Làm thế nào để bảo mật ví lưu trữ tiền mã hóa và NFT

Những vụ hack tiền mã hóa đã không còn quá xa lạ với nhà đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng Coinvn khám phá những giải pháp giúp bảo vệ tài sản được lưu trữ trong ví.

6276Total views
Lam the nao de bao mat vi luu tru tien ma hoa va NFT - anh 1
Làm thế nào để bảo mật ví lưu trữ tiền mã hóa và NFT

Trong những ngày gần đây đã xảy ra nhiều vụ hack ví cá nhân trong thị trường tiền mã hóa và nạn nhân không ai khác chính là những nhà đầu tư trong thị trường này. 

Điển hình là vụ hack NFT trong ví cá nhân của Arthur Cheong, người sáng lập DeFiance Capital – công ty đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực Web 3.0. Vụ hack này xảy ra vào ngày 22/03/2022, một hacker không rõ danh tính đã xâm nhập và đánh cắp NFT từ ví Ethereum của Arthur Cheong. 

Hacker đã sử dụng một email lừa đảo để triển khai phần mềm độc hại trên thiết bị của Cheong. Sau đó hắn trích xuất cụm từ hạt giống (seed phrase) để đăng nhập vào ví. 

Qua đó, chúng ta có thể thấy bất kể nhà đầu tư là người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền mã hóa đi chăng nữa, thì cũng không tránh khỏi các thủ đoạn tinh vi của hacker.

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số cách để bảo mật ví tiền mã hóa và NFT, để tránh trường hợp trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công trong thị trường tiền mã hóa.

Chọn ví lưu trữ tiền mã hóa phù hợp và tạo nhiều ví

Các ví nóng lưu trữ tiền mã hóa có trong thị trường (chẳng hạn như MetaMask, Coinbase Wallet) đều không giới hạn số lượng ví mà người dùng có thể tạo. Do đó, nhà đầu tư có thể tạo số lượng lớn ví tiền mã hóa để giữ và giám sát tài sản kỹ thuật số của bản thân. 

Điều này giúp người dùng chia nhỏ các rủi ro khi phân bổ tài sản cho nhiều ví. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi nhà đầu tư phải tạo tệp quản lý ví một cách khoa học, để tránh trường hợp đánh mất các thông tin quan trọng như khóa cá nhân, cụm từ hạt giống khôi phục ví… 

Ngoài ra, ví lạnh cũng là một lựa chọn hàng đầu trong các phương pháp lưu trữ tiền mã hóa. Ví lạnh được hiểu đơn giản là một loại ví ngoại tuyến được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB và chỉ có thể truy cập, giao dịch khi sở hữu thiết bị.

Chính vì thế, ví lạnh được mệnh danh là loại ví an toàn nhất trong việc lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho một chiếc ví lạnh khá đắt đối với người mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Ledger là công ty sản xuất ví lạnh hàng đầu trong thị trường với những sản phẩm nổi bật là Ledger Nano X, Ledger Nano S…

Mặc dù mức độ bảo mật của các loại ví lạnh tương đối cao, nhưng nhà đầu tư cũng không nên lưu trữ tất cả tài sản trong một chiếc ví duy nhất. Đặc biệt là ví lạnh đã kết nối với ví lưu trữ trực tuyến hoặc các Dapp trong không gian DeFi.

Thay vào đó, nhà đầu tư hãy lựa chọn một phương pháp lưu trữ phù hợp, chẳng hạn như kết hợp lưu trữ ở cả ví nóng và ví lạnh như ví dụ dưới đây:

  • Ví nóng (MetaMask, Coinbase Wallet…) để thực hiện các giao dịch hàng ngày
  • Ví lạnh (Ledger Nano X, Ledger Nano S…) để lưu trữ

Một cách khác cũng khá hiệu quả là chia nhỏ ví lạnh thành 2 ví phụ: 

  • Địa chỉ ví lạnh 1 để lưu trữ và chỉ thực hiện các giao dịch gửi/nhận
  • Địa chỉ ví lạnh 2 được sử dụng cho các giao dịch trên các Dapp đáng tin cậy, chẳng hạn như Aave… 

Với phương pháp sử dụng nhiều ví để lưu trữ tài sản, nhà đầu tư có thể giảm thiểu các rủi ro khi bị hacker tấn công. 

Lam the nao de bao mat vi luu tru tien ma hoa va NFT - anh 2

Cẩn thận trong việc phê duyệt các giao dịch hoặc cho phép kết nối ví lưu trữ

Những vụ hack ví tiền mã hóa khi người dùng cho phép giao dịch hoặc kết nối ví với một trang web hay Dapp rất phổ biến trong thị trường này. Nếu người dùng cấp phép cho ví giao dịch với một hợp đồng độc hại, thì đồng nghĩa với việc cấp cho nó quyền chuyển tất cả tài sản của chủ sở hữu ví đó sang một ví khác.

Hiện nay, có rất nhiều trang web, email giả mạo đính kèm các đường dẫn độc hại, nếu như nhà đầu tư không cẩn thận có thể “sập bẫy” bất cứ lúc nào. Điển hình như ví dụ ở đầu bài viết, Arthur Cheong đã không cẩn thận truy cập vào một tệp được gửi đến email của ông và mất đi số NFT trị giá 1,7 triệu đô la Mỹ.  Để giảm thiểu rủi ro đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc sử dụng ví phụ để phê duyệt các giao dịch hoặc cho phép kết nối với các trang web hoặc Dapp không đáng tin cậy. 

Lam the nao de bao mat vi luu tru tien ma hoa va NFT - anh 3

Bảo vệ cụm từ hạt giống và khóa cá nhân

Cụm từ hạt giống và khóa cá nhân là 2 thông tin mà nhà đầu tư phải lưu trữ cẩn thận và không được tiết lộ cho bất kỳ ai. Đây là chìa khóa để truy cập vào ví lưu trữ các loại tài sản của nhà đầu tư. Một khi các thông tin này bị rò rỉ thì tài sản của nhà đầu tư có thể bị lấy cắp bất cứ lúc nào.

Để lưu trữ các thông tin này một cách an toàn, nhà đầu tư không nên lưu trữ trong các phần mềm yêu cầu truy cập thông qua Internet, những nơi có thể dễ bị xâm phạm, chẳng hạn như Google Drive, máy tính cá nhân… 

Thay vào đó, nhà đầu tư có thể lưu trữ thông tin này trong các thiết bị không yêu cầu có Internet để truy cập, chẳng hạn như USB… Ngay cả khi nhà đầu tư đang sử dụng ví lạnh để lưu trữ tài sản cũng nên lưu trữ cụm từ hạt giống ở những thiết bị không cần Internet để truy cập.

Phần lớn các loại ví nóng hiện nay như MetaMask đều có khả năng nhập tài khoản từ sổ cái mà không để lộ cụm từ hạt giống khôi phục ví của người dùng. Thế nhưng, việc sử dụng các ví này có nguy cơ bị xâm phạm cao hơn. Vì chỉ cần người dùng truy cập, hoặc cho phép kết nối với các ứng dụng độc hại thì hacker có thể chiếm quyền kiểm soát của ví, cũng như trích xuất được cụm từ hạt giống khôi phục ví của người dùng.

Lam the nao de bao mat vi luu tru tien ma hoa va NFT - anh 4

Lưu trữ tài sản trên nhiều ví

Mẹo cuối cùng vô cùng đơn giản chính là lưu trữ tài sản trong nhiều ví. Người dùng có thể tạo hai hoặc nhiều ví nóng trên các chuỗi khác nhau, để tránh nguy cơ bị tấn công và mất toàn bộ tài sản. Cách này vô cùng hiệu quả nếu như nhà đầu tư đang nắm giữ một khối lượng tài sản lớn.

Phải làm gì nếu ví lưu trữ bị xâm phạm?

Nếu nhà đầu tư cho rằng ví của mình đã và đang bị xâm phạm, hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

  • Ngắt kết nối Internet ngay lập tức
  • Đăng nhập trên một thiết bị hoàn toàn mới
  • Nhập cụm từ hạt giống của ví bị xâm phạm và ngay lập tức gửi tất cả tài sản vào ví mới tạo
  • Để xác định những tài sản đang nắm giữ, nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ khám phá khối hoặc công cụ tổng hợp như Zapper.

Kết luận

Trên đây là những cách bảo mật ví lưu trữ tiền mã hóa và NFT. Với sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain, hệ thống bảo mật trong các ví lưu trữ cũng được nâng cấp. Tuy nhiên, các hacker ngày càng có những thủ đoạn tinh vi hơn, chẳng hạn như đánh vào lòng tham của nhà đầu tư để có thể chiếm đoạt tài sản của họ. 

Các biện pháp được đề cập trong bài viết cũng chỉ là những giải pháp giúp hạn chế tối thiểu rủi ro có thể xảy ra. Mặt khác, các phương tiện lưu trữ, giải pháp đều có những lợi ích và hạn chế riêng, vì vậy bạn cần phải hiểu từng giải pháp và chọn một giải pháp phù hợp với nhu cầu của bản thân.