Hướng dẫn cách tìm Hidden Gems theo hệ sinh thái trên Twitter

Hidden Gems là thuật ngữ chỉ các dự án tiềm năng đang “ẩn mình” và chờ đợi người dùng khám phá. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu các bước tìm kiếm Hidden Gems trên Twitter.

21195Total views
Huong dan cach tim Hidden Gems theo he sinh thai tren Twitter - anh 1
Hướng dẫn cách tìm Hidden Gems theo hệ sinh thái trên Twitter

Hidden Gems là gì?

Hidden Gems là một thuật ngữ dùng để chỉ những đồng coin/token đang bị định giá thấp và chưa được nhiều người biết đến do cộng đồng còn rất nhỏ. Đôi khi là những đồng coin/token đang có xu hướng sideway trong khi cả thị trường thì đang tăng trưởng, nhưng một khi nó bắt đầu tăng thì biên độ giao động rất lớn. 

Hidden Gems thường ít được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase… Tuy nhiên, nếu dự án đó là một Hidden Gems thực thụ thì việc niêm yết trên các sàn giao dịch lớn chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Làm thế nào để tìm Hidden Gems theo hệ sinh thái trên Twitter?

Để tìm Hidden Gems theo hệ sinh thái trên Twitter, trước tiên bạn cần chuẩn bị một tài khoản Twitter và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Follow Twitter

Sau khi tạo thành công tài khoản Twitter, bước tiếp theo bạn cần làm là theo dõi các kênh Twitter chính thức của dự án, đặt biệt là các blockchain nền tảng chẳng hạn như NEAR Protocol, Avalanche… 

Trong ví dụ minh họa này là tìm kiếm về hệ sinh thái Terra (LUNA). Một cách đơn giản để tìm được trang Twitter chính thức của Terra, bạn có thể thực hiện như sau: 

 • Truy cập vào trang CoinMarketCap
 • Tìm kiếm tên dự án rồi chọn vào “Community
 • Cuối cùng bấm vào “Twitter
Huong dan cach tim Hidden Gems theo he sinh thai tren Twitter - anh 2

Sau đó, từ giao diện của CoinMarketCap, hệ thống sẽ chuyển bạn sang trang Twitter chính thức của Terra. Tiếp theo, bạn chọn vào “Follow” và “cái chuông” nằm bên cạnh nhằm mục đích giúp bạn không bỏ lỡ những thông tin mới nhất của dự án này.

Huong dan cach tim Hidden Gems theo he sinh thai tren Twitter - anh 3

Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi thêm các dự án được đề xuất sau khi bạn bấm “Follow” dự án blockchain nền tảng. Các dự án này sẽ nằm trong hệ sinh thái của blockchain nền tảng, đây cũng có thể là một trong những Hidden Gems mà bạn đang tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn có thể tạo một sheet tổng quan về các dự án cần theo dõi trong một hệ sinh thái. Trong sheet này, bạn cần phân định rõ dự án đó nằm trong mảng nào (DEX, Lending & Borrowing…). Điều này giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan hơn về hệ sinh thái để đưa ra nhận định riêng cho bản thân.

Lưu ý: Bạn cần quan sát sự tương tác của các dự án mà mình quan tâm thông qua các bài post, các tài khoản Twitter khác được gắn thẻ ở phần mô tả, hoặc các thông tin từ những kênh liên quan…

Bước 2: Sắp xếp các dự án vào sheet đã tạo

Tiếp theo, bạn cần sắp xếp các dự án vào sheet đã tạo và nên đánh dấu phân biệt dự án mà bạn quan tâm với những dự án nổi bật trong cùng mảng. Điều này giúp bạn dễ dàng so sánh về tiềm năng phát triển của dự án đó. 

Ví dụ: Trong mảnh ghép Lending & Borrowing, dự án nào đang thu hút được nhiều thanh khoản nhất, hoạt động tích cực nhất và bạn cho là nó tiềm năng thì có thể đánh dấu bằng màu sắc khác.

Huong dan cach tim Hidden Gems theo he sinh thai tren Twitter - anh 4

Bước 3: Follow và cập nhật thông tin, dự án mới hàng ngày 

Cuối cùng, bạn cần lặp lại các bước 1 và 2 mỗi ngày cho đến khi hệ sinh thái đã có đủ các mảnh ghép cần có. Việc theo dõi và cập nhật các dự án mới sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và trọn vẹn hơn về hệ sinh thái mà bạn đang quan tâm.

Tiêu chí đánh giá dự án để tìm Hidden Gems thực thụ

Trong thị trường tiền mã hóa có vô số dự án blockchain và mỗi ngày thị trường đều đón nhận thêm một vài dự án mới. Chính vì thế, việc tìm các Hidden Gems cũng trở nên khó hơn. Dưới đây là các tiêu chí giúp bạn có thể đánh giá dự án và tìm ra Hidden Gems thực thụ.

Dựa vào phân tích cơ bản (FA)

Phân tích cơ bản là một phạm trù dành cho những người đã có kiến thức cơ bản về blockchain cũng như lĩnh vực tài chính. Việc này đòi hỏi họ phải tìm hiểu thật kỹ về các dự án thông qua Whitepaper trên website chính thức. Hoặc tìm hiểu qua các trang phân tích dự án chuyên sâu, chẳng hạn như Coinvn.com.

Ngoài ra, nếu như nhà đầu tư muốn tự mình tìm ra những dự án là Hidden Gems thực thụ từ các phân tích cơ bản thì phải trả lời được các câu hỏi như sau:

 • Dự án đó đang thuộc hệ sinh thái và thuộc mảnh ghép (Category) nào? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Whitepaper hoặc tìm hiểu thông qua các kênh mạng xã hội chính thức của dự án.
 • Dòng tiền có đang đổ về dự án đó hay không? Nếu như bạn đã tạo một sheet tổng quan hệ sinh thái hoàn chỉnh như đã đề cập thì việc đưa ra đáp án cho câu hỏi này đã không còn khó khăn nữa. 
 • Tokenomics của dự án ra sao? Ai là người nắm giữ token nhiều nhất? Lịch trình phân bổ token đã hợp lý hay chưa? Đáp án của các câu hỏi này cũng nằm trong Whitepaper hoặc trên Website của dự án.
 • Ai là backer (nhà đầu tư) của dự án? Đây là nhóm người ủng hộ và hỗ trợ cho dự án đó và thông tin sẽ được công khai trên Website của dự án hoặc những bài post trên các trang mạng xã hội có liên quan như Twitter, Medium… của dự án.
 • Danh tính của đội ngũ phát triển dự án có được minh bạch và chính xác hay không? Việc ẩn danh thông tin cá nhân của đội ngũ được xem là một dấu hiệu cho thấy dự án có khả năng scam. Các dự án công khai thông tin cá nhân của đội ngũ cốt lõi trên website thường được nhà đầu tư đánh giá cao hơn.

Phân tích On-chain dự án

Các thông tin, dữ liệu của dự án đều được công khai minh bạch trên chuỗi (On-chain). Chính vì thế, phân tích On-chain là một trong những phương thức không thể bỏ qua khi đánh giá tiềm năng của một dự án bất kỳ. Dưới đây là một số tiêu chí mà nhà đầu tư cần quan tâm:

 • Sản phẩm của dự án: Thông thường các dự án đều sẽ cung cấp một hoặc nhiều sản phẩm, dịch vụ có tính khả thi trong quá trình xây dựng. Nếu dự án đã có sản phẩm/dịch vụ đi vào hoạt động và nhận được doanh thu bền vững thì bạn cũng có thể đưa tên dự án đó vào danh sách cần theo dõi.
 • Thông số: TVL (Total Value Locked), Transactions, Volume… sẽ thể hiện được dự án đó có nhận được sự quan tâm của người dùng hay không? 
 • On-chain về token của dự án: Tổng cung lưu thông, số lượng token bị đốt (nếu có) hoặc bị khóa (staking)…
 • Token Holder: Số lượng người nắm giữ token và lượng token mà họ nắm giữ sẽ giúp nhà đầu tư biết được ai là người đang làm chủ “ván bài” này.

Trạng thái thị trường hiện tại

Một tiêu chí quan trọng khác mà nhà đầu tư không thể bỏ qua chính là giai đoạn thị trường hiện tại có đang ủng hộ cho sự phát triển của dự án đó hay không. Thêm vào đó, nhà đầu tư cần trả lời câu hỏi: Dòng tiền đang di chuyển vào hệ sinh thái, cụ thể là mảnh ghép mà bạn quan tâm hay nó đang ở mảnh ghép nào khác?

Ngoài ra, động thái của cộng đồng nhà đầu tư quan tâm đến dự án đó cũng là một tiêu chí không thể bỏ qua. Bạn có thể quan sát điều này thông qua các trang mạng xã hội như Twitter, Telegram, Discord… Đây cũng là cách chúng ta có thể loại trừ các dự án scam, không chất lượng hoặc dự án không tiềm năng khi research.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách tìm Hidden Gems theo hệ sinh thái trên Twitter và một số tiêu chí đánh giá dự án để chọn ra Hidden Gems thực thụ. Điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý đó là phải thực hiện các bước đã nêu trên và cập nhật nội dung quan trọng vào sheet dự án mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cần trau dồi thêm những kiến thức cần thiết để có thể khoanh vùng những dự án tốt trong tương lai.