Hướng dẫn tính lực damage (sát thương) và lực phòng thủ khiên trong Axie Infinity

Axie Infinity là một game đòi hỏi khá nhiều khả năng tính toán. Những cách tính lực damage trong Axie Infinity được tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp bạn tối ưu sức mạnh của thú Axie.

7812Total views
Huong dan tinh luc damage (sat thuong) va luc phong thu khien trong Axie Infinity - anh 1
Hướng dẫn tính lực damage (sát thương) và lực phòng thủ khiên trong Axie Infinity

Các yếu tố ảnh hưởng đến damage (sát thương) trong Axie Infinity

Axie là những sinh vật mang vẻ ngoài đáng yêu, nhỏ bé. Thế nhưng ẩn giấu sau vẻ bên ngoài vô hại đó là những chiến binh Axie được game thủ tuyển chọn và trang bị kỹ càng. 

Nếu muốn trở thành cao thủ trong game Axie Infinity, bạn phải nắm được yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến lực damage của thú Axie. Những nhà huấn luyện thú Axie phải am hiểu ưu điểm hay nhược điểm các thú nuôi của mình.

Những cao thủ trong lĩnh vực huấn luyện Axie rất giỏi tính toán, bởi vì họ phải tính nhẩm thật nhanh trong mỗi lần ra chiêu, làm sao để gây ra nhiều sát thương hơn cho đối thủ, và giữ cho những chiến binh Axie của mình có thể sống sót tới khi trận đấu kết thúc.

Mỗi Axie sẽ có 4 chỉ số: HP (máu), Skill (kỹ năng gây sát thương), Morale (khả năng gây ra sát thương chí mạng), Speed (tốc độ sát thương). Các chỉ số này phụ thuộc vào hệ và các bộ phận cơ thể của Axie. Mỗi thú Axie sẽ có tổng cộng 140 điểm chỉ số, được phân bổ theo từng hệ Axie như sau:

Huong dan tinh luc damage (sat thuong) va luc phong thu khien trong Axie Infinity - anh 2

Sau khi nắm rõ những chỉ số cơ bản, người chơi cần phải nắm rõ thêm một vài quy tắc sẽ làm tăng hoặc giảm lực sát thương khác.

Một số quy tắc về hệ Axie trong cách tính lực damage trong Axie Infinity

Cũng giống như Pokemon, thú Axie cũng được phân chia thành các hệ (Class) khác nhau. Có tất cả 9 hệ và được phân loại thành 3 nhóm với những lợi thế riêng.

  • Nhóm 1: Reptile (Bò sát), Plant (Thực vật), Dusk (Bóng tối). Nhóm này có ưu điểm phòng thủ tốt HP cao, có thể dùng làm lá chắn cho đội hình. Tuy nhiên lực sát thương gây ra cho đối thủ thì khá thấp.
  • Nhóm 2: Beast (Quái thú), Bug (Bọ cánh cứng), Mech (Công nghệ). Nhóm này nắm giữ những đòn sát thủ, có thể dùng làm vũ khí bí mật ra đòn quyết định.
  • Nhóm 3: Aquatic (Nước), Bird (Chim), Dawn (Ánh sáng). Nhóm này chiếm ưu thế về tốc độ, thường được ra đòn tấn công trước trong các trận đấu, thích hợp làm đội tiên phong.

Lưu ý là các hệ này có thể khắc chế lẫn nhau, nếu gặp phải đối thủ có hệ khắc chế thì Axie của bạn sẽ bị giảm lực sát thương, nhưng nếu gặp phải hệ nó có thể khắc chế thì lực sát thương lại được tăng thêm.

Ngoài ra, bạn còn phải nắm rõ cách kết hợp những lá bài. Khi trận chiến bắt đầu, mỗi người có 3 năng lượng và 6 thẻ bài. Bạn chỉ có 60 giây để chọn lá bài cho các Axie mà mình có. Thẻ bài cũng chia theo hệ và tuân theo quy tắc khắc chế lẫn nhau giữa các hệ:

  • Nhóm 1 (Plant, Reptile, Dusk) có thể khắc chế nhóm 3 (Aquatic, Bird, Dawn) nhưng lại bị nhóm 2 (Beast, Bug, Mech) khắc chế.
  • Nhóm 2 (Beast, Bug, Mech) có thể khắc chế nhóm 1 (Plant, Reptile, Dusk) nhưng lại bị nhóm 3 (Aquatic, Bird, Dawn) khắc chế.
  • Nhóm 3 (Aquatic, Bird, Dawn) có thể khắc chế nhóm 2 (Beast, Bug, Mech) nhưng lại bị nhóm 1 (Plant, Reptile, Dusk) khắc chế.

Cách tính sát thương

Thưởng Búa Bao Kéo

Như đã giới thiệu ở phần trên, thú Axie có 9 hệ, được phân chia thành 3 nhóm. Khi thú Axie gặp đối thủ mà nó có lợi thế về hệ sẽ được thưởng thêm 15% vào lực sát thương, ngược lại nếu gặp phải đối thủ có hệ có thể khắc chế nó thì lực sát thương sẽ giảm đi 15%. 

Huong dan tinh luc damage (sat thuong) va luc phong thu khien trong Axie Infinity - anh 3

Đây chính là lợi thế về nhóm dựa trên trò chơi Búa Bao Kéo. 

Ví dụ về thưởng Búa Bao Kéo: Axie hệ Plant khi tấn công Axie hệ Bird sẽ tăng thêm 15% damage. Tuy nhiên nếu hệ Plant tấn công hệ Bug thì lực damage sẽ bị giảm đi 15%.

Combo tấn công

Khi một Axie sử dụng hai hoặc nhiều thẻ bài (combo card) một lúc trong một vòng đấu, lực sát thương sẽ được cộng thêm tuỳ theo điểm Skill của Axie ra combo đó theo công thức:

Sát thương được cộng thêm = (chỉ số damage của card x Skill)/500

Ví dụ: Trong một vòng tấn công, Axie hệ Plant này sử dụng cùng một lúc 2 thẻ Terror Chomp để tấn công một Axie hệ Reptile.

Thẻ Terror Chomp có chỉ số damage: 100, chỉ số shield: 35. 

Chỉ số Skill của Axie hệ Plant là 31.

Sử dụng combo 2 thẻ Terror Chomp trong một lượt sẽ được cộng thêm (100 x 31)/500 = 6,2 sát thương cho mỗi thẻ.

Tổng sát thương = (100 + 6,2) + (100 + 6,2) = 212,4 damage.

Tấn công gây sát thương chí mạng

Các đòn tấn công chí mạng có thể tiêu diệt đối thủ một cách nhanh chóng trong một vài lượt đánh. Last Stand là cơ chế quan trọng bạn cần biết khi chơi Axie Infinity. Nếu một Axie bị giảm HP xuống bằng 0 thì nó sẽ chết hoặc vào Last Stand. 

Last Stand cho phép Axie sắp chết thực hiện thêm một cơ hội dùng một vài chiêu thức trước khi chết hoàn toàn và bị loại khỏi trận đấu. Tuy nhiên việc này xảy ra khá ngẫu nhiên. Một Axie có Morale cao, cơ hội vào Last Stand càng lớn. 

Axie thuộc hệ Beast và Bug có tỉ lệ ra đòn chí mạng cao hơn các loài khác. 

Axie tấn công và thẻ bài có nhóm giống nhau

Khi Axie sử dụng thẻ bài đúng hệ của nó, nó sẽ nhận thêm 10% sát thương và 10% phòng thủ. Nếu bạn khéo léo vận dụng quy tắc này thì lực sát thương sẽ được tăng lên đáng kể. 

Ví dụ: 

Huong dan tinh luc damage (sat thuong) va luc phong thu khien trong Axie Infinity - anh 4

Axie này thuộc hệ Beast, nếu nó sử dụng thẻ Ivory Stab (thẻ bài hệ Beast) có chỉ số damage là 80, và chỉ số shield là 30. Như vậy:

  • Lực sát thương của Axie này sẽ là: 80 + (80 x 10%) = 88 damage
  • Phòng thủ sẽ là: 30 + (30 x 10%) = 33 shield

Trong trường hợp, Axie sử dụng thẻ bài này tấn công Axie của nhóm 2 (Plant, Reptile, Dusk), ngoài được tăng thêm 10% nhờ sử dụng thẻ bài cùng hệ thì lực sát thương còn được gia tăng thêm 15% vì dùng để tấn công đối thủ khắc hệ.

Tổng sát thương sẽ tăng thêm 25%: 80 + (80 x 10%) + (80 x 15%) = 101,2 damage

Nhưng nếu không may gặp phải đối thủ nhóm 3 (Aquatic, Bird, Dawn) thì sẽ giảm đi 15% sát thương. 

Tổng sát thương lúc này là: 80 + (80 x 10%) – (80 x 15%) = 74,8 damage

Cách tính toán khiên phòng thủ

Chắc chắn, game thủ nào cũng tự hỏi làm thế nào để có thể gây ra nhiều sát thương nhất và kết thúc trận chiến càng nhanh càng tốt. Thế nhưng Axie chiến thắng lại là Axie sống được lâu hơn. 

Ngoài việc tính toán được lực sát thương thì cách tính toán khiên phòng thủ cũng quan trọng không kém. Shield có hai quy tắc có thể tăng thêm lá chắn bổ sung cho các hậu vệ đó là thưởng cùng nhóm cho khiên và thưởng cho chuỗi.

Thưởng cùng nhóm cho khiên​

Khi một Axie sử dụng thẻ bài cùng hệ để phòng thủ, nó sẽ được tăng thêm 15% khiên.

Huong dan tinh luc damage (sat thuong) va luc phong thu khien trong Axie Infinity - anh 5

Ví dụ: 

Axie thuộc hệ Reptile này nếu sử dụng thẻ Surprise Invasion (hệ Reptile) có chỉ số damage là 90, chỉ số shield là 60, để phòng thủ thì sẽ được tăng thêm 15% điểm khiên. Tổng khiên sẽ là: 60 + (60 x 15%) = 69 shield.

Thưởng cho chuỗi​

Chuỗi là khi có từ hai Axie cùng chơi các thẻ bài có hệ giống nhau trong cùng một vòng đấu, mỗi Axie sẽ được thưởng thêm 5% điểm khiên. Lưu ý hệ của Axie sẽ không liên quan đến chuỗi, chỉ tính hệ của thẻ bài.

Huong dan tinh luc damage (sat thuong) va luc phong thu khien trong Axie Infinity - anh 6

Ví dụ:

Axie 1 thuộc hệ Bug, Axie 2 thuộc hệ Beast.

Axie 1 sử dụng thẻ bài Vegan Diet (hệ Plant) có chỉ số khiên là 75.

Axie 2 sử dụng thẻ bài October Treat (hệ Plant) có chỉ số khiên là 110.

Vì 2 Axie sử dụng 2 thẻ bài hệ Plant cùng một lúc nên chúng sẽ được nhận thưởng chuỗi: 

Điểm khiên của Axie 1: 75 + (75 x 5%) = 78,75 shield.

Điểm khiên của Axie 2: 110 + (110 x 5%) = 115,5 shield.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Coinvn về cách tính lực damage trong Axie Infinity. Hi vọng những hành trang này sẽ giúp bạn trở thành cao thủ trong các trận chiến trên đấu trường Arena hay sẽ có những cuộc phiêu lưu thú vị trong vùng đất Luciana.