Hiệu ứng của The Merge đối với hệ sinh thái Ethereum

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng thì ngày ra mắt chính xác của “The Merge” cũng đã đến. Việc chuyển đổi Ethereum từ Proof-of-Work (Pow) sang Proof-of-Stake (PoS), còn được gọi là “The Merge”, hiện dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 19 tháng 9 năm 2022.

518Total views
Hieu ung cua The Merge doi voi he sinh thai Ethereum - anh 1
Hiệu ứng của The Merge đối với hệ sinh thái Ethereum

Tổng quan

Mốc thời gian này đã được xác nhận bởi Tim Beiko, nhà phát triển Ethereum hàng đầu. Tim đã đưa ra ước tính tháng 9 tại buổi trao đổi: PoS Implementers Call.

Sự kiện hợp nhất sẽ chuyển hoạt động Ethereum Mainnet sang Beacon Chain. Người ta không mong đợi rằng sự kiện này sẽ làm giảm phí gas cao của Ethereum, nhưng tin rằng nó sẽ có tác động đáng kể ngay lập tức đến việc sử dụng năng lượng của mạng lưới.

Những kỳ vọng về sự kiện The Merge:

 1. Tăng năng suất staking
 2. Tăng số lượng Dapp trên Ethereum
 3. Giảm lượng khí thải carbon
 4. Giảm nguồn cung ETH 

Cùng với các giải pháp Layer 2 (L2), phí gas Ethereum cũng sẽ giảm đáng kể và thông lượng sẽ tăng lên. Do đó, nhu cầu về ETH sẽ tăng lên và nguồn cung sẽ giảm xuống. Đương nhiên, động lực này sẽ thúc đẩy giá ETH tăng lên. Thậm chí có thể tăng lên một cách đáng kể.

Hieu ung cua The Merge doi voi he sinh thai Ethereum - anh 2

Sự kiện The Merge diễn ra, ai được hưởng lợi?

 • Đầu tiên chúng ta phải nhắc đến các nhà đầu tư nắm giữ ETH
 • Thứ 2, yếu tố lãi suất staking cao hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các dự án cung cấp tính năng này như LIDO, Aave, Curve…
 • Thứ 3 là những người có tài sản staking và các validator, vì họ sẽ nhận được APR cao hơn
 • Thứ 4, việc sử dụng tăng lên sẽ mang lại lợi ích cho các dự án Layer 2 như Optimism, Arbitrum One, Aztec Network.

Ethereum 2.0 là gì?

Phiên bản đầu tiên của Ethereum đã hoạt động vào năm 2015. Ethereum 2.0 (còn được gọi là Serenity) là một phiên bản nâng cấp của ETH. Sự khác biệt chính giữa hai phiên bản là ETH 2.0 sử dụng các cơ chế khác nhau, bằng chứng cổ phần, sharding và các giải pháp Layer 2 tích hợp. Việc chuyển đổi sang ETH 2.0 là một nỗ lực công nghệ rất phức tạp, đòi hỏi thời gian và thử nghiệm nghiêm ngặt.

ETH 2.0 là một sự thay đổi nhiều giai đoạn của mạng Ethereum từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Cũng giống như cách các blockchain PoW dựa vào các thợ đào để xác thực các giao dịch, cơ chế đồng thuận PoS dựa vào các “staker” để xác thực các giao dịch bằng cách chạy các nút.

Hieu ung cua The Merge doi voi he sinh thai Ethereum - anh 3

Hệ sinh thái Ethereum bao gồm Holders, người dùng (Users), Dapps và Miners –các thợ đào, những người sẽ sớm được thay thế bởi các Validators và Stakers.

Các nhà phát triển hệ sinh thái Ethereum ban đầu đã giới thiệu Beacon Chain, một cơ chế điều phối chịu trách nhiệm tạo các khối mới trong một chuỗi, đảm bảo tính hợp lệ của chúng và thưởng cho những người xác nhận để giữ cho mạng an toàn cho đến khi việc hợp nhất được thực hiện đầy đủ.

Quá trình chịu tải của mạng lưới Ethereum 2.0 sẽ được phân phối giữa 64 phân đoạn riêng biệt sẽ xử lý thông tin đồng thời, làm cho thời gian giao dịch tổng thể nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hình ảnh dưới đây mô tả những ưu điểm của Ethereum.

Graphical user interface, text Description automatically generated

Theo Glassnode, tổng số Ether (ETH) đã được stake trong ETH 2.0 của Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại là 12.789.829 ETH. Điều đó tương đương với hơn 10,73% nguồn cung lưu hành và trị giá khoảng 23,2 tỷ đô la Mỹ theo giá hiện tại. Đó là một lợi thế lớn mà Ethereum có được so với các đối thủ của nó: Một cơ sở người dùng lớn thu hút nhiều nhà phát triển DeFi hơn, tạo ra hiệu ứng bánh đà mạnh mẽ.

Về số lượng người stake, Ethereum chứng kiến hơn 70.000 người gửi tiền duy nhất và 329.000 người xác thực, con số này đã tăng lên đáng kể kể từ khi ETH ra đời.

Chart Description automatically generated

Phí gas và tốc độ giao dịch cao nổi tiếng của Ethereum là những điểm khó khăn lớn đối với người dùng và các nhà phát triển. Điểm yếu này cũng được khai thác bởi các giao thức Layer 1 cạnh tranh (Solana, Fantom, NEAR, Cardano…)

ETH 2.0 sẽ giảm bớt những vấn đề này. Mặc dù tổng phí gas trên mạng gần đây đã chạm mức thấp nhất trong 10 tháng, đây là một xu hướng tích cực, nhưng lý do của sự sụt giảm là do thị trường gấu hiện tại và TVL giảm xuống còn 75 tỷ đô la Mỹ từ mức cao nhất mọi thời đại là 181,6 tỷ đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2021. Nó cũng có thể liên quan đến sự sụt giảm chung về doanh số bán NFT và việc áp dụng các blockchains PoS cạnh tranh với mức phí rẻ hơn.

Chart, text Description automatically generated

Ảnh hưởng của việc hợp nhất

“The Merge” đề cập đến một điểm mà tại đó Ethereum sẽ chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS và Beacon Chain hợp nhất với Proof of Work Chain:

Timeline Description automatically generated

Từ quan điểm của nhà đầu tư ETH, điểm rút ra chính từ The Merge là sự kiện này sẽ đem lại những ảnh hưởng cụ thể như :

 • Tăng nhu cầu đối với ETH do lãi xuất stake cao hơn 
 • Giảm (90%) phát hành ETH (giảm tăng trưởng nguồn cung).

Chỉ riêng việc hợp nhất sẽ không làm giảm phí gas, nhưng nó sẽ giúp ổn định phí gas bất kể giá ETH là bao nhiêu. Tuy nhiên, các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 như Optimism, Arbitrum One, Aztec Network, Polygon Hermez, zkSync, Loopring, Boba Network hoặc Metis Network cạnh tranh với nhau để giảm phí giao dịch ETH trên Ethereum và các dự án này dự kiến sẽ giảm phí gas xuống 5 – 20 lần tùy thuộc vào loại giao dịch.

Table Description automatically generated

ETH 2.0 sẽ sử dụng ít điện năng hơn và sẽ được dán nhãn thân thiện với môi trường. Điều này có thể thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn. Ngoài ra, cơ chế xác thực PoS nói chung sẽ hỗ trợ cho việc tính phi tập trung trên Ethereum nhiều hơn. Nhu cầu stake ETH sẽ tăng lên đáng kể. Lợi nhuận khi stake ETH (APR) được dự báo sẽ tăng gấp đôi, điều này sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu staking và xác thực.

Lý do chính khiến APR đặt cược cao hơn sẽ là các khoản phí ngày nay dành cho các thợ đào sẽ được chuyển sang những người staker/xác nhận. IntoTheBlock đã tính toán rằng APR hiện tại là 3,8% sẽ tăng lên 7,4% với phần thưởng phí:

Table Description automatically generated

Nguồn cung ETH giảm, thậm chí có thể giảm phát

Vào tháng 7 năm 2021, là một phần của London Hard Fork, đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 đã có hiệu lực. Nó đã thay đổi cơ chế phí của Ethereum. Trước đây, các thợ đào đã được thưởng phần thưởng khối và phí xử lý giao dịch. Giờ đây, họ vẫn nhận được phần thưởng khối nhưng phí được chia thành phí cơ bản cộng với tiền tip. Nếu người dùng muốn tăng mức độ ưu tiên của giao dịch, anh ta có thể thêm tiền tip. Tuy nhiên, phí cơ sở (trong phần thưởng ETH) bị đốt cháy, làm giảm nguồn cung ETH.

Diagram Description automatically generated with medium confidence
Chart, bubble chart Description automatically generated

Hơn nữa, sau sự kiện The Merge, khi giao thức di chuyển từ PoW sang PoS, các Miner sẽ ngừng hoạt động và sẽ được thay thế bằng các Validator. Theo cơ chế PoS, Validator sẽ nhận được phần thưởng khối ít hơn nhiều so với các miner hiện đang nhận được trong PoW. Nói cách khác, việc phát hành ETH mới sẽ giảm. Điều này cũng sẽ làm giảm đáng kể tăng trưởng nguồn cung ETH.

Theo nghiên cứu của nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hoá LuckyHash, The Merge có thể dẫn đến tỷ lệ giảm phát hàng năm là 1%: “Khi số lượng cầm cố vượt quá 100 triệu, tỷ lệ phát hành hàng năm sẽ ổn định ở mức 1,71%, tức là sản lượng trung bình hàng ngày là khoảng 5.600. Nếu đến lúc đó Ethereum được nâng cấp có thể duy trì khối lượng đốt hiện tại, thì nó có thể đạt được mức giảm phát 1% mỗi năm.”

Chart, bar chart Description automatically generated

Hành động với những Holder ETH 

Bạn không phải làm bất cứ điều gì. ETH của bạn sẽ được tự động chuyển sang ETH 2.0.

Tuy nhiên, bạn có thể đặt cược ETH thậm chí trước The Merge và kiếm được lợi nhuận 3,8% APR.

Để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng:

 • Các nền tảng cố định như LIDO, Aave, Curve, Yearn Finance hoặc Benqi.
 • Các sàn giao dịch tiền mã hoá tập trung như Kraken.
 • Các công ty bảo mật như một dịch vụ như Staked.us, Stakefish, Bitcoin Suisse và Figment.
 • Tự staking với tối thiểu 32 ETH.

Hơn nữa, khi staking ETH của bạn thông qua các nhà cung cấp liquid staking như LIDO, bạn sẽ nhận được stETH, sau đó có thể được sử dụng trên các nền tảng DeFi khác nhau ngay cả trước sự kiện hợp nhất ETH.

Bản tóm tắt & tổng kết

Bảng dưới đây cung cấp một bản tóm tắt rất tốt về các hiệu ứng của ETH Merge. Nó cũng cung cấp các số liệu chính để theo dõi tùy thuộc vào việc bạn là ai trong hệ sinh thái ETH:

Table Description automatically generated