Margin Call là gì? Cách phòng tránh rủi ro thua lỗ

Margin Call hay lệnh gọi ký quỹ là khái niệm quan trọng mà nhà đầu tư cần phải nắm nếu muốn tránh rủi ro thua lỗ trong giao dịch Margin có sử dụng đòn bẩy.

5465Total views
Margin Call la gi? Cach phong tranh rui ro thua lo - anh 1
Margin Call là gì? Cách phòng tránh rủi ro thua lỗ

Margin Call là gì?

Margin Call là lệnh thông báo cho nhà đầu tư biết rằng tài sản ký quỹ của họ có nguy cơ bị thanh lý. Khi đó nhà đầu tư cần nạp thêm tiền vào mức ký quỹ ban đầu để tránh rủi ro thanh lý tài sản.

Ví dụ: Sau khi nhà đầu tư đặt lệnh Long giá Bitcoin với đòn bẩy là 10x. Nhưng trên thực tế giá Bitcoin lại giảm ngay sau đó. Lúc này nếu giá Bitcoin giảm 2% thì tài sản ký quỹ của bạn sẽ giảm 20%. Khi tài sản ký quỹ giảm xuống gần với mức thanh lý tài sản thì lệnh Margin Call sẽ xuất hiện để thông báo cho bạn.

Thông thường các sàn giao dịch sẽ quy định một mức buộc phải thanh lý tài sản của bạn, nếu số tiền ký quỹ giảm xuống dưới mức này thì tài khoản giao dịch của bạn sẽ bị báo động, đó được gọi là Margin Call.

Margin Call la gi? Cach phong tranh rui ro thua lo - anh 2
Margin Call là gì?

Các khái niệm liên quan đến Margin Call

Tổng số dư ban đầu (Balance): Đây chính là tổng số tiền mà bạn nạp vào tài khoản.

Ví dụ: Bạn nạp vào tài khoản 500 đô la Mỹ thì số tiền này chính là Balance.

Vốn chủ sở hữu (Equity): Khác với khái niệm Balance, Equity sẽ bao gồm cả lợi nhuận dự kiến hoặc trừ đi các khoản thua lỗ trong lúc bạn đặt lệnh.

Ví dụ: Bạn nạp vào tài khoản 100 đô la Mỹ thì số tiền này chính là Equity. Sau một thời gian, bạn kiếm được thêm 500 đô la Mỹ thì Equity lúc này là 1500 đô la Mỹ. Nếu bạn thua lỗ mất 300 đô la Mỹ thì Equity hiện tại là 1200 đô la Mỹ.

Tiền ký quỹ (Margin): Đây là tiền mà bạn sử dụng để đặt lệnh mua/bán trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Tùy theo mức đòn bẩy (Leverage) cao hay thấp mà số tiền ký quỹ sẽ khác nhau.

Tiền ký quỹ còn dư (Free Margin): Đây là số tiền còn dư trong tài khoản sau khi bạn đã ký quỹ và đặt lệnh. Công thức tính là Free Margin = Equity – Margin.

Mức ký quỹ (Margin Level): Đây là tổng tài sản mà bạn có thể ký quỹ để giao dịch Margin. Mỗi sàn giao dịch tiền mã hóa sẽ có những quy định khác nhau về mức ký quỹ của trader và được tính bằng đơn vị phần trăm. Hầu hết các sàn có hỗ trợ giao dịch Margin đều quy định mức ký quỹ là 100%. Công thức tính là Margin Level = (Equity/Margin)*100%.

Mức thanh lý tài sản (Stop Out Level): Đây là điểm mà tại đó các vị thế mở lệnh của một nhà giao dịch Margin sẽ tự động bị đóng lại.

Khi nào Margin Call xuất hiện

Giả sử, tài khoản ban đầu của bạn có 300 đô la Mỹ, bạn mở 5 lệnh giao dịch với số tiền ký quỹ 30 đô la Mỹ. Nếu mức ký quỹ của các lệnh này giảm về gần mức thanh lý tài sản thì lệnh Margin Call sẽ xuất hiện để thông báo cho bạn. Điều bạn cần làm lúc này là nạp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ để tránh lệnh giao dịch bị đóng tự động.

Nhà đầu tư cần làm gì để tránh Margin Call và thua lỗ

Chọn mức đòn bẩy phù hợp với bạn

Đòn bẩy là con dao 2 lưỡi bởi bạn có thể kiếm lợi nhuận nhanh hơn nhưng nó cũng khiến bạn thua lỗ trong khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy quá cao thì đồng nghĩa với việc Margin Call cũng xuất hiện nhanh hơn. Do đó, bạn cần tính toán kỹ lưỡng cũng như phân bổ vốn và sử dụng mức đòn bẩy phù hợp để tránh rủi ro cháy tài khoản.

Margin Call la gi? Cach phong tranh rui ro thua lo - anh 3
Chọn mức đòn bẩy phù hợp với bạn

Đặt lệnh giao dịch với số vốn phù hợp

Bạn cần xác định rõ ràng mức thua lỗ có thể chấp nhận là bao nhiêu % trong tổng vốn của mình. Đồng thời, bạn nên chia vốn thành nhiều phần bằng nhau tránh trường hợp “All in” vào 1 lệnh. Nếu không may lệnh đầu tiên bạn thua lỗ thì vẫn còn vốn để bạn đặt lệnh giao dịch tiếp theo.

Giả sử, số vốn ban đầu là 100 đô la Mỹ thì bạn có thể chia thành 10 phần, mỗi lệnh giao dịch là 10 đô la Mỹ. Nếu 10 lệnh giao dịch, bạn thắng 8 mà thua 2 thì bạn lẫn có được một khoản lợi nhuận nhất định. Ngoài ra, khi bạn đặt 1 lệnh giao dịch 10 đô la Mỹ thì số tiền còn lại bạn có thể dùng để nạp thêm vào mức ký quỹ nếu như không may bị Margin Call.

Luôn luôn đặt Stop Loss cho tất cả các lệnh giao dịch 

Việc đặt Stop Loss giúp bạn giảm thiểu được tổn thất tài sản cũng như không cần tốn thời gian theo dõi biến động của thị trường. Nếu bạn thiết lập sẵn Stop Loss thì Margin Call và cháy tài khoản sẽ không thể xảy ra.

Tổng kết

Như vậy, Coinvn vừa cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin cần thiết về Margin Call cũng như cách phòng tránh nó và giảm thua lỗ. Chúng ta không thể phủ nhận giao dịch Margin mang lại lợi nhuận nhanh chóng, tuy nhiên nó cũng tồn tại rủi ro vô cùng lớn. Vì vậy, bạn đọc cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi đặt lệnh giao dịch để tránh bị Margin Call cũng như những tổn thất không đáng có.

Margin Call là gì? Cách phòng tránh rủi ro thua lỗ