Phản ứng của giới báo chí trước tin du lịch El Salvador đã tăng 30% nhờ Bitcoin?

Trước tin tức bất ngờ của El Salvador, báo chí thế giới đã có nhiều ý kiến trái chiều về số liệu của quốc gia này.

2473Total views
Listen to article
play!
Phan ung cua gioi bao chi truoc tin du lich El Salvador da tang 30% nho Bitcoin? - anh 1

Nhờ Bitcoin, du lịch El Salvador lên hương

Theo thông báo của bà Morena Valdez, Bộ trưởng Du lịch El Salvador trên Twitter vào đầu tuần (ngày 22/2/2022), ngành du lịch ở El Salvador đã tăng hơn 30% kể từ khi luật Bitcoin được Tổng thống Bukele thông qua vào tháng 9 năm 2021.

Chúng tôi chỉ kỳ vọng thu hút 1,1 triệu lượt khách du lịch nhưng thực tế con số này đã lên tới 1,4 triệu khách. Ngoài ra, trước đây phần lớn khách du lịch đến từ Trung Mỹ nhưng hiện tại có 60% du khách đến từ Mỹ. Chúng tôi cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát để kiểm tra biến động trong ngành trước và sau khi sử dụng Bitcoin. Kết quả thật đáng bất ngờ, ngành du lịch của El Salvador tăng hơn 30% trong tháng Mười Một và tháng Mười Hai.

Phan ung cua gioi bao chi truoc tin du lich El Salvador da tang 30% nho Bitcoin? - anh 2
Bộ trưởng du lịch El Savador thông báo tin mừng trên Twitter

Phản ứng của những tờ báo lớn trước tin tức hot này

Trước tin tức bất ngờ của El Salvador, báo chí thế giới đã có nhiều ý kiến trái chiều về số liệu của quốc gia này. 

Thái độ tích cực từ tờ báo Forbes Centro America

Trong một mục tin tức, tờ báo Forbes Centro America cũng đưa tin về tác động tích cực của Bitcoin lên ngành du lịch của quốc gia này. Nhìn chung, thái độ của tờ báo đối với tin tức này khá lạc quan, được thể hiện rõ rệt trong đoạn trích dưới đây: 

Một trong những mục tiêu mà Chính phủ El Salvador  đặt ra là đạt được tự do tài chính cho người dân trong quốc gia họ. Để đạt được mục tiêu lớn đó, El Salvador không chỉ thay đổi luật pháp mà còn phải giáo dục để người dân có thêm kiến thức về Bitcoin cũng là một chìa khóa quan trọng để thành công.

Báo Fortune dự đoán về tương lai màu đen của El Salvador

Không cần phải nói, Fortune chính là kẻ thù truyền kiếp của tiền mã hóa. Vì vậy, họ cũng có bài chia sẻ cho rằng du lịch tăng 30% của El Salvador nhưng sẽ mang đến cho đất nước một loạt vấn đề mới. Tờ báo Fortune cũng nhấn mạnh rằng:

Chúng ta đều biết thị trường tiền mã hóa đang bước vào thời kỳ ngủ đông. Giá Bitcoin vẫn đang giảm giá, do đó giá trị Bitcoin mà nước này đang nắm giữ cũng giảm mạnh theo. Vì thế, khi quốc khố bốc hơi, IMF (Quỹ tiền tệ Thế giới) sẽ không cho El Salvador vay tiền và Finch sẽ tiếp tục hạ xếp hạng tín dụng của quốc giá này. 

Hơn nữa, El Salvador cũng đã bị cho vào danh sách đen của Financial Action Task Force vì luật Bitcoin sẽ đẩy người dân của quốc gia này càng thêm khó khăn mà thôi. Do đó, trước mắt quốc gia này có nhiều khó khăn phải đối mặt hơn là lợi thế.”

Báo The Street cũng đồng quan điểm với Forbe

Trong bài báo của The Street có tựa đề “El Salvador có lợi bất ngờ từ việc áp dụng Bitcoin” đã cho thấy thái độ tích cực trước tin tức của quốc gia này. The Street thể hiện rõ sự tin tưởng và ủng hộ bước đi của Tổng thống El Salvador. Tờ báo này còn cập nhật được tin tức nóng hổi khác của Thứ trưởng Fabrizio Mena:

Paxful, một nền tảng tiền mã hóa có trụ sở tại New York, chuẩn bị chuyển một nhóm kỹ thuật để thực hiện chương trình đào tạo cho quốc gia này. Mục tiêu của Paxful đó là giúp El Salvador có thể tự đào tạo cộng đồng của họ trong tương lai và tiếp tục phá vỡ giới hạn công nghệ với nhiều quốc phát triển khác.

Lời kết 

El Salvador luôn ca ngợi luật Bitcoin của quốc gia này là một bước đi lịch sử tạo nên những thành công lớn. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn được Tổng thống Bukele ưu tiên và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy vậy, thực tế đất nước này vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp khác, đặc biệt là khi thị trường tiền mã hóa vẫn đang trong giai đoạn suy thoái.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles