Nhìn lại 1 năm sau ngày mainnet của Casper

Chỉ hơn 1 năm sau này mainet mạng lưới, Casper đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng và là “hidden gem” với tiềm năng tăng trưởng vượt trội phía trước.

2705Total views
Nhin lai 1 nam sau ngay mainnet cua Casper - anh 1
Nhìn lại 1 năm sau ngày mainnet của Casper

Ngay từ khi ra mắt dự án, Casper đã được cộng đồng chú ý vì công nghệ ấn tượng và đối tác chiến lược cùng nhà đầu tư là những quỹ tên tuổi trên thị trường. Dự án đã thực sự không làm người dùng thất vọng. Casper đã tăng trưởng và đạt được những cột mốc vô cùng ấn tượng trong năm qua, thu hút một số người dùng, nhà phát triển và quan hệ đối tác hàng đầu. Tất cả những dấu ấn này đã khẳng định Casper là một trong những dự án blockchain có tốc độ phát triển ấn tượng nhất năm 2021. Sau một năm kỷ niệm thời điểm khởi chạy mainnet của Casper, chúng ta hãy xem xét sự tăng trưởng và phát triển của hệ sinh thái này trong 12 tháng qua.

Những số liệu ấn tượng của Casper

Vào ngày 31/3/2021, Casper chính thức khởi chạy mainet của mạng Casper. Bên cạnh đó từ 23/3/2021 – 31/3/2021, token CSPR của Casper đã thực hiện 3 đợt bán token và được ghi nhận là một trong những đợt bán token lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử của CoinList. Cụ thể, theo thông tin từ CoinList đã có ​​hơn 270.000 người đăng ký và tổng giá trị token đã bán lên tới 33,5 triệu đô la Mỹ. Casper đã có bước khởi đầu vô cùng ấn tượng nên việc Casper có những tiến bộ vượt bậc trong 365 ngày qua có lẽ không có gì là đáng kinh ngạc.

Dưới đây là các cột mốc quan trọng Casper đã đạt được trong hơn 1 năm qua. 

A picture containing text, sign Description automatically generated
 • Casper đã trở thành một trong những chuỗi PoS lớn nhất với hơn 16.000 người ủy quyền duy nhất, hơn 70.000 tài khoản (con số này thậm chí không bao gồm hơn 35.000 người tham gia bán CoinList thành công), triển khai hơn 480.000 hợp đồng thông minh, có hơn  385.000 lượt transfer token CSPR và 180 validators cạnh tranh cho 100 vị trí để bảo mật mạng.
 • Giữa CasperLabs và Hiệp hội Casper, hiện có hơn 80 nhân viên làm việc fulltime, phần lớn trong số họ là kỹ sư, vô cùng tận tâm với giao thức Casper.
 • DEVxDAO đã nhận được gần 400 đề xuất tài trợ. Bên cạnh đó, nhà phát triển DEVxDAO cũng đã kích hoạt hơn 150 khoản tài trợ và hoàn thành 40 khoản tài trợ với tổng trị giá hơn 16 triệu đô la Mỹ trên toàn hệ sinh thái Casper.
 • Các tổ chức chuyên nghiệp đã triển khai hoặc đang có kế hoạch triển khai khối lượng công việc sản xuất trên Casper bao gồm IPwe, Metacask và DMusic.
 • Đầu tháng này, Casper đã hợp tác với WiseArt, MAKE và Brooke Shields để đúc NFT đầu tiên trong không gian vũ trụ. 
 • CasperLabs (CSPR) đã tiến hành làm việc với Chính phủ Dubai để xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng của Chính phủ trên Web3 thông qua nền tảng Casper Network.
 • Mã thông báo CSPR hiện có sẵn trên hơn 20 sàn giao dịch toàn cầu và CSPR được hỗ trợ bởi 8 ví chính, trong đó bao gồm cả ví lạnh Ledger.
 • Casper đã tổ chức hai cuộc thi Hackathon thành công với Gitcoin là The Friendly Hackathon & Ready Player Casper, với hơn 1.600 nhà phát triển và vài chục Dapp, sẽ sớm ra mắt trên mạng lưới của Casper. 
Graphical user interface, application, calendar Description automatically generated

Hợp đồng thông minh có thể nâng cấp

Các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp là một tính năng nổi bật được giới thiệu bởi Casper blockchain. Đây cũng là yếu tố quan trọng khiến cộng đồng nhà đầu tư đánh giá cao dự án Casper. 

Graphical user interface, application Description automatically generated

Không giống như các mạng Layer 1 (L1) khác, giao thức của Casper cho phép các nhà phát triển cập nhật các hợp đồng thông minh đang được triển khai trên mạng chính. 

Đây là một tính năng đặc biệt quan trọng đối với mọi doanh nghiệp lớn vì có khả năng giúp triển khai các ứng dụng trên Web3 hoặc bất kỳ môi trường nào, có tiềm năng trở thành nền tảng để đổi mới các hệ thống tài chính. Cũng nhờ tính năng đặc biệt này đã giúp Casper nhanh chóng mở rộng và ghi dấu ấn của mình trong các tổ chức, doanh nghiệp, và Chính phủ các quốc gia UAE, Trung Quốc.

Đặc biệt hơn, việc nâng cấp các hợp đồng thông minh trở nên vô cùng dễ dàng, tối ưu trên Casper vì không yêu cầu các nhà phát triển phải biết các ngôn ngữ lập trình chuyên môn cao như Solidity, Michelson hoặc Plutus. 

Nếu bạn là một trong số hơn 25 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới viết bằng nhiều ngôn ngữ chính thống hơn như Rust, TypeScript, C++, JavaCript và các ngôn ngữ lập trình khác, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thiết lập và xây dựng Dapp trên Casper chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Bên cạnh tính năng đặc biệt của hợp đồng thông minh, Casper cũng sử giao thức đồng thuận PoS, xu hướng mới và là giải pháp lành mạnh, tối ưu hơn thay thế giao thức đồng thuận PoW. 

Hơn thế nữa, Casper còn đặc biệt chú ý tới các tiêu chuẩn bảo mật nâng cao, bao gồm quản lý khóa riêng tư cho chuỗi công cộng và mô hình xác thực an toàn hơn yêu cầu sự đồng thuận từ tối thiểu 2/3 số người xác nhận. 

Đây cũng là điểm vượt trội của Casper so với với nhiều L1 hiện tại, chỉ yêu cầu dưới 20% số người xác nhận. Nếu bạn nghe thấy tính năng này có phần quen thuộc, vì đây chính là điều được hứa hẹn trong Ethereum 3.0 (hiện tại Ethereum hiện đang bước vào giai đoạn 2.0).

Tương lai của Casper: Casper 2.0, DeFi, thị trường doanh nghiệp và hơn thế nữa

Với bản cập nhật 1.4.5 đang chờ xử lý, Casper sẽ hỗ trợ các sản phẩm DeFi bao gồm một số cầu nối, thị trường NFT, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nhà tạo lập thị trường tự động, canh tác lợi nhuận và các ứng dụng cho vay thế chấp.

Ngay sau khi bản cập nhật này có hiệu lực vào đầu tháng 4, tất cả những sản phẩm đều sẵn sàng để thiết lập trên Casper. Trước bản cập nhật 1.4.5, Casper chưa hỗ trợ cho các sản phẩm của thị trường DeFi đang được hoạt động trên mạng này.

Ngoài ra, Casper còn có “điểm nổi bật” đó là mức phí tối ưu. Hiện tại, trung bình chi phí thực hiện giao dịch trên Casper chỉ mất một khoản tiền có giá trị tương đương với 1 token CSPR. Điều này hoàn toàn trái ngược với lượng ETH có trị giá  hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm đô la USD. 

Bên cạnh đó, bạn thậm chí không cần biết Solidity hoặc các ngôn ngữ lập trình độc quyền khác vẫn có thể dễ dàng để xây dựng Dapp trên Casper. Vì vậy, trong tương lai không xa, sự phát triển của Casper chắc chắn sẽ không giới hạn trong lĩnh vực DeFi.

Nhin lai 1 nam sau ngay mainnet cua Casper - anh 2

Dự kiến vào cuối năm 2022, hệ sinh thái này sẽ tìm cách khởi chạy Casper 2.0 với một loạt các cải tiến liên quan đến mạng bao gồm hiệu suất tốt hơn, thời gian khối nhanh hơn, thông minh đơn giản mạnh mẽ hơn và các mã code sẽ được sắp xếp hợp lý giúp cải thiện tốc độ kỹ thuật hợp đồng th, bảo trì dễ dàng hơn.

Không dừng lại đó, theo kế hoạch vào năm 2025, các doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ giá trị từ các ứng dụng blockchain (con số dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 3 nghìn tỷ đô la Mỹ chỉ riêng vào năm 2030). Và tiêu chí hàng đầu đó là đảm bảo an toàn bảo mật và khả năng tùy chỉnh khi triển khai ứng dụng blockchain. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của Casper mà nền tảng khác khó lòng có thể thay thế được. 

Tổng kết

Sau hơn 1 năm khởi chạy mainet chính thức, Casper đã gặt hái được nhiều thành công đáng chú ý. Hệ sinh thái mạng Casper đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt trội khi đội ngũ phát triển của dự án đang đẩy mạnh các dịch vụ về Web3, NFT và mở rộng quan hệ hợp tác với rất nhiều công ty, tổ chức lớn, mở rộng các văn phòng đại diện tại các nước thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Dubai… Với những cột mốc quan trọng đã xây dựng được và sự nỗ lực liên tục để hoàn thiện giao thức của core team Casper, chắc chắn năm 2022 sẽ hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ hơn nữa của hệ sinh thái này. Hãy đồng hành cùng đội ngũ Coinvn để cập nhật những bước tiến mới nhất của dự án này trong thời gian sắp tới nhé!