Thái độ của các nước xoay quanh tiền mã hóa (phần tiếp theo)

Có nhiều nhà lãnh đạo chính trị mong muốn Bitcoin trở thành tiền tệ và công cụ tài chính trọng điểm của quốc gia, nhưng mỗi nước sẽ có lộ trình cùng thời gian thực hiện khác nhau.

2651Total views
Listen to article
play!
Thai do cua cac nuoc xoay quanh tien ma hoa (phan tiep theo) - anh 1

Những chính trị gia bắt đầu “mở cửa đón BTC”

Hiện nay, sự bùng nổ của công nghệ blockchain đã thực sự thu hút được sự quan tâm của nhiều chính trị gia trên khắp thế giới. Không chỉ là Tổng thống Bukele của El Salvador mà còn nhiều nhân vật khác cũng mong muốn sử dụng tiền mã hóa như công cụ tài chính quan trọng của nền kinh tế. Hãy cùng điểm qua những nhân vật tiêu biểu của hai quốc gia Châu Mỹ là Mexico và Brazil nhé!

Thượng nghị sĩ Mexico – Indira Kempis

Bà Indira Kempis (40 tuổi) là Thượng nghị sĩ trẻ tuổi của Mexico. Trong cuộc bầu cử năm 2018, bà được đề cử làm Thượng nghị sĩ thứ hai của bang Nuevo León cho đảng Movimiento Ciudadano. Ngoài ra, bà là Thượng nghị sĩ của Cơ quan Lập pháp LXIV của Đại hội Liên minh từ tháng Chín năm 2018. 

Trong một lần viếng thăm El Salvador, bà đã tận mắt chứng kiến sự phát triển của hệ sinh thái Bitcoin tại quốc gia này, sau khi ông Bukele chính thức đưa BTC thành tiền pháp định hợp pháp. Vì vậy, bà cũng mong muốn Mexico sẽ bắt đầu thực hiện việc thử nghiệm chấp thuận Bitcoin là tiền tệ như El Salvador đã làm. 

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Diario El Salvador, bà Kempis cho biết sẽ chuẩn bị hoàn thiện dự luật về ý tưởng này và trình lên Quốc hội phê duyệt. Bà tin rằng việc sử dụng Bitcoin như một đồng tiền tệ không chỉ làm thay đổi cấu trúc tài chính mới cho Mexico mà còn tạo ra một hệ sinh thái Bitcoin toàn diện, hòa nhập vào kinh tế số trên toàn cầu.

Thượng nghị sĩ Flávio Arns và Thượng viện Brazil 

Mới đây, Thượng viện Brazil bước đầu thông qua dự thảo luật về khuôn khổ pháp lý để chấp thuận tiền mã hóa như đồng tiền pháp định. Dự thảo luật này được Thượng nghị sĩ Flávio Arns soạn thảo và đã được thống nhất với Ngân hàng TW Brazil, Ủy ban giao dịch chứng khoán (CVM) và Cơ quan thuế liên bang (RFB) vào năm 2019. Hãy nhìn lại một số thông tin về vị chính trị gia đã mở cửa đón Bitcoin vào Brazil nhé! 

Flávio Arns (72 tuổi) là Thượng nghị sĩ liên bang của Brazil, đại diện cho bang Paraná quê hương của ông. Trước đây, ông từng là Phó thống đốc của Paraná từ năm 2011 đến năm 2015 và cũng từng phục vụ trong Hạ viện từ năm 1991 đến năm 2003. 

Ông là chính trị gia có tuổi đời tuy cao nhưng tư duy rất mở và nhạy bén trước những diễn biến kinh tế, tài chính, công nghệ trên toàn cầu. Để có ý tưởng dự thảo luật cho Bitcoin năm 2019, ông đã dành thời gian nhiều năm trước đó, để tìm hiểu kỹ lưỡng công nghệ blockchain cũng như thị trường tiền mã hóa.

Mỗi quốc gia một kết quả, kẻ sắp thống nhất người còn gian nan

Thượng nghĩ sĩ Indira Kempis được truyền cảm hứng từ Tổng thống El Salvador, vẫn đang bước đầu hành động để chinh phục mục tiêu lớn đưa Bitcoin trở thành tiền tệ tại Mexico. Theo dự kiến, bà sẽ đệ trình dự thảo luật về Bitcoin và tài chính mã hóa tới Quốc hội trong một đến hai kỳ họp tới.

Mục tiêu đầu tiên trong hành trình thông qua và hoàn thiện dự luật này, đó là dành được đa số phiếu ủng hộ. Từ đó, mở ra việc chấp nhận Bitcoin là công cụ tài chính quốc gia quan trọng và hướng tới được chấp thuận và lưu thông như tiền tệ. Bà cũng chia sẻ thêm, cuộc hành trình này còn rất dài và đây mới chỉ là điểm bắt đầu. Bà cũng cam kết sẽ chinh phục giấc mơ Bitcoin ở Mexico đến cùng. 

Tuy nhiên, hành trình của bà Kempis sẽ còn gặp rất nhiều thách thức, đặc biệt đến từ người đứng đầu của quốc gia này. Vào tháng Mười năm ngoái, Tổng thống Mexico – Andrés Manuel López Obrador đã thông báo rõ ràng trước quốc họp Quốc hội rằng, ông không cho rằng Bitcoin là công cụ thanh toán. Thay vào đó, trọng tâm ông hướng tới đó là củng cố hệ thống tài chính hiện tại, bằng việc chống trốn thuế. Dường như, việc chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán đến giấc mơ đưa nó trở thành tiền tệ có lẽ có quá xa xôi. 

Trong khi đó, tình hình lại lạc quan hơn đối với dự thảo luật Bitcoin của Thượng nghị sĩ Flávio Arns, khi ông đã được các “cơ quan đầu não” như Ngân hàng TW Brazil, Ủy ban giao dịch chứng khoán (CVM) và Cơ quan thuế liên bang (RFB), Thượng viện Brazil thông qua. Dự thảo luật của ông chỉ cần Hạ viện thông qua thì Tổng thống sẽ quyết định dự thảo luật chính thức có hiệu lực. 

Ông đã có thời gian nhiều năm tìm hiểu công nghệ blockchain và dành hơn 3 năm để các cơ quan chức năng lớn thông qua. Vì vậy, kết quả đến như phần thưởng tất yếu dành cho nỗ lực bền bỉ nhiều năm qua của ông. Đáng chú ý hơn, ông không chỉ được cộng đồng chính trị gia và các cơ quan chức năng lớn ủng hộ mà có đến 40% dân số Brazil ủng hộ Bitcoin (bao gồm cả người dân và các doanh nghiệp tư nhân), hoan nghênh dự luật này. 

Lời kết

Bên trên là bài viết về thái độ ủng hộ Bitcoin của hai quốc gia Châu Mỹ là Mexico và Brazil. Nếu như dự thảo của Thượng nghị sĩ Flávio Arns, giàu kinh nghiệm trên chính trường, đã được phần lớn các bên thông qua và được phần lớn nhân dân ủng hộ thì dự thảo luật về giấc mơ tiền tệ Bitcoin tại Mexico của Thượng nghị sĩ trẻ Indira Kempis vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức phía trước. 

Động thái của các quốc gia trước đồng Bitcoin cũng ảnh hưởng rất nhiều tới nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hóa. Nếu như Brazil nhanh chóng trở thành quốc gia thứ hai sau El Salvador chấp thuận BTC như tiền pháp định được tự do lưu hành thì tin rằng đây sẽ là tín hiệu tích cực cho thị trường tiền mã hóa.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles