Sự phát triển của các nền tảng giao dịch perpetual (vĩnh viễn) trong blockchain Solana

Một trong những sản phẩm giao dịch được yêu thích trên thị trường Crypto là perpetual. Do đó, các nền tảng giao dịch perpetual trên Solana đang được quan tâm.

2499Total views
Su phat trien cua cac nen tang giao dich perpetual (vinh vien) trong blockchain Solana - anh 1
Sự phát triển của các nền tảng giao dịch perpetual (vĩnh viễn) trong blockchain Solana

Sự phát triển của các nền tảng giao dịch perpetual trong blockchain Solana

Sản phẩm phái sinh tương lai là một sản phẩm duy nhất cung cấp khả năng tiếp xúc liên tục trong tương lai cho một thị trường cụ thể. Đó là một cách đơn giản để các nhà giao dịch có được khả năng tiếp xúc với hợp đồng tương lai có đòn bẩy đối với một tài sản mà không thực sự phải có được tài sản cơ bản. Vì vậy cho đến nay, nó là sản phẩm được giao dịch nhiều nhất trong thị trường tiền mã hóa. Các sàn giao dịch tập trung (CEX) đã kiếm được 2,7 nghìn tỷ USD với khối lượng danh nghĩa vĩnh viễn vào tháng 10 chỉ trên thị trường BTC và ETH, trong khi tất cả các thị trường giao ngay CEX đạt khối lượng 1,25 nghìn tỷ USD.

Thị trường trao đổi phi tập trung (DEX) tương lai vẫn thấp hơn thị trường giao ngay. Ví dụ: dYdX là giao thức perpetual hàng đầu của DEX đã thu về khối lượng gần 3 tỷ USD, trong khi tất cả các thị trường giao ngay DEX đã tạo điều kiện hơn 7,5 tỷ USD. Các giao thức lớn nhất trong lĩnh vực này là dYdX (starkware), Perpetual Protocol, MCDEX (Arbitrum và BSC) và tất nhiên là hệ sinh thái Solana: Mango Markets, Drift Protocol và Bonfida đều cung cấp các sản phẩm perpetual.

Su phat trien cua cac nen tang giao dich perpetual (vinh vien) trong blockchain Solana - anh 2

dYdX hiện đang thống trị khối lượng thị trường DEX với hơn 97% khối lượng giao dịch 7 ngày. Trong đó, 0,8% thị phần chung mà hệ sinh thái Solana đã thu được cho đến nay. Vào đầu tháng 8, Perpetual Protocol là giao thức thống trị với 74% khối lượng hàng ngày từ 100 triệu đến 150 triệu USD. 

Sau khi dYdX công bố token của họ vào ngày 3/8, cuộc chơi đã thay đổi. Khối lượng DEX hàng ngày ngay lập tức tăng hơn gấp đôi lên 300 triệu USD đến 500 triệu USD liên tục trong suốt tháng 8. Khi token được ra mắt và các ưu đãi thanh khoản hoạt động vào đầu tháng 9, không có gì phải nhìn lại khi khối lượng mở rộng liên tục lên hơn 2 tỷ USD mỗi ngày với dYdX chiếm 90% trong số đó.

Tất cả những điều trên có thể tóm gọn lại đơn giản là cấu trúc thị trường liên tục thay đổi và sự thay đổi được xác định ở biên độ. Vì vậy, ai đang phát triển nhanh nhất? Chất xúc tác nào có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng đó hoặc cản trở nó?

Su phat trien cua cac nen tang giao dich perpetual (vinh vien) trong blockchain Solana - anh 3

Vào đầu tháng 10, Solana chiếm khoảng 5% khối lượng perpetual không phải dYdX DEX. Tua nhanh đến đầu tháng 11, thị phần trong 7 ngày chỉ tăng 30%. Phần lớn sự tăng trưởng này đã xảy ra kể từ cuối tháng 10 trong một môi trường mà khối lượng Solana đã mở rộng trong khi các giao thức khác như Perpetual Protocol đã chứng kiến khối lượng giảm xuống trong cùng một khung thời gian.

Vì vậy, trong khi hệ sinh thái perpetual của Solana đang phát triển, thì những giao thức cụ thể nào đang thúc đẩy điều này? Hãy cùng tìm hiểu nhanh về những giao thức này.

Mango Markets

Mango Markets hiện đang dẫn đầu. Nó hoạt động như một giao thức giao dịch ký quỹ, một giao thức giao dịch vĩnh viễn và như một thị trường tiền tệ (cho vay/đi vay). Thị trường vĩnh viễn trên Mango chiếm 93% tổng khối lượng của hệ sinh thái Solana và Mango cung cấp nhiều thị trường nhất cho các nhà giao dịch tham gia. BTC là thị trường vĩnh viễn đầu tiên được thêm vào cuối tháng 8, ngay sau đó là thị trường SOL vào tháng 9. Khoảng một phần ba mức tăng trưởng trong 7 ngày gần đây của Mango đến từ một loạt thị trường mới được công bố vào đầu tháng 11: MNGO, ETH, SRM, RAY, ADA và FTT.

Mango hoạt động trên mô hình khớp lệnh và có thể mở rộng cung cấp cho các nhà giao dịch một số loại lệnh nâng cao như lệnh giới hạn, cắt lỗ, chốt lời… Việc thực hiện thông qua sổ lệnh yêu cầu các nhà tạo lập thị trường cung cấp thanh khoản khớp lệnh, vì vậy Mango cung cấp khuyến khích tạo thị trường chương trình. Người nhận lệnh được tính phí trong khi người tạo lệnh thì không bị tính phí. Mango cũng không tính phí trên thị trường cho vay và đi vay.

Chức năng thế chấp của Mango là độc nhất so với các giao thức perpetual (vĩnh viễn) khác và bắt nguồn từ thực tế Mango cũng hoạt động như một giao dịch ký quỹ và giao thức thị trường tiền tệ. Cùng một tài sản thế chấp được sử dụng cho tất cả các chức năng trong Mango. Các giao thức khác chỉ chấp nhận một tài sản ổn định như USDC làm tài sản thế chấp nhưng Mango công nhận tất cả các tài sản vay được hỗ trợ như WBTC, ETH, MNGO, COPE và những tài sản khác làm tài sản thế chấp cho các thị trường vĩnh viễn của mình. Việc có các tài sản dễ bay hơi làm tài sản thế chấp chéo trên các sản phẩm có đòn bẩy chắc chắn sẽ làm tăng thêm rủi ro so với các giao thức khác. Do đó, Mango có quỹ bảo hiểm 10 triệu USD để bảo vệ các nhà giao dịch cho đến khi các khoản lỗ. Tổn thất xã hội hóa là khi người gửi tiền giao thức chấp nhận gánh nặng nợ xấu và số dư của họ được trừ đi một cách tương ứng. 

Su phat trien cua cac nen tang giao dich perpetual (vinh vien) trong blockchain Solana - anh 4

Drift Protocol

Drift Protocol là người mới trong hệ sinh thái vĩnh viễn Solana. Vào cuối tháng 10, Drift đã phát hành phiên bản private beta trên mạng lưới chính, trong đó quyền truy cập được kiểm soát khi có Drift Alpha Ticket NFT. Vé đang được thưởng cho những người dùng đã cung cấp giá trị cho giao thức trong giai đoạn phát triển của nó và chỉ có 1.500 vé có nghĩa là có ít hơn 1.500 người dùng sử dụng giao thức mạng lưới chính. Mặc dù có quyền truy cập được kiểm soát và chỉ có một thị trường trực tiếp cho SOL, Drift đã trở thành giao thức vĩnh viễn lớn thứ hai trong hệ sinh thái Solana với khối lượng 10 triệu USD trong 7 ngày qua (đó là 5% khối lượng Mango trong 7 ngày).

Drift có một mô hình thực thi khác biệt đáng chú ý dẫn đến một mô hình kinh doanh sáng tạo. Thực hiện giao dịch được thực hiện dựa trên AMM ảo tương tự như các giao thức vĩnh viễn khác như Perpetual Protocol, MCDEX và Futureswap. “Ảo” có nghĩa là đường cong giá AMM được sử dụng để khám phá giá nhưng không thực sự giữ tài sản cơ bản là tài sản thế chấp của nhà giao dịch đóng vai trò là nguồn thanh toán. Drift đã thiết kế một vAMM độc đáo kết hợp thanh khoản tập trung và một cơ chế liên quan để điều chỉnh lại thanh khoản tập trung. Nếu không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật, về cơ bản có thể nói rằng mô hình thực hiện giao dịch này được thiết kế chủ yếu để mở rộng quy mô giao thức mà không cần đến các khuyến khích tạo ra thị trường.

Phần thú vị của công cụ thực thi vAMM là khả năng của giao thức nắm bắt giá trị khi trượt giá. Khi các nhà giao dịch xác định giá trượt cho một giao dịch vượt quá mức trượt được cung cấp trên đường cong giá vAMM, giao thức có thể nắm bắt mức giá trượt bổ sung như một nguồn doanh thu. Mô hình này được nhà đồng sáng lập là Cindy Leow gọi là “Market Maker Extractable Value” vì mô hình kinh doanh này lấy cảm hứng từ MEV (giá trị có thể trích xuất của người khai thác) thường được trải nghiệm trên AMM.

Rõ ràng việc mở Drift cho nhiều người dùng hơn và số tiền gửi lớn hơn sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để đẩy nhanh hơn nữa khối lượng vĩnh viễn của Solana. Khi nói về chất xúc tác, giao thức vẫn chưa khởi chạy token. Các sự kiện token, tùy thuộc vào thiết kế, có tiềm năng thu hút lượng sử dụng đáng kể cho một nền tảng. 

Bonfida

Mặc dù là giao thức đầu tiên cung cấp tính năng vĩnh viễn trên Solana, nó kém Mango đáng kể về khối lượng chỉ thu được 5 triệu USD trong 7 ngày qua trên 3 thị trường trực tiếp của nó. Nó sử dụng vAMM được sử dụng để thực hiện giao dịch và chỉ cung cấp các loại lệnh đơn giản. Với sự chú ý của dự án vào các ngành kinh doanh khác của Bonfida như dịch vụ định danh, nhắn tin…, khó có thể lường trước được chất xúc tác quan trọng có thể khiến giao thức vượt qua Mango hoặc Drift về khối lượng giao dịch vĩnh viễn. 

Cấu trúc thị trường vĩnh viễn Solana

Hãy chia nhỏ cấu trúc thị trường vĩnh viễn Solana hiện tại so với các thị trường khác để biết được sở thích của người dùng và thành trì tiềm năng cho hệ sinh thái. 

Su phat trien cua cac nen tang giao dich perpetual (vinh vien) trong blockchain Solana - anh 5

Các nhà giao dịch lâu năm trên hệ sinh thái Solana khác biệt đáng kể so với các nhà giao dịch trên CEX và các DEX khác. Thị trường BTC và ETH chiếm phần lớn khối lượng trên dYdX, MCDEX và CEX, trong khi các nhà giao dịch Solana lại thích giao dịch SOL.

Có một cơ sở người dùng được liên kết chặt chẽ xung quanh một hệ sinh thái sẽ thuận lợi hơn nhiều so với những người dùng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế có chi phí thấp nhất. Từ quan điểm kinh doanh và quan điểm cạnh tranh, điều này định vị các giao thức vĩnh viễn của Solana để chiếm được thị phần vượt trội trên các thị trường có nguồn gốc từ Solana.

Su phat trien cua cac nen tang giao dich perpetual (vinh vien) trong blockchain Solana - anh 6

Mặc dù Solana kiểm soát chưa đến 1% tổng khối lượng thị trường vĩnh viễn của DEX, nhưng nó đã tạo ra thị phần đáng chú ý tại các thị trường quan trọng nhất đối với người dùng của mình. Đó là một công thức thành công nguy hiểm với điều kiện hệ sinh thái Solana tiếp tục mở rộng. Các Solana DEX có thể sẽ là giao thức đầu tiên ra mắt thị trường token hệ sinh thái Solana, điều này sẽ tiếp tục thu hút vốn từ cơ sở người dùng được liên kết chặt chẽ. Từ đó tạo ra sự tăng trưởng về khối lượng và tính thanh khoản, tại thời điểm đó, các giao thức này trở thành những đối thủ cạnh tranh đáng gờm được sử dụng làm giao thức phù hợp cho một số thị trường nhất định. 

Su phat trien cua cac nen tang giao dich perpetual (vinh vien) trong blockchain Solana - anh 7

Trong một môi trường mà các DEX vĩnh viễn hàng đầu khác chứng kiến sự sụt giảm khá lớn về khối lượng hàng tuần, hệ sinh thái Solana là hệ sinh thái duy nhất chứng kiến sự mở rộng về khối lượng. Một phần là do được thúc đẩy bởi sự quan tâm liên tục đến các thị trường Solana Defi mới của Mango (MNGO, SRM, RAY và COPE). Ngay cả các thị trường khác như ETH và BTC cũng tăng trưởng tích cực so với mức tăng trưởng âm hàng tuần trên dYdX, MCDEX và Perpetual Protocol.

Tổng kết

Solana có nhiều chất xúc tác và trở thành điểm đến cho các nhà giao dịch vì là một trong những điểm đến sớm nhất. Các chỉ số và khối lượng tổng thể gần như không theo kịp với dYdX đang dẫn đầu ngành nhưng bù lại, Solana được thiết lập bao gồm cơ sở người dùng được đầu tư về mặt cảm xúc phù hợp với hệ sinh thái. 

Chưa kể đến một trong những giao thức được mong đợi nhất trong nền tảng này là giao thức Drift vẫn chưa mở ra quyền truy cập vào mạng lưới chính cho tất cả cơ sở người dùng của Solana. Đó là cơ sở người dùng tiếp tục phát triển, đặc biệt là với các chất xúc tác chính như trình duyệt của Brave đã mang lại 42 triệu người dùng đang hoạt động cho Solana. 

Bạn đọc nên tiếp tục theo dõi sự phát triển của hệ sinh thái trong thời gian tới để theo dõi mức độ bắt kịp của các DEX vĩnh viễn của Solana với sự tăng trưởng gần đây.

Sự phát triển của các nền tảng giao dịch perpetual (vĩnh viễn) trong blockchain Solana