Prosper là gì và hoạt động ra sao?

Prosper là một nền tảng bảo hiểm rủi ro và dự đoán phi lưu ký (non-custodial) ngắn hạn dựa trên Binance Smart Chain.

1497Total views
Prosper la gi va hoat dong ra sao? - anh 1
Prosper là một nền tảng dự đoán phi lưu ký ngắn hạn. Nguồn: Cointelegraph.

Prosper là một nền tảng bảo hiểm rủi ro và dự đoán phi lưu ký (non-custodial) ngắn hạn dựa trên Binance Smart Chain. Prosper là một nền tảng cross-chain với sự hỗ trợ của cả Binance Smart Chain, Ethereum, Avalanche (AVAX). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số nội dung chính sau: Giới thiệu về Prosper, Prosper Prediction Platform là gì?, Cách thức Prosper hoạt động ra sao và cách dự đoán ra sao trên Prosper.

Cách sử dụng Prosper Prediction Platform

Giới thiệu về Prosper

Prosper là một thị trường dự đoán chuỗi chéo không giám sát và nền tảng bảo hiểm rủi ro. Prosper đang phát triển một công nghệ tổng hợp thanh khoản trên chuỗi độc đáo để giải quyết các vấn đề về bối cảnh thị trường dự đoán.

Các tính năng cốt lõi của Prosper.so bao gồm:

  •       Hỗ trợ dự đoán chuỗi chéo và tổng hợp tính thanh khoản trên chuỗi.
  •       Mô hình thanh khoản nhị phân.
  •       Đặt cược bảo hiểm.
  •       Các dự đoán và tùy chọn do người dùng sở hữu.
  •       Tích hợp Fiat.
Prosper la gi va hoat dong ra sao? - anh 2
Roadmap dự án của Prosper.

Prosper Prediction Platform là gì?

Prosper Prediction Platform là một ứng dụng Dự đoán Thị trường phi tập trung (Decentralized Prediction Market) cho phép người dùng dự đoán trên một tập hợp các pool và có cơ hội nhân lên tài sản của họ.

Đây là một dự án chuỗi chéo (cross-chain) sẽ cho phép người dùng tham gia vào các pool trên Ethereum, Binance Smart Chain, Matic, Avalanche và Tron Blockchains.

(Đọc thêm về Binance Smart Chain tại đây).

Prosper sử dụng nguồn cấp dữ liệu Chainlink Oracle để đảm bảo các điều kiện khách quan và hoàn toàn minh bạch và phi tập trung trên chuỗi. Đây là một ứng dụng không giám sát, có nghĩa là người dùng đặt các dự đoán từ ví của chính họ, trái ngược với việc gửi vào kho lưu trữ tập trung – hiện tại người dùng có thể tương tác với Prosper thông qua Metamask.

Nền tảng này hiện là phiên bản Beta, vì ứng dụng không ngừng cải tiến và bổ sung các tính năng cũng như mạng được hỗ trợ.

Prosper hoạt động như thế nào?

Các pool dự đoán về cơ bản là các tùy chọn nhị phân theo thời gian: bạn có thể dự đoán liệu giá điều kiện sẽ cao hơn (bull) hay thấp hơn (bear) giá điều kiện nhất định, giá thị trường được tính toán của giao thức, trong một khoảng thời gian đã chọn. Hiện tại khoảng thời gian cho các pool theo giờ, 15 phút và pool mới hàng ngày được thêm vào trong tương lai.

Prosper la gi va hoat dong ra sao? - anh 3
Sơ đồ hoạt động của Prosper.

Bạn dự đoán bằng cách chọn một số lượng của coin hoặc token mà bạn chọn (ví dụ: $BNB, $MATIC, hoặc $AVAX) ở phía bạn đã chọn. Dự đoán của những người tham gia ở mỗi bên (tăng và giảm) có tác dụng cân bằng pool và tạo ra tỷ lệ hoàn vốn nhị phân cho mỗi bên. Bên thắng cuộc sẽ nhận được số tiền dự đoán của họ nhân với tỷ lệ của bên họ, tương ứng với tổng khối lượng pool được phân phối lại, trừ đi phí (3%).

Pool theo giờ bắt đầu mỗi giờ. Bạn sẽ có thể đặt dự đoán trong 10 phút đầu tiên (thời gian cho phép). Ví dụ: nếu một pool bắt đầu lúc 10:00, các dự đoán sẽ được mở trong 10 phút, cho đến 10:10, theo đó các dự đoán sẽ đóng cho đến giờ tiếp theo khi chúng mở lại (theo các pool theo giờ). Mặc dù hành động dự đoán sẽ kết thúc, nhưng các pool thực tế sẽ không được hoàn tất cho đến cuối giờ đó, nơi người chiến thắng sẽ được quyết định và tiền của pool sẽ được phân phối.

Dự đoán xã hội của Prosper (Prosper Social Prediction)

Prosper đã ra mắt Nền tảng dự đoán xã hội của mình vậy nó là gì và hoạt động ra sao?

Dự đoán xã hội là gì?

Trong trường hợp bạn không có cơ hội làm quen với các pool Dự đoán tiền điện tử của Prosper khi chúng được mở.

Đặt dự đoán về cơ bản là đầu tư tiền của bạn vào những gì bạn ước tính là kết quả có thể xảy ra nhất của một sự kiện.

Dự đoán của bạn được đặt trong Pool dự đoán, cùng với tất cả các dự đoán khác về sự kiện cụ thể này. Pool sẽ tự động cân bằng tiền cược dựa trên tỷ lệ dự đoán của mỗi bên, mang lại cho bên ít đại diện hơn có hệ số lợi nhuận tốt nhất trong trường hợp thắng. Sau khi pool được giải quyết và biết kết quả, pool sẽ phân phối lại tổng số tài sản của mình cho những người chiến thắng.

Dự đoán khác với stake ở chỗ các đặc điểm trực tuyến, on-chain cho phép chúng thu thập khối lượng nhiều hơn và nhìn chung an toàn hơn và đáng tin cậy hơn.

Công nghệ của Prosper giúp nhà đầu tư có thể đưa ra dự đoán về rất nhiều thứ: Thể thao, Trò chơi, Chính trị, Tin tức, Thể thao điện tử, các câu hỏi xã hội, …các lĩnh vực ứng dụng là vô hạn.

Nền tảng Dự đoán xã hội Prosper sẽ tổ chức các pool Dự đoán theo các danh mục có thể duyệt và tìm kiếm được để bạn có thể dễ dàng tìm thấy chủ đề mình quan tâm.

Các dự đoán xã hội cũng không giới hạn ở các tùy chọn nhị phân. Bạn sẽ có thể dự đoán các sự kiện có nhiều kết quả. Ví dụ: dự đoán chiến thắng của một trong 5 đảng chính trị hoặc đặt cược vào thắng / thua / hòa trong một trò chơi. Điều này đang mở ra các lĩnh vực khả năng mới vì nó phá vỡ giới hạn của các câu hỏi có / không.

Nền tảng hoạt động ra sao?

Sau khi nền tảng hoạt động, bạn sẽ có thể chọn trong số bộ sưu tập các pool được tạo bởi pool Prosper.

Việc đặt dự đoán cho một sự kiện sẽ dễ dàng thực hiện bằng cách chọn pool tương ứng, chọn kết quả bạn dự đoán là chính xác, sau đó nhập số tiền bạn muốn dự đoán và nhấn “Confirm”.

Các pool sẽ được tạo bởi nhóm trên cơ sở tùy chỉnh, có nghĩa là cả Thời lượng của pool và thời gian giải quyết sẽ khác nhau đối với mỗi pool dựa trên loại của nó và đặc thù của sự kiện. Khi sự kiện kết thúc, kết quả sẽ được hiển thị và bên chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng của các pool.

Ban đầu, nền tảng dự đoán xã hội sẽ hoạt động trên Binance Smart Chain và bạn sẽ có thể dự đoán bằng BEP-20 USDC. Nền tảng là không giám sát và bạn sẽ cần một Ví Metamask được thiết lập trên BSC.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp của Coinvn về Prosper. Rất mong những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn. Các thông tin ở trên mang tính chất tham khảo, không được coi là lời khuyên đầu tư và có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm của dự án. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào vào thị trường tiền mã hóa.