Phi là gì? Những điều cần biết về Phi – dự án định danh người dùng trên Web3

Phi là một dự án định dạng danh tính trong không gian Web3 đã mainnet vào cuối tháng 12/2022. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu về Phi và các đặc điểm nổi bật của nó trong bài viết dưới đây.

4658Total views
Phi la gi? Nhung dieu can biet ve Phi – du an dinh danh nguoi dung tren Web3 - anh 1
Phi là gì? Những điều cần biết về Phi - dự án định danh người dùng trên Web3

Phi là gì?

Phi là nền tảng Social Metaverse đầu tiên tập trung vào “On-chain Identity” (Nhận dạng trên chuỗi) được tạo bằng các tên miền ENS. Nó khuyến khích người dùng tương tác với các giao thức Web3 khác nhau, do đó cung cấp phản hồi tích cực cho toàn bộ hệ sinh thái tiền mã hóa.

Phi cho phép bạn xây dựng một thành phố từ những “vật liệu” mà bạn thu thập được thông qua các hoạt động on-chain trong quá khứ hoặc tương lai. Những vật liệu này đại diện cho một “giấy chứng nhận” rằng bạn đã từng dùng tên miền ENS thực hiện giao dịch, staking… trên chuỗi.

Phi la gi? Nhung dieu can biet ve Phi - du an dinh danh nguoi dung tren Web3 - anh 2

Phi đã giành được giải thưởng ENS tại NFTHACK2022 và giải IPFS / Filecoin & Covalent tại BuildQuest. Và mạng chính của Phi đang được vận hàng trên Polygon.

Tại sao người dùng nên quan tâm đến xu hướng này?

Trên thực tế, chúng ta cần phải thừa nhận rằng phần lớn người dùng tham gia thị trường đều hướng đến mục tiêu chung là kiếm lợi nhuận. Bên cạnh việc giao dịch chênh lệch giá, staking và cho vay, thì săn Airdrop/Retroactive là cách kiếm lợi nhuận miễn phí và ít rủi ro nhất trong thị trường tiền mã hóa. Và Phi chính là một trong những dự án có tiềm năng Airdrop cho người dùng trải nghiệm dự án và hoàn thành các nhiệm vụ để kiếm nhiều điểm kinh nghiệm nhất có thể.

Hơn nữa, mạng xã hội phi tập trung cũng là một xu hướng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Vitalik Buterin (người sáng lập Ethereum) cũng đã đề cập đến khái niệm này trong một bài đăng trên blog gần đây. Và rất có thể Phi sẽ là một trong những dự án dẫn đầu xu hướng đó.

Phi có gì thú vị?

Về cơ bản, Phi có 3 phần chính như sau: Phi Shop, Phi Quest và Phi Land.

Phi Shop

Đây là nơi cho phép bạn mua các vật phẩm trang trí, “đất nền” và những thuộc tính đặc biệt để tô điểm cho mảnh đất của bạn thêm phần độc đáo.

Phi la gi? Nhung dieu can biet ve Phi - du an dinh danh nguoi dung tren Web3 - anh 3

Phi Quest

Phi Quest bao gồm các Campaign, Adventures và Quest. Tại đây, bạn sẽ thực hiện các nhiệm vụ on-chain để nhận được giấy chứng nhận là các vật liệu để xây dựng thành phố của riêng bạn. Các hoạt động này vô cùng đơn giản, đó là những hướng dẫn cơ bản cho những ai mới bắt đầu tập làm quen với thao tác trên Web3.

Phi la gi? Nhung dieu can biet ve Phi - du an dinh danh nguoi dung tren Web3 - anh 4

Phi Land

Như đã đề cập ở trên, Phi là nơi bạn có thể xây dựng “thành phố” của riêng mình bằng cách sử dụng các “giấy chứng nhận” tham gia vào các hoạt động trên chuỗi – hay còn được gọi là các vật liệu để xây dựng thành phố. Và Phi Land sẽ là nơi giúp bạn lắp ghép những gì bạn đã sưu tầm và mua được tại Phi Shop. 

Làm sao để trải nghiệm sản phẩm của Phi?

Một trong những điều kiện tiên quyết đó là bạn phải sở hữu tên miền ENS. Đồng thời bạn chuẩn bị một ít MATIC để thanh toán phí gas cũng như mua sắm các vật phẩm trong Phi Shop.

Phi la gi? Nhung dieu can biet ve Phi - du an dinh danh nguoi dung tren Web3 - anh 5

Tiếp đó, bạn vào mục “Shop – Baseplate“ để mua đất nền cho thành phố của riêng bạn. Tại đây, bạn có thể lựa chọn các mẫu đất nền miễn phí hoặc trả phí. Do đó, tùy vào vốn của bạn để lựa chọn cho phù hợp. Sau đó, bạn có thể mua thêm một vài thuộc tính trang trí trong mục “Wallpaper” nếu muốn.

Phi la gi? Nhung dieu can biet ve Phi - du an dinh danh nguoi dung tren Web3 - anh 6

Sau khi đã mua đất nền và thu thập vật phẩm từ việc hoàn thành các nhiệm vụ Quest, anh em bấm vào “Phi Land” và chọn tên miền ENS mà mình muốn xây dựng thành phố. Tiếp theo, bạn chọn “Deposit” để nạp đất và các vật phẩm trang trí từ ví vào nền tảng Phi. Cuối cùng, bạn có thể sắp xếp lại các vật phẩm trang trí trên mảnh đất và bấm “Save” để lưu lại thiết kế của bạn.

Bạn có thể xem thêm bước 3 trong bài viết “Hướng dẫn làm Testnet của dự án Phi (Polygon) để có cơ hội nhận Airdrop” để hiểu rõ hơn về các thao tác thực hiện.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dự án Phi. Hiện tại Phi chỉ ở giai đoạn sơ khai và chỉ mới phát triển mainnet nên Phi vẫn chưa có token. Do đó, việc trải nghiệm Phi từ thời điểm bây giờ có thể gia tăng cơ hội nhận Airdrop từ dự án này. 

Nếu như bạn quan tâm đến dự án Phi thì có thể theo dõi thêm các trang mạng xã hội của dự án như:

Website | Twitter | Discord