Hướng dẫn giao dịch IDO trên Skyward Finance

Skyward Finance gây chú ý khi là nền tảng đầu tiên trên NEAR Protocol triển khai IDO. Đọc tiếp bài viết để tìm hiểu cách giao dịch IDO trên Skyward Finance.

9590Total views
Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 1
Hướng dẫn giao dịch IDO trên Skyward Finance

Chúng ta không còn xa lạ gì với các blockchain có thể xử lý các smart contract (những hợp đồng thông minh không cần có bên trung gian để nắm giữ hay xác minh thông tin cho người dùng, blockchain sẽ trực tiếp làm việc này). Những blockchain như vậy đã xuất hiện từ năm 2015 với sự ra mắt mạng lưới chính thức của Ethereum. Cho đến nay, có đến hơn chục nền tảng tương tự như vậy đang hoạt động.

Tuy nhiên, dù cho nhu cầu về các Dapp (các ứng dụng vận hành trên một blockchain phi tập trung như Ethereum) ngày một tăng, khả năng xử lý lúc bấy giờ của các nền tảng như Ethereum còn hạn chế và không xử lý kịp các giao dịch ngày một nhiều.

Nền tảng NEAR đã ra đời và giải quyết những hạn chế của các hệ thống cũ. NEAR cung cấp cho người dùng một nền tảng blockchain theo cơ chế sharding do cộng đồng quản lý, với lõi là khả năng tương tác và mở rộng.

Giới thiệu về NEAR Protocol

NEAR là một nền tảng phát triển theo hướng phi tập trung. Nền tảng này được thiết kế để cung cấp môi trường lý tưởng cho Dapp bằng cách khắc phục những hạn chế của các hệ thống cạnh tranh. Cụ thể là thông lượng thấp, tốc độ thấp và khả năng tương thích chéo kém.

NEAR hoạt động trên NEAR Protocol – một blockchain PoS (Proof of Stake) thân thiện với các nhà phát triển. NEAR Protocol kết hợp một số cải tiến để tăng khả năng mở rộng và giảm chi phí cho các nhà phát triển và người dùng cuối. Những đổi mới của NEAR Protocol bao gồm cơ chế sharding và cơ chế đồng thuận mới được gọi là Doomslug.

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 2

NEAR Protocol được xây dựng bởi NEAR Collective – một cộng đồng các nhà nghiên cứu, nhà phát triển có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Đây chính là những người đã viết mã khởi nguồn cho NEAR Protocol và tiếp tục hỗ trợ dự án bằng cách phát hành các bản sửa lỗi, cập nhật và xây dựng hệ sinh thái NEAR. Vì mã lập trình nên NEAR là mã nguồn mở, nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào NEAR Collective và đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái này.

Điểm nổi bật của NEAR

NEAR được thiết kế để trở thành nền tảng thế hệ mới cho Dapp. Để đạt được điều này, nó đã giải quyết một số vấn đề tồn tại bấy lâu nay trong thế giới blockchain, cũng như một số vấn đề chỉ mới được để ý gần đây.

So với các blockchain kiểu cũ, tốc độ xử lý của NEAR nhanh hơn đáng kể. Nó có thể xử lý khoảng 100.000 giao dịch mỗi giây. Theo NEAR, công nghệ của nó cho phép phí giao dịch giảm đi 10.000 lần so với phí giao dịch trên Ethereum. Do đó, phí giao dịch trên NEAR gần như không đáng kể.

Bên cạnh việc sở hữu lợi thế vượt trội về kỹ thuật, NEAR cũng được thiết kế để tiếp cận được những người dùng gần như không có kiến thức về blockchain. Cụ thể, những dùng này có thể truy cập vào các Dapp trên NEAR thông qua quy trình đăng ký tương tự với quy trình đăng ký ở ngoài thực tế. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển tiếp cận được nhiều đối tượng hơn, đồng thời cũng giảm bớt sự bất tiện cho những người dùng đã quen với việc sử dụng Dapp.

NEAR cung cấp cho các nhà phát triển một loạt các thành phần mô-đun để giúp họ theo dõi quá trình phát triển của bản thân cũng như hoàn thành các dự án của mình một cách nhanh chóng. Chúng bao gồm các mẫu NFT, faucet, hợp đồng token, sổ khách… Tất cả các mẫu và mã có thể tìm thấy trên trang Github chính thức của NEAR.

Dự đoán hướng phát triển tương lai

Vào tháng 4/2021, NEAR đã phát hành cầu nối giữa Ethereum với NEAR – được gọi là Rainbow Bridge. Công nghệ này cho phép người dùng đưa token ERC-20 trên Ethereum của họ vào NEAR để sử dụng trong hệ sinh thái Dapp của NEAR. Đây là một bước tiến lớn trong kế hoạch của NEAR nhằm biến nền tảng này trở nên dễ tiếp cận nhất có thể.

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 3

Ở bước tiếp theo trong kế hoạch, NEAR hiện đang hợp tác để hỗ trợ cho máy ảo Ethereum (EVM). Đây là một phần mềm tích hợp mà Ethereum sử dụng để vận hành các Dapp. Sau khi hoàn tất, các nhà phát triển sẽ triển khai lại các Dapp của họ ở Ethereum lên trên NEAR với ít thay đổi nhất có thể. Điều này giúp loại bỏ rào cản trong việc khởi chạy chuỗi chéo.

Giới thiệu về nền tảng Skyward Finance

Skyward Finance là một nền tảng phi tập trung được xây dựng trên NEAR Protocol, cho phép phân phối các token thông qua việc đấu giá. Khi Skyward Finance phát hành token, cộng đồng có thể tham gia vào và nhận được doanh thu từ đó.

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 4

SKYWARD là một token tương thích hoàn toàn trên mạng lưới chính thức của NEAR Protocol. Đây là token đại diện cho Skyward Finance Treasury, với tổng lượng cung là 1.000.000 token.

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 5

Điểm khác biệt của Skyward Finance

  • Không giống các nền tảng IDO khác, Skyward Finance hoạt động theo cơ chế đấu giá liên tục. Họ không chỉ có một phiên đấu giá như hình thức đấu giá truyền thống, mà sẽ chia thành rất nhiều phiên đấu giá nhỏ, mỗi phiên đấu giá kéo dài 1 giây. Điều này có nghĩa là, ở phía các nhà đầu tư, họ có thể tham gia đấu giá bao nhiêu phiên tùy thích và cũng có thể nâng dần mức cược của bản thân dựa theo mức cược của thị trường qua các phiên đấu giá.
  • Cơ chế của Skyward giúp chống bot (phần mềm tự động) mua trước. Do việc bán phụ thuộc vào thời gian nên bot không có lợi thế. Ngoài ra, mô hình bán này cũng có khả năng kháng được tấn công mạo nhận (Sybil Attack).
  • Cơ chế đấu giá của Skyward ngăn chặn các kế hoạch thao túng giá (đẩy giá và bán phá giá) vì Skyward không cho phép người dùng ngay lập tức bán lại token trong cùng một nhóm và giá được xác định dao động theo nhu cầu.
  • Skyward Launchpad không yêu cầu người dùng sở hữu bất kỳ token nào để tham gia đợt đấu giá với tư cách là người bán hoặc người mua. Người dùng chỉ cần có token mà dự án yêu cầu để trao đổi khi tham gia đấu giá (NEAR, DAI, USDT…).
  • Không cần cung cấp thanh khoản trước khi thực hiện cuộc đấu giá. Token sẽ được phân phối sau khi cuộc đấu giá diễn ra thành công.

Cách mua token SKYWARD

Token SKYWARD hiện chưa có mặt trên bất kỳ DEX hoặc CEX nào ngoài Ref Finance. Các nhà đầu tư có thể swap để kiếm token SKYWARD tại https://app.ref.finance/

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 6

Bước 1

Chuyển đến tab “Swap” ở trên cùng của giao diện giao dịch.

Bước 2

Trong danh sách mở rộng của menu, chọn cặp token “wNEAR / SKYWARD” để giao dịch.

Bước 3

Điều chỉnh số tiền cần giao dịch. Nhấp vào “Swap” và sau đó “Allow” để xác nhận giao dịch.

Bước 4

Chỉ cần đợi trong vài giây và người dùng sẽ thấy số dư mới của mỗi token hiển thị trên màn hình cuối cùng.

Hướng dẫn tham gia IDO trên Skyward Finance

Ví dụ dưới đây là quá trình mua token DBIO trên SKYWARD.

Bước 1

Để tham gia vào IDO DBIO trên Skyward, người dùng cần phải có một ví NEAR. Nếu chưa có ví NEAR, hãy tạo ví NEAR tại website https://wallet.near.org/create và thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2

Truy cập vào: https://app.skyward.finance sau đó “kết nối với ví NEAR”.

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 7

Chọn “Allow” để xác nhận kết nối.

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 8

Bước 3

Sau khi kết nối ví hoàn tất, người dùng sẽ thấy giao diện mở bán DBIO. Hãy nhấn vào “Details”

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 9

Bước 4

Tại đây, người dùng sẽ thấy đồng hồ đếm ngược thời gian mở bán chính thức của dự án. Người dùng chọn vào lệnh “Deposit NEAR” để nạp NEAR dùng cho giao dịch mua bán. Kể cả khi IDO đang diễn ra, người dùng vẫn có thể rút NEAR, thay đổi số lượng token giao dịch bất cứ lúc nào.

Huong dan giao dich IDO tren Skyward Finance - anh 10

Bước 5

Khi IDO kết thúc, người dùng bấm “Claim # DBIO” để rút về đồng DBIO đã mua được.

Kết luận

NEAR Protocol là một nền tảng đột phá với nhiều cải tiến so với các blockchain kiểu cũ. Một trong số những dự án sẽ ra mắt trên NEAR đang gây được sự chú ý đó là Skyward Finance. 

Đây là nền tảng đầu tiên triển khai trên mạng lưới NEAR Protocol thực hiện IDO. Nhiệm vụ của nó là đưa ra các giải pháp phân chia token cho các nhà đầu tư một cách tối ưu và minh bạch nhất. Với vai trò là nơi kết nối hiệu quả nguồn vốn của cộng đồng với các dự án, Skyward Finance hứa hẹn là một dự án vô cùng tiềm năng trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả được kiến thức về Skyward Finance nói chung cũng như cách thức giao dịch IDO trên Skyward Finance nói riêng.