Những lưu ý khi giao dịch P2P trên sàn Gate.io

Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu những lưu ý khi giao dịch P2P trên sàn Gate.io để có thể tránh những tổn thất không đáng có.

6004Total views
Nhung luu y khi giao dich P2P tren san Gate.io - anh 1
Những lưu ý khi giao dịch P2P trên sàn Gate.io

Giới thiệu sàn giao dịch Gate.io

Gate.io là một nền tảng hỗ trợ giao dịch BTC, LTC, Ethereum… và nhiều tài sản tiền mã hóa khác. Trong vòng vài năm sau khi ra mắt, sàn giao dịch đã trở nên phổ biến và hiện đã hoạt động ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, nền tảng này hiện không hoạt động ở Trung Quốc và đã chuyển văn phòng đăng ký sang Virginia, Hoa Kỳ.

Nhung luu y khi giao dich P2P tren san Gate.io - anh 2

Gate.io hỗ trợ giao dịch giao ngay và giao dịch ký quỹ. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng đã mở rộng dịch vụ của mình sang nhiều thị trường khác như ETF, quyền chọn, hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh cho các nhà đầu tư. 

Gate.io là một nền tảng phù hợp cho cả nhà giao dịch chuyên nghiệp, lẫn nghiệp dư. Với giao diện trực quan, những người mới tham gia thị trường Crypto có thể sử dụng Gate.io một cách dễ dàng. 

Những lưu ý khi giao dịch P2P trên Gate.io

Khi thực hiện giao dịch P2P trên Gate.io các bạn cần lưu ý một số vấn đề nhất định được liệt kê dưới đây.

Khi hai bên thực hiện giao dịch

Nhung luu y khi giao dich P2P tren san Gate.io - anh 3
  • Bạn phải sử dụng thẻ ngân hàng và thanh toán theo đúng số tiền của lệnh, nghiêm cấm việc chuyển thiếu hoặc chuyển thừa.
  • Không được ghi chú các từ nhạy cảm như “Bitcoin” và “tiền ảo” khi thanh toán.
  • Có hơn 5 lệnh bị hủy sẽ bị cấm giao dịch P2P tiền pháp định trong vòng 24 giờ.

Nếu có bất kỳ vi phạm nào đối với các quy định trên, sàn giao dịch sẽ có quyền phạt người dùng vi phạm các quy tắc trong một thời gian nhất định hoặc cấm vĩnh viễn giao dịch P2P. Những tổn thất và trách nhiệm pháp lý sẽ do người dùng tự chịu trách nhiệm.

Cách để tránh tổn thất khi giao dịch P2P

Trong quá trình giao dịch tiền pháp định, nếu người dùng gặp phải các trường hợp dưới đây dẫn đến tổn thất, thì họ phải tự chịu trách nhiệm:

  • Người mua không kịp thời click vào nút “Tôi đã thanh toán“, dẫn đến lệnh hết giờ tự hủy hoặc người dùng tự ấn nút hủy giao dịch.
  • Người bán chưa xác minh kỹ khoản tiền đã nhận được mà click “Xác nhận nhận tiền”. 
  • Người dùng chuyển nhiều lần hoặc chuyển thừa tiền, chuyển sai… 
  • Người dùng đặt nhầm giá mua cao hơn giá thị trường hoặc bán thấp hơn giá thị trường.
  • Sự chậm trễ bởi tin nhắn của nhà cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý thêm các trường hợp như sau:

  • Nếu người mua chưa thanh toán, thì vẫn có thể hủy lệnh. Sau khi hủy lệnh, người mua không nên thanh toán. 
  • Nếu người mua đã thanh toán, thì không nên hủy lệnh. Vì khi hủy lệnh sẽ không thể nhận được số tiền đã mua.

Do đó, để tránh tình trạng thao tác sai dẫn đến tổn thất, người dùng cần xác nhận kỹ từng thông tin và thao tác một cách thận trọng.

Những lưu ý khác

Trong quá trình giao dịch tiền pháp định thông qua hình thức P2P, người dùng cần đảm bảo số điện thoại trong vùng phủ sóng, theo dõi tin nhắn SMS. Mục đích là để khi có tranh chấp xảy ra, Gate.io có thể liên lạc và giải quyết vấn đề đó.

Khi đăng ký và sử dụng sàn giao dịch này, thông tin KYC của người dùng đã được xác minh. Do đó, người dùng cần đảm bảo các tài khoản liên quan trên sàn giao dịch này đều là chính chủ đăng ký và vẫn đang sử dụng.

Nhung luu y khi giao dich P2P tren san Gate.io - anh 4

Nếu người dùng vi phạm chính sách thỏa thuận người dùng của Gate.io, luật chống rửa tiền quốc gia và các quy định pháp luật khác hoặc có mối quan hệ liên kết và các hành vi khác cấu thành tội phạm, sàn giao dịch này không chịu bất kỳ trách nhiệm nào. Đổi lại, Gate.io sẽ hợp tác và hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra khi cần thiết.

Quy tắc xử lý khiếu nại tranh chấp

Nếu người mua không thanh toán và cố ý click vào “Tôi đã thanh toán“, Gate.io sẽ có quyền cấm người dùng vi phạm chính sách giao dịch tiền pháp định trong một khoảng thời gian nhất định.

Sau khi người bán nhận được tiền thanh toán, nếu người bán không xác nhận, bị người mua khiếu nại, sàn giao dịch cũng không thể liên lạc với người bán. Trong trường hợp này, Gate.io sẽ có quyền cấm người dùng vi phạm chính sách giao dịch tiền pháp định trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong quá trình giao dịch tiền pháp định, nếu người dùng bị khiếu nại liên tục hoặc bị hủy vì lý do riêng, thì Gate.io sẽ hạn chế quyền giao dịch P2P của người dùng.

Nếu một bên tham gia giao dịch có khiếu nại, sau khi bên khiếu nại cung cấp bằng chứng liên quan, thì Gate.io có quyền cung cấp thông tin liên hệ của người dùng cho bên khiếu nại để liên lạc. Đồng thời, sàn giao dịch cũng sẽ cấm người dùng đó giao dịch tiền pháp định, hoặc các hoạt động như rút, gửi tiền… 

Nếu không thể liên lạc hoặc cố ý không hợp tác để giải quyết, dẫn đến đối phương bị tổn thất, sàn giao dịch có quyền chuyển coin cho bên có bằng chứng đầy đủ. Khi đó, người bị khiếu nại sẽ bị cấm giao dịch tiền pháp định vĩnh viễn.

Trong quá trình giao dịch tiền pháp định, nếu người dùng vi phạm luật chống rửa tiền, gian lận tài chính và các nguồn tiền bất hợp pháp khác không thể cung cấp bằng chứng, giả mạo chứng từ thanh toán/nhận tiền. Sau khi kiểm tra, người đó sẽ bị cấm giao dịch tiền pháp định vĩnh viễn.

Quy trình khiếu nại

Nhung luu y khi giao dich P2P tren san Gate.io - anh 5

Sau khi người mua click vào “Tôi đã thanh toán“, nếu việc thanh toán không thành công hoặc không thể hoàn thành việc thanh toán do các trường hợp đặc biệt (tài khoản của người bán không thể nhận được bình thường, hoặc tài khoản của người bán bị đóng băng…), người mua có thể khiếu nại và nói rõ tình hình, sàn giao dịch sẽ giúp người dùng hủy lệnh.

Sau khi người mua đã thanh toán, nếu người mua không click “Tôi đã thanh toán” kịp thời dẫn đến lệnh bị hủy do hết giờ hoặc do người dùng tự hủy, thì người mua hãy nhanh chóng gửi khiếu nại và tải lên chi tiết thanh toán, Gate.io sẽ hỗ trợ xử lý trường hợp này.

Sau 1 giờ thanh toán thành công nhưng người bán không xác nhận để chuyển coin, người mua có thể gửi khiếu nại và tải lên chi tiết thanh toán, Gate.io sẽ hỗ trợ xử lý vấn đề này.

Sau khi nhận được thanh toán, người bán phải click vào “Xác nhận đã nhận tiền” để chuyển coin cho người mua. Nếu người bán chưa nhận được tiền nhưng đã ấn xác nhận, hãy nhanh chóng gửi khiếu nại và tải lên lịch sử nhận tiền, Gate.io sẽ hỗ trợ xử lý trường hợp này.