DAO được tạo ra như thế nào?

DAO là một loại hình quản trị thường được sử dụng cho DApp, dự án và quỹ đầu tư tiền mã hoá.

5735Total views
DAO duoc tao ra nhu the nao? - anh 1

Các DAO phổ biến vì tính cởi mở và phân quyền, cũng như khả năng làm việc với các hợp đồng thông minh tự thực thi. Việc tạo DAO cần một giải pháp kỹ thuật để quản lý các đề xuất và phiếu bầu của bạn. 

Giới thiệu

DAO là một mô hình quản trị phổ biến trong không gian blockchain. Khi sử dụng một chút kiến ​​thức kỹ thuật và một số công cụ cần thiết, bạn có thể thiết lập và chạy DAO một cách nhanh chóng. Nhưng trước tiên, bạn nên có một kế hoạch tốt và một cộng đồng để hỗ trợ. Hãy xem qua những điều cơ bản và cách bạn có thể thiết lập DAO của mình.

DAO là gì?

DAO là viết tắt của tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organization). Tên gọi của nó cho thấy, DAO là một tổ chức được tự động hóa bằng mã máy tính và mở cho bất kỳ ai tham gia (miễn là họ đáp ứng một số yêu cầu cơ bản). Tính tự chủ có nghĩa là các hợp đồng thông minh giúp chạy phần lớn các quy trình mà không có sự can thiệp của con người. Một DAO được tạo ra và quản lý bởi một cộng đồng, cộng đồng này quản lý chung các quỹ và dự án của mình.

DAO trở nên nổi tiếng với quỹ đầu tư mạo hiểm năm 2016 của Ethereum được gọi là “The DAO”. Thật không may, sau ba tuần kể từ khi bán token, dự án đã bị tấn công do lỗ hổng trong mã. Các khoản tiền sau đó đã được khôi phục do một đợt hard fork. Bất chấp những thách thức ban đầu, khái niệm DAO đã được cải thiện trong những năm qua và hiện là một trong những mô hình quản trị phổ biến nhất cho các dự án tài chính phi tập trung (DeFi).

Mỗi DAO là khác nhau, nhưng hầu hết đều tuân theo các nguyên tắc cơ bản giống nhau. Bất kỳ ai nắm giữ token quản trị của DAO đều có quyền biểu quyết tương ứng với tỷ lệ số lượng token mà họ sở hữu. Người nắm giữ cũng có thể đưa ra đề xuất về những thay đổi trong cách DAO hoạt động.

Tại sao DAO tồn tại?

Đối với các dự án tiền mã hoá, DAO có một số lợi thế đáng kể. Có lẽ điều quan trọng nhất là sự phụ thuộc của mô hình vào các hợp đồng thông minh. Những đoạn mã trên chuỗi này làm cho các DAO ít phụ thuộc hơn vào con người để hoạt động. Ví dụ: Một đề xuất có thể có kết quả được đăng trên chuỗi và tự động kích hoạt một thay đổi được đề xuất. Một đề xuất mới không thể được kiểm duyệt và các phiếu bầu không thể được gian lận về mặt kỹ thuật.

DAO là những cách hữu ích để tổ chức cộng đồng, đặc biệt nếu chúng ẩn danh. Bạn phải tin tưởng những người mà bạn không biết. Một DAO cho phép họ tự tổ chức hiệu quả với công nghệ đảm bảo tính toàn vẹn. Nó cũng dễ dàng hơn so với việc tạo ra một tổ chức hoặc thực thể truyền thống vì nhiều dự án có các nhóm quốc tế. Cuối cùng, DAO là một lựa chọn phù hợp trong việc tổ chức cá nhân.

Hãy hiểu kỹ rằng DAO sẽ buộc bạn phải chịu trách nhiệm về các quyết định của nó. Bằng cách phân cấp quyền lực, bạn sẽ không còn có toàn quyền kiểm soát dự án của mình. Nếu bạn quyết định bỏ qua việc ra quyết định quản trị, hầu như sẽ luôn có những hậu quả tiêu cực.

DAO cần những gì?

Một DAO thành công phải bao gồm ít nhất năm điểm dưới đây:

  1. DAO cần có mục đích: DAO chỉ đơn giản là một cách tổ chức các dự án hoặc quỹ. Nếu không có một dự án cơ bản tốt và mục đích chính đáng, DAO sẽ không có lý do gì để chạy.
  2. DAO cần một cơ chế bỏ phiếu: Đây là cách chủ yếu mà mọi người tương tác với DAO và thực hiện các thay đổi. Bạn có thể tạo cơ chế bỏ phiếu của riêng mình hoặc sử dụng nhà cung cấp bên thứ ba như chúng ta sẽ thảo luận dưới đây. DAO thậm chí có thể bỏ phiếu để thay đổi cơ chế sau này.
  3. Một DAO cần một token quản trị hoặc hệ thống chia sẻ: Làm thế nào mọi người sẽ chứng minh quyền của họ đối với một ý kiến ​​trong DAO? Token quản trị rất phổ biến và token này thường cũng có thể là token tiện ích. Hệ thống chia sẻ phổ biến hơn đối với các quỹ mà người dùng gửi tiền mã hoá bằng DAO để được đầu tư.
  4. DAO cần một cộng đồng: Sự phân quyền trở nên mạnh mẽ hơn khi có nhiều người tham gia vào việc quản lý DAO của bạn. Bằng cách này, quyền lực được phân quyền cho nhiều bên liên quan hơn.
  5. DAO cần một cách để quản lý tiền của mình: Hầu hết các DAO sẽ có một kho bạc hoặc quyền truy cập vào một số hoạt động huy động vốn từ cộng đồng. DAO thường giữ tiền của mình trong ví có nhiều chữ ký và tiền chỉ có thể được sử dụng nếu tất cả những người tham gia chính đồng ý.

Làm cách nào để tạo ra DAO? 

Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ cần một cơ chế để xử lý các phiếu bầu và đề xuất. Có một loạt các giải pháp mã nguồn mở có sẵn để sử dụng. Aragon là một trong những lựa chọn phổ biến cho chuỗi khối Ethereum. Snapshot là một công cụ khác hoạt động trên nhiều blockchain. Tất cả chúng sẽ cung cấp cấu trúc gần giống nhau, nhưng cách chúng thực hiện có thể khác nhau. Một số hệ thống DAO hoạt động với tính năng bỏ phiếu trên chuỗi và những hệ thống khác ngoài chuỗi. Lựa chọn chính xác sẽ phụ thuộc vào những gì DAO của bạn cho là quan trọng.

Aragon

DAO duoc tao ra nhu the nao? - anh 2

Aragon cho phép bạn tạo một tổ chức DAO trên Ethereum, Polygon, Andromeda hoặc Harmony. Dự án cung cấp phần mềm mã nguồn mở thông qua ứng dụng Aragon, cho phép tạo các DAO tùy chỉnh. Dự án cũng được điều hành thông qua một DAO và có tổ chức phi lợi nhuận của riêng mình để quản lý quỹ huy động được của Aragon.

Tạo một DAO dựa trên Aragon khá đơn giản. Bạn sẽ cần:

1. Sở hữu tên miền Ethereum Name Services (ENS).

2. Đảm bảo bạn có đủ tiền mã hoá để trả phí tạo DAO (0,2 ETH cộng với phí gas).

3. Tạo một tổ chức được liên kết với tên miền ENS thông qua Aragon DApp. Có một số cấu trúc tổ chức khuôn mẫu mà bạn có thể sử dụng.

4. Cấu hình cài đặt, chẳng hạn như thời lượng bỏ phiếu và tỷ lệ phần trăm hỗ trợ cần thiết, sau đó khởi chạy DAO.

Snapshot

Snapshot là một cơ chế bỏ phiếu ngoài chuỗi có thể tùy chỉnh. Nó sử dụng chữ ký điện tử thông qua ví để bỏ phiếu dựa trên snapshot của chủ sở hữu token. Một khối nhất định được chọn và tất cả holder hoặc staker đều có phần nắm giữ của họ. Điều này ngăn người dùng mua thêm token để ảnh hưởng đến một cuộc bỏ phiếu mở. Giữ các phiếu bầu ngoài chuỗi hoạt động tốt cho các dự án đa chuỗi nơi người dùng có token quản trị trên nhiều chuỗi khối.

Để tạo hệ thống bỏ phiếu của bạn trên snapshot, bạn cần phải:

1. Sở hữu miền ENS. Điều này phải có trên mạng chính Ethereum bất kể dự án của bạn hoạt động trên blockchain nào.

2. Liên kết snapshot với miền ENS của bạn.

3. Tùy chỉnh cài đặt, chẳng hạn như quản trị viên, chiến lược quyền biểu quyết, điều khoản…

4. Yêu cầu xác minh. Nó sẽ bao gồm việc có ít nhất 1.000 thành viên và bằng chứng về quyền sở hữu của dự án liên quan.

DAOstack Alchemy

DAO duoc tao ra nhu the nao? - anh 3

DAOstack Alchemy là một công cụ để tạo DAO trên Ethereum và Gnosis Chain (trước đây gọi là xDAI). Thông qua giao diện người dùng của họ, bạn có thể tạo một DAO khá đơn giản, thêm thành viên DAO và mở tổ chức. Như đã nói ở trên, phí thiết lập DAO trên Ethereum là khoảng 0,2 Ether (ETH), nhưng bạn không cần ENS trong trường hợp này.

Để tạo DAOstack DAO, kết nối ví của bạn với DApp của họ, thực hiện bốn bước được hiển thị và thanh toán phí. Bạn sẽ cần khoảng 0,2 ETH để triển khai DAO thành công.

Ví dụ về các DAO thành công

MakerDAO

MakerDAO là một trong những DAO lâu đời nhất, thành công nhất trên thị trường. Tổ chức quản lý stablecoin DAI được thế chấp bằng tiền mã hoá. Họ chia các đề xuất thành cuộc thăm dò về quản trị cho các quyết định phi kỹ thuật và phiếu điều hành cho các thay đổi hợp đồng thông minh. Bất kỳ ai nắm giữ MKR, token DAO quản trị của dự án, đều có thể tham gia. 

Aave

Aave là một nền tảng cho vay DeFi trên Ethereum, cho phép những người nắm giữ ERC-20 AVVE hoặc AAVE đã stake tham gia vào DAO của nó. Cùng với những thay đổi của dự án, ban quản trị Aave cũng bỏ phiếu về các dự án mới được xây dựng trên giao thức và Aave Grants để tài trợ cho các ý tưởng.

Uniswap

Uniswap là một trình tạo thị trường tự động đa chuỗi (AMM). Đây là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất, các chủ sở hữu UNI có thể bỏ phiếu và tạo các đề xuất. Để gửi một đề xuất mới, bạn cần nắm giữ ít nhất 0,25% tổng nguồn cung của UNI. Để khuyến khích thảo luận lành mạnh, có một diễn đàn quản trị để các thành viên cộng đồng tranh luận về những thay đổi.

Kết luận

Về mặt kỹ thuật, việc tạo DAO rất dễ thực hiện, nhưng chạy một DAO thành công thì rất khó. Như đã thấy, có nhiều công cụ đơn giản giúp khởi chạy DAO nhanh chóng. Tuy nhiên, chìa khóa để tạo DAO vẫn sẽ là dự án và cộng đồng đó.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết hôm nay đã giúp bạn có trả lời được câu hỏi nêu ra ở đầu bài, về cách DAO được hình thành. Hãy theo dõi Coinvn để được cập nhật thêm các thông tin hữu ích hằng giờ nhé.