Hướng dẫn gửi tin nhắn on-chain sử dụng giao dịch trên Ethereum

Nhờ hệ thập lục phân và MyEtherWallet, có thể mã hóa tin nhắn vĩnh viễn vào blockchain Ethereum. Nếu biết vị trí và cách xem, có thể đọc lại được tin nhắn này.

569Total views
Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 1
Hướng dẫn gửi tin nhắn on-chain sử dụng giao dịch trên Ethereum

Khi sử dụng hệ thập lục phân (hexadecimal) và MyEtherWallet, bạn có thể mã hóa tích hợp những tin nhắn và thông điệp vĩnh viễn vào blockchain Ethereum. Những người khác sẽ có thể đọc được những tin nhắn này trên Etherscan nếu họ biết cách và nơi để tìm.

Có rất nhiều lý do để một người muốn gửi một tin nhắn sẽ tồn tại mãi mãi trên blockchain Ethereum. Thông qua bài hướng dẫn này, Coinvn sẽ chỉ cho các bạn cách tích hợp, gửi và đọc các tin nhắn được mã hóa trên các khối của Ethereum blockchain.

Bước 1

Sử dụng một công cụ chuyển đổi văn bản sang các kí tự hệ thập lục phân (hexadecimal) và chuyển đổi thông điệp mà bạn muốn gửi đi. Trong bài viết này, Coinvn sẽ dùng CodeBeautify, bạn cũng có thể tìm những công cụ tương tự trên Google.

Bước 2

Bạn truy cập vào đường dẫn https://codebeautify.org/string-hex-converter/cbfb76fd. Ở giao diện của website, bạn nhập thông điệp vào khung “Enter the text to encode to hex”. Lưu ý, bạn chỉ có thể nhập văn bản không có dấu tiếng Việt.

Bước 3

Sau khi thông điệp đã được chuyển đổi sang hệ thập lục phân, bạn bấm “Copy to clipboard” để sao chép toàn bộ đoạn mã.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 2

Bước 4

Truy cập vào trang MyEtherWallet tại địa chỉ https://www.myetherwallet.com/. Sau đó bạn chọn vào “Access my wallet” để truy cập vào ví của mình.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 3

Bước 5

Tại các lựa chọn ví, bạn có thể chọn loại ví đang sử dụng. Ở đây, Coinvn sử dụng Metamask để hướng dẫn, nên sẽ chọn mục “Browser Extension”.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 4

Cửa sổ thông báo của Metamask sẽ hiện ra để xác nhận liên kết ví. Bạn chọn “Next”“Connect”.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 5
Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 6

Bước 6

Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ được chuyển vào giao diện chính của nền tảng. Bạn bấm chọn “Send transaction” và bấm vào dòng “Advanced”.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 7
Graphical user interface, text, application  Description automatically generated

Bước 7

Tại dòng “To Address”, bạn nhập địa chỉ ví người nhận bất kỳ. Ở đây Coinvn sẽ gửi cho chính ví của mình. Tại dòng “Add data”, bạn dán toàn bộ nội dung đã sao chép ở bước 3, lưu ý giữ nguyên “0x” ở đầu như mặc định. Sau đó bấm “Next”.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 8

Bước 8

Tại cửa sổ xác nhận, bạn chọn “Confirm & Send” để thực hiện giao dịch. Lưu ý, ở bước 7, Coinvn không nhập bất kỳ thông số lượng tiền sẽ gửi, vậy nên giao dịch ở đây chỉ mất phí gas là 0,000026 KOV.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 9

Bước 9

Tại cửa sổ xác nhận giao dịch của Metamask, bạn bấm “Confirm” để tiến hành xác thực giao dịch.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 10

Bước 10

Sau khi xác nhận, một cửa sổ thông báo sẽ hiện ra để xác nhận giao dịch đã được kích hoạt. Bạn có thể xem trạng thái giao dịch trên Etherscan tại “View on Etherscan” hoặc xem tiến độ bằng cách bấm “View Progress”. Ở đây, Coinvn chọn “View on Etherscan”.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 11

Bước 11

Tại trang thông tin giao dịch trên Etherscan, bạn sẽ thấy trạng thái giao dịch là Success, tức giao dịch của Coinvn đã hoàn tất, với mã số địa chỉ giao dịch là:

0x4b6f24aec446366cd7a90b8b4e8e835c271a1f80216697febe4f94e7d560758f

Với địa chỉ này, giờ đây bất cứ ai ở bất cứ đâu cũng có thể xem chi tiết giao dịch vừa rồi của Coinvn.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 12

Bước 12

Để đọc thông điệp mà Coinvn đã gửi kèm với giao dịch, bạn bấm vào “Click to see more”. Tại phần “Input Data” chính là thông điệp mà Coinvn đã gửi đính kèm. Tuy nhiên, hiện tại nó đang ở định dạng hệ thập lục phân, để đọc được nội dung tin nhắn, bạn bấm vào “View input as” và chọn “UTF-8”.

Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 13
Huong dan gui tin nhan on-chain su dung giao dich tren Ethereum - anh 14

Tổng kết

Hy vọng qua bài hướng dẫn chi tiết này, bạn đã có thể biết thêm một chức năng “xịn sò” nữa của blockchain là gửi tin nhắn trên Ethereum. Chúc các bạn thao tác thành công. Đồng thời, đừng quên cập nhật thường xuyên những tin tức, bài viết mới nhất từ Coinvn nhé.

Hướng dẫn gửi tin nhắn on-chain sử dụng giao dịch trên Ethereum