Hướng dẫn cách kết nối mạng Avalanche với MetaMask

Người dùng Avalanche có thể tận hưởng các ứng dụng Ethereum Web3 và DeFi bằng cách kết nối mạng với MetaMask. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để thực hiện.

392Total views
Huong dan cach ket noi mang Avalanche voi MetaMask - anh 1
Hướng dẫn cách kết nối mạng Avalanche với MetaMask

Một trong những thuộc tính tiên tiến trong công nghệ blockchain là khả năng tương tác của các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau. Khả năng tương tác là rất quan trọng khi trao đổi dữ liệu và tài sản, chẳng hạn như mã thông báo không thể thay thế (NFT) hoặc tiền mã hoá trong khi tận hưởng những gì tốt nhất của hai hoặc nhiều nền tảng để tiết kiệm phí, chẳng hạn như hoặc giao dịch nhanh hơn.

Blockchain Avalanche là một mạng lưới tiền mã hoá và nền tảng linh hoạt, có thể tương tác, giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, bảo mật và phân cấp bằng một loại quản trị bằng chứng cổ phần (PoS) duy nhất. Nó được phát triển bởi Ava Labs, một công ty nghiên cứu và phát triển có trụ sở tại New York, để khởi chạy các ứng dụng blockchain doanh nghiệp và tài chính phi tập trung (DeFi). 

Avalanche được cung cấp bởi native token của nó – AVAX có chức năng hợp đồng thông minh giúp nó cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Các hợp đồng thông minh của nền tảng PoS chủ yếu hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (Dapp) và các blockchain tự quản trị với thời gian xử lý giao dịch nhanh, cấu trúc phần thưởng khuyến khích sự tham gia và khả năng tương tác nâng cao. 

Sự tương tác của Avalanche với Ethereum và các hệ sinh thái DeFi của nó được hỗ trợ bởi ví tiền mã hoá MetaMask, một phần mềm có tới 10 triệu người sử dụng. Nó có thể được tải xuống dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt trên Chrome và Firefox hoặc dưới dạng ứng dụng điện thoại di động iOS và Android. Trước khi tương tác với blockchain và Dapp của Ethereum, người dùng cần thêm mạng Avalanche vào ví MetaMask của họ và hướng dẫn này sẽ chỉ cho họ cách thực hiện.

Huong dan cach ket noi mang Avalanche voi MetaMask - anh 2

Làm cách nào để thiết lập MetaMask?

MetaMask là ví tiền mã hoá cho phép người dùng kết nối với Dapp bên cạnh việc lưu trữ Ether và mã thông báo ERC-20. Việc kết nối MetaMask với Avalanche cho phép người dùng AVAX tận hưởng tất cả các Dapp mà Ethereum cung cấp mà không cần rời khỏi mạng Avalanche. Khả năng tương tác của Avalanche cũng giúp mạng dễ tiếp cận hơn đối với các nhà phát triển để xây dựng vì nó chia sẻ ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh, Solidity, với Ethereum.

Cần lưu ý rằng có ba blockchain trên mạng Avalanche: Chuỗi trao đổi (X-Chain), Chuỗi hợp đồng (C-Chain) và Chuỗi nền tảng (P-Chain). 

Công dụng chính của Avalanche X-chain là gửi và nhận AVAX và không thể được sử dụng trên nền tảng Web3 hoặc được thêm vào ví Web3 như MetaMask. P-Chain là blockchain siêu dữ liệu trên Avalanche điều phối các trình xác thực, theo dõi các subnet đang hoạt động – các mạng có chủ quyền xác định các quy tắc của riêng chúng về tư cách thành viên và mã thông báo – đồng thời cho phép tạo các subnet mới. 

Chỉ ví C-Chain hợp đồng thông minh mặc định của Avalanche mới tương thích với MetaMask, một thông tin thiết yếu cần lưu ý vì nếu bạn chọn sai chuỗi khi thêm Avalanche vào MetaMask, bạn có thể mất tiền của mình.

Do đó, để chuyển AVAX từ ví Avalanche, mã thông báo của người dùng cần phải có trong ví C-Chain hoặc sử dụng ví trao đổi được tích hợp với C-Chain, chẳng hạn như Binance. Nếu mã thông báo không nằm trong C-Chain, nó có thể dễ dàng được chuyển nội bộ từ bất kỳ hai blockchain Avalanche nào khác bằng cách trả một khoản phí giao dịch nhỏ.

MetaMask có thể được thêm dưới dạng tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome, Firefox, Opera, Brave và iOS hoặc Android trên thiết bị di động từ trang web MetaMask; tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, tiện ích mở rộng của Chrome sẽ được xem xét.

Người dùng phải xác minh tính hợp pháp của trang web MetaMask để tránh bị lừa bởi các trang web lừa đảo và bị xâm nhập. Chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống tiện ích mở rộng phù hợp từ trang web chính thức.

Huong dan cach ket noi mang Avalanche voi MetaMask - anh 3

Từ trang web MetaMask, nhấp vào “Tải xuống cho Chrome” và “Thêm vào Chrome” để thêm tiện ích mở rộng. Các bước tiếp theo được liệt kê dưới đây:

 1. Cài đặt tiện ích mở rộng MetaMask Chrome và nhấp vào “Get Started” trên trang chào mừng MetaMask.
 2. Bạn có thể nhập ví tiền mã hoá hiện tại của mình, nhưng bạn sẽ cần nhập cụm từ khởi tạo ví; sau đó nhấp vào tùy chọn “Import wallet.
 3. Bạn cũng có thể thiết lập ví mới bằng cách nhấp vào nút “Tạo ví”. Tại đây, bạn phải tạo một mật khẩu an toàn để truy cập ví từ thiết bị của mình.
 4. Thông tin cần thiết về cụm từ hạt giống của bạn sẽ được hiển thị trên trang tiếp theo và bạn sẽ phải đặc biệt chú ý đến nó. Cụm từ hạt giống hoặc cụm từ khôi phục là một tính năng bảo mật quan trọng và là bản sao lưu cho ví tiền mã hoá của bạn. Nó sẽ cho phép bạn truy cập vào ví của mình bằng mã thông báo ngay cả khi bạn mất hoặc quên mật khẩu.
 5. Tiếp theo, nhấp vào nút khóa để xem cụm từ hạt giống. Ghi chú các từ theo đúng thứ tự, lưu trữ ngoại tuyến một cách an toàn và không bao giờ chia sẻ chúng với bất kỳ ai. Tài sản của bạn có thể gặp rủi ro nếu ai đó xâm phạm thiết bị của bạn và có quyền truy cập vào cụm từ gốc của bạn.
 6. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn lặp lại cụm từ hạt giống trên trang tiếp theo; đảm bảo bạn chọn các từ theo đúng thứ tự.
 7. Nhấp vào “Confirm” để hoàn tất và sau đó nhấp vào “All Done” để truy cập ví mới của bạn.

Quá trình được mô tả ở trên sẽ tự động kết nối MetaMask với Ethereum. Tuy nhiên, bạn phải hoàn thành các bước được đánh dấu bên dưới để thêm mạng Avalanche vào MetaMask.

Làm cách nào để thiết lập mạng Avalanche trên MetaMask?

Kết nối MetaMask với Avalanche là một quá trình khá đơn giản. Khi bạn đã đăng nhập vào ví MetaMask, hãy nhấp vào menu thả xuống mạng chính Ethereum và chọn RPC tùy chỉnh, như hình bên dưới.

Huong dan cach ket noi mang Avalanche voi MetaMask - anh 4

Bạn sẽ được chuyển hướng đến trang “Thêm mạng”, nơi bạn cần thêm các thông tin sau:

Bạn có thể xem các yêu cầu “Add a network” để sử dụng MetaMask trên Avalanche tại đây:

Huong dan cach ket noi mang Avalanche voi MetaMask - anh 5

Nhấp vào “Save” để hoàn tất quy trình. Bạn hiện đã sẵn sàng sử dụng MetaMask trên Avalanche và tất cả các ứng dụng DeFi và Web3 của nó.

Làm cách nào để gửi mã thông báo AVAX tới MetaMask?

Sau khi kết nối mạng Avalanche với MetaMask, bạn có thể gửi tiền AVAX từ ví Avalanche đến ví MetaMask của mình. Hãy nhớ rằng chỉ C-Chain mới tương thích với MetaMask.

 1. Đăng nhập vào ví Avalanche của bạn và chuyển mã thông báo của bạn sang blockchain C-Chain nếu chúng nằm trên blockchain P- hoặc X-Chain.
 2. Chỉ cần nhấp vào “Cross Chain” trên thanh menu bên trái và chọn “C-Chain” làm chuỗi đích.
 3. Nhập số tiền bạn muốn chuyển và nhấp vào “Xác nhận”. Một khoản phí giao dịch nhỏ sẽ được thêm vào số tiền cuối cùng.
 4. Giờ đây, bạn có thể gửi tiền AVAX đến MetaMask bằng cách nhấp vào “Gửi” từ menu bên trái.
 5. Chọn “C Contract” làm chuỗi nguồn và nhập số tiền bạn muốn gửi tới MetaMask.
 6. Bây giờ, hãy truy cập ví MetaMask của bạn và sao chép địa chỉ mà bạn sẽ dán vào ví Avalanche trong “To Address”.
 7. Kiểm tra xem bạn có đủ gas cho phí giao dịch hay không.
 8. Xác nhận và hoàn tất giao dịch.
 9. Sau khi giao dịch được xác nhận, bạn sẽ có thể xem các đồng tiền AVAX trong ví MetaMask của mình.

Những ví nào khác tương thích với Avalanche?

MetaMask chắc chắn là ví DeFi linh hoạt để chạy các hợp đồng thông minh và Dapp. Tuy nhiên, AVAX có thể được chuyển, lưu trữ, đặt cọc và trao đổi trong các ví lạnh và ví nóng khác. Với hơn 90 triệu người dùng đã được xác minh trên toàn thế giới, ví Coinbase là ví nóng an toàn và dễ sử dụng để trao đổi, kiếm và lưu trữ AVAX. Tính bảo mật được tăng cường thông qua xác thực hai yếu tố của phần mềm khiến nó trở thành một chiếc ví an toàn để sử dụng cho cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao.

Trust Wallet là một ví nóng khác hỗ trợ tất cả các chương trình DeFi, bao gồm lưu trữ NFT, khả năng Web3, đặt cược, hoán đổi và mua hàng. Nó hỗ trợ C-Chain Avalanche cùng với nhiều blockchain khác để các Dapp có thể được kết nối với AVAX một cách dễ dàng. Ví nóng này là một trong những ví được sử dụng nhiều nhất trong số những người đam mê Web3 vì giao diện thân thiện với người dùng và tính linh hoạt của nó.

Ví lạnh Ledger Nano S hoặc X đều hỗ trợ Avalanche và người dùng có thể truy cập và lưu trữ mã thông báo AVAX của họ thông qua tất cả các địa chỉ chuỗi Avalanche. Ví lạnh được khuyến nghị hơn ví nóng, vì các khóa riêng tư để truy cập vào tiền mã hoá được lưu trữ ngoại tuyến trong một thiết bị phần cứng, khiến tin tặc và các tác nhân độc hại khó đánh cắp chúng.