Hướng dẫn ủy quyền trên Cosmos chi tiết nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ hướng dẫn nhà đầu tư ủy thác ATOM cho một trình xác thực đáng tin cậy trong Cosmos Hub.

62Total views
Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 1
Hướng dẫn ủy quyền trên Cosmos chi tiết nhất

Tại sao nhà đầu tư nên ủy quyền ATOM?

Cosmos là một vũ trụ được tạo thành từ nhiều blockchain Layer 1 và có đồng coin gốc là ATOM. Nhà đầu tư phải tham gia vào quá trình xác thực mới có thể bảo mật và phân quyền cho mạng lưới Cosmos

Để làm được điều đó, nhà đầu tư phải stake một lượng lớn ATOM và họ sẽ nhận về một phần phí giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể kiếm phần thưởng cố định bằng cách ủy quyền cho người xác thực và bảo vệ đồng coin của mạng lưới Cosmos khỏi lạm phát.

Cách ủy quyền với ứng dụng Rainbow trên điện thoại

Bước 1: Cài đặt ví Rainbow trên điện thoại

Để cài đặt ứng dụng, cách tốt nhất là bạn nên mở trực tiếp trang web của Rainbow bằng trình duyệt trên điện thoại di động của bản thân. Tùy theo thiết bị điện thoại, bạn có thể chọn tải ứng dụng Rainbow trên Google Play hoặc Apple Store.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 2

Bước 2: Tạo hoặc nhập tài khoản trên ứng dụng Rainbow

Sau khi cài đặt xong, bạn mở ứng dụng Rainbow trên thiết bị điện thoại di động lên. Nếu bạn chưa có tài khoản ví, thì chọn “Create Wallet” để tạo tài khoản mới. Nếu bạn đã có tài khoản ví, thì chọn “Import Wallet” để nhập tài khoản ví sẵn có, hoặc có thể chọn “Watch Wallet” để xem ví của bạn.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 3

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo ví mới trên ứng dụng Rainbow.

Tại giao diện khi mở ứng dụng Rainbow, bạn nhấp vào “Create Wallet” và chọn tạo ví nhiều chuỗi thông qua RainbowID (Multi-Chain Wallets via RainbowID) hoặc chọn “Cosmos Hub” để chỉ tạo ví dành cho ATOM. 

Trong hướng dẫn này là chọn “Multi-Chain Wallets via RainbowID”, sau đó bạn điền các thông tin theo yêu cầu của ứng dụng như: Tên, mật khẩu, lập lại mật khẩu. Sau khi nhập xong, bạn chọn vào “Next” để chuyển sang bước tiếp theo.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 4

Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu bạn sao lưu các cụm từ mnemonic, sau đó bạn chọn “Next” để chuyển sang bước tiếp theo. Ở bước này, bạn nhập lại các cụm từ này theo đúng thứ tự ban đầu và chọn “Confirm”.

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo sao lưu các cụm từ mnemonic theo một trật tự mà hệ thống đã sắp xếp sẵn. Đồng thời, bạn cần lưu trữ chúng ở một nơi an toàn và không được chia sẻ với bất kỳ ai, vì cụm từ này dùng để khôi phục ví của bạn. Nếu cụm từ này rơi vào tay của kẻ xấu, thì tài sản của bạn có thể bị mất.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 5

Sau khi thực hiện xong các bước trên, thì giờ đây bạn đã có thể truy cập ví của mình.

Bước 3: Gửi ATOM vào ví vừa tạo

Nếu bạn không có ATOM trong ví cá nhân, bạn có thể chuyển nó từ ví khác hoặc mua ATOM từ các sàn giao dịch. Hiện tại, ATOM có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch như Binance, Coinbase, Huobi…

Tại giao diện “Assets”, bạn nhấp vào dòng địa chỉ ví ở trên cùng để hiển thị chi tiết địa chỉ ví và mã QR. Tiếp theo, bạn chỉ cần gửi số tiền ATOM vào địa chỉ ví của bạn là hoàn tất bước này. 

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 6

Bước 4: Stake ATOM cho trình xác thực

Tại giao diện của mục “Stake” để tiến hành ủy thác ATOM và thực hiện theo các bước sau:

  • Chọn vào “Delegate” để chuyển đến mục “Validators
  • Chọn trình xác thực mà bạn muốn ủy quyền
  • Sau khi chọn được trình xác thực đúng với nhu cầu, bạn nhấp vào “Delegate” trong phần thông tin chi tiết của trình xác thực đó
  • Tại giao diện “Delegate”, bạn điền số tiền mà bạn muốn ủy quyền và chọn “Next” để tiến hành gửi giao dịch
Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 7

Lưu ý: Bạn nên xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí như thời gian hoạt động, tỷ lệ hoa hồng hoặc danh tiếng để chọn được một trình xác thực uy tín. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào tên trình xác thực để xem chi tiết các thông tin liên quan.

Cách ủy quyền với Keplr

Bước 1: Tạo tài khoản trên Keplr Wallet

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang keplr.app và chọn vào nút “Install Keplr for Chrome” để chuyển đến trang cài đặt tiện ích của Google Chrome.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 8

Tại đây, bạn nhấp vào nút “Add to Chrome” và chọn “Add extension” trong cửa sổ “Add “Keplr”?” để thêm Keplr vào trình duyệt của bạn.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 9

Khi kết thúc quá trình tải xuống, bạn có thể bắt đầu tương tác với Keplr bằng cách nhấp vào biểu tượng của Keplr trong phần mở rộng của trình duyệt.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 10

Sau khi bấm vào biểu tượng Keplr, một tab mới sẽ hiện ra. Tại đây, bạn chọn vào “Create new account” để tạo tài khoản mới.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 11

Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu bạn sao lưu các cụm từ mnemonic để bảo mật ví của bạn. Sau đó, bạn điền một số thông tin như tên tài khoản, mật khẩu, xác nhận lại mật khẩu và bấm vào “Next” để chuyển sang bước tiếp theo.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 12

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo sao lưu các cụm từ mnemonic theo một trật tự mà hệ thống đã sắp xếp sẵn. Đồng thời, bạn cần lưu trữ chúng ở một nơi an toàn và không được chia sẻ với bất kỳ ai, vì cụm từ này dùng để khôi phục ví của bạn. Nếu cụm từ này rơi vào tay của kẻ xấu, thì tài sản của bạn có thể bị mất.

Tiếp theo, bạn nhập lại các cụm từ này theo đúng thứ tự ban đầu và chọn “Register” để đăng ký tài khoản.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 13

Cuối cùng, bạn chọn vào “Done” để hoàn tất thao tác đăng ký tài khoản.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 14

Bước 2: Gửi ATOM vào ví Keplr

Ở bước này sẽ tương tự như cách gửi ATOM vào ví Rainbow, điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển ATOM từ ví khác hoặc mua ATOM từ các sàn giao dịch.

Để lấy địa chỉ ví, bạn cần mở ứng dụng Keplr trong phần tiện ích mở rộng của trình duyệt.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 15

Tiếp theo, trong thanh menu, bạn chọn vào “Cosmos Hub”.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 16

Sau đó, bạn chọn “Deposit” và ví sẽ hiển thị cho bạn địa chỉ và mã QR. Tiếp theo, bạn chỉ cần gửi số tiền ATOM vào địa chỉ ví của bạn là hoàn tất bước này. 

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 17

Bước 3: Stake ATOM của bạn cho trình xác thực

Sau khi gửi tiền vào ví Keplr, bạn chọn “Stake” và hệ thống sẽ chuyển bạn đến giao diện phiên bản web của ví.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 18

Tiếp theo, trong giao diện này, bạn tìm trình xác thực uy tín và nhấp vào “Manage”. Sau đó nhấp vào “Delegate” để chuyển sang bước tiếp theo.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 19

Trong cửa sổ mới này, bạn sẽ được yêu cầu chọn số lượng ATOM mà bạn muốn ủy quyền cho trình xác thực đó. Khi bạn đã nhập xong số lượng, hãy nhấn vào “Delegate” để tiếp tục.

Huong dan uy quyen tren Cosmos chi tiet nhat - anh 20

Tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn mức hoa hồng mong muốn cho việc thanh toán giao dịch trên chuỗi. Nếu các chi tiết được hiển thị phù hợp với yêu cầu của bạn, hãy nhấp vào “Approve” để hoàn tất giao dịch.

Lưu ý: Bạn phải ghi nhớ lại các thông tin liên quan đến thời gian nhận phần thưởng, vì bạn sẽ phải claim phần thưởng đó một cách thủ công.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp các bạn có thể ủy thác ATOM cho một trình xác thực đáng tin cậy trong Cosmos Hub. Staking là một trong những giải pháp mà đội ngũ dự án sử dụng để đảm bảo an ninh mạng cho hệ thống của mạng lưới Cosmos. Những người tham gia stake ATOM sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với công sức của họ.