SolScan là gì? Tìm hiểu công cụ Explore blockchain trên Solana

Solana là một blockchain Proof-of-Stake (PoS), nơi các nhà phát triển dự án có thể xây dựng DApp, token và hợp đồng thông minh.

13324Total views
SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 1

SolScan là một trình khám phá cho blockchain Solana. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu blockchain liên quan đến giao dịch, hợp đồng, tài khoản… Nếu bạn thường xuyên sử dụng Solana hoặc thực hiện bất kỳ “troubleshooting” nào, việc hiểu cách sử dụng trình khám phá blockchain là vô cùng hữu ích.

SolScan cũng có bảng điều khiển DeFi, NFT và một nền tảng phân tích để sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng API của họ để tạo nguồn cấp dữ liệu tùy chỉnh cho chính mình.

Giới thiệu

Như đã đề cập bên trên, Solana là một blockchain Proof-of-Stake (PoS), nơi các nhà phát triển dự án có thể xây dựng DApp, token và hợp đồng thông minh. Giống như bất kỳ chuỗi hoạt động nào khác, người dùng cần một cách trực quan để truy cập vào dữ liệu blockchain. Tương tự như BscScan và EtherScan, Solana cũng có một trình khám phá khối chuyên dụng được gọi là SolScan. Hãy xem qua các tính năng quan trọng nhất của nó và một vài hướng dẫn cơ bản.

SolScan là gì?

SolScan là một trình khám phá chuỗi khối được sử dụng để tìm kiếm thông tin trên chuỗi khối Solana. Đó là một giải pháp thay thế phổ biến cho trình khám phá Solana chính thức. SolScan biến dữ liệu giao dịch phức tạp thành thứ có thể dễ dàng đọc được. Trình khám  phá blockchain cung cấp quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì được ghi lại trên chuỗi, bao gồm các giao dịch tiền mã hoá, địa chỉ ví, hợp đồng thông minh, khối, token… Nó được sử dụng miễn phí và không yêu cầu bạn phải có tài khoản.

Tại sao nên sử dụng SolScan?

Sử dụng trình khám phá chuỗi khối là điều cần biết cho bất kỳ ai giao dịch với mạng. Nếu bạn không chắc số tiền staking của mình đã đi đâu hoặc một giao dịch vẫn đang chờ xử lý, bạn có thể sử dụng SolScan để tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Sử dụng SolScan hoặc bất kỳ trình khám phá blockchain nào sẽ giúp bạn hiểu cơ chế của DApp mà bạn tương tác và các giao dịch bạn thực hiện.

SolScan sử dụng cùng một định dạng với EtherScan. Nhiều người dùng thích bố cục của SolScan hơn trình khám phá chính thức của Solana. Tất cả đều miễn phí để sử dụng, chứa một số công cụ, danh sách và đồ thị phân tích hữu ích. Trình khám phá cũng chứa một tập hợp các API công khai có thể tận dụng dữ liệu thời gian thực từ SolScan vào các ứng dụng và công cụ tùy chỉnh của bên thứ ba.

Làm thế nào để tra cứu giao dịch và địa chỉ ví trên SolScan?

Một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất của SolScan là chức năng tìm kiếm các giao dịch và địa chỉ ví. Kết quả cũng bao gồm phí giao dịch, confirmations, mốc thời gian, địa chỉ ví liên quan…

Giao dịch

1. Mọi giao dịch Solana đều được ghi lại trên mạng chính Solana với một chữ ký. Đây là một chuỗi dài gồm số và chữ cái trông giống như sau: 

5JLcGJQfZjEEuh1bSDqyw2iEfLuFRoYRJY1paoSwrZC8c8zZFW3VqvxsJgjW3bsUjTrpEUDEtvs83PxsuR6hUWqz

2. Sao chép và dán chữ ký vào thanh tìm kiếm của SolScan và nhấn enter.

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 2

3. Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả thông tin có sẵn về giao dịch mà bạn đã tìm kiếm. Kết quả chia thành 3 tab: [Tổng quan – Overview], [Thay đổi số dư SOL – SOL Blance Change] và [Thay đổi số dư token – Token Balance Change].

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 3

4. Danh mục [Tổng quan – Overview] sẽ có hầu hết các chi tiết. 

 • Signature: Một chuỗi chữ và số được chỉ định duy nhất cho mỗi giao dịch. Đó là một mã định danh tương tự như Hash giao dịch hoặc TxID của Ethereum.
 • Block: Số khối mà giao dịch của bạn đã được xử lý. Các số này là tuần tự và cho biết vị trí giao dịch của bạn trong lịch sử của blockchain.
 • Timestamp: Mốc thời gian liên kết với khối mà giao dịch của bạn được xử lý.
 • Result: Trạng thái xác nhận của giao dịch.
 • Signer: Địa chỉ ví đã bắt đầu giao dịch.
 • Fee: Phí được trả cho giao dịch.
 • Main Actions: Tổng quan về các hoạt động liên quan đến giao dịch.
 • Previous Block Hash: Mã băm của khối trước đó.
 • Instruction Details: Nhật ký chi tiết về các hành động của giao dịch.
 • Program Log: Nhật ký chi tiết về các kết quả hướng dẫn/hành động.

5. Để biết thêm thông tin, các tab [Thay đổi số dư SOL – SOL Blance Change] và [Thay đổi số dư token -Token Balance Change] cung cấp dữ liệu về các thay đổi số dư token của giao dịch cho tất cả các bên liên quan.

Địa chỉ

Một phương pháp tương tự có thể được sử dụng để tìm hiểu về một địa chỉ ví cá nhân. Nó có thể kiểm tra lịch sử chi tiết về các hoạt động của địa chỉ ví, cung cấp cái nhìn tổng quan về các giao dịch và tương tác hợp đồng thông minh của một ví cụ thể.

1. Tìm địa chỉ ví Solana mà bạn muốn xem. Nó giống như sau:

138KHwTqKNWGLoo8fK5i8UxYtwoC5tC8o7M9rY1CDEjT

2. Sao chép và dán địa chỉ ví vào thanh tìm kiếm của SolScan và nhấn Enter.

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 4

3. Bây giờ nó sẽ hiện tất cả thông tin có sẵn về tài khoản bạn đã tìm kiếm. Phần [Tổng quan – Overview] hiển thị số dư tài khoản hiện tại, trong khi các tab dưới cùng chủ yếu thể hiện lịch sử giao dịch.

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 5

Làm cách nào để tìm token trên SolScan?

Token có thể dễ dàng xác minh trên SolScan và có thể hiển thị đầy đủ thông tin chi tiết của chúng.

1. Sao chép và dán địa chỉ token vào thanh tìm kiếm của SolScan và nhấn enter. Trong ví dụ này, mình đã sử dụng phiên bản Wrapped của Bitcoin (BTC), nhưng mọi người cũng có thể sử dụng phiên bản Wrapped của Ethereum (ETH) hoặc bất kỳ token SPL nào khác trong mạng Solana.

Địa chỉ mã thông báo trông giống như sau: 

9n4nbM75f5Ui33ZbPYXn59EwSgE8CGsHtAeTH5YFeJ9E

2. Nếu bạn nhập địa chỉ chính xác, bạn sẽ thấy thông tin như sau:

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 6

Token

 • Fully Diluted Market Cap: Đây là tổng nguồn cung tối đa nhân với giá hiện tại của token. Nó được gọi là pha loãng vì nó cũng bao gồm các token bị khóa.
 • Max Total Supply: Tổng số token tồn tại cho một loại tiền mã hoá cụ thể, cho dù được khai thác trước đây hay được phát hành trong tương lai.
 • Holders: Số lượng địa chỉ giữ token.
 • Social Channels: Liên kết đến các kênh truyền thông xã hội chính thức của token.
 • Token name: Tên và mã của token ở định dạng: [tên token (TICKER)].
 • Token address: Địa chỉ (dãy gồm chữ và số) được chỉ định làm định danh cho mỗi token.
 • Owner Program: Một loại class và ID duy nhất cho biết chủ sở hữu chương trình chịu trách nhiệm đọc và ghi dữ liệu vào chuỗi khối.
 • Authority: Tài khoản (thường có nhiều chữ ký) có quyền xác thực các giao dịch trong mạng.
 • Decimals: Mức độ phân chia của một token (số lượng số thập phân được phép).
 • Tags: Các thẻ mô tả được sử dụng để chỉ ra bản chất của token. Nó có thể được sử dụng để tìm các token được phân loại tương tự.
 • Transactions: Một danh sách đầy đủ và được sắp xếp theo thứ tự của tất cả các giao dịch token.
 • Holders: Danh sách đầy đủ tất cả các tài khoản nắm giữ token được sắp xếp theo tổng số lượng nắm giữ và tỷ lệ phần trăm.
 • Analysis: Đồ thị về phân phối và chủ sở hữu token.
 • Markets: Danh sách tất cả các thị trường đã biết và các cặp hỗ trợ token.

Làm cách nào để tìm các tài khoản đang hoạt động của Solana?

1. Bạn có thể tìm hiểu số lượng tài khoản đang hoạt động và các chỉ số blockchain chính khác bằng cách nhấp vào [Analytics].

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 7

2. Trang phân tích SolScan có nhiều thông tin về các nút mạng, giao dịch mỗi giây (TPS), token mới, NFT… Trong [Tài khoản – Account], bạn có thể tìm thấy số lượng ví hoạt động hàng ngày.

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 8

3. Lưu ý rằng bạn có thể chọn các khoảng thời gian khác nhau ở góc trên cùng bên phải.

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 9

Cách truy cập trang tổng quan DeFi trên SolScan

1. Một số  DEX lớn nhất trong hệ sinh thái Solana có trang tổng quan được tích hợp vào trình khám phá khối Solana. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy chúng trong tab [DeFi].

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 10

2. Lấy ví dụ với token ORCA. Bảng điều khiển này hiển thị thông tin cơ bản về tổng giá trị bị khóa (TVL), khối lượng và các cặp giao dịch đang hoạt động có sẵn trong nhóm thanh khoản của chúng.

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 11

Cách truy cập bảng điều khiển NFT trên SolScan

1. SolScan giúp bạn dễ dàng xem NFT, giao dịch và bộ sưu tập mới với bảng điều khiển NFT. Bạn có thể tìm thấy phần này trong website header.

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 12

2. Bảng điều khiển NFT sẽ cho phép bạn tìm kiếm thông qua bất kỳ NFT nào có sẵn trên Solana. Tab [Bộ sưu tập – Collections] sẽ cung cấp cho bạn danh sách các dự án NFT dựa trên khối lượng. Tab [Giao dịch – Trades] sẽ hiển thị doanh số bán gần đây nhất, trong khi [New NFTs] sẽ liệt kê mints gần đây nhất.

SolScan la gi? Tim hieu cong cu Explore blockchain tren Solana - anh 13

Kết luận

Cho dù bạn muốn kiểm tra các NFT metaverse mới nhất của mình, điều tra một nút mạng (node) hay kiểm tra ví của một dự án mới, bạn sẽ cần một trình khám phá khối Solana. Công cụ này là một phần không thể thiếu của bất kỳ hệ sinh thái mạng blockchain nào. SolScan đã trở thành một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng Solana, vì vậy việc hiểu bố cục và giao diện người dùng của nó chắc chắn là điều hữu ích.