Điểm tin Crypto cùng Coinvn – ngày 01/02/2022 (Mùng 1 Tết ÂL)

Chào mừng năm mới 2022, hãy cùng Coinvn điểm qua những tin tức mới nhất xoay quanh thị trường tiền mã hóa.

1560Total views
Listen to article
play!
Diem tin Crypto cung Coinvn – ngay 01/02/2022 (Mung 1 Tet AL) - anh 1

Sàn giao dịch FTX phá vỡ mức định giá 32 tỷ USD 

Bất chấp những lo ngại ngày càng gia tăng về sự suy thoái của thị trường tiền mã hoá, các công ty lớn trong ngành như FTX vẫn tiếp tục phát triển bằng cách đảm bảo nguồn đầu tư liên tục lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chủ sở hữu và nhà điều hành của sàn giao dịch tiền mã hoá FTX – Sam Bankman-Fried đã đưa ra thông báo chính thức vào thứ hai (31/01/2022) rằng họ đã kết thúc vòng tài trợ Series C trị giá 400 triệu USD. Vòng tài trợ này đã đưa định giá công ty lên mức 32 tỷ USD. Ngay trước đó vài ngày, công ty chị em của FTX là FTX US có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng đã huy động thành công 400 triệu USD trong vòng Series A vào thứ tư (26/01/2022). Vòng tài trợ này cũng đã đưa định giá công ty FTX US lên mức 8 tỷ USD. 

Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried cho biết khoản tài trợ mới này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với FTX. Vòng mới sẽ giúp công ty tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm hơn cũng như mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu với đầy đủ các phê duyệt và giấy phép theo quy định bổ sung.

Các vòng gọi vốn mới của FTX diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền mã hoá sụt giảm đáng kể, với giá Bitcoin giảm từ trên 50.000 USD vào cuối tháng 12 xuống mức thấp nhất là 33.000 USD vào thứ ba (25/01/2022). Trong khi một số giám đốc điều hành tiền mã hoá như Giám đốc điều hành Kraken – Jesse Powell nói rằng thế giới có khả năng chứng kiến ​​một mùa đông tiền mã hoá khác. Tuy nhiên, Bankman-Fried tin rằng: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không bước vào một mùa đông tiền mã hoá dài hạn. Đã có những thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất và điều đó đang làm thay đổi thị trường tiền mã hoá. Nhưng nó cũng đang di chuyển thị trường nói chung hơn.”

Ví của hệ sinh thái Solana – Phantom gọi vốn thêm 109 triệu USD

Phantom – ví của hệ sinh thái Solana đa nền tảng được xây dựng cho DeFi và NFT vừa huy động được 109 triệu USD trong vòng tài trợ Series B và đưa định giá công ty lên mức 1,2 tỷ USD. Vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi Paradigm – một công ty đầu tư tập trung vào tiền mã hoá và các công ty Web3. Các công ty đầu tư trong vòng gọi vốn này của Phantom bao gồm các tên tuổi lớn như Andreessen Horowitz, Jump Capital và Variant Fund.

Theo Phantom, khoản tài trợ này sẽ giúp tiếp tục mở rộng khả năng đa nền tảng của mình và nâng cao khả năng kỹ thuật của ví. Bên cạnh đó, Phantom cũng đã thông báo hôm thứ hai (31/01/2022) rằng ứng dụng di động của họ hiện đã có sẵn cho các thiết bị iOS.

Trong khi gần đây khối lượng giao dịch NFT đã suy yếu bởi bối cảnh thị trường tiền mã hoá giảm mạnh, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Phantom – Brandon Millman cho rằng việc áp dụng ứng dụng ví vẫn gia tăng và hệ sinh thái NFT vẫn giữ vai trò quan trọng. Ông cho rằng trong khi thị trường giảm nhẹ, một số bộ sưu tập NFT đã thực sự giữ được giá trị của chúng và thậm chí còn phát triển mạnh.

Phantom hiện đang có hơn 2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Số lượng người dùng của nền tảng này đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy ba tháng gần đây. Phần lớn sự tăng trưởng đó gắn liền với việc áp dụng hệ sinh thái Solana và NFT. Phantom cũng hỗ trợ Solanart – một thị trường NFT trên hệ sinh thái Solana hiện đứng thứ tám về khối lượng giao dịch (theo DappRadar).

Giá Ethereum có nguy cơ giảm xuống còn 2.000 USD khi thiết lập “cờ gấu”

Vào ngày 24/01/2022, giá của ETH đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng qua là 2.159 USD. Ngay ngày sau đó, giá của ETH đã phục hồi mạnh lên mức cao nhất là 2.724 USD. Tuy nhiên, điều này đã tạo ra một mô hình kỹ thuật gọi là mô hình “cờ gấu” cho thấy giá có thể giảm xuống 2.000 USD hoặc giảm 17% so với mức hiện tại.

Cờ giảm giá xuất hiện khi giá củng cố cao hơn sau một động lượng mạnh đi xuống nhưng cuối cùng lại di chuyển xuống thấp hơn sau khi thoát ra khỏi phạm vi đi lên. Khi làm như vậy, giá có xu hướng giảm nhiều bằng độ dài của đợt giảm trước đó, được gọi là “cột cờ”.

​​

Trong trường hợp của Ether, chiều cao của cột cờ lên đến hơn 850 USD Điều này có thể dẫn đến một sự sụt giảm của giá ETH xuống còn 2.000 USD. Đầu năm 2022, một sự hình thành cờ gấu khác cũng dẫn đến sự sụt giảm tương tự được thể hiện trong biểu đồ trên.

Đáng chú ý, BTC đã giảm mạnh trong mấy tháng gần đây và theo dữ liệu từ CryptoWatch, hiệu quả tương quan giữa BTC và ETH là 0,92 trong 30 ngày qua. Nói cách khác, Ether đã theo sát xu hướng giá BTC với độ chính xác 92% vào tháng 01 năm 2022. Cốt lõi của khả năng giảm giá được phân tích ở trên là chính sách ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Cụ thể, quyết định của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ là rút lại hoàn toàn chương trình kích thích COVID-19 trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng vào đầu tháng 3/2022 và tăng lãi suất chuẩn từ mức gần bằng 0. Ngay khi thông báo này được phát hành, giá của các đồng tiền mã hoá đã giảm mạnh, bao gồm cổ phiếu, vàng và Bitcoin.

2 dấu hiệu cho thấy BTC sẵn sàng quay lại 40.000 USD

Thị trường tiền mã hoá đã có một tuần đầy biến động sau khi Bitcoin (BTC) đột ngột giảm xuống mức 33.000 USD vào ngày 24/01/2022. Tuy nhiên, mức giảm mạnh 9% đã phục hồi hoàn toàn trong vòng 8 giờ sau khi giá BTC lấy lại mức hỗ trợ 36.000 USD.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2022, Bitcoin đã tăng lên 38.960 USD nhưng nó không thể duy trì mức đó và đã giảm 8,8% trong 8 giờ sau đó. Trong bảy ngày qua, Bitcoin chỉ tăng được 1,6% ít ỏi.

Ngay cả khi giá cả biến động đáng kể như vậy, tổng số hợp đồng tương lai thanh khoản của BTC vẫn tương đối thấp. Hợp đồng vị thế long (người mua) trị giá 570 triệu USD bị thanh lý, trong khi hợp đồng vị thế short (người bán) phải đối mặt với 690 triệu USD bị thanh lý. Dữ liệu cho thấy hợp đồng tương lai Bitcoin đã chiếm 41% tổng số 1,25 tỷ USD bị thanh lý trên thị trường.

Diem tin Crypto cung Coinvn - ngay 01/02/2022 (Mung 1 Tet AL) - anh 2

Đáng chú ý rằng, tổng vốn hoá thị trường ngày 24/01/2022 đang hình thành mức giá thấp nhưng cao hơn đáy cũ và hiện đang ở mức hỗ trợ 1,75 nghìn tỷ USD. Ngay cả khi giá giảm 22% vào năm 2022, tổng vốn hóa thị trường tiền mã hoá đã cho thấy mức tăng mạnh 12,5% kể từ mức thấp nhất vào ngày 24/01/2022.

Các nhà đầu tư dường như đang tập trung hầu hết sự chú ý vào tin tức khi Nghị sĩ Hoa Kỳ – Ted Budd đã đệ trình một bản sửa đổi để xóa bỏ một điều khoản dự luật cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ đơn phương cấm một số giao dịch tài chính mà không có ý kiến ​​của công chúng. Nếu được thông qua, đạo luật cạnh tranh của Mỹ năm 2022 sẽ tác động mạnh vào ngành công nghiệp tiền mã hoá.

Các nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tin tức Nhà Trắng Hoa Kỳ được cho là đang chuẩn bị một lệnh hành pháp về tiền mã hoá để yêu cầu các cơ quan chính phủ tiến hành phân tích rủi ro về tiền mã hoá như một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Altcoin tăng 30%, giá Bitcoin cũng tăng theo sau với 39.000 USD

Trái ngược với nhận định rằng “mùa đông tiền mã hoá” đang bắt đầu thì vào hôm qua và hôm nay, các altcoin như DerivaDAO, TLOS và Bonfida tăng từ 27% – 34% giá trị. Trong khi đó, Bitcoin cũng được giao dịch ở mức 38.500 USD. Các nhà phân tích cho rằng đây như một tín hiệu tích cực để mua BTC và chọn altcoin.

Diem tin Crypto cung Coinvn - ngay 01/02/2022 (Mung 1 Tet AL) - anh 3
Top 7 đồng tiền có mức thay đổi giá cao nhất trong 24 giờ. Nguồn: Cointelegraph Markets Pro

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy những đồng tăng mạnh nhất trong 24 giờ qua là DerivaDAO (DDX), Telos (TLOS) và Bonfida (FIDA). Cụ thể:

DerivaDAO – một sàn giao dịch phi tập trung cho các công cụ phái sinh hoạt động trên mạng Ethereum (ETH) có khối lượng giao dịch tăng 3.692% và đạt hơn 13 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại Hoa Kỳ là Coinbase.

TLOS – một mạng blockchain được tạo bằng phần mềm EOSIO và được thiết kế để mang lại tốc độ, khả năng mở rộng của các hợp đồng thông minh cho tài chính phi tập trung (DeFi), token không thể thay thế (NFT), trò chơi và phương tiện truyền thông xã hội. Động thái tăng giá đối với TLOS diễn ra khi dự án công bố quan hệ đối tác mới với ứng dụng chia sẻ đi xe tự quản BikeChain.

Bonfida – một giao thức được xây dựng trên mạng Solana sẽ tạo cầu nối giữa Serum DEX và hệ sinh thái Solana rộng lớn hơn, đã có sự gia tăng đột ngột về giá và khối lượng giao dịch sau khi ra mắt giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn cho FIDA trên sàn giao dịch tiền điện tử AscendEX. Đồng thời Bonfida còn cho ra mắt dịch vụ với tên gọi Solona.

Trong khi đó, vốn hóa thị trường tiền mã hoá tổng thể hiện ở mức 1.745 tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 41,6%.

Điều gì đã khiến Solana (SOL) sụt giảm hơn 60% giá trị?

Sự sụt giảm của Solana (SOL) được đánh giá là khá tàn bạo. Hiện nó được giao dịch ở mức 88 USD, tương đương mức giảm 66% kể từ mức cao nhất mọi thời đại là 260 USD.

Diem tin Crypto cung Coinvn - ngay 01/02/2022 (Mung 1 Tet AL) - anh 4
Solana/USDT tại FTX (màu xanh lam) so với Tổng vốn hóa tiền điện tử (màu cam). Nguồn: TradingView

Trong khoảng vài tháng nay, mạng Solana đã gặp bốn sự cố liên tiếp. Theo các nhà phát triển của dự án, số lượng giao dịch điện toán tăng đột biến đã gây ra tắc nghẽn mạng, làm tê liệt hệ thống mạng. Trái ngược với trước đó, các nhà phát triển mạng Solona quảng cáo rằng dung lượng đạt 50.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Chỉ số ứng dụng phi tập trung chính của Solana bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào đầu tháng 11 sau khi tổng giá trị của mạng bị khóa (TVL), đo lường số tiền được ký gửi trong các hợp đồng thông minh của nó, bắt đầu kéo dài ở mức 15 tỷ USD.

Lưu ý rằng tiền gửi DApp của Solana đã giảm 44% trong ba tháng, khi chỉ số này đạt mức thấp nhất kể từ ngày 8/9. Để so sánh, TVL của Fantom hiện ở mức 9,5 tỷ USD, tăng 79% trong ba tháng. Một đối thủ cạnh tranh khác là Terra (LUNA) đã tăng 60% TVL lên 16 tỷ USD.

Tổng giá trị bị khóa không còn là chỉ số chính phản ánh các nguyên tắc cơ bản, nghĩa là việc giảm 66% giá trị còn có các yếu tố khác tác động chứ không chỉ là TVL giảm. Để xác nhận xem liệu việc sử dụng DApp có giảm hiệu quả hay không, các nhà đầu tư cũng nên phân tích số lượng địa chỉ đang hoạt động trong hệ sinh thái.

Diem tin Crypto cung Coinvn - ngay 01/02/2022 (Mung 1 Tet AL) - anh 5
Dữ liệu chuỗi 30 ngày của Solana DApps. Nguồn: DappRadar

Như được hiển thị bởi dữ liệu DappRadar vào ngày 28/1, số lượng địa chỉ mạng Solana tương tác với hầu hết các ứng dụng phi tập trung đã giảm 18%, xuống mức 32%, ngoại trừ thị trường token không thể thay thế (NFT) Magic Eden.

Sự quan tâm ít hơn đối với Solana DApp cũng được phản ánh trong hợp đồng mở tương lai của nó, đạt đỉnh 2 tỷ USD vào ngày 6/11, nhưng gần đây đã phải đối mặt với một sự điều chỉnh mạnh.

Diem tin Crypto cung Coinvn - ngay 01/02/2022 (Mung 1 Tet AL) - anh 6
Hợp đồng tương lai Solana tổng hợp lãi suất mở. Nguồn: Coinglass

Biểu đồ trên cho thấy mức độ quan tâm của các nhà giao dịch phái sinh đối với Solana đã giảm 75% trong vòng chưa đầy ba tháng. Có lẽ không thể xác định chính xác mối tương quan và nguyên nhân giữa việc giảm giá của SOL, việc giảm sử dụng ứng dụng của mạng và sự quan tâm giảm dần từ các nhà giao dịch phái sinh. Và không có chỉ báo nào cho thấy giá sẽ sớm phục hồi.

Tuy nhiên, những người nắm giữ Solana nên bớt lo lắng về sự tắc nghẽn nhất thời và tập trung vào việc sử dụng hệ sinh thái. Miễn là hệ sinh thái vẫn còn lành mạnh, các nhà đầu tư không có lý do gì để mất lòng tin do sự cố mạng tạm thời.

Các thành viên của ApeDAO thảo luận bán 81 NFT Bored Ape để hoàn lại tiền cho chủ sở hữu token

Montana Wong – người đồng sáng lập Sprise, đã cho biết trên Twitter rằng sự bất mãn giữa một số thành viên của DAO đã dẫn đến một cuộc bỏ phiếu về việc liệu cộng đồng có nên thanh lý tài sản NFT của mình hay không. Sự bất mãn được cho là có liên quan đến việc token quản trị của DAO đã không theo kịp với giá trị nắm giữ của kho bạc. “Với khoảng cách hiện tại giữa giá APED và giá trị tài sản ròng của các khoản nắm giữ DAO, việc thanh lý DAO sẽ tạo ra lợi nhuận đáng kể cho những Người nắm giữ APED” – ông cho biết thêm.

Theo như đề xuất, việc thanh lý NFT của DAO có thể mang lại 8 ETH (20.000 USD) cho mỗi 1.000 token APED. Tính đến thời điểm viết bài, đề xuất thanh lý tài sản của DAO đã có 86,5% phiếu ủng hộ và cuộc bình chọn sẽ kết thúc vào ngày 3/2 tới đây.

Hoạt động liên quan đến cuộc bỏ phiếu dường như cũng đã khiến giá token APED tăng lên. Cụ thể, token này tăng 10% trong 24 giờ qua và đạt đỉnh trong thời gian ngắn là 12,38 USD vào hôm Chủ nhật.

Các nhà phân tích của JPMorgan mô tả những thách thức lớn nhất đối với Bitcoin và Ethereum

JP Morgan Chase – một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới đã “dội một gáo nước lạnh” vào hai loại tiền mã hoá lớn nhất hiện nay là Bitcoin và Ethereum. Trong một chia sẻ gửi đến khách hàng, ngân hàng chia sẻ rằng, sự biến động của Bitcoin sẽ là yếu tố lớn nhất cản trở việc áp dụng nó rộng rãi. Bitcoin đã biến động gấp 5 lần so với vàng và trải qua các chu kỳ bùng nổ và phá sản thường xuyên. Đây là điều có thể khiến các nhà đầu tư sợ hãi. 

Trong khi đó, những thách thức của Ethereum bao gồm việc nó đã đánh mất vị thế thống trị trong không gian DeFi trong năm qua do các blockchain thay thế như Solona chiếm nhiều không gian hơn. 

Các nhà phân tích của JPMorgan đã so sánh độ biến động của Bitcoin và vàng, lưu ý rằng Bitcoin phải đạt giá trị 150.000 USD để tương đương với lượng nắm giữ đầu tư vàng. Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Nikolaos Panigirtzoglou đã viết: “Không cần phải nói, sự cân bằng như vậy khó có thể xảy ra trong tương lai gần”. 

Diem tin Crypto cung Coinvn - ngay 01/02/2022 (Mung 1 Tet AL) - anh 7

Các nhà nghiên cứu của JPMorgan cũng cho biết thêm: “Điều đáng chú ý trong đợt điều chỉnh của tháng này là Ethereum đã không thể chiếm lại thị phần vốn hóa so với các đối thủ cạnh tranh chính, khi giá của nó giảm tương tự như các altcoin nhỏ hơn”.

Trên đây là những thông tin cập nhật về thị trường crypto ngày Mùng 1 Tết ÂL. Đội ngũ Coinvn kính chúc mọi người và gia đình có một năm mới vui vẻ, thành công và thịnh vượng.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles