MyEtherWallet là gì? Những điều cần biết từ A-Z

MyEtherWallet là một trong những ví Ethereum phổ biến và lâu đời nhất hiện nay. Coinvn sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về ví MyEtherWallet nhé!

482Total views
MyEtherWallet la gi? Nhung dieu can biet tu A-Z - anh 1
Ví MyEtherWallet. Nguồn: Cointelegraph.

MyEtherWallet là một trong những ví Ethereum phổ biến và lâu đời nhất hiện nay. Coinvn sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về ví MyEtherWallet nhé! Bài viết bao gồm các thông tin như sau:

  • Tổng quan về MyEtherWallet.
  • Ưu điểm và nhược điểm của MyEtherWallet.
  • Cách tạo ví Ethereum với MyEtherWallet.
  • Các câu hỏi thường gặp về MyEtherWallet

MyEtherWallet là gì?

MyEtherWallet (MEW) là một nền tảng mã nguồn mở, cho phép người dùng lưu giữ khóa cá nhân của họ và điều này hoạt động như một lớp bảo mật bổ sung. Đây là một trong những lựa chọn thay thế nhanh hơn cho ví đa tiền tệ vì giao diện và tốc độ của nó giúp người dùng dễ dàng sử dụng. 

MEW cũng miễn phí sử dụng cho phép người dùng tạo ví tiền mã hóa hoạt động an toàn trên mạng Ethereum. Được phát hành trở lại vào tháng 7 năm 2015, nền tảng Ethereum đã nhanh chóng trở nên phổ biến, chủ yếu là do tính linh hoạt của nó đối với các nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

MEW là một giao diện phía Client-side tương tác với Ethereum Blockchain với sự hiện hiện ở 192 quốc gia. Mặc dù bạn có thể dễ dàng tạo ví mới trong trình duyệt web của mình với MEW, nhưng nó không thực sự là một ví trực tuyến. 

Bạn có thể tạo ví thông qua web, tất cả thông tin và tiền của bạn được lưu trữ trên máy tính của bạn, không phải trên máy chủ MEW. MEW dễ dàng thiết lập bởi các ví trực tuyến trong khi loại bỏ nhiều lỗ hổng bảo mật đi kèm với việc lưu trữ tiền của bạn trực tuyến.

Ngoài việc có thể truy cập trong trình duyệt web, MyEtherWallet cũng tương thích với Geth, Mist, MetaMask, Jaxx Wallet, ví cứng Ledger Nano S hay Trezor.

MyEtherWallet đang mở rộng khả năng tích hợp với tài chính phi tập trung thông qua công cụ giao tiếp ví chuyên dụng, MEWconnect. Gần đây, dự án đã công bố tích hợp với Aave và Ren, đánh dấu lần đầu tiên các bên thứ ba sử dụng công nghệ MEWconnect.

MEWconnect là một hệ thống liên kết ví được phát triển đặc biệt cho MyEtherWallet và nó tương tự như những hệ thống được tìm thấy trên các ví hỗ trợ DApp khác như Metamask, Coinbase Wallet hoặc các khuôn khổ tổng quát hơn như WalletConnect.

Ưu điểm và nhược điểm của MyEtherWallet

Ưu điểm

Miễn phí sử dụng.

Mã nguồn mở.

Video hướng dẫn sử dụng ví rõ ràng, dễ hiểu.

Không bao giờ lưu trữ dữ liệu quan trọng như mật khẩu hoặc khóa cá nhân trên máy chủ. MyEtherWallet.

Hỗ trợ các giao dịch kho lạnh ngoại tuyến.

Tương thích với nhiều ví cứng phổ biến.

Nhược điểm

Đã ghi nhận một số trường hợp tin tặc tấn công hay phishing.

Không phải là một ví tiền mã hóa theo đúng bản chất của nó.

Cách tạo ví Ethereum với MyEtherWallet

Nếu bạn hiện đang sử dụng ví cứng (chẳng hạn như Ledger hoặc Trezor) hoặc một dịch vụ ví khác (chẳng hạn như MetaMask), thì có thể bài viết này không dành cho bạn. Phần này chỉ dành cho người dùng mới, muốn bắt đầu lại từ đầu. Hiện nay, MyEtherWallet cung cấp bốn cách để tạo một ví ETH mới.

Các phương pháp khuyến khích nên dùng

Ví MEW – ứng dụng di động chính thức của MEW

Đây là tùy chọn tốt nhất để bảo mật và lưu giữ thông tin của bạn. Khám phá Ethereum trên thiết bị di động của bạn.

Bước 1: Mở ứng dụng ví MEW.

MyEtherWallet la gi? Nhung dieu can biet tu A-Z - anh 2

Bước 2: Chọn “Tạo ví miễn phí”. Đọc các mẹo an toàn! Sau đó nhấp vào “Tạo ví”.

Bước 3: Chọn một mã pin mạnh. Bạn cũng có thể bật quyền truy cập sinh trắc học bổ sung, chẳng hạn như nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt.

Bước 4: Chờ tài khoản của bạn được tạo, sau đó chọn “Bắt đầu sử dụng ví MEW”.

Sau đó, bạn cần sao lưu tài khoản của mình. Bước này rất quan trọng nếu bạn có kế hoạch sử dụng ví của mình lâu dài.

Bước 1: Sau khi tạo ví, hãy chọn “Sao lưu ngay”. Đọc cảnh báo và tiếp tục. Bạn cũng có thể đi tới “Cài đặt”, sau đó đến “Xem cụm từ khôi phục của tôi”.

Bước 2: Viết xuống giấy một cụm từ 24 chữ và lưu giữ nó ở nơi an toàn bởi vì MEW không thể khôi phục mã này cho bạn.

Bước 3: Hoàn tất bằng việc vượt qua một bài kiểm tra nhanh.

MEW CX – Tiện ích mở rộng trình duyệt của MEW

Toàn bộ MEW có sẵn trong một phần mở rộng. Kết nối với DApps yêu thích của bạn và sử dụng tính năng QuickSend.

Bước 1: Trên Google Chrome, hãy truy cập trang và tải xuống MEW CX. Sau đó, chọn “Thêm vào Chrome”. Để tránh tải xuống ứng dụng giả mạo, hãy kiểm tra kỹ nhà cung cấp cho MyEtherWallet Inc và kiểm tra xếp hạng/số lượng người dùng.

Google Chrome sẽ yêu cầu bạn chấp nhận các quyền. Hãy yên tâm rằng MEW sẽ không bao giờ lưu trữ hoặc chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào của bạn. Quyền này là cần thiết để kiểm tra các trang web giả mạo.

MyEtherWallet la gi? Nhung dieu can biet tu A-Z - anh 11

Bước 2: Sau khi bạn đã cài đặt MEW CX, hãy nhấp vào biểu tượng MEW trên thanh công cụ của bạn. Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện yêu cầu bạn thêm ví. Bấm vào đó.

MyEtherWallet la gi? Nhung dieu can biet tu A-Z - anh 12

Bước 3: Chọn cách bạn muốn truy cập ví của mình hoặc tạo một ví mới và hoàn thành!

MyEtherWallet la gi? Nhung dieu can biet tu A-Z - anh 13

Các phương pháp không nên dùng

Đây không phải là những cách được khuyến nghị để tạo và truy cập ví của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên truy cập MEW ngoại tuyến khi sử dụng các phương pháp này.

KEYSTORE/JSON

Bước 1: Truy cập www.myetherwallet.com.

Bước 2: Nhấp vào “Tạo một ví mới”.

Bước 3: Chọn tùy chọn “Theo tệp JSON”.

Bước 4: Nhập một mật khẩu mạnh và viết nó ra giấy. MEW không thể khôi phục hoặc đặt lại mật khẩu cho bạn. Hãy ghi nhớ nó và cất mật khẩu của bạn ở nơi an toàn!

Bước 5. Tải xuống tệp JSON của bạn, tốt nhất là vào thiết bị USB. Chú ý không mở tệp này. Nó được sử dụng bởi giao diện của MEW.

Bước 6. Bây giờ bạn đã hoàn tất và sẵn sàng truy cập ví của mình.

Ghi nhớ cụm từ

Bước 1: Truy cập www.myetherwallet.com.

Bước 2: Nhấp vào “Tạo một ví mới”.

Bước 3: Chọn tùy chọn ghi nhớ cụm từ “By Mnemonic Phrase”.

Bước 4: Chọn một cụm từ 12 hoặc 24 từ và tạo mật khẩu! Không lưu trữ điều này trên máy tính của bạn. Nó có nghĩa là phải được viết ra nhiều lần.

Bước 5: Có một tùy chọn cho một từ bổ sung ở đây, để tăng cường bảo mật. Việc chọn thêm một từ sẽ giúp cụm từ của bạn an toàn hơn, nhưng nó hạn chế khả năng truy cập của cụm từ của bạn với các ví khác. Các ví khác có thể không cho phép thêm một từ hay ký tự đặc biệt, sẽ khiến cụm từ của bạn không tương thích.

Bước 6: Làm bài kiểm tra nhanh và bạn đã sẵn sàng truy cập ví của mình.

Lưu ý:

Không bao giờ chia sẻ thông tin và mật khẩu này với bất kỳ ai. Cụm mật khẩu này cung cấp quyền truy cập vĩnh viễn vào ví của bạn.

Không giữ thông tin này trên thiết bị được kết nối với Internet. Tin tặc có thể sẽ tìm thấy nó trong ổ cứng của bạn.

Chọn mật khẩu mạnh, khó đoán và viết mọi thứ ra giấy, lưu trữ ở những nơi an toàn.

MEW không thể khôi phục thông tin này cho bạn.

Liệu MyEtherWallet có an toàn để sử dụng?

Có nhiều người đặt câu hỏi liệu MyEtherWallet có an toàn không? MEW có các tính năng tích cực như một công cụ để giao tiếp trực tiếp với mạng Ethereum, thay vì hoạt động như một ứng dụng độc lập. Giao diện MyEtherWallet có thể được kết nối trực tiếp với các ví đầu ngành khác bao gồm các ví cứng như Trezor, Ledger và Ví Ethereum chính thức.

MyEtherWallet có an toàn cho các nhà đầu tư tiền mã hóa mới bắt đầu cũng như người dùng có kinh nghiệm không? Câu trả lời là có. Nói một cách đơn giản, nó cung cấp cho các cá nhân khả năng tạo ví của riêng họ và xác thực các giao dịch ngoại tuyến 100%. Đây là một cách giao dịch Ether an toàn hơn nhiều so với việc thông qua trình duyệt web, nơi các chi tiết quan trọng có thể bị những tội phạm mạng công nghệ cao thao túng và đánh cắp.

Các câu hỏi thường gặp về MyEtherWallet

MEW có hỗ trợ Bitcoin và các loại tiền Altcoin khác không?

MyEtherWallet chỉ hỗ trợ Ethereum, Ethereum Classic, Testnet Ethereum và các loại Ethereum Standard token khác. Nó không hỗ trợ Bitcoin hay các token nào khác. MEW khuyến nghị sử dụng Bity.com hoặc Shapeshift.io để chuyển đổi các đồng tiền mã hóa khác thành Ethereum.

Mua, bán hoặc giao dịch Ether và các token tiền mã hóa khác thông qua MyEtherWallet ở đâu?

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín mà bạn có thể sử dụng để mua và bán Ether và các token ERC-20 khác, bao gồm: sàn giao dịch Bitfinex, Bittrex, Changelly, Coinbase, Kraken và Poloniex.

Phí Gas khi mua bán Ether là gì?

Mạng lưới Ethereum xác thực việc mua và bán Ether, phí gas có thể coi như là một nhiên liệu để mạng hoạt động. Bất cứ khi nào bạn chuyển các token Ether, tương tác với các hợp đồng thông minh hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác trên Blockchain, chúng phải được thanh toán. Các khoản thanh toán này được thực hiện bằng ‘Gas’ được trả bằng Ether, hoạt động này tương tự như phí khai thác trên Blockchain Bitcoin.

Điều gì xảy ra nếu MyEtherWallet gặp sự cố?

MyEtherWallet không phải là ví dựa trên web. Người dùng không được cấp tên người dùng và thông tin đăng nhập và không có gì được lưu trên máy chủ GitHub. Nó chỉ đơn thuần là một giao diện trực quan cho phép các nhà đầu tư tương tác với Ethereum Blockchain. 

Trong trường hợp MyEtherWallet gặp sự cố, người dùng sẽ được yêu cầu tìm các biện pháp thay thế để truy cập vào Ethereum Blockchain. Hãy nhớ rằng – Ether của bạn không được lưu trữ trong MyEtherWallet của bạn. Nó được lưu trữ trong bất kỳ ví nào bạn đã tạo qua trang MyEtherWallet.

Tại sao bạn nên tin tưởng MyEtherWallet?

Điều quan trọng là bạn có thể chạy MyEtherWallet ngoại tuyến và sử dụng ví cứng để giảm thiểu mọi rủi ro bảo mật. Thường thì MyEtherWallet hoạt động từ các máy chủ GitHub, nhưng bạn cũng có thể chạy nó từ máy tính của mình trong trường hợp bạn không có kết nối Internet. MEW đã tồn tại được một khoảng thời gian dài và những người sáng lập MyEtherWallet không phát hành ví vì lợi nhuận.

Tổng kết

Qua đây, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về một loại ví phổ biến nữa, đặc biệt là cho những người mới bắt đầu đặt chân vào thị trường tiền mã hóa. Hãy cùng đón đọc các bài viết về các loại ví khác nhé.

Đọc thêm: Ví MetaMask là gì? Cách cài đặt và sử dụng ví MetaMask.