Những lợi ích không thể bàn cãi của việc xây dựng dự án trên Arbitrum

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích đối với các dự án được xây dựng trên nền tảng Layer 2 – Arbitrum.

497Total views
Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 1
Những lợi ích không thể bàn cãi của việc xây dựng dự án trên Arbitrum

Tổng quan

Các blockchain tốt được biết đến với việc cung cấp bảo mật bổ sung cho các giao dịch, lưu trữ tài sản… cũng như mang đến cho người dùng cơ hội có nhiều tiếng nói hơn đối với tài sản kỹ thuật số của họ bằng tính năng phân quyền. Tuy nhiên, nhiều blockchain trong số này đang trở nên quá tắc nghẽn và điều này dẫn đến tốc độ giao dịch chậm hơn nhiều và phí gas cao.

Trong nỗ lực hợp lý hóa công nghệ này mà không từ bỏ bảo mật hoặc trải nghiệm người dùng, các nhà phát triển đã tạo ra một số giải pháp mở rộng Layer 2 độc đáo. Một giải pháp như vậy là Arbitrum.

Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 2

Arbitrum tập trung vào việc cung cấp cho các nhà đầu tư một mạng rẻ, nhanh và có thể mở rộng. Đây là điều mà Ethereum vẫn đang gặp khó khăn mặc dù đã nâng cấp The Merge vào tháng 9 năm 2022. Sau khi Arbitrum đưa ra kỹ thuật sáng tạo này, các nhà phát triển đã đổ xô sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapp) của họ.

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp blockchain Layer 2 được thiết kế để tăng cường các hợp đồng thông minh Ethereum về tốc độ và khả năng mở rộng với việc bao gồm các tính năng bảo mật bổ sung. Nền tảng này giúp các nhà phát triển dễ dàng thực hiện các hợp đồng Máy ảo Ethereum (EVM) chưa sửa đổi và các giao dịch Ethereum ở Layer 2 trong khi vẫn được hưởng lợi từ tính năng bảo mật của Ethereum (Layer 1).

Arbitrum được tạo ra để giải quyết một số thiếu sót của các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum hiện tại. Các vấn đề được mô tả bao gồm thời gian giao dịch dài, chi phí thực hiện cao và khả năng mở rộng kém.

Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 3

Arbitrum áp dụng một kỹ thuật được gọi là rollups giao dịch để ghi nhật ký các lô giao dịch được gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên các chuỗi bên Layer 2 có khả năng mở rộng hơn. Quá trình này giúp giải phóng gánh nặng lưu trữ mà Ethereum đang gặp khó khăn trong khi kích hoạt một lớp dApps dựa trên Layer 2 mạnh mẽ mới.

Cách thức hoạt động của Arbitrum

Arbitrum là dự án được xây dựng trên công nghệ được gọi là optimistic rollup. Công nghệ này cho phép hợp đồng thông minh Ethereum mở rộng quy mô bằng cách gửi tin nhắn giữa các hợp đồng thông minh và những hợp đồng trong lớp chuỗi thứ hai của Arbitrum. Ngoài ra, hầu hết quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành ở Layer 2 trong khi Arbitrum ghi lại kết quả trong chuỗi chính. Hệ thống tăng đáng kể tốc độ làm việc và hiệu quả của nó thông qua quá trình này. Bất kỳ người xác thực nào cũng được phép đăng khối tổng số và cũng xác nhận tính hợp lệ của một khối khác. Thuật ngữ “rollup” mô tả cách trình xác thực có thể sử dụng thông tin công khai để xây dựng lại lịch sử chuỗi từ nhật ký được tối ưu hóa.

Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 4

Giống như nhiều blockchain điển hình, các node riêng lẻ có thể tham gia vào chuỗi Arbitrum. Các node xác thực quan sát trạng thái của chuỗi và các nút đầy đủ, giúp kết hợp các giao dịch Layer 1. Người tổng hợp (Aggregators) gửi giao dịch đến chuỗi Layer 1 sẽ được thưởng bằng ETH. Phí giao dịch người dùng khác được phân phối cho những người tham gia mạng khác, chẳng hạn như các validator.

Nền tảng này cũng có Máy ảo Arbitrum (AVM) làm máy ảo tùy chỉnh. AVM được thiết kế để thực hiện các chức năng tương tự như EVM (máy ảo Ethereum). Arbitrum đã tung ra bản nâng cấp kỹ thuật đầu tiên, Nitro vào ngày 31 tháng 8 nhằm thiết lập một môi trường thực thi càng gần với EVM càng tốt, hoạt động như một lớp thứ hai của Ethereum.

Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 5

Nitro thay đổi việc thực thi các hợp đồng thông minh từ diễn giải mã byte của chúng trên AVM sang biên dịch nó thành WebAssembly và thực thi nó bằng cách sử dụng chiến lược thực thi WebAssembly tiêu chuẩn. Kiến trúc của AVM hiện được sử dụng để thu hẹp nhiều vòng phạm vi xung đột về giải quyết tranh chấp.

Nguyên nhân Arbitrum là giải pháp vượt trội

Có nhiều lý do, từ chi phí phát triển đến tính nghiêm ngặt và bảo mật của thuật toán đồng thuận. Arbitrum được tin cậy để luôn thực hiện giao dịch của validator nếu họ hành động trung thực, ngay cả khi tất cả những validator khác cố gắng gian lận chung. Trong khi nhiều chuỗi yêu cầu đa số hoặc hai phần ba số người tham gia trung thực. khái niệm AnyTrust Guarantee cho phép bất kỳ ai chọn trở thành validator đều có được sự đảm bảo về hành vi trung thực. Hơn nữa, Arbitrum cung cấp cho người xác nhận khả năng đứng vững để đạt được các quyền của họ và tiền tệ xứng đáng.

Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng Arbitrum với sự quen thuộc của các công cụ lập trình Ethereum. Vì Arbitrum hoàn toàn tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), nên không cần sử dụng trình biên dịch bổ sung, viết lại mã code hoặc tải xuống các công cụ bổ sung mới. Arbitrum tự hào về khả năng mở rộng, bảo mật và hiệu quả. Dự án cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng lớn vượt quá quy mô hợp đồng Ethereum và giới hạn phí giao dịch. Tất cả những điều này đạt được với các công cụ và ngôn ngữ lập trình quen thuộc.

Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 6

Mạng chính Ethereum đã bị chỉ trích vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm thiếu khả năng mở rộng, phí gas cao và tốc độ giao dịch chậm. Nhiều dự án đã được giới thiệu trong nỗ lực giải quyết các vấn đề của Ethereum. Một số dự án này bao gồm Cardano (ADA), Polkadot (DOT) và EOS (EOS) là các blockchain khác nhau được cung cấp bởi thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS).

Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 7

Các kỹ thuật giải quyết vấn đề của Arbitrum khác với các giải pháp khác này: Arbitrum hoạt động như một lớp riêng biệt để giải phóng mạng chính ETH khỏi các giao dịch quá mức bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác thực hợp đồng thông minh thông qua kỹ thuật Optimistic Rollup. Mặc dù các giao thức khác cũng hoạt động để đạt được những cải tiến tương tự, nhưng Arbitrum hiện nổi bật nhờ khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Nói cách khác, các nhà phát triển không cần phải học một ngôn ngữ mã hóa mới để có thể xây dựng Dapp của họ trong mạng chính Arbitrum.

Những lợi ích khi xây dựng Dapp trên Arbitrum

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những bản rollup có khả năng tương thích với EVM nhất. Nền tảng này có khả năng tương thích với EVM ở cấp mã byte và bất kỳ ngôn ngữ nào, chẳng hạn như Solidity và Vyper, đều có thể được biên dịch thành EVM. 

Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 8

Phí thấp

Arbitrum là một giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, không chỉ được thiết kế để tăng thông lượng giao dịch Ethereum mà đồng thời để giảm thiểu chi phí giao dịch. Nhờ công nghệ Rollups hiệu quả cao, Arbitrum có thể cắt giảm chi phí đến mức tối thiểu. Mặc dù chi phí giao dịch thấp hơn nhưng dự án vẫn cung cấp các ưu đãi tốt cho người xác thực. 

Cung cấp các công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

Đội ngũ Arbitrum đã tìm ra nhiều cách để giảm thiểu căng thẳng khi xây dựng giải pháp Layer 2. Do đó, họ đã tạo ra tài liệu dành cho nhà phát triển dễ giải mã cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng các công cụ đã tồn tại trên Ethereum. Họ không cần tải xuống bất kỳ thứ gì cụ thể cho dự án này, chẳng hạn như plugin hoặc trình biên dịch như Hardhat.

Khả năng mở rộng

Bằng cách di chuyển lưu trữ và tính toán của blockchain Layer 1, Arbitrum cho phép TPS nhanh hơn nhiều và phí gas rất phải chăng.

Bảo mật đáng tin cậy

Arbitrum hưởng lợi từ tính bảo mật đã được chứng minh của Ethereum. Các Dapp được xây dựng trên Arbitrum cũng có thể được hưởng lợi từ yếu tố này.

Hệ sinh thái phát triển

Arbitrum xây dựng quan hệ đối tác với nhiều DApp Ethereum và dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm Uniswap, Sushiswap và nhiều dự án khác. Đây cũng là một lợi thế không nhỏ với các dự án khi phát triển trên nền tảng của Arbitrum.

Nhung loi ich khong the ban cai cua viec xay dung du an tren Arbitrum - anh 9

Lời kết

Giải pháp mở rộng Arbitrum Layer 2 cho Ethereum là một công cụ mạnh mẽ đã thu hút một lượng lớn người dùng trong không gian tiền mã hóa, bao gồm cả những công ty như UniSwap, SushiSwap… Công nghệ của Arbitrum đã được xây dựng để tương thích với Ethereum, điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển Dapp của họ để hưởng lợi từ tốc độ giao dịch nhanh hơn, phí gas thấp hơn và khả năng mở rộng cao hơn.