Điểm tin Crypto cùng Coinvn – ngày 6/2/2022 (Mùng 6 Tết ÂL)

Mời bạn cùng điểm qua những tin tức nổi bật nhất về thị trường Crypto và NFT trong hôm nay, ngày 6/2/2022 (Mùng 6 Tết ÂL).

2253Total views
Listen to article
play!
Diem tin Crypto cung Coinvn – ngay 6/2/2022 (Mung 6 Tet AL) - anh 1
Điểm tin Crypto cùng Coinvn - ngày 6/2/2022

Tin Crypto

Các chỉ số onchain ủng hộ tiếp tục đà tăng của Bitcoin và Ethereum mặc dù có một khởi đầu khó khăn ở đầu năm 2022

Toàn bộ thị trường tiền mã hóa có một khởi đầu khó khăn vào năm 2022 khi Bitcoin chạm mức thấp nhất trong ba tháng ở mức giá 33.000 đô la Mỹ, nhiều nhà đầu tư liên tục bán tháo tài sản của mình. Ethereum thậm chí còn giảm sâu hơn vào đầu năm 2022 với mức giảm gần 18% sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang FED.

Mike McGlone – chiến lược gia hàng hóa cấp cao (senior commodity strategist) của Bloomberg đã chia sẻ một báo cáo, trong đó dự đoán các kịch bản có thể giúp BTC và ETH tăng giá trở lại. Theo ông, các loại tiền mã hóa hàng đầu có thể có lợi thế tương đối so với các loại tài sản khác khi chúng có thể làm giảm sự thống trị của đồng đô la, tạo ra nhiều việc làm, mang lại nhiều nguồn thu từ thuế cũng như được sử dụng để kêu gọi, gây quỹ ủng hộ cho cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ.

Các chỉ số onchain cũng hỗ trợ quá trình tăng giá trở lại đối với Bitcoin và cả Ethereum. Theo Glassnode, biểu đồ Bitcoin Liveliness cho thấy nhà đầu tư hiện tại đang có thiên hướng dự trữ nhiều hơn thay vì giao dịch lướt sóng. Ngoài ra, các chỉ số của ETH như số địa chỉ ví khác 0, số địa chỉ ví nắm giữ hơn 10 ETH cũng đã đạt ATH.

Diem tin Crypto cung Coinvn - ngay 6/2/2022 (Mung 6 Tet AL) - anh 2

Giá của Atlcoin (Ethereum, Solana, Polkadot…) phục hồi nhanh chóng trong tuần qua

Trong tuần qua, sau khi giá Bitcoin tăng hơn 10%, quay trở lại cột mốc 40.000 đô la Mỹ và đang giao dịch ở mức 41.460 đô la Mỹ vào hôm nay (06/02/2022) thì giá của các Altcoin cũng đã phục hồi nhanh chóng.

Đặc biệt, chỉ trong vòng 24h vừa qua vốn hóa thị trường tiền mã hóa tăng 10%, đạt 1,9 nghìn tỷ đô la Mỹ. Ethereum – đồng coin có vốn hóa thị trường đứng sau Bitcoin, cũng phục hồi một cách nhanh chóng với mức tăng 16% trong tuần này và giao dịch ở mức 3.015 đô la Mỹ (06/02/2022). 

Trên thực tế, ngoại trừ Fantom ghi nhận mức giảm 0,6% thì giá của những Altcoin top khác như Solana, Polkadot, Avalanche, NEAR Protocol… cũng đi theo đà tăng của Bitcoin và phục hồi đáng kể, với mức tăng lần lượt là 17%, 15%, 10% và 18%.

Cuộc tấn công Wormhole làm dấy lên những lo ngại, nghi ngờ về tốc độ và cơ chế Proof-of-History của mạng lưới Solana

Sự cố của Wormhole vừa qua đã xác nhận các chi tiết cơ bản về lỗ hổng bảo mật như lỗ hổng xác minh chữ ký trong mạng Wormhole, cho phép tin tặc có thể khai thác 120.000 ETH và gây thiệt hại hơn 321 triệu USD. Lỗ hổng này ngay sau đó đã được đội ngũ phát triển của Wormhole sửa lại và cập nhật lên hệ thống cùng việc khôi phục lại số tiền đã mất. 

Tuy nhiên vụ việc đã một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về tốc độ và tính bảo mật của mạng Solana. Dominic Williams – người sáng lập DFINITY, đã tuyên bố rằng, lỗ hổng bảo mật của Solana cần được khắc phục nhanh chóng. Ông cho rằng cơ chế đồng thuận cần cao hơn 66% số nút để đảm bảo an toàn cho mạng lưới, trong khi con số này của Solana hiện chỉ là 33%.

Đây không phải là lần đầu tiên những nhà đầu tư tiền mã hóa lo ngại về cơ chế Proof-of-History của Solana. Trong phần giới thiệu về Solana được xuất bản vào tháng 12 năm 2021, Grayscale Investments – công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư những quỹ liên quan tới tiền mã hoá, đã nhận xét cơ chế đồng thuận mới của Solana tiềm ẩn những rủi ro khi nó không được sử dụng rộng rãi và có thể không hoạt động được đúng như mong đợi.

Cardano sẽ tập trung phát triển công nghệ, các tính năng cốt lõi khác thay vì khả năng xử lý giao dịch lên đến một triệu TPS trong năm 2022

Ngay sau khi công bố những cải tiến về hiệu suất trong lộ trình phát triển cho năm 2022, Cardano hiện đang trong giai đoạn Basho. Basho là giai đoạn mà Cardano sẽ tập trung phát triển vào các công nghệ, tính năng khác thay vì khả năng xử lý giao dịch lên đến một triệu TPS.

Dự án cho rằng việc sử dụng TPS làm thước đo trong cùng nền tảng (ví dụ như so sánh hai phiên bản của Cardano) là rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, việc sử dụng nó như một phương tiện so sánh giữa các blockchain thì không chính xác.

IOHK – công ty đứng sau dự án Cardano, nhấn mạnh việc đánh giá thông lượng, thời gian cuối cùng và chỉ số đồng thời là những thước đo quan trọng hơn. Trong đó, thông lượng là khối lượng dữ liệu được xử lý trong một khoảng thời gian cụ thể. Thời gian cuối cùng là thời gian hệ thống thực hiện để hoàn tất giao dịch. Chỉ số đồng thời là số lượng công việc có thể được thực hiện bởi các tác nhân khác nhau mà không gây ra cản trở nào.

Như đã nói, Basho là giai đoạn mở rộng quy mô và tối ưu hóa mạng cho Cardano. Trong đó, Hydra là một giao thức quan trọng sẽ hỗ trợ cho giai đoạn này. Gần đây, cộng đồng Cardano đã vượt qua cột mốc 3 triệu về số lượng ví đang hoạt động, tương đương tăng hơn 10 lần từ gần 200.000 ví hoạt động vào đầu năm 2021.

Các báo cáo của Kraken cũng ghi nhận sự gia tăng hoạt động trên mạng lưới Cardano nhờ những nâng cấp gần đây. Cho đến nay, nền tảng này đã đạt mốc hơn 84 triệu USD tổng lượng giá trị tài sản bị khóa trong hợp đồng thông minh (TVL) theo DeFillama.

Đồng ADA đã tăng 10% trong tuần qua. Tại thời điểm viết bài, nó đang dao động ở mức 1,16 đô la Mỹ, tăng khoảng 8,7% so với hôm qua. Tuy nhiên, ADA vẫn giảm hơn 60% so với mức ATH được thấy vào tháng 9 năm 2021.

Web3 trỗi dậy, các token Metaverse hồi phục mạnh mẽ trong khi giá trị cổ phiếu của Meta lao dốc

Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm giá trị thị trường lớn nhất trong lịch sử vào thứ 5 vừa qua (03/02/2022). Giá cổ phiếu của Meta này đã giảm 26% sau khi công ty này công bố báo cáo doanh thu Quý 4/2021. Cùng với đó, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày có sự giảm dần.

Meta đã đổi tên (tên cũ là Facebook) vào cuối năm 2021, báo hiệu kế hoạch tập trung vào metaverse. Sự kiện này đã khiến giá trị của đồng tiền mã hóa của hai nền tảng metaverse đối thủ cạnh tranh với Meta là Sandbox và Decentraland tăng giá một cách nhanh chóng.

Theo CNBC, Meta Platforms cũng lần đầu tiên tiết lộ tình hình tài chính của bộ phận phòng thí nghiệm thực tế ảo Reality Labs của mình trong báo cáo doanh thu Quý 4/2021. Và đúng như dự đoán của các chuyên gia, Reality Labs đã báo lỗ hơn 10 tỷ đô la Mỹ chỉ riêng trong năm 2021, và con số này có khả năng ngày càng tăng.

Yat Siu – Chủ tịch công ty Animoca Brands, gợi ý rằng việc giá cổ phiếu của Meta giảm mạnh có thể đại diện cho một xu hướng lớn sắp tới. Trong đó người dùng dần không mấy mặn mà với Web2, thay vào đó họ chuyển hướng sử dụng sang các mô hình mới hơn như Web3 và metaverse mở.

Trong tuần qua, token của các dự án metaverse cũng đều chứng kiến khả năng hồi phục mạnh mẽ. Decentraland – một nền tảng metaverse được xây dựng trên Ethereum, đã chứng kiến ​​giá đồng MANA tăng hơn 20%, tăng từ mức 2,4 USD lên mốc 3 USD. Tương tự như vậy, đồng SAND của dự án The Sandbox cũng đã tăng hơn 25% trong bảy ngày, ở mức 3,5 USD lên hơn 4 USD. 

Ngoài tác động đến từ Meta, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá MANA và SAND trong tuần này có thể kể đến như việc Decentraland đã phát hành Manifesto 2022 của mình, công bố thử nghiệm ứng dụng di động, những cải tiến đối với trải nghiệm chơi … hay việc Sandbox công bố hợp tác với UniX Gaming. 

OpenSea hứa hẹn đạt mức tăng trưởng vượt bậc vào tháng Hai bất chấp lo ngại về vấn đề rửa tiền 

Sự ra mắt của sàn giao dịch NFT mới là LooksRare đã dấy lên nhiều lo ngại về các giao dịch rửa tiền, tài trợ khủng bố thông qua NFT, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao trên nền tảng này. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu về vấn đề tương tự, kết luận rằng mặc dù việc giao dịch các tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao có thể là một cách hấp dẫn để rửa tiền, nhưng rủi ro tài trợ khủng bố là rất nhỏ. Tuy nhiên, họ cũng đã xem xét khả năng rửa tiền thông qua giao dịch các NFT như một phần trong nghiên cứu của mình.

Bất chấp các lo ngại trên, OpenSea khởi đầu vào tháng 1 năm 2022 với khối lượng giao dịch hàng tháng đạt mức kỷ lục là 4,9 tỷ USD và hơn 2 triệu NFT được bán. Các con số trên mới chỉ là dữ liệu tính riêng của mạng lưới Ethereum. Trong khi đó, OpenSea đã kiếm được hơn 780 triệu USD chỉ trong năm ngày đầu tiên của tháng Hai. Nếu thị trường tiếp tục với đà phát triển này, dự kiến trong tháng Hai này, OpenSea có thể đạt được ​​khối lượng giao dịch hàng tháng vượt qua mức 15 tỷ USD.

Tin NFT

Nike khởi kiện StockX về việc sử dụng nhãn hiệu trái phép

Trong tuần này, Nike – một nhãn hàng thời trang hàng đầu của Mỹ, đã đệ đơn kiện dân sự tại Tòa án quận phía Nam New York nhằm khởi tố StockX – nền tảng kinh doanh thời trang trực tuyến có trụ sở tại Detroit, đã vi phạm quyền sử dụng nhãn hiệu của hãng thời trang này.

Trong đơn khiếu nại, đại diện của Nike khẳng định rằng StockX đã sử dụng nhãn hiệu của họ  trong các Vault NFT khi chưa được cấp phép. Nike cho rằng điều này có thể sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, thậm chí gây ảnh hưởng xấu các nhãn hiệu nổi tiếng của Nike. Bên cạnh đó, các luật sư của Nike còn cho biết StockX đã bán được hơn 500 NFT mang nhãn hiệu Nike kể từ khi ra mắt Vault NFT này. 

Ngoài ra, Nike cũng đã yêu cầu bồi thường thiệt hại tài chính nhưng không đưa ra con số cụ thể. Đồng thời họ cũng yêu cầu tòa án ngăn chặn StockX tiếp tục bán Vault NFT mang nhãn hiệu nổi tiếng của họ.

Các công ty như Nike và Meta (trước đây là Facebook) đều đang chuẩn bị kế hoạch gia nhập vào thế giới ảo – Metaverse. Theo đó, Nike đã công bố kế hoạch phát hành một số sản phẩm ảo vào tháng 02/2022 với sự hợp tác của RTFKT – một startup chuyên thiết kế thời trang về NFT.

Cộng đồng CryptoPunks “lật ngược tình thế” trong cuộc chiến về quyền hợp pháp

Vào năm 2017, Larva Labs đã tung ra bộ sưu tập NFT V1 CryptoPunks với 10.000 hình ảnh. Tuy nhiên, một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của CryptoPunks cho phép người mua NFT rút ETH của họ sau khi giao dịch, kết quả là người bán không nhận được số ETH đó.

Sau phát hiện này, Larva Labs cho ra mắt NFT V2 CryptoPunks cũng có nguồn cung cấp cố định là 10.000 hình ảnh. Tuy nhiên lại xảy ra một vấn đề khác liên quan đến tính hợp pháp và tính xác thực giữa V1 CryptoPunks và V2 CryptoPunks. 

Mặt khác, sự thất bại trong việc tạo giá trị cho V1 CryptoPunks đã tạo ra một dự án được wrap bởi cộng đồng có tên “V1 Punks” – một bộ sưu tập NFT xây dựng trên blockchain Ethereum được công nhận bởi cộng đồng OG. Đồng thời, việc ủy quyền cho bộ sưu tập V2 CrytoPunks mới ra mắt có thể sẽ vi phạm bản quyền tổng thể của cả thương hiệu CryptoPunks.

Trước những sự việc trên, Larva Labs – công ty tạo ra bộ sưu tập CryptoPunks NFT mang tính biểu tượng, đang đối mặt với phản ứng dữ dội của cộng đồng yêu thích bộ sưu tập NFT của họ. Theo đó, Matt Hall – một trong những nhà phát triển cốt lõi tại Larva Labs, đã chia sẻ rằng: “Chúng tôi sẽ thực hiện những hành động phù hợp trong những ngày tới vì nó liên quan đến cáo buộc vi phạm bản quyền của cả nghệ thuật và CryptoPunks mà cụ thể là bộ sưu tập CryptoPunks V1”. 

Ngoài ra, Hall cũng tiết lộ rằng Larva Labs đang thực thi những biện pháp liên quan đến các quy định pháp lý để ngăn chặn cộng đồng lợi dụng quyền sở hữu trí tuệ của họ, cũng như bảo vệ quyền của chủ sở hữu NFT CryptoPunks.

Ngôi nhà đầu tiên trên thế giới ở tiểu bang Florida của Mỹ được bán dưới dạng NFT

Vào thứ Ba tuần tới (ngày 08/02/2022), một ngôi nhà ở Vịnh Tampa tại Gulfport sẽ được bán đấu giá trực tuyến với giá khởi điểm là 650.000 USD. Đây là ngôi nhà đầu tiên ở Hoa Kỳ được bán đấu giá dưới dạng NFT. 

Phiên đấu giá này được tổ chức bởi công ty công nghệ bất động sản Propy có trụ sở tại Palo Alto, nơi mà quyền sở hữu tài sản vật lý được chuyển thành một token kỹ thuật số. Năm ngoái, Propy cũng đã thành công trong việc bán căn hộ của người sáng lập TechCrunch, Michael Arrington ở Kiev dưới dạng NFT. 

Theo đó, phiên đấu giá lần này sẽ được tổ chức vào ngày 08/02/2022, với hơn 2.000 người đã đăng ký. Đây được xem là bước phát triển tiếp theo trong giai đoạn đầu của công cuộc đưa NFT ứng dụng vào các giao dịch trong thế giới thực.

The Simp Sons: IreneDAO biến Irene Zhao’s ‘Simp’ Superfans trở thành nhà đầu tư

Vào đầu tháng 01/2022, Irene Zhao – một doanh nhân và người mẫu Instagram nổi tiếng người Singapore, đã ra mắt các nhãn dán (sticker) hình ảnh của mình và được người hâm mộ lan truyền khắp Twitter. 

Theo đó, danh tiếng của Irene Zhao cũng được củng cố và thu hút sự yêu thích của nhiều nam giới hơn. Những người hâm mộ này được gọi là “Simp” – một thuật ngữ chỉ những nam giới say mê một nữ giới nào đó.

Sau khi nhãn dán của Irene Zhao thu hút sự chú ý của một nhà phát triển ẩn danh, cô ấy đã tung ra một phiên bản khác và tặng miễn phí cho 1.107 người dùng. Nhiều người trong số những người mua ban đầu đã bán lại NFT đó và thu về khoảng 300.000 USD được quy đổi thành ETH. Số tiền này được giữ trong kho bạc và nó sẽ được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung mới có tên “IreneDAO”. 

Về cơ bản, IreneDAO là một thử nghiệm với một giải pháp thay thế do người dùng sở hữu cho các nền tảng Web 2.0, được xây dựng trên cơ sở hạ tầng Web 3.0. Nó hoạt động như một máy chủ trò chuyện trên Discord và chỉ những người nắm giữ NFT mới có thể truy cập. Ngoài ra, họ còn có quyền biểu quyết đối với việc sử dụng doanh thu nằm trong kho bạc.

Lời kết

Trên đây là những tin tức về thị trường tiền mã hóa vào ngày 06/02/2022 được đội ngũ Coinvn tổng hợp. Hy vọng, những thông tin trên đây đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về diễn biến của thị trường tiền mã hóa trong dịp Tết Nguyên Đán 2022. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles