Liệu các thương hiệu lớn có thể phá hủy Metaverse?

Các tập đoàn lớn như Pepsi, Budweiser và Adidas đang đầu tư ngày càng nhiều vào Metaverse và chi tiền mua NFT. Liệu điều này có khiến tiền mã hóa bớt đi sự thú vị và trở nên nhàm chán?

173Total views
Listen to article
play!
Lieu cac thuong hieu lon co the pha huy Metaverse? - anh 1

Các thương hiệu lớn bắt nhịp xu hướng NFT và Metaverse 

Tuần trước, Pepsi đã tung ra bộ sưu tập NFT đầu tiên của mình với một loạt micro hoạt hình có chiếc mũi là biểu tượng Pepsi. Budweiser gửi lời chúc đến Pepsi trên Twitter: “Chào mừng người bạn đến với NFT. WAGMI”. Pepsi nhanh chóng đáp lại tấm lòng của người anh em cùng ngành với tweet: “Cảm ơn, bạn tôi! WAGMI”. Theo đó, WAGMI là viết tắt của cụm từ “We are going to make it” với nghĩa tạm dịch là Chúng ta sẽ cùng làm. 

Meta (trước đây là Facebook) cũng tweet cho Pepsi: “Điều này trông thật tuyệt vời trong Metaverse.”

Lieu cac thuong hieu lon co the pha huy Metaverse? - anh 2

Đầu tháng 12 vừa qua, gã khổng lồ ngành thời trang thể thao – Adidas đã tham gia vào Metaverse bằng cách mua Bored Ape NFT và mặc quần áo có thương hiệu của mình lên những NFT đó. Đồng thời, Adidas cũng công bố dự án Metaverse hợp tác cùng đội ngũ phát triển đằng sau bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của Adidas là Nike đã mua lại RTFKT Studios – một startup giày thể thao và vật sưu tầm ảo trên nền tảng Metaverse. 

Đặc biệt, động thái của Nike khi mua lại RTFKT Studios đã tạo nên những phản ứng đa chiều trong giới tiền mã hóa. Emma-Jane MacKinnon-Lee của DIGITALAX đã tweet cho RTFKT: “Chúc mừng bạn đã thoát khỏi Web3. Thật tiếc khi bạn đã không còn tham gia nó trong một thời gian dài. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cách mạng hóa thời trang và thoát khỏi sự kiểm soát của thương hiệu cũ.” Nhiều người dùng khác trên Twitter cũng trả lời: “rip rtfkt”.

Không đứng ngoài cuộc chơi, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ – White Castle cũng thông báo mua Sea Hams NFT và tên miền Ethereum Name Service “whitecastleofficial.eth ” vào ngày 10/12/2021. 

Những tranh cãi về việc các thương hiệu lớn đổ xô vào Metaverse

Chúng ta có thể thấy một cuộc đụng độ đang diễn ra. Giống như ví dụ gần đây về việc các game thủ tức giận vì tiền mã hóa xâm nhập vào nền tảng của họ. Sự phẫn nộ này có thể nhìn nhận theo hướng khác: Ngày càng nhiều các thương hiệu lớn đang đổ xô vào Web3 và khiến nó trở nên bớt thú vị hơn. 

Nỗ lực của Facebook để đòi lại từ “Meta” thậm chí còn khiến tài tử nổi tiếng người Canada – Keanu Reeves phải khẩn cầu: ” Facebook có thể đừng nhận mình phát minh ra Metaverse được không? Khái niệm Metaverse đã có từ rất lâu rồi.”

Còn những ông lớn của ngành công nghệ thì như thế nào?

Ngoài việc cố gắng áp dụng ngôn ngữ tiền mã hóa, các thương hiệu lớn trong ngành công nghệ đang gấp rút đưa ra những tuyên bố về quyền sở hữu trong Metaverse. Ý tưởng về các khu vực được kiểm soát trong Metaverse bởi các tập đoàn là trái ngược với toàn bộ quan điểm của Metaverse. Chủ tịch Animoca Brands – Yat Siu cho biết những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Tencent là mối đe dọa lớn nhất đối với Metaverse. Trong khi đó, giám đốc điều hành của Epic Games – Tim Sweeney nói rằng không một công ty nào có thể sở hữu Metaverse. Nhưng với 2 tỷ người dùng và vốn hóa thị trường lên đến 930 tỷ USD, Meta của Mark Zuckerberg đang thực hiện một bước tiến đáng kể.

Tất cả giống như chu kỳ bong bóng “blockchain, not bitcoin” vào năm 2018, khi các ngân hàng và các tổ chức tài chính bắt đầu nói rằng họ đang xây dựng blockchain của riêng mình. Đó là các blockchain không cần cấp phép, mạng ngang hàng và phi tập trung. Thậm chí món cocktail nổi tiếng từ New York – Long Island Iced Tea cũng đổi tên thành Long Blockchain. Có phải khi tất cả tập trung vào một điều gì đó, bỗng dưng nó lại trở nên hết sức bình thường? Và liệu rằng, các thương hiệu đang có xu hướng mua tên miền .eth đang làm cho việc sở hữu NFT trở nên kém thú vị hơn rất nhiều?

Ở khía cạnh khác, nếu bạn tin rằng Metaverse và các công cụ tiền mã hóa như tên miền Ethereum, NFT và nhóm DeFi là có thật thì có lẽ bạn sẽ không thấy ngạc nhiên khi các thương hiệu lớn đổ xô vào. Bởi vì một khi chúng trở thành xu hướng chủ đạo của toàn thế giới, tất cả mọi người sẽ tham gia. 

Tuy nhiên, để tiền mã hóa phát triển lớn mạnh, nó cần mở rộng quy mô và tạo ra trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn cho các thành viên mới.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles