Nga tìm lối thoát mới, Mỹ đề xuất thêm dự luật bảo vệ lệnh trừng phạt

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề xuất thêm dự luật để đảm bảo tiền mã hóa không bị Nga lợi dụng để né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó Nga đã đáp trả mạnh mẽ lại Mỹ và các nước phương tây bằng việc phát hành tài sản kỹ thuật số mới.

2605Total views
Listen to article
play!
Nga tim loi thoat moi, My de xuat them du luat bao ve lenh trung phat - anh 1

Ngân hàng lớn nhất nước Nga ra mắt tài sản tài chính kỹ thuật số

Vào thứ Năm (ngày 17/3/2022), Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga thông báo sẽ sớm bắt đầu phát hành các tài sản tài chính kỹ thuật số (DFA). Sau đó, các công ty sẽ có thể thực hiện các giao dịch trên nền tảng blockchain của ngân hàng. 

Theo tờ Reuters đưa tin, việc phát hành của Sberbank đã được Ngân hàng Trung ương (TW) Nga bật đèn xanh sau khi Atomyze, đồng tiền mã hóa cho kim loại gần đây vừa được chấp thuận.

Đây dường như là hướng đi mới giúp Nga cải thiện nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Theo thông báo của Sberbank, các công ty có thể phát hành DFA của riêng họ để thu hút các khoản đầu tư trên thị trường. Điều này không chỉ có lợi với người dân có tiền nhàn rỗi và lo sợ mất giá, mà còn giúp các công ty huy động được nguồn vốn để hoạt động trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện tại. 

Sergey Popov, Giám đốc bộ phận kinh doanh tại Sberbank, cho biết:

“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu tiến hành công việc với tài sản kỹ thuật số, nhưng nhận thấy tiềm năng phát triển là vô cùng lớn. Đặc biệt, hiện tại các khuôn khổ pháp lý và tình hình hiện tại của Nga đều tạo điều kiện thuận lợi để tài sản này phát triển mạnh mẽ hơn nữa.”

Dự luật trừng phạt Nga của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren

Thượng nghị sĩ  Elizabeth Warren đề xuất một dự luật mới nhằm tăng cường và mở rộng đối với đất nước, các tổ chức, cá nhân, sử dụng tiền mã hóa để né tránh các lệnh trừng phạt. Hôm qua (ngày 17/3/2022), bà đã chia sẻ dự luật mới trên Twitter với mục đích không để Tổng thống Putin và cộng sự né tránh lệnh trừng phạt bằng tiền mã hóa.

Nga tim loi thoat moi, My de xuat them du luat bao ve lenh trung phat - anh 2

Theo kế hoạch dự luật này sẽ được trình lên bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ xem xét và thẩm định trước khi được Tổng thống Biden phê duyệt. Đặc biệt, nội dung của dự thảo luật có 3 điểm đáng chú ý đó là:

  • Ngăn chặn người dùng giao dịch tại các sàn giao dịch tại Hoa Kỳ, có địa chỉ hoặc ví điện tử từ Nga. 
  • Có khả năng ban hành các biện pháp trừng phạt thứ cấp, ngăn chặn tất cả người dân Nga và các tổ chức trong nước trốn tránh các lệnh trừng phạt thông qua tiền mã hóa.
  • Người dân Hoa Kỳ phải thông báo cho FinCEN (cơ quan chuyên xử lý tội phạm tài chính thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ) nếu thực hiện giao dịch với tài khoản nước ngoài có trị giá từ 10.000 USD trở lên. Điều này giúp FinCEN xác định danh tính của chủ sở hữu ví điện tử đó có phải là người Nga hay không. 

Hôm nay (ngày 18/3/2022), trong phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, Jonathan Levin, đồng sáng lập Chainalysis, đã khẳng định với các Thượng nghị sĩ rằng vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Putin sử dụng tiền mã hóa để né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bên cạnh đó, cộng đồng cũng đều cho rằng dự luật này là không cần thiết và bắt đầu trừng phạt bừa bãi sang nhiều đối tượng không liên quan khác như nhà phát triển, thợ đào, sàn giao dịch… Trong khi đó, Nga đang bắt đầu phát hành và mở rộng tài sản tài chính kỹ thuật số mới giúp người dân và doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội để vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles