Fluence Labs huy động thành công 9 triệu USD để giải phóng Web3 khỏi AWS

Fluence Labs là một trong những dự án Web3 đang tìm cách hỗ trợ ứng dụng blockchain loại bỏ sự phụ thuộc vào điện toán đám mây.

2196Total views
Listen to article
play!
Fluence Labs huy dong thanh cong 9 trieu USD de giai phong Web3 khoi AWS - anh 1
Fluence Labs huy động thành công 9 triệu USD để giải phóng Web3 khỏi AWS

Hệ thống điện toán đám mây (Amazon Web Services – AWS) là lĩnh vực được kiểm soát bởi một số dịch vụ tên tuổi như Amazon Web Services, Microsoft Azure và Google Cloud. Tuy nhiên, khi máy chủ của những gã khổng lồ này gặp sự cố, người dùng có khả năng phải gánh những hệ quả nghiêm trọng về tài chính và công nghệ. 

Dự án Web3 Fluence Labs ra đời với mục đích chính là giúp các ứng dụng blockchain loại bỏ sự phụ thuộc vào điện toán đám mây tập trung và chuyển sang hoạt động mạng ngang hàng hoàn toàn. Để có thể tiếp cận đến nhiều dự án Web3 hơn, vào ngày 17/02/2022, Fluence Labs đã huy động thành công 9 triệu USD trong vòng Series A do quỹ đầu tư Multicoin Capital dẫn đầu. Ngoài ra còn có sự tham gia của các tên tuổi khác như Alameda Ventures, Arweave, Protocol Labs và người sáng lập giao thức phi tập trung Liverpeer & Ren.

Không giống như AWS hoặc các lựa chọn thay thế tập trung khác, Fluence giới thiệu dự án của mình là hoàn toàn phi tập trung và sử dụng cơ sở hạ tầng ngang hàng. Điều đó sẽ giúp hệ thống điện toán của Fluence Labs không bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động của máy chủ. Đồng thời hạn chế được các lệnh của chính phủ về việc gỡ bỏ các trang web hoặc ứng dụng.

Fluence Labs huy dong thanh cong 9 trieu USD de giai phong Web3 khoi AWS - anh 2

Người đồng sáng lập Fluence Labs – ông Tom Trowbridge nhận định điện toán ngang hàng là bước tiếp theo hợp lý cho Web3. Theo ông Tom: “Trong khi điện toán đám mây tập trung đã trở thành sự thay thế rõ ràng cho các trung tâm dữ liệu riêng lẻ thì điện toán ngang hàng được xem là sự phát triển tự nhiên của điện toán đám mây. Bao gồm các khả năng: Tự phục hồi, chống kiểm duyệt và mở rộng.”

Theo Fluence Labs, mạng phi tập trung rất linh hoạt và nhanh chóng. Để bắt đầu dự án, các nhà phát triển đã sử dụng ngôn ngữ lập trình gốc của mạng, tên là Aqua.

Đối tác quản lý của Multicoin Capital – ông Kyle Samani coi đây là một công cụ “crypto-native” dành cho các nhà phát triển Web3, những người hầu như vẫn phụ thuộc một cách miễn cưỡng vào các dịch vụ đã có từ lâu đời. 

Fluence khẳng định dự án không chỉ cung cấp cách thức để các ứng dụng trở nên phi tập trung hơn mà ngay chính bản thân dự án cũng vậy. Đội ngũ phát triển sẽ chuyển đổi sang mô hình DAO trong những tháng tới để đưa ra các quyết định về giao thức và phân bổ ngân quỹ. Đồng thời họ vẫn tiếp tục hoạt động với tư cách là đối tác phát triển và hệ sinh thái.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles