Hướng dẫn cách sử dụng sàn giao dịch Binance DEX

Hướng dẫn các thao tác sử dụng sàn Binance DEX.

447Total views
Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 1
Hướng dẫn cách sử dụng sàn giao dịch Binance DEX. Nguồn: Cointelegraph.

Binance DEX là ứng dụng đầu tiên được xây dựng trên mạng lưới Binance Chain. Tính đến hết năm 2019, có hơn 121 cặp giao dịch được niêm yết với khoảng gần 50 triệu giao dịch đã được xử lý. Việc ra mắt Binance DEX ngoài việc bắt kịp xu hướng về xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung nó còn mang sứ mệnh giải quyết các vướng mắc của các sàn DEX hiện tại. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này của nhà Binance nhé.

Bài viết này sẽ gồm hai nội dung chính như sau:

 • Tổng quan những điều cần biết về sản Binance DEX. So với loại sàn CEX thì nó có gì khác biệt hay lợi thế hơn?
 • Hướng dẫn chi tiết cách để sử dụng sàn DEX.

Binance DEX là gì?

DEX là cụm từ viết tắt của Decentralized Exchange hay còn gọi là sàn giao dịch phi tập trung.

Tổng quan về sàn DEX

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về Binance DEX, chúng ta hãy dành chút thời gian để tìm hiểu tổng quan về sàn DEX nói chung ở phần này trước nhé. Như đã biết, DEX là một sàn giao dịch nơi các nhà đầu tư (NĐT) thực hiện việc mua/bán các loại tiền mã hóa. Tuy nhiên, không giống như các sàn giao dịch truyền thống, DEX là một sàn phi tập trung.

Khái niệm phi tập trung ở đây ám chỉ việc sàn không lưu trữ tài sản của người dùng. Họ chỉ đóng vai trò trong việc cung cấp nền tảng, người dùng sẽ tự quyết định trong việc quản lý các tài sản đó của mình. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa các sàn DEX và sàn CEX (Centralized Exchange). Cụ thể là gì, ở phần sau mình sẽ nói rõ hơn nhé.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 2
Tổng TVL của các sàn DEX ~ 26 tỷ USD. Nguồn: Defipulse.

Sàn DEX mới chỉ thực sự xuất hiện và bùng nổ trong một thời gian gần đây. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021 sự bùng nổ của các sàn DEX và DeFi (1) đã thu hút được một lượng lớn trong thế giới tiền mã hóa. Theo Defipulse, TVL (2) của các sàn DEX đến thời điểm hiện tại đã chạm mức 25.79 tỷ USD. Cùng với thời điểm này năm 2020, khối lượng TVL hiện chưa chạm mức 100 triệu USD.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 3
Top 5 sàn DEX hiện nay. Nguồn: Defipulse.

Cũng theo Defipulse, Uniswap, Curve hay SushiSwap là ba sàn DEX top đầu ở thời điểm mình viết bài này. Chúng chiếm khối lượng khoảng 20 tỷ USD trong tổng số các sàn hiện có. Điểm chung duy nhất là tất cả các sàn này đều nằm trên mạng của Ethereum.

Trên thực tế, có một số loại hình sàn DEX khác nhau. Chúng phân biệt nhau ở chỗ nơi các lệnh được thực thi. Cụ thể:

 • Các sổ lệnh trên chuỗi: Với hình thức này, mỗi lệnh thực thi sẽ được ghi trực tiếp vào Blockchain mà không cần thông qua một bên thứ ba nào khác. Hiểu đơn giản là khi bạn thao tác một giao dịch với các sàn DEX kiểu này, bạn sẽ là người đưa giao dịch đó của mình lên mạng lưới Blockchain. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là vấn đề chi phí cũng như trải nghiệm của người dùng khi sử dụng.  
 • Các sổ lệnh ngoài chuỗi: Về cơ bản hình thức này cũng tương tự như trên. Tuy nhiên, thay vì giao dịch được ghi trực tiếp lên Blockchain thì nó ghi tạm vào thông qua một thực thể khác. Thực thể này sẽ chịu trách nhiệm gom nhóm và định kỳ ghi lên Blockchain để tối ưu chi phí và hiệu năng. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó bạn sẽ vẫn thấy có sự tập trung ở đây. Binance DEX là một ví dụ tiêu biểu cho hình thức này.
 • Người tạo lập thị trường tự động (AMM): Khác biệt hoàn toàn với hai hình thức trên, AMM không dùng đến sổ lệnh. Chúng sử hướng đến việc tạo sự thân thiện với người dùng và tích hợp vào đó các ví như Trust Wallet hay MetaMask.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về sàn DEX, chúng ta hãy cùng làm một so sánh nhỏ để thấy sự khác biệt cũng như ưu việt của nó so với mô hình sàn CEX truyền thống nhé.

Sự khác nhau giữa DEX và CEX

Trước tiên, CEX là một sàn tập trung (Binance là một ví dụ điển hình). Mục đích cơ bản của các sàn DEX vẫn là tạo ra một nền tảng để các NĐT có thể thực hiện các giao dịch mua/bán với nhau. Tuy nhiên, tại CEX, sàn sẽ có trách nhiệm lưu trữ tài sản của người dùng. Điều này có nghĩa là nếu như sàn bị tấn công hoặc rủi ro đó là một sàn scam (lừa đảo) thì NĐT có thể bị mất hết tiền.

Dựa vào đặc điểm này của sàn CEX chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt cơ bản giữa hai loại sàn này như sau:

Giống nhau

Về cơ bản, cả hai đều là những nền tảng được phát triển bởi một bên thứ ba. Và mục đích của chúng sinh ra để tạo cầu nối giúp các NĐT có thể giao dịch mua/bán các đồng coin họ muốn. Giả sử, bạn đang sở hữu đồng Stablecoin USDT và bạn muốn bán nó đi để đổi lấy BTC. Bạn có thể sử dụng cả hai loại sàn này để thực hiện giao dịch đó của mình.

Khác nhau

 • Về hình thức: Như chúng ta đã trao đổi ở các phần trước đó DEX thì phi tập trung còn CEX thì ngược lại. Sự phi tập trung mà các sàn DEX mang lại khiến tối ưu các thao tác của người dùng khi sử dụng. Họ không cần phải thực hiện các thao tác phức tạp như tạo tài khoản hay xác thực KYC đầy phiền phức như trước nữa.
 • Về tính bảo mật và an toàn: DEX được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều so với CEX cũng nhờ tính phi tập trung của nó. Hiểu đơn giản là tài sản của bạn không do sàn quản lý. Do đó nó không hề chịu sự kiểm soát của sàn. Điều này hạn chế đi rất nhiều rủi ro là không may sàn bị tấn công tài sản của NĐT cũng không bị mất.
 • Về tính ẩn danh: DEX ẩn danh gần như hoàn toàn so với sàn CEX. Hãy hình dung, với sàn CEX bạn sẽ cần phải tạo tài khoản, xác thực KYC và các thông tin cá nhân. Nhưng với DEX thì bạn sẽ không gặp trường hợp này. Việc duy nhất là bạn tạo một tài khoản ví và sử dụng mà thôi. Coinvn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết thao tác này ở phần sau của bài viết này nhé.

Binance DEX là gì?

Từ khái niệm về DEX, chúng ta thấy khái niệm Binance DEX cũng hoàn toàn tương tự. Đây là một sản phẩm đến từ nhà Binance và cộng đồng của họ. Nó là một sản giao dịch phi tập trung được thành lập từ tháng 2/2019 (khoảng 1 năm sau khi Binance Chain ra mắt). 

Với đặc tính mà Binance DEX đã xây dựng, người ta xếp nó vào dạng các sàn DEX với sổ lệnh ngoài chuỗi. Vì sử dụng sổ lệnh ngoài chuỗi nên chúng không cần sử dụng Blockchain quá nhiều. Tuy vậy, giao dịch vẫn phải thực hiện trên đó nên ở một khía cạnh nào đó mô hình sổ lệnh ngoài chuỗi vẫn bị đánh giá kém hơn các sàn giao dịch tập trung về mặt tốc độ.

Hướng dẫn sử dụng Binance DEX

Tạm thời dừng lại việc tìm hiểu các khái niệm phức tạp xoay quanh Binance DEX nhé. Ở phần này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Tổng quan về Binance DEX

Chuẩn bị

Với đặc thù của một sàn phi tập trung bạn sẽ không cần phải chuẩn bị quá nhiều thứ rườm rà đề có thể tham gia vào Binance DEX. Việc duy nhất bạn cần làm là tạo một tài khoản ví kết kết nối nó với Binance DEX là xong. Chi tiết của việc thao tác này mình sẽ hướng dẫn các bạn kỹ hơn ở phần sau của bài viết này nhé.

Các thành phần của Binance DEX

Nếu bạn đã từng sử dụng sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, bạn sẽ thấy có một điểm tương đồng trong phong cách thiết kế giữa các sản phẩm này của Binance. Với Binance DEX, nó bao gồm một số thành phần chính sau đây:

 • Biểu đồ TradingView: Bản chất đây là một biểu đồ biến động giá của cặp đồng coin bất kỳ mà thôi. Bạn có thể thiết lập các đường chỉ báo hay vẽ các mẫu hình tương ứng lên biểu đồ này.
 • Hoạt động giao dịch: Bao gồm các thông tin về các Lệnh chờ, Lịch sử đặt lệnh, Lịch sử giao dịch và Số dư tài khoản. 
 • Lệnh giới hạn: Ở Binance DEX chỉ có lệnh giới hạn. Không giống như sàn CEX của Binance chúng ta sẽ thấy có lệnh Market. Về cơ bản lệnh giới hạn cho phép người dùng tự đặt mức giá họ mong muốn mua/bán đối với cặp đồng coin đó.
 • Sổ lệnh: Hiển thị các lệnh đang chờ trên hệ thống. Giả dụ bạn đặt một lệnh mua BTC với mức giá là A, lệnh đó sẽ xuất hiện trên sổ lệnh sau khi đặt trên hệ thống.
 • Lịch sử giao dịch: Thống kê lại toàn bộ các giao dịch người dùng đã thực hiện trên hệ thống bao gồm cả mua và bán.
 • Cặp giao dịch: Hiển thị các cặp giao dịch mà người dùng mong muốn giao dịch. Ví dụ đó có thể là các cặp BTC/USDT hay ETH/USDT,…

Hướng dẫn sử dụng Binance DEX

Ở phần này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thành thạo sàn Binance DEX qua một số bước sau đây nhé.

Hướng dẫn tạo ví cá nhân

Như đã nói, ví cá nhân là chìa khóa duy nhất để bạn có thể sử dụng được Binance DEX. Để tạo cho mình một ví cá nhân, bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào “Binance Chain”, sau đó bạn chọn “Binance DEX”.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 4
Giao diện trang Binance DEX.

Bước 2: Giao diện Binance DEX với các thành phần bên trên hiện ra. Lúc này bạn chọn “tạo Ví (Create Wallet)”

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 5
Tạo ví trên Binance DEX.

Lúc này, bạn sẽ được gợi ý tạo ví trên Binance Chain, bạn bấm chọn “Install Binance Chain Wallet”

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 6
Cài đặt ví Binance Chain.

Hệ thống sẽ yêu cầu cài đặt một Extension trên trình duyệt Chrome, bạn bấm chọn “Add to Chrome”. Sau khi cài xong, bạn sẽ thấy biểu tượng như hình dưới đây.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 7
Extension Binance Chain trên Chrome.

Các bước ở trên đây mới chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị môi trường cho việc tạo ví mà thôi. Để tạo ví trên Binance Chain chúng ta thao tác như sau:

Bấm chọn tại “Extension Binance Chain Wallet” chúng ta vừa cài ở bên trên, chọn “Create Wallet”. Tại đây sẽ có hai sự lựa chọn cho bạn:

Generate Seed Phrase 

Seed Phrase trên thực tế là một dãy gồm 12 chữ khác nhau. Nó được dùng để truy cập vào ví của bạn khi cần thiết. Cụm từ này chỉ bạn là người duy nhất biết được nên nếu lộ ra ngoài bạn có thể bị chiếm quyền điều khiển với ví của mình.

Để tạo được Seed Phrase, bạn sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu riêng cho ví của mình. Hãy tạo cho mình một mật khẩu đủ mạnh với tối thiểu 8 ký tự bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Sau khi tạo xong, danh sách 12 Seed Phrase hiện ra. Bạn hãy lưu giữ lại những cụm từ này theo đúng thứ tự. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác minh lại một lần nữa trước khi việc tạo ví thành công. Sau đó, đây là giao diện ví của bạn.

Thông qua tài khoản Google

Đối với hình thức này, về cơ bản nó cũng tương tự với việc bạn lựa chọn theo hình thức Seed Phrase kể trên. Chỉ khác là bạn sẽ tạo tài khoản thông qua tài khoản Google. Bạn sẽ thấy như hình dưới đây. Tiếp đó, bạn thao tác theo từng bước để tạo cho mình một ví riêng nhé.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 8
Tạo tài khoản thông qua tài khoản Google.

Lưu ý: Ngoài ra, nếu như bạn đã có sẵn một ví cá nhân đã tạo trước đó và ví đó có hỗ trợ với Binance Chain, bạn có thể kết nối trực tiếp với Binance Smart Wallet. Để làm được điều này bạn làm như sau:

Đầu tiên, truy cập vào “Binance Chain” sau đó chọn “Binance DEX”. Tiếp đến, bạn chọn “Unlock Wallet” thay vì Create Wallet như phần trên.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 9
Chọn Unlock Wallet.

Tiếp đến, bạn chọn “Wallet Connect”.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 10
Chọn WalletConnect.

Sau đó, sẽ có một “mã QR Code” hiện ra. Bạn sử dụng các ví có hỗ trợ để quét mã QR này và thực hiện kết nối. Một số ví có thể kể đến như Trust Wallet, SafePal, CoolWallet S,…

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 11
Kết nối ví bằng QR Code.

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải xác nhận việc kết nối ví thành công nữa là hoàn tất quá trình này.

Hướng dẫn giao dịch trên Binance DEX

Nếu bạn đã từng sử dụng sàn Binance trước đó, bạn sẽ thấy khá quen thuộc với việc sử dụng sàn Binance DEX. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới hoàn toàn, một vài bước sau đây sẽ giúp bạn làm quen với mô hình này. Đầu tiên, hãy quay trở lại với sàn Binance DEX tại đây

Sau đó, bạn tiến hành kết nối ví cá nhân vừa tạo với sàn Binance DEX. Tại giao diện chính của sàn bạn chọn Unlock Wallet và chọn Binance Chain Wallet. Nếu trước đó bạn đã tạo ví thành công thì giao diện sau khi kết nối như hình dưới đây.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 12
Binance DEX sau khi kết nối ví.

Tiếp đến, bạn cần chọn cặp đồng coin bạn dự định giao dịch. Bạn sẽ tìm thấy nó ở phần các Cặp giao dịch mà mình đã giới thiệu ở bên trên. Giả sử trong trường hợp này mình chọn cặp BNB/BTC nhé.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 13
Chọn cặp giao dịch.

Việc của bạn lúc này là theo dõi diễn biến giá cả. Nếu bạn thấy giá đang thấp và có tiềm năng tăng, bạn sẽ chọn mua vào. Để mua vào, bạn di chuyển xuống phần Limit order như hình dưới đây.

 • Tại phần ô “Price“, bạn có thể đưa ra mức giá bạn sẵn sàng chi trả. Ví dụ trong trường hợp này, 1BNB đổi được 0,0111438 BTC, bạn thấy giá đó không phù hợp và bạn muốn 1 BNB đổi được 0,02 BTC chẳng hạn. Lúc này bạn nhập giá 0,02 vào khung giá đó.
Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 14
Đặt Limit order.
 • Tại phần Amount, bạn nhập số lượng BNB bạn muốn dành ra để mua. Giả sử trong ví bạn đang có 10 BNB, bạn nhập 10 vào đây.
 • Tại phần Total, với 10 BNB và mức giá bạn đưa ra là 0,02 thì bạn sẽ mua được 0,2 BTC.

Tương tự, nếu bạn cần bán bạn cũng theo các bước kể trên. Chỉ khác là ở phần Limit order thay vì chọn mua thì bạn sẽ chọn bán mà thôi.

Ngoài ra, sau khi bạn tạo một lệnh bất kỳ, lệnh đó sẽ được lưu giữ trên hệ thống. Bạn có thể kiểm tra lịch sử giao dịch của mình ở mục như hình dưới đây.

Huong dan cach su dung san giao dich Binance DEX - anh 15
Kiểm tra lịch sử giao dịch.

Tổng kết

Binance DEX về cơ bản là một nền tảng giúp bạn có thể giao dịch mua bán các đồng coin mà thôi. Điều quan trọng nhất của Binance DEX mà bạn cần lưu ý là việc quản lý và bảo quản ví cá nhân của mình. Do đó, mình khuyên bạn nên lưu giữ kỹ lưỡng Seed Phrase để tránh bị kẻ gian lấy cắp.

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ nó nếu bạn thấy nó hữu ích cho tất cả mọi người và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại Coinvn nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng sàn giao dịch Binance DEX