể vào đúng giá Entry, Stop Loss, Take Profit.

Rủi ro liên quan đến Pro Trader mà bạn sao chép

Đôi khi, một số Pro Trader có tỷ lệ giao dịch thắng cao không phải vì họ giỏi. Đó có thể là họ gặp may mắn khi giao dịch trong giai đoạn tăng trưởng không bền vững của thị trường tiền mã hóa. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn lựa chọn thật kỹ Pro trader thực sự chuyên nghiệp và đã có kinh nghiệm.

Copy Trade la gi? Nhung dieu ban can biet ve Copy Trade - anh 4
Copy Trade có an toàn không?

Một số cách tối ưu lợi nhuận với tính năng Copy Trade

Theo dõi nhiều Pro Trader khác nhau cùng lúc

Giao dịch ký quỹ sẽ có hai phong cách trade chủ yếu là Scalping và Swing Trading:

Scalping: Đây là phương pháp giao dịch sử dụng đòn bẩy cao vì thế rủi ro cũng khá lớn.

Swing Trading: Đây là phương pháp giao dịch sử dụng đòn bẩy nhỏ và ít rủi ro hơn Scalping. Phương pháp này có rủi ro thua lỗ và khoản lợi nhuận thu về ở trung bình từ 5% đến 20%.

Bạn cần cân nhắc lựa chọn ra những Pro Trader phù với phong cách giao dịch của bạn. Bạn chỉ nên theo dõi từ 3 đến 6 Pro Trader, trong đó có 1 đến 3 Pro Trader theo phong cách Scalping và 2 đến 3 Pro Trader theo phương pháp Swing Trading để hạn chế rủi ro cũng như cân bằng lợi nhuận trong dài hạn.

Phân bổ vốn hiệu quả cho Copy Trade

Bạn không nên “bỏ tất cả trứng vào một rổ” mà hãy đưa ra chiến lược phân bổ vốn phù hợp. Bạn có thể bỏ 5% vốn của mình cho mỗi Pro Trader để xem thử hiệu suất giao dịch của họ như thế nào. Nếu Pro Trader nào có hiệu suất tốt thì bạn có thể cân nhắc tăng số vốn cho mỗi lệnh Copy Trade. Ngược lại, nếu Pro Trader nào có tỷ lệ thua quá nhiều thì bạn ngừng Copy Trade của người này lại.

Tin tưởng vào chiến lược của Pro Trader mình follow

Nếu như bạn đã xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn một Pro Trader nào đó, nhưng không may lệnh giao dịch đầu tiên của bạn lại thua lỗ thì cũng đừng lo vì đôi khi họ cũng có thể sai. Nếu như họ là một Pro Trader thì lệnh giao dịch tiếp theo có thể thắng và giúp bạn lấy lại khoản tiền thua lỗ của lệnh đầu tiên. Tuy nhiên, nếu họ liên tục mắc sai lầm và lỗ nặng thì bạn nên chuyển qua Copy Trade của một Pro Trader khác.

Copy Trade sàn nào tốt?

Bingbon

Bingbon là sàn chuyên giao dịch Margin có trụ sở tại Đài Loan được ra mắt vào tháng 5/2018. Công ty BingBon đã huy động được khoản đầu tư hơn 10 triệu đô la Mỹ từ tập đoàn Grand Shores. Tính đến thời điểm viết bài, khối lượng giao dịch trên sàn BingBon trong 24 giờ vừa qua là hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ. Tính năng Copy Trade được xem là thế mạnh của Bingbon giúp sàn này thu hút một lượng khách hàng lớn.

Copy Trade la gi? Nhung dieu ban can biet ve Copy Trade - anh 5
Sàn giao dịch Bingbon

Ưu điểm

 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa
 • Có phiên bản Demo cho phép người dùng trải nghiệm thử trước khi tham gia giao dịch Margin thực sự trên sàn này
 • Bingbon có phiên bản Mobile trên Android và IOS
 • Thao tác thực hiện giao dịch đơn giản với tốc độ nhanh chóng
 • Phí giao dịch thấp chỉ 0,045%
 • Độ bảo mật an toàn cao
 • Bingbon có hỗ trợ tiếng Việt cũng như có đội ngũ chăm sóc khách hàng riêng cho thị trường Việt Nam và phục vụ 24/7

Nhược điểm

 • Chưa hỗ trợ nhiều cặp tiền mã hóa
 • Chart của các đồng coin/token mà Bingbon hỗ trợ chưa thực sự thể hiện đầy đủ các chỉ số phân tích kỹ thuật để người dùng có thể trực tiếp phân tích xu hướng trên đó
 • Khi thị trường biến động, mức trượt giá (spread) trên Bingbon khá lớn

Let Me Trade

Let Me Trade là cũng là một sàn giao dịch tiền mã hóa tương tự như Bingbon. Thế mạnh của Let Me Trade cũng là tính năng Copy Trade.

Copy Trade la gi? Nhung dieu ban can biet ve Copy Trade - anh 6
Sàn giao dịch Let Me Trade

Ưu điểm

 • Giao diện đơn giản và dễ sử dụng
 • Thanh khoản tốt
 • Let Me Trade có phiên bản dành cho Mobile hỗ trợ cả Android và iOS
 • Phí giao dịch thấp khoảng 0,075%
 • Tính năng Copy Trade của Let Me Trade cho phép người dùng áp dụng với các giao dịch không sử dụng đòn bẩy

Nhược điểm

 • Hỗ trợ đòn bẩy tối đa x10, thấp hơn khá nhiều sàn hiện nay
 • Phiên bản Tiếng Việt khó sử dụng
 • Phiên bản trên PC vẫn còn còn nhiều thiếu sót

Defiex

Defiex là một sàn giao dịch tiền mã hóa của Trung Quốc được đăng ký kinh doanh tại Hoa Kỳ. Thế mạnh của Defiex cũng là tính năng Copy Trade.

Copy Trade la gi? Nhung dieu ban can biet ve Copy Trade - anh 7
Sàn giao dịch Defiex

Ưu điểm

 • Phí giao dịch thấp nhất trong các sàn copy trade hiện nay là 0,04%
 • Không giới hạn số tiền nạp rút trong 1 ngày
 • Giao diện đơn giản, dễ hiểu phù hợp với nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa
 • Hỗ trợ đòn bẩy giao dịch lên đến x200

Nhược điểm

 • Không hỗ trợ tiếng Việt cũng như không có đội ngũ chăm sóc khách hàng dành cho thị trường Việt Nam
 • Giao dịch khá chậm và việc nạp/rút tiền thường mất khoảng 5 đến 10 phút
 • Sàn còn mới nên khối lượng giao dịch không cao, do đó thanh khoản chưa tốt
 • Không thể mở nhiều lệnh giao dịch cũng một thời điểm

Có nên Copy Trade không?

Có thể nói, Copy Trade được xem là một phương pháp đầu tư tài chính hiệu quả dành cho những người không có nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm giao dịch ký quỹ hay những Trader bận rộn không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày.

Thay vì bạn phải tự tìm hiểu các chiến lược, phương pháp giao dịch và cách phân bổ vốn cũng như danh mục đầu tư thì một Pro Trader với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm điều đó. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro bạn vẫn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về Pro Trader mà bạn muốn sao chép để đưa ra quyết định có nên giao dịch theo họ hay không.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần biết về Copy Trade cũng như cách sử dụng nó sao cho hiệu quả. Việc chọn được Pro Trader tốt cũng có thể giúp bạn thu về một khoản lợi nhuận tương đối. Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể tìm cho mình một Pro Trader phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Margin Call là gì? Cách phòng tránh rủi ro thua lỗ.