Lens Protocol là gì? Aave ra mắt mạng xã hội phi tập trung Lens

Giao thức Lens là một “biểu đồ xã hội” permissionless, có thể tổng hợp và phi tập trung giúp xây dựng một nền tảng xã hội Web3 dễ dàng.

9465Total views
Lens Protocol la gi? Aave ra mat mang xa hoi phi tap trung Lens - anh 1

Vào rạng sáng ngày 08/02/2022, nhà sáng lập Aave Stani Kulechov đã thông báo ra mắt Lens Protocol. Nó được ông mô tả là “một giao thức mạng xã hội Web3 mở, cho phép mọi người tạo hồ sơ mạng xã hội không kiểm duyệt và phát triển các ứng dụng mạng xã hội mới”.

Theo thông tin cung cấp trên website, Lens là một mạng xã hội dựa trên NFT. Nó cho phép người dùng tạo các hồ sơ dưới dạng NFT, cho phép lưu trữ các bài đăng và lịch sử sử dụng mạng xã hội. Người dùng chỉ cần sở hữu NFT trong ví là có thể sử dụng Lens. Đặc biệt, một địa chỉ ví có thể tạo nhiều hồ sơ khác nhau.

Thời điểm Aave công bố ra mắt Lens cũng vô cùng “nhạy cảm”, khi cộng đồng tiền mã hóa vẫn chưa ngừng tranh cãi sau vụ việc Brantly Millegan – một nhà phát triển quan trọng của dự án tên miền .eth Ethereum Name Services (ENS) bị tẩy chay vì những phát ngôn trên Twitter trong quá khứ. Sau khi Millegan từ chối xin lỗi, Ethereum Name Services đã chấm dứt hợp đồng với nhà phát triển này, còn Twitter thì khóa luôn tài khoản của ông.

Lens Protocol la gi? Aave ra mat mang xa hoi phi tap trung Lens - anh 2

Lens Protocol là gì?

Giao thức Lens là một “đồ thị xã hội” – graph social dựa trên hợp đồng thông minh Web3 trên chuỗi khối Polygon Proof-of-Stake. Nó được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng, tạo thành một biểu đồ xã hội có thể tổng hợp và do người dùng sở hữu. Giao thức được xây dựng từ đầu với tính mô-đun, cho phép bổ sung các tính năng mới trong khi vẫn đảm bảo nội dung không thay đổi do người dùng sở hữu và các mối quan hệ xã hội.

Vì người dùng sở hữu dữ liệu của họ nên họ có thể đưa dữ liệu đó lên bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Lens Protocol. Là chủ sở hữu nội dung, người sáng tạo không còn phải lo lắng về việc mất nội dung, khán giả và thu nhập dựa trên những ý tưởng của các thuật toán và chính sách nền tảng cá nhân. Ngoài ra, mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, biến zero-sum game thành một trò chơi hợp tác. Các nhà phát triển vì thế không cần chuyển sang cơ chế phản hồi để thu hút sự chú ý của người dùng.

Lens Protocol la gi? Aave ra mat mang xa hoi phi tap trung Lens - anh 3

Các tính năng chính

Lens Protocol có các chức năng của các hệ thống truyền thông xã hội quen thuộc như tạo hồ sơ, bình luận, chia sẻ lại bài đăng… Nhưng cốt lõi, Lens Protocol là bản gốc của Web3, do đó, bất kỳ nền tảng xã hội nào được xây dựng trên giao thức về cơ bản sẽ khác nhau. Người dùng sẽ sở hữu mọi thứ, vì các chức năng chính này được tích hợp NFT. Dưới đây là tổng hợp các tính năng chính của Lens Protocol:

Hồ sơ NFT 

Đây là chức năng chính của Lens Protocol. Có thể dùng một lần, không giám sát và không cần sự cho phép, các NFT động này chứa lịch sử của tất cả các bài đăng, các nhận xét và các nội dung khác mà bạn đã tạo. Các địa chỉ riêng lẻ có thể sở hữu các NFT hồ sơ, một địa chỉ có thể chứa nhiều NFT hồ sơ và một NFT hồ sơ thậm chí có thể được sở hữu và điều hành bởi một DAO thông qua một ví multisig.

Follow NFT

Khi bạn theo dõi ai đó, bạn được cấp một NFT theo dõi. Mỗi NFT này đều có một ID mã thông báo duy nhất đi kèm và tiện ích sẵn có. Những đặc điểm độc đáo này có thể được sử dụng để giới hạn việc bỏ phiếu cho những người hâm mộ trung thành nhất của bạn trong snapshots về quản trị. Chúng thậm chí có thể được giao dịch trên thị trường mở.

Publication

Hình ảnh, nhạc, video, một tác phẩm nghệ thuật hay bất kỳ nội dung nào bạn muốn tạo và chia sẻ, bạn đều có thể xuất bản. Lens Protocol hỗ trợ IPFS và bất kỳ loại phương tiện nào truyền cảm hứng cho bạn.

Collect

Bạn có thể thu thập các ấn phẩm từ những người bạn theo dõi. Một hình thức thể hiện bản thân mới chính là sắp xếp bộ sưu tập và thể hiện những gì bạn yêu thích. Tính năng thu thập này cho phép bất kỳ ai cũng có thể thu thập nội dung của bạn dựa trên giá cả, kích thước ấn bản và giới hạn thời gian bạn đã đặt.

Mirror 

Chia sẻ lại một bài đăng bằng cách sử dụng tính năng Mirror. Bằng cách phát tán nội dung, bạn có thể kiếm được tiền từ bất kỳ ai thu thập nội dung gốc thông qua chia sẻ của bạn.

Lens Protocol la gi? Aave ra mat mang xa hoi phi tap trung Lens - anh 4

Phát triển cộng đồng

Lens Protocol hoàn toàn là mã nguồn mở để cộng đồng xây dựng. Có vô số khả năng về công cụ và giao diện người dùng có thể được xây dựng trên giao thức. Ứng dụng xã hội, công cụ kiểm duyệt nội dung, nền tảng phân tích, hệ thống xác minh, công cụ DAO… 

Trung tâm các ý tưởng sáng tạo trên lens.dev bao gồm:

  • Xác minh dựa trên mạng xã hội
  • Cơ chế Drop Fair Launch
  • Hồ sơ DAO
Lens Protocol la gi? Aave ra mat mang xa hoi phi tap trung Lens - anh 5

Bug Bounty (Tiền thưởng khi phát hiện lỗi)

Bất kỳ nhà phát triển nào phát hiện ra lỗi đều được khuyến khích báo cáo để đảm bảo tính bảo mật của giao thức. Tùy thuộc vào đánh giá, mà tiền thưởng cho việc phát hiện các lỗi có thể lên đến 250.000 USD. Các cộng tác viên hiện tại bao gồm Polygon và các nhà cung cấp dịch vụ tên Web3 khác nhau. 

Tổng kết

Có thể thấy, động thái Aave ra mắt mạng xã hội phi tập trung Lens làm nổi bật một xu hướng mới đối với việc phân cấp các phương tiện truyền thông xã hội. Còn nhớ vào ngày 4 tháng 10, Facebook và nhóm ứng dụng của nó đã ngừng hoạt động trong vài giờ. Sự cố ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng trên toàn cầu và càng nhấn mạnh sự cần thiết của các nền tảng xã hội phi tập trung.

Tuy nhiên chúng ta cần thêm thời gian nữa mới có thể đánh giá chính xác được tiềm năng của dự án này.