Ethereum Name Service và sự trỗi dậy của nó trong thị trường tiền mã hóa

Ethereum Name Service đã thu hút người dùng khi Airdrop cực khủng cho những người sở hữu tên miền của nó. Hãy cùng Coinvn điểm qua những thành tích nổi bật của nó trong bài viết này.

1777Total views
Ethereum Name Service va su troi day cua no trong thi truong tien ma hoa - anh 1
Ethereum Name Service và sự trỗi dậy của nó trong thị trường tiền mã hóa

Mặc dù, thị trường tiền mã hóa và công nghệ blockchain ngày càng phát triển, tuy nhiên những vấn đề đã tồn đọng bấy lâu nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một trong những vấn đề chính ảnh hưởng việc phát huy tiềm năng thực sự của không gian blockchain là trải nghiệm của người dùng chưa được tối ưu. 

Như chúng ta đã biết, tiện ích của công nghệ blockchain là giúp loại bỏ rào cản giao dịch trên phạm vi toàn cầu. Thế nhưng để chuyển tài sản, người dùng sẽ cần một địa chỉ ví gồm một chuỗi các chữ số rất dài. Điều này đã phát sinh ra một sự bất tiện trong việc ghi nhớ và kiểm tra tính chính xác của địa chỉ ví đó. 

Ethereum Name Service đã xuất hiện nhằm cung cấp biện pháp giải quyết vấn đề này, cũng như giúp cho Web 3.0 trở nên thân thiện với người dùng hơn.

Ethereum Name Service va su troi day cua no trong thi truong tien ma hoa - anh 2

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về Ethereum Name Service, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của nó trong suốt năm 2021. Cụ thể, bài viết sẽ có những nội dung chính như sau:

 1. Tiền thân của Ethereum Name Service
 2. Lược sử về Ethereum Name Service
 3. Các đặc điểm kỹ thuật trên Ethereum Name Service
 4. Sự trỗi dậy của Ethereum Name Service

Tiền thân của Ethereum Name Service

Để hiểu mục đích và ý nghĩa của Ethereum Name Service trong việc giúp cho không gian blockchain trở nên dễ tiếp cận hơn, trước tiên chúng ta tìm hiểu một số kiến ​​thức nền tảng trong thời đại Internet phát triển.

Ở thời đại của Web 2.0, người dùng Internet truy cập các trang web thông qua các tên miền thân thiện và dễ nhớ, chẳng hạn như coinvn.com. Trong đó, cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng cho Internet sẽ dựa trên một định dạng đặc biệt, để chuyển hướng người dùng đến các trang web mà họ lựa chọn. 

Tức là để điều hướng đến trang web, máy tính sẽ dựa vào các chuỗi ký tự số hoặc chữ số mà nó có thể đọc được, chuỗi ký tự này được gọi là địa chỉ Internet Protocol (IP). Ví dụ: 54.164.4.68 – dãy ký tự này sẽ được gán cho một tên miền nào đó. Trên thực tế, địa chỉ IP này đã được thiết lập sẵn và nó không thể thay đổi theo sở thích của người dùng.

Nếu như loại bỏ yếu tố kỹ thuật, chúng ta có thể hiểu DNS (Domain Name System) như một thư mục danh bạ trên Internet. Mỗi khi người dùng Internet truy cập một trang web thông qua tên miền, quá trình phân giải DNS sẽ xảy ra để dịch tên miền đó sang một địa chỉ IP tương ứng. Sau đó, máy tính sẽ điều hướng đến đúng trang web mà người dùng muốn truy cập. 

Qua đó có thể thấy, DNS hỗ trợ mọi người sử dụng Internet một cách dễ dàng hơn, bằng cách biến các địa chỉ IP thành các tên miền dễ ghi nhớ hơn. Với sự đổi mới này, người dùng Internet sẽ có một trải nghiệm tốt hơn khi không phải nhớ các địa chỉ IP dài và phức tạp.

Lược sử về Ethereum Name Service

Ethereum Name Service (ENS) là một dịch vụ cung cấp tên miền cho địa chỉ ví Ethereum, các hợp đồng thông minh, ứng dụng được xây dựng trên blockchain của Ethereum. Tương tự như DNS, Ethereum Name Service sẽ biến địa chỉ tiền mã hóa, cụ thể là địa chỉ của mạng lưới Ethereum – một chuỗi các chữ số phức tạp và bắt đầu bằng ký tự “0x”, thành một tên miền dễ nhớ. Cấu trúc tên miền mà Ethereum Name Service cung cấp gồm “từ khóa mà người dùng muốn đặt” và hậu tố “.eth”.

Ý tưởng của Ethereum Name Service được bắt nguồn từ tư liệu về blockchain được viết bởi Vitalik Buterin vào năm 2013. Tháng 04/2016, thông tin về Ethereum Name Service được trình bày trong bản dự thảo EIP-137 của Nick Johnson. 

Trong bản dự thảo EIP-137, Johnson đã đề xuất một giao thức có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc biến các địa chỉ tiền mã hóa phức tạp thành các tên miền dễ ghi nhớ   để dễ dàng sử dụng các dịch vụ và tài nguyên trên blockchain. 

Những cải tiến có trong đề xuất của Johnson hướng đến mục tiêu nâng cao trải nghiệm của người dùng. Đồng thời, người dùng cũng có thể sử dụng ENS với các tên miền của DNS mà người dùng đã sở hữu. Ethereum Name Service cũng sẽ cung cấp một hệ thống hỗ trợ cho các miền phụ tương tự như DNS. 

Các điểm kỹ thuật trong đề xuất của Johnson và dự án Ethereum Name Service được triển khai vào ngày 04/05/2017. Johnson cũng đã nhận được khoản tài trợ 1 triệu USD từ Ethereum Foundation để tiếp tục phát triển Ethereum Name Service. 

Kể từ đó, công việc phát triển Ethereum Name Service vẫn tiếp tục diễn ra và gặt hái được một số thành tựu về mặt kỹ thuật, chẳng hạn như: Hỗ trợ Dapp dựa trên các kho lưu trữ tệp phân tán như IPFS, phát hành các tên miền 3 – 6 ký tự, mở rộng thêm tên miền 7 ký tự độc quyền.

Như vậy, Ethereum Name Service đã gặt hái được nhiều thành công nhất định kể từ thời điểm được khởi chạy. Việc tích hợp trên toàn hệ sinh thái Ethereum là một trong những thành công mà Ethereum Name Service có được. 

Nhờ có Ethereum Name Service, các địa chỉ tiền mã hóa gồm những chữ số phức tạp đã được đơn giản hóa thành các tên miền dễ ghi nhớ và thuộc quyền sở hữu của người dùng. Một số nền tảng, dịch vụ, Dapp phổ biến hỗ trợ tên miền của Ethereum Name Service là Coinbase, Rainbow, Trust Wallet, MyCrypto, Uniswap…

Ethereum Name Service va su troi day cua no trong thi truong tien ma hoa - anh 3

Các đặc điểm kỹ thuật trên Ethereum Name Service

Cấu ​​trúc của Ethereum Name Service bao gồm ba thành phần cốt lõi: ENS Registry (đăng ký), Registrar (điểm đăng ký) và Resolver (trình phân giải).

ENS registry

Đây là nơi chứa danh sách các tên miền chính và phụ. Mỗi tên miền chính và phụ đều lưu trữ 3 thông tin sau:

 • Địa chỉ chủ sở hữu của tên miền chính và phụ
 • Địa chỉ người thực hiện chuyển đổi của tên miền chính và phụ
 • Thời hạn của tên miền chính

Bên cạnh đó, ENS Registry sẽ ghi lại thông tin chi tiết của chủ sở hữu các tên miền và liên kết đến Resolver. Chủ sở hữu của một tên miền có quyền:

 • Chỉ định người thực hiện chuyển đổi và thời hạn của tên miền
 • Chuyển quyền sở hữu tên miền cho địa chỉ khác
 • Thay đổi chủ sở hữu của tên miền phụ

Lưu ý: Chủ sở hữu tên miền trong ENS Registry có thể là tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (tức là địa chỉ ví cá nhân) hoặc tài khoản hợp đồng (tức là địa chỉ hợp đồng thông minh của các Dapp).

Registrar

Registrar là điểm đăng ký tên miền, chịu trách nhiệm chỉ định tên miền cho người dùng và có quyền cập nhật ENS Registry khi tên miền đổi chủ. Registrar cũng có thể là tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài hoặc tài khoản hợp đồng.

Resolver

Trình phân giải đảm nhận nhiệm vụ thực hiện chức năng cốt lõi của Ethereum Name Service, đó là chuyển đổi tên miền thành địa chỉ ví và trả lại địa chỉ ví ứng với tên miền của người đăng ký.

Quá trình phân giải tên miền diễn ra theo hai bước như sau:

 • Đầu tiên người dùng truy vấn Registry để tìm trình phân giải tương ứng với tên miền đích của họ. 
 • Tiếp theo họ sẽ truy vấn trình phân giải đó để phiên dịch tên miền sang địa chỉ ví.

Hậu tố tên miền là các ký tự theo sau dấu chấm cuối cùng trong địa chỉ web, thường gặp nhất là “.com”, trong trường hợp của ENS là “.eth”. Đây là đặc điểm nhận diện nền tảng blockchain mà Ethereum Name Service được xây dựng và tiêu chuẩn token gốc của nó. 

Trên thực tế, Ethereum Name Service mong muốn sẽ bổ sung và mở rộng tính hữu dụng của DNS thay vì thay thế chúng. Để thực hiện mục tiêu đó, Ethereum Name Service đã cung cấp một cơ chế phân giải tên phân cấp, đáng tin cậy dành cho các tài nguyên Web 3.0 như địa chỉ blockchain và nội dung phân tán. Đồng thời, dự án cũng triển khai hỗ trợ thêm các hậu tố tên miền truyền thống như .com, .org, .io, .xyz… để cung cấp khả năng tích hợp với cơ sở hạ tầng Web 2.0.

Hiện tại, tất cả các tên miền có hậu tố “.eth” đều có thể chuyển nhượng và có thể giao dịch dưới dạng NFT. Đối với các tên miền phụ và tên miền có các hậu tố không phải “.eth” sẽ không được biểu thị dưới dạng NFT. 

Tất cả các tên miền “.eth” phải được đăng ký và gia hạn hàng năm với một khoản phí nhất định. Tên miền có càng ít ký tự sẽ có giá càng đắt để phản ánh sự khan hiếm của chúng.

Sự trỗi dậy của Ethereum Name Service vào nửa cuối năm 2021

Ethereum Name Service cung cấp những tiện ích vượt trội hơn so với các bộ sưu tập NFT khác. Cụ thể, nó giải quyết được vấn đề liên quan đến trải nghiệm của người dùng trên blockchain. Dựa trên dữ liệu được ghi nhận trên Etherscan vào tháng 06/2021 cho thấy các hoạt động của Ethereum Name Service diễn ra rất sôi nổi.

Dưới đây là những con số mô tả sự tăng trưởng của Ethereum Name Service:

Tăng trưởng hơn 300 lần: Số lượng đăng ký tên miền của ENS trong 2 năm kể từ thời điểm ra mắt chỉ đạt trung bình khoảng 35 tên miền mỗi tháng. Tuy nhiên với sự bùng nổ của NFT trong năm 2021, con số này đã tăng vọt và đạt được mức khá cao là khoảng 10.700 vào tháng 06/2021. Điều này có thể lý giải rằng trong khoảng thời gian đó, thị trường tiền mã hóa rất ảm đạm nên phí gas khá thấp, vì thế số lượng đăng ký tên miền nhiều hơn.

Khoảng 291 triệu USD: Tổng số lượng ETH trị giá 291 triệu USD được giữ trong các tài khoản được liên kết với tập hợp con các tên miền của Ethereum Name Service. Các tài khoản được liên kết với các tên miền này cũng sở hữu một lượng WETH trị giá khoảng 34,6 triệu USD, 23,5 triệu USDC và một lượng UNI trị giá 21,8 triệu USD. Tỷ lệ nắm giữ ETH của các địa chỉ này chiếm 0,11% tổng nguồn cung của Ethereum.

Hơn 2,3 triệu USD: Doanh thu ước tính hàng năm kiếm được từ phí đăng ký và gia hạn tên miền của Ethereum Name Service đã đạt hơn 2,3 triệu USD. Phần lớn doanh thu của Ethereum Name Service đều bắt nguồn từ các tên miền có nhiều ký tự vì giá và phí duy trì của chúng rẻ hơn. Ngoài ra, số lượng đăng ký tên miền từ 3 – 4 ký tự ngày càng tăng trong suốt năm 2021. Do đó, doanh thu của Ethereum Name Service được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn nữa trong tương lai.

Ethereum Name Service va su troi day cua no trong thi truong tien ma hoa - anh 4

Khi phân tích dữ liệu về số lượng đăng ký tên miền và doanh thu đã được cập nhật, cho thấy rằng Ethereum Name Service đã tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong suốt giai đoạn làm mưa làm gió của NFT. Doanh thu mà Ethereum Name Service thu được từ phí đăng ký và gia hạn đã đạt con số ấn tượng là 2,5 triệu USD vào tháng 08/2021. Tổng doanh thu chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 09/2021 đã đạt hơn 37% tổng doanh thu của tháng 08/2021. Giả sử tốc độ tăng trưởng này tiếp tục, doanh thu tháng 09/2021 của giao thức Ethereum Name Service sẽ lớn hơn 50% so với tháng trước. Với những con số mà Ethereum Name Service đạt được trong tháng 08/2021 và 09/2021 đã một phần nào khẳng định được tiềm năng của dự án.

Ethereum Name Service va su troi day cua no trong thi truong tien ma hoa - anh 5
Ethereum Name Service va su troi day cua no trong thi truong tien ma hoa - anh 6

Hoạt động giao dịch trên thị trường NFT tên miền của ENS cũng có tốc độ tăng tưởng vượt bậc vào nửa cuối năm 2021, tương tự như doanh thu của nó. Nếu so với năm 2020, mức tăng trưởng cho doanh số bán tên miền ENS trong năm 2021 đạt hơn 12.800%. Bên cạnh đó, doanh số bán tên miền khi so sánh trong cùng một khung thời gian đạt được mức tăng trưởng ấn tượng là khoảng 2.210%. 

Mặc dù có một sự điều chỉnh nhẹ vào đầu tháng 07/2021 sau một tháng liên tục tăng trưởng, nhưng số lượng giao dịch tên miền của ENS đã phục hồi nhanh chóng và tiếp tục tăng trưởng đến cuối mùa hè năm 2021.

Ethereum Name Service va su troi day cua no trong thi truong tien ma hoa - anh 7

Tổng kết

Dự án Ethereum Name Service mang đến một giải pháp giúp tối ưu trải nghiệm người dùng trong không gian blockchain. Mục tiêu của dự án này là đơn giản hóa trải nghiệm của người dùng trong việc tương tác với các Dapp, cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc gửi và nhận tiền mã hóa. Bên cạnh đó, Ethereum Name Service cũng tự khẳng định rằng nó không phải là giải pháp thay thế DNS mà chỉ muốn bổ sung và mang tính hữu ích của DNS vào không gian của Web 3.0 nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung.