Quản trị cộng đồng: Phân cấp Kintsugi ngay từ ngày đầu tiên

Sau 2 tháng kể từ ngày Kintsugi chiến thắng slot parachain trên Kusama, thì Kintsugi cũng đã chính thức quay trở lại để thảo luận sâu hơn về vấn đề quản trị.

2790Total views
Listen to article
play!
Quan tri cong dong: Phan cap Kintsugi ngay tu ngay dau tien - anh 1
Quản trị cộng đồng: Phân cấp Kintsugi ngay từ ngày đầu tiên

Trong khi Kintsugi – người anh em song sinh của Interlay, đã là dự án chiến thắng slot parachain ở mạng lưới Kusama, thì Interlay hiện đang thi hành kế hoạch đã định sẵn để tiến thẳng về đích trong phiên đấu giá parachain trên Polkadot. 

Đây là thời điểm hoàn hảo để thực hiện bước đầu tiên đưa Kintsugi trở thành Chaotic DeFi thực sự và phát hành đồng KINT. Đồng thời, đây cũng chính là lúc đội ngũ sáng lập Interlay & Kintsugi thảo luận sâu về quản trị.

Giữ lời hứa về việc phân quyền hoàn toàn

Nhiệm vụ của Interlay và Kintsugi là đưa Bitcoin vào bất kỳ nền tảng blockchain nào. Việc này phải được hoàn thành trong một không gian hoàn toàn phi tập trung và đáng tin cậy nhằm giữ trọn vẹn bản chất của Bitcoin.

Trên thực tế, rất nhiều giao thức DeFi đặt cược vào “phân cấp dần dần” (gradual decentralisation). Đội ngũ sáng lập Interlay cho biết, họ sẽ thực hiện điều này với cách tiếp cận cơ bản hơn thông qua việc Kintsugi sẽ ra mắt 100% phi tập trung kể từ ngày đầu tiên.

Điều này có nghĩa là sẽ không có khóa quản trị, cá nhân hoặc tổ chức nào nắm giữ hơn 50% quyền biểu quyết. Điều quan trọng nhất là mọi chủ sở hữu KINT đều có thể tham gia vào quản trị.

Ý nghĩa của “to Govern” gắn liền với KINT

KINT là một governance token đại diện cho quyền biểu quyết trong mạng lưới Kintsugi. Với tư cách là chủ sở hữu KINT, họ có thể quyết định tất cả mọi thứ, chẳng hạn như đề xuất, bỏ phiếu về các tính năng mới, cho phép cập nhật code, xác định tài sản thế chấp nào được hỗ trợ trong mạng lưới hoặc cách chi tiêu ngân quỹ và hơn thế nữa.

Các cơ chế: Liquid, Optimistic, Stake-to-Vote

Mô hình quản trị của Kintsugi được lấy cảm hứng từ cấu trúc quản trị của Polkadot. Nhiều người có thể đã quen thuộc với mô hình này, nhưng cấu trúc quản trị của Kintsugi sẽ có sự khác biệt với 2 sửa đổi chính:

  • Liquid, Optimistic governance
  • Stake-to-Vote

Liquid, Optimistic governance

Liquid governance có nghĩa là sẽ không có hội đồng trong hệ thống quản trị. Thay vào đó, những người nắm giữ KINT sẽ trực tiếp bỏ phiếu cho các đề xuất. Cộng đồng có thể bầu ra một Ủy ban Kỹ thuật (Technical Committee), nhưng ủy ban này chỉ đảm nhận việc theo dõi nhanh các đề xuất.

Optimistic có nghĩa là khi số lượt cử tri tham gia bỏ phiếu thấp thì các đề xuất sẽ bị từ chối. Các đề xuất mà cộng đồng cho là không gây ra tác động lớn đối với mạng lưới (ví dụ như thay đổi thông số nhỏ) thường sẽ được thông qua, trừ trường hợp có sự phản đối mạnh mẽ. Đối với các phiếu bầu có sự tham gia cao (ví dụ như các quyết định gây tranh cãi), hệ thống sẽ quay trở lại biểu quyết theo nguyên tắc đa số, tức là một đề xuất chỉ được thông qua khi và chỉ khi có hơn một nửa số người bỏ phiếu cùng nhất trí (50% + 1 ủng hộ).

Với các mô hình quản trị này cho phép Kintsugi tránh được một vấn đề phổ biến được gọi là “Người bỏ phiếu lười biếng” (The Lazy voter), nơi mà việc quản trị không hoạt động như mọi người mong đợi.

Stake-to-Vote

Để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị, trước tiên người dùng phải khóa KINT của họ với Kintsugi parachain, việc này sẽ tạo ra vKINT.

Thời gian khóa đồng KINT càng lâu thì cử tri sẽ càng có nhiều quyền biểu quyết. Quyền biểu quyết này được thể hiện thông qua vKINT – một token không thể chuyển nhượng.

Khi đó mối quan hệ giữa KINT và vKINT được thể hiện như sau: KINT bị khóa càng lâu thì vKINT càng được tạo ra nhiều và cử tri càng có nhiều quyền biểu quyết hơn.

Giảm thiểu quyền biểu quyết

Số lượng vKINT của các cử tri sẽ giảm tuyến tính theo thời gian. Điều này có nghĩa là quyền biểu quyết của các cử tri sẽ trở nên thấp hơn khi đến gần ngày mở khóa KINT của họ. 

Bởi vì quyền biểu quyết sẽ tỷ lệ thuận với thời gian khóa KINT trong hệ thống. Trong trường hợp này, càng gần ngày mở khóa KINT thì thời gian khóa càng ngắn do đó quyền biểu quyết của họ sẽ trở nên ít hơn lúc ban đầu.

Tuy nhiên, các cử tri luôn có thể kéo dài khoảng thời gian khóa KINT để gia tăng quyền biểu quyết của mình. Khi kết thúc thời hạn khóa, nhà đầu tư có thể rút KINT về tài khoản cá nhân.

Phần thưởng staking

Bên cạnh staking KINT để tham gia vào hệ thống quản trị, thì nhà đầu tư còn có thể nhận về phần thưởng từ việc đó. Trong vòng 1 – 4 năm, các staker có thể nhận được 5% tổng nguồn cung KINT dưới dạng phần thưởng, được phân bổ cho mỗi khối và tỷ lệ với số tiền staking của họ. 

Một điều mà nhà đầu tư cần lưu ý là thời gian khóa KINT càng lâu, quyền biểu quyết sẽ càng lớn cũng như nhận được phần thưởng nhiều hơn. Sau năm thứ 5, phần thưởng staking sẽ tăng lên 6,7% của lạm phát hàng năm.

Giới hạn quyền biểu quyết của đội ngũ phát triển và nhà đầu tư

Để gia tăng sức mạnh cho cộng đồng, đội ngũ phát triển Interlay & Kintsugi, cùng các nhà đầu tư đã đưa ra các hạn chế bổ sung đối với quyền biểu quyết của riêng họ trong 2 năm đầu tiên khi ra mắt mạng lưới.

Cụ thể, trong khi cộng đồng có thể sử dụng 100% KINT của họ để bỏ phiếu, thì đội ngũ phát triển và nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng một phần KINT của họ để tham gia quản trị. Số lượng KINT của đội ngũ phát triển và nhà đầu tư dùng để biểu quyết sẽ được tăng tuyến tính trong vòng 2 năm.

Điều này sẽ đảm bảo rằng Kintsugi vẫn giữ được 100% tính phi tập trung.

Về Interlay & Kintsugi

Interlay mong muốn tạo ra một tương lai mà tại đó các blockchain có thể kết nối và tương tác liền mạch. Bước đầu xây dựng tương lai đó, dự án Interlay cung cấp một cầu nối interBTC để liên kết Polkadot với nền tảng blockchain của Bitcoin và đưa BTC đến với các parachain trên Polkadot. Được hỗ trợ bởi bảo hiểm đa tài sản thế chấp, interBTC giống như một stablecoin thuật toán được neo giá và có thể đổi 1:1 với Bitcoin và có khả năng chống kiểm duyệt. 

Kintsugi là dự án song sinh của Interlay và được khởi chạy trên mạng lưới Kusama. Tất cả những đặc điểm, tính năng nổi bật trên Interlay đều được đội ngũ sáng lập tích hợp vào Kintsugi.

Nếu nhà đầu tư cảm thấy hứng thú với dự án này thì có thể theo dõi Interlay và Kintsugi ở các kênh thông tin sau:

Twitter | Telegram | Discord | Website

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles