Hướng dẫn sử dụng MetaMask để stake ONE trên Harmony

Với sự ra mắt của tính năng staking trên hợp đồng thông minh, giờ đây người dùng đã có thể sử dụng MetaMask để stake ONE trên mạng lưới Harmony.

9743Total views
Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 1
Hướng dẫn sử dụng MetaMask để stake ONE trên Harmony

Điểm qua một số điểm nổi bật của tính năng staking

Kể từ khi ra mắt tính năng staking vào tháng 5/2020, số lượng ONE được stake trên mạng lưới Harmony tăng trưởng vượt bậc. Việc ra mắt tính năng này đã giúp cho mạng lưới Harmony gia tăng mức độ bảo mật. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 4,4 tỷ ONE từ 26.000 staker đã ủy quyền cho 160 nhóm validator trong mạng lưới Harmony.

Trước đây, những người tham gia staking chỉ có thể stake ONE thông qua Harmony Chrome Extension Wallet và Math Wallet. Đây không chỉ là rào cản đối với người dùng các ví khác (chẳng hạn như MetaMask) muốn staking trên nền tảng Harmony, mà còn các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh tùy chỉnh xung quanh quy trình staking.

Hiện tại, Harmony đã khởi chạy tính năng staking trên EVM của chính nền tảng này. Tính năng staking của Harmony hỗ trợ 3 hoạt động chính cho staker, gồm có: Ủy quyền (delegate), hủy ủy quyền (undelegate) và thu thập phần thưởng. Bên cạnh đó, sự ra mắt của hợp đồng này cũng mang lại cho các staker và nhà phát triển nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như:

  • Các staker có thể sử dụng các ví lưu trữ khác, chẳng hạn như MetaMask để ủy quyền, hủy bỏ ủy quyền và thu thập phần thưởng trên Harmony.
  • Các nhà phát triển có thể xây dựng các sản phẩm phái sinh staking. Các sản phẩm này đã mang lại cho Harmony một nguồn thanh khoản lớn từ việc staking lên đến 4,4 tỷ ONE. Điều này sẽ giúp thúc đẩy gia tăng lượng thanh khoản có trong hệ sinh thái Harmony và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho những người đã stake ONE.
  • Thay vì tuân theo cơ chế phân phối phần thưởng khối cố định trong mô hình EPoS của Harmony. Giờ đây, người xác thực có thể tạo các tùy chỉnh để quyết định cách phần thưởng khối được phân phối giữa những người ủy quyền, đồng thời tích hợp mô hình kinh doanh của họ trong quy trình staking.
  • Sự cạnh tranh lâu dài về tính thanh khoản giữa DeFi và việc staking đã được giải quyết. Đồng thời, nguồn thanh khoản của Harmony trở nên dồi dào hơn vì có thêm sự đóng góp của chủ sở hữu ONE ở tất cả các ví.

Bằng cách cho phép staking trong hợp đồng thông minh, chủ sở hữu ONE ở tất cả các ví có thể dễ dàng stake tài sản của họ. Mặt khác, người xác thực cũng có thể linh hoạt hơn trong việc kiểm soát mô hình khuyến khích với người ủy quyền.

Hướng dẫn stake ONE từ MetaMask

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một tài khoản ví MetaMask đã thêm mạng lưới Harmony. Nếu như bạn vẫn chưa đăng ký tài khoản MetaMask thì có thể tham khảo bài viết “cách cài đặt và sử dụng ví MetaMask”. Sau khi chuẩn bị xong ví MetaMask bạn sẽ làm theo hướng dẫn dưới đây để tiến hành stake ONE.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang staking của Harmony và chọn vào “Sign In” trong bảng điều khiển ở góc trái màn hình.

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 2

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn “Use an existing address” và “Use MetaMask Wallet”, sau đó nhấp vào “Sign In” để kết nối ví MetaMask của bạn với bảng điều khiển staking. 

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 3

Bước 3: Sau khi kết nối xong, bạn có thể tiến hành chọn một validator và stake ONE để nhận phần thưởng với lợi nhuận trung bình khoảng 10% – 11% (ghi nhận vào ngày 08/03/2022). Trong ví dụ này, đội ngũ Coinvn sẽ chọn validator có tên là SargatxetPool để tiến hành staking ONE.

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 4

Bước 4: Tại giao diện của validator của SargatxetPool, bạn có thể xem thông tin chi tiết về số lượng ONE đã stake, lịch sử stake và ủy quyền, địa chỉ ví, website…

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 5

Bước 5: Để tiến hành stake ONE, tại mục Profile bạn chọn vào “Delegate”. Một pop-up sẽ hiện lên, tại đây bạn có thể xem thông tin địa chỉ ví mà bạn sẽ ủy quyền. Sau đó, bạn chọn “Next” rồi nhập số lượng ONE mà bạn muốn stake và xác nhận giao dịch trên ví MetaMask của mình.

Lưu ý: Bạn cũng có thể stake nhiều validator cùng một lúc với điều kiện là phải stake tối thiểu 100 ONE đối với mỗi validator.

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 6

Di chuyển tài sản từ Harmony Chrome Extension Wallet sang MetaMask

Để chuyển tài khoản từ Harmony Chrome Extension Wallet sang ví MetaMask. Bạn có hai lựa chọn:

Tùy chọn 1: Nhập private key của Harmony Chrome Extension Wallet vào MetaMask

Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang bên góc phải của Harmony Chrome Extension Wallet để mở thanh tùy chọn. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn vào “Export Private Key” và sao chép dãy chữ số này bằng cách nhấn vào biểu tượng sao chép bên cạnh private key. Sau đó, bạn chọn vào “Done” để chuyển sang bước tiếp theo.

Lưu ý: Bạn cần bảo vệ private key và không được tiết lộ với bất kỳ ai. Nếu như private key lọt vào tay kẻ xấu, thì tài sản trong ví của bạn có thể sẽ bị mất. 

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 7

Bước 3: Tiếp theo, bạn mở ví MetaMask và chọn vào biểu tượng menu ở trên cùng góc phải màn hình để mở thanh tùy chọn.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn vào “Import Account” và nhập private key của Harmony Chrome Extension Wallet đã sao chép ở bước 2. Sau đó, bạn chọn vào “Import” để hoàn tất thao tác.

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 8

Như vậy, giờ đây bạn có thể nhìn thấy số dư ONE được hiển thị trong MetaMask. Bạn có thể lặp lại quy trình này cho bất kỳ tài khoản nào khác mà bạn có trong Harmony Chrome Extension Wallet. 

Lưu ý: Ví MetaMask của bạn phải kết nối với mạng lưới Harmony và thêm các token có tiêu chuẩn HRC20 hoặc HRC721.

Cuối cùng, để xóa Harmony Chrome Extension Wallet khỏi máy tính, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng ví đó và chọn “Remove from <browser>…” và xác nhận bằng cách nhấn vào “Remove” để hoàn tất thao tác.

Tùy chọn 2: Chuyển tài sản đến địa chỉ mới trong MetaMask

Ngoài ra, bạn có thể chuyển ONE và các token tùy chỉnh đến một địa chỉ hoàn toàn mới được tạo trong MetaMask. Các thao tác sẽ tương tự như cách mà bạn thực hiện giao dịch gửi và nhận token/coin thông thường.

Để chuyển tài sản đến một địa chỉ mới trong cùng 1 ví MetaMask, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản ví MetaMask, sau đó thêm ONE và các token có tiêu chuẩn HRC20/HRC721 vào MetaMask. 

Bước 2: Bạn tạo một tài khoản mới trong ví MetaMask hoăc nếu bạn có ví Ledger Nano S hoặc Nano X, bạn có thể kết nối nó với MetaMask trước khi tiếp tục bước 3.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấp vào nút “Send”, sau đó chọn vào “Transfer between my accounts”. 

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 9

Bước 4: Sau đó, bạn chọn vào tài khoản mới được tạo, hoặc tài khoản của ví Ledger Nano S hoặc Nano X (nếu có). Tiếp theo, bạn nhập số lượng ONE mà bạn muốn chuyển. Nếu như bạn chuyển tất cả số dư trong ví, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Max” và chọn “Next”. Sau đó, bạn chọn vào “Confirm” để hoàn tất quá trình chuyển. 

Huong dan su dung MetaMask de stake ONE tren Harmony - anh 10

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ví MetaMask để stake ONE trên Harmony. Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có thể hiểu được các thao tác stake ONE để tạo thêm thu nhập thụ động cho bản thân.