Tesseract Finance là gì? Hướng dẫn sử dụng Tesseract Finance

Tesseract Finance là một giao thức yield farming đa chiều, giúp tối đa hóa khả năng của DeFi bằng cách sử dụng các chiến lược Yearn tốt nhất.

8341Total views
Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 1
Tesseract Finance là gì? Hướng dẫn sử dụng Tesseract Finance

Tổng quan về Tesseract Finance 

Tesseract Finance là gì?

Tesseract Finance là một giao thức yield farming đa chiều. Hơn nữa, Tesseract là một phần của chương trình YFI Combinator, hoạt động theo kế hoạch phát triển và nuôi dưỡng hệ sinh thái Yearn bên ngoài mainnet của Ethereum. 

Vault của Tesseract được thiết kế để tạo ra năng suất cao nhất, bằng cách sử dụng các chiến lược yEarn tốt nhất tương thích với hệ sinh thái Polygon.

Từ khi ra mắt đến nay, Yearn Finance đã trở thành cửa ngõ chính để người dùng trên Ethereum tiếp cận với các cơ hội farming lãi suất cao trong DeFi mà không gặp trở ngại. Song song với đó, Tesseract Finance được tạo ra để làm điều tương tự cho người dùng trên Polygon, và sau này, có thể mở rộng ra nhiều hệ sinh thái khác.

Đặc điểm cơ bản của Tesseract Finance

Vault lưu trữ

Về cơ bản, các vault là những nguồn vốn tự động tạo ra lợi suất, dựa trên các cơ hội đang xuất hiện trên thị trường. Vault mang lại lợi ích cho người dùng bằng cách bình ổn phí gas, tự động hóa quá trình tạo ra năng suất, rồi sau đó tái cân bằng quy trình hoạt động, ngoài ra nó còn tự động chuyển vốn khi có cơ hội mới xuất hiện. Người dùng không cần có quá nhiều kiến thức về DeFi hay các giao thức vận hành bên trong, chính vì thế, Vault là hình thức đại diện cho một chiến lược đầu tư thụ động.

Ví đa chữ ký Multisig

Ví Multisig được quản lý bởi nhóm Tesseract và Yearn. Cả hai bên đều có số lượng người ký ví bằng nhau. Mỗi thay đổi phải ký xác nhận bởi 5 trong số 9 người họ để được triển khai.

TênThuộc nhómĐịa chỉ
FacuYearn0xc96004A52dc20BE8CD322c22F0E06210628D0aC2
KlimYearn0x0Cec743b8CE4Ef8802cAc0e5df18a180ed8402A7
HamzahPolygon0xc156C57231a9302D9f5C7b5eF22871cC25F40736
KilaQiDao0x86fE8d6D4C8A007353617587988552B6921514Cb
VasiliyLido0x6E83d6f57012D74e0F131753f8B5Ab557824507D
MakotoEns0x77217d89cd406ebe6744738da955065423551707
MVP WorkshopTesseract0xE442325f5827Ec9567565A608614131cC09Cb598
NemoTesseract0xBFfd447482BAe149e9127106a117652a2B0e3116
ValentinTesseract0xc2381378FD9F5B45717d2cA9C44c4f78861c3104

Cơ chế tVault của Tesseract Finance

Trong DeFi, thuật ngữ Vault giống như tài khoản tiết kiệm cho tài sản tiền mã hóa của nhà đầu tư. Trong Tesseract Finance, nó được gọi là tVault, có chức năng giữ tiền mà người dùng gửi vào, sau đó vạch ra lộ trình đầu tư thông qua các chiến lược, nhằm tìm kiếm những cơ hội farming có năng suất cao nhất trong các giao thức DeFi trên Polygon.

Các cơ cấu chi phí trong vault

Phí hiệu suất

Phí hiệu suất hiện là 20%, và được khấu trừ trực tiếp từ phần tiền mỗi khi một vault thu hoạch được từ một chiến lược.

Phí quản lý
  • Phí quản lý hiện đang ở mức cố định là 2% trích từ tiền gửi trong vault mỗi năm. Phí được trích bằng cách đúc các cổ phiếu mới của vault, do đó, pha loãng tiền của những người tham gia vault. Điều này được thực hiện tại thời điểm thu hoạch, đồng thời, được tính toán dựa trên thời gian kể từ đợt thu hoạch trước đó.
  • Trên giao diện người dùng tại địa chỉ https://tesr.finance/#/vaults, lợi suất yield được hiển thị dưới dạng APY ròng. Điều này có nghĩa là, các khoản phí cũng như lợi nhuận cộng dồn đều được xem xét và tổng kết thông qua các mức giá lúc đó. Vì thu hoạch không theo một khoản cố định, năng suất yield được ước tính dựa trên lịch sử dữ liệu, thực hiện tương tự phương pháp yearn.finance đang áp dụng cho các thuật toán APY. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu người dùng hiểu cách thức hoạt động của yVault ROI, họ cũng sẽ hiểu ROI của tVaults.

Các vault và những chiến lược

Sau khi được nạp vào vault, tiền của nhà đầu tư trước tiên sẽ đi đến hợp đồng của vault và sau đó được triển khai đến một hoặc nhiều hợp đồng chiến lược. Những người giám hộ và chiến lược gia sẽ chịu trách nhiệm giám sát các khoản tiền gửi của người dùng, nhằm đảm bảo lợi nhuận tối ưu. Bên cạnh đó, họ phải đảm bảo luôn có mặt trong các tình huống quan trọng.

Các token hỗ trợ trong vault

tVault token giống như một biên lai tiền gửi. Chúng đại diện cho cổ phần của người dùng trong tVault mà họ đang tham gia.

Ví dụ: Nếu người dùng gửi USDC vào tVault, họ sẽ nhận được tvUSDC (token của tVault).

Nếu tVault của nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận, giá cổ phiếu của token tVault mà họ đang giữ sẽ tăng lên. Lý do là bởi, khi nhà đầu tư thực hiện rút tiền, có nhiều loại token trong tVault để chọn lựa. Một khi thanh khoản của người dùng được rút khỏi tVault, token tVault của họ sẽ bị đốt. Các token tVault theo chuẩn ERC-20, do đó, các nhà đầu tư có thể giao dịch chúng như những token Ethereum phổ biến khác.

Hướng dẫn sử dụng yTesseract

Với những nhà đầu tư đã quen thuộc với DeFi, họ sẽ thấy dễ dàng khi sử dụng tVaults. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu nhà đầu tư sử dụng, hãy để CoinVN hướng dẫn các bước cơ bản.

Trước khi bắt đầu, người dùng hãy kết nối với ví. Trong đó, có nhiều ví được hỗ trợ thông qua giao thức Wallet Connect. Tuy nhiên, hầu hết người dùng sẽ sử dụng ví MetaMask. Lý do là bởi, ví này có thể tải xuống miễn phí dưới dạng tiện ích mở rộng của Chrome, hoặc thông qua các cửa hàng ứng dụng của iOS và Android. Khi sử dụng, người dùng cần lưu ý một điều là ví phải được kết nối với mạng lưới Polygon.

CoinVN sẽ mặc định là nhà đầu tư đã có sẵn token cần thiết cho vault mà mình muốn gửi vào. Nếu chưa, người dùng hãy truy cập vào cầu nối chính thức của Polygon và chuyển token của mình từ các blockchain khác sang mạng lưới Polygon.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có token trên Polygon nhưng không phải là token họ muốn gửi vào, nhà đầu tư có thể truy cập vào QuickSwap và đổi chúng thành token theo đúng ý của mình.

Bước 1: Truy cập https://tesr.finance/#/vaults.

Bước 2: Ấn chọn “Wallet” ở góc phải để kết nối ví.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 2

Bước 3: Chọn ví mà người dùng muốn kết nối. Ở đây, CoinVN sẽ dùng MetaMask.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 3

Bước 4: Nhà đầu tư đăng nhập vào ví MetaMask của mình.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 4

Bước 5: Nếu người dùng chưa kết nối vào mạng lưới của Polygon, hãy bấm “Switch to Polygon Network” để chuyển đổi mạng lưới của ví MetaMask. Sau đó chọn xác nhận trên cửa số ví hiện ra.

Nếu đã kết nối, nhà đầu tư có thể bỏ qua bước này.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 5

Nếu hệ thống không tự chuyển mạng cho người dùng, có thể làm thủ công bằng cách mở MetaMask và nhập thông số mạng lưới Polygon như sau.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 6

Bước 6: Khi đã hoàn tất kết nối với nền tảng, nhà đầu tư sẽ thấy giao diện chính, nơi hiển thị các vault đang hoạt động và tổng giá trị đang được khóa trên nền tảng (TVL).

Trong mỗi dòng thông tin về vault đều có tên, lãi suất APY của vault và TVL trong vault đó.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 7

Bước 7: Chọn một vault mà người dùng muốn gửi tiền vào.

Bước 8: Nhập số lượng token mà nhà đầu tư muốn. Nếu người dùng gửi MATIC, hãy chắc chắn rằng mình có đủ MATIC còn lại để thanh toán cho các giao dịch trong tương lai.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 8

Bước 9: Bấm “Approve” và ví của nhà đầu tư sẽ bắt đầu xác thực giao dịch. Toàn bộ quá trình sẽ hoàn tất trong khoảng 1 phút.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 9
Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 10

Bước 10: Khi giao dịch của người dùng thành công, họ sẽ thấy số dư tiền gửi của mình trên giao diện của vault, xuất hiện ở đầu danh sách các vault.

Khi nhà đầu tư muốn rút tiền, hãy chọn vào vault mà mình muốn rút. Nhập số lượng cần rút vào ô “Withdraw” bên phải và bấm “Withdraw”.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 11

Như vậy, người dùng đã hoàn tất các bước xác thực trên ví. Khi giao dịch của nhà đầu tư thành công, các token sẽ hiển thị trong ví của họ.

Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 12
Tesseract Finance la gi? Huong dan su dung Tesseract Finance - anh 13

Tổng kết

Tesseract hướng tới là một giải pháp đột phá trong quản lý đầu tư và dịch vụ tài chính đa dạng cho tài sản kỹ thuật số, cùng với công nghệ đẳng cấp thế giới.

Đội ngũ phát triển của dự án sẽ giải quyết những vấn đề mà các nhà giao dịch, quỹ đầu cơ cũng như các tổ chức khác phải đối mặt trên thị trường tín dụng tiền mã hóa bằng cách cung cấp danh mục dịch vụ đa dạng.

Để nắm rõ hơn về dự án Tesseract Finance, độc giả có thể truy cập vào các trang mạng xã hội của dự án:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Discord

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này. https://coinvn.com/doc-bao-nhan-li-xi-cung-coinvn/