Kế hoạch trả lại 700 triệu ARB của Arbitrum đã thất bại 

Đề xuất cải tiến Arbitrum gây tranh cãi (AIP-1.05) nhằm tìm cách trả lại 700 triệu token ARB cho kho bạc DAO đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ vào ngày 15 tháng 4.

3526Total views
Listen to article
play!
Ke hoach tra lai 700 trieu ARB cua Arbitrum da that bai  - anh 1
Kế hoạch trả lại 700 triệu ARB của Arbitrum đã thất bại

Đề xuất này nhằm lật ngược quyết định của Arbitrum Foundation để chuyển token quản trị trị giá 1 tỷ đô la Mỹ cho chính nó mặc dù không nhận được sự chấp thuận của DAO.

Arbitrum, mạng Layer 2 lớn nhất của TVL, hiện được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), tổ chức này đã bỏ phiếu phần lớn chống lại AIP-1.05. Theo một số báo cáo nhất định, một số chủ sở hữu token quản trị đã xem đề xuất này là quá phi thực tế và “thiển cận”.

Nguồn gốc của đề xuất AIP-1.05

Nguồn gốc của đề xuất AIP-1.05 có thể bắt nguồn từ cuối tuần đầu tiên của tháng 4 khi Arbitrum Foundation quay lại một đề xuất quan trọng – Đề xuất cải tiến Arbitrum-1 (AIP-1). Đề xuất AIP-1 bao gồm kế hoạch chuyển 750 triệu token ARB cho Arbitrum Foundation, vốn sẽ được đầu tư vào các sáng kiến ​​được xây dựng bằng công nghệ của Arbitrum.

Mặc dù DAO quản lý đã bỏ phiếu kịch liệt chống lại đề xuất AIP-1, nhưng có vẻ như nó sẽ được thông qua – mà không cần sự chấp thuận của chủ sở hữu token. Tuy nhiên, sau khi vấn đề phân cấp quản trị của Arbitrum bị đặt câu hỏi, Arbitrum Foundation đã gọi AIP-1 là “sự phê chuẩn” và một nhóm đề xuất khác (bao gồm cả AIP-1.05) đã được tạo ra để giải quyết đề xuất ban đầu.

Bản tóm tắt của đề xuất AIP-1.05 tuyên bố rằng “những gì đã xảy ra với AIP-1 là sự xâm phạm rõ ràng đối với quyền lực của DAO đối với các nguồn tài nguyên kho bạc”. Nó cũng tuyên bố rằng đề xuất “là một cử chỉ mang tính biểu tượng để chứng minh rằng những người nắm giữ quyền quản trị cuối cùng sẽ kiểm soát DAO, chứ không phải nhà cung cấp dịch vụ Arbitrum cũng như Foundation”.

Lý do đằng sau lỗi AIP-1.05

Tuy nhiên, đề xuất cải thiện Arbittrum-1.05 không được đa số cử tri ARB ủng hộ. Theo các báo cáo, động thái này không nhận được sự ủng hộ từ hầu hết những người nắm giữ token ARB. 118 triệu token ARB đã phản đối đề xuất, chiếm 84% tổng số phiếu bầu nhận được.

Trong khi đó, 20 triệu token đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất – chiếm khoảng 14,57% tổng số phiếu bầu. Khoảng 2 triệu token ARB đã chọn ngồi trên hàng rào. Như đã nói trước đó, nhiều cử tri không ủng hộ đề xuất AIP-1.05 vì họ tin rằng khả năng phân phối token của nền tảng về lâu dài quan trọng hơn việc tăng giá trong ngắn hạn.

Một lý do quan trọng khác khiến đề xuất bị phản đối là nó không thừa nhận rằng vấn đề tài trợ đã được giải quyết trong AIP-1.1. Nền tảng đã lên kế hoạch chuyển các token sang một hợp đồng thông minh với việc trao quyền, mà DAO có thể sửa đổi. Người ta tin rằng việc triển khai AIP-1.05 chỉ làm phức tạp thêm tình trạng này. 

Theo dữ liệu từ CoinGecko, token ARB hiện đang giao dịch ở mức 1,64 đô la Mỹ, với mức tăng giá ấn tượng 40,9% trong tuần qua. 

Ke hoach tra lai 700 trieu ARB cua Arbitrum da that bai  - anh 2
ARB giao dịch ở mức $1,6311 | Nguồn: Biểu đồ ARBUSD từ TradingView

Coinvn tổng hợp

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles